Bảo hiểm cùng an sinh xã hội là một trong những chủ đề được quan tâm đối với bạn trẻ có dự định đi Đức. Đất nước này nổi tiếng với hệ thống an sinh xã hội tốt – đi kèm là mức đóng bảo hiểm cũng không thấp. Đây là khác biệt lớn so với nước Mỹ, một quốc gia mà rất nhiều người Việt muốn sang định cư. Trong khuôn khổ bài viết “ngắn” này, chúng ta hãy thử tìm hiểu sơ bộ về an sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức.

1. An ninh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức là gì?

Đức luôn là điểm đến hấp dẫn cho các du học sinh quốc tế, và điều này không chỉ bởi hệ thống giáo dục hàng đầu mà còn bởi chế độ an sinh xã hội xuất sắc của quốc gia này. Sau khi tốt nghiệp, nhiều du học sinh đã chọn ở lại Đức để sinh sống và trở thành công dân của quốc gia này.

An ninh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức -duhocminhviet

Hệ thống an sinh xã hội của Đức bao gồm nhiều hạng mục quan trọng như bảo hiểm y tế, hưu trí, tai nạn, chăm sóc người già và người bệnh, cùng với bảo hiểm thất nghiệp. Mục tiêu của hệ thống này là bảo vệ dân cư tại Đức khỏi các rủi ro tài chính có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Các du học sinh tại Đức có thể hưởng lợi từ hệ thống an sinh xã hội và phúc lợi của chính phủ, tùy thuộc vào tình trạng cư trú và nhập cư của họ. Những du học sinh định cư lâu dài tại Đức có thể hưởng những phúc lợi xã hội tương tự như người bản xứ, làm cho quyết định ở lại Đức sau khi học tập trở nên hấp dẫn và có lợi.

2.  Hệ thống an ninh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức

2.1. An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức – Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế ở Đức sẽ thanh toán cho bạn tất cả các điều trị y tế cần thiết khẩn cấp. Phạm vi bảo hiểm cơ bản của các công ty bảo hiểm sức khỏe theo luật định mở rộng đến các quyền lợi sau:

  • Điều trị y tế ngoại trú, ví dụ như tại phòng khám của bác sĩ
  • Điều trị về răng miệng
  • Thuốc và biện pháp hỗ trợ
  • Điều trị và lưu trú nội trú như trong bệnh viện
  • Các biện pháp phục hồi cần thiết về mặt y tế
  • Có lợi cho phụ nữ mang thai và trong quá trình sinh nở

Đặc biệt, nếu bạn mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ tự động được bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Vậy các chi phí điều trị thông thường từ khám, thuốc chữa bệnh, phẫu thuật,… đều được chi trả bởi bảo hiểm y tế.

2.2. An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức – Bảo hiểm chăm sóc

Là một nhánh kèm theo sau của bảo hiểm y tế. Nó chịu trách nhiệm thanh toán tất cả các chi phí phát sinh trong trường hợp bạn gặp vấn đề mà cần chăm sóc dài hạn bởi điều dưỡng, y tá, hoặc người chăm sóc.

2.3. An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức – Bảo hiểm hưu trí

Giống như ở Việt Nam và các nước khác, nó trả lương hưu cho nhân viên sau khi họ nghỉ hưu. Số tiền lương hưu chủ yếu dựa trên thu nhập và số năm bạn đã làm việc tại Đức. Hệ thống này giúp đảm bảo rằng người lao động hiện tại sẽ có nguồn tài chính khi họ nghỉ hưu.

2.4. An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức – Bảo hiểm tai nạn

Nếu bạn bị ốm vì công việc của bạn hoặc bị tai nạn, bảo hiểm tai nạn theo luật định sẽ hỗ trợ chi phí khám chữa và điều trị. Thậm chí, nó sẽ tiếp tục trả lương cho bạn.

An ninh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức -duhocminhviet-an2

Nó cũng trả tiền cho việc đào tạo lại nếu bạn không còn có thể làm việc trong nghề của mình. Và nó trả tiền trợ cấp cho những góa phụ và trẻ mồ côi. Ở Đức, công ty bạn làm việc sẽ thanh toán các khoản đóng góp cho bảo hiểm của bạn.

Lưu ý rằng trong một số trường hợp, việc đo được nồng độ cồn trong máu khi gặp tai nạn có thể dẫn tới việc ảnh hưởng tới số tiền chi trả và xác định phần lỗi trong tai nạn.

2.5. An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức – Bảo hiểm thất nghiệp

Để đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần phải thỏa mãn một số yêu cầu, bao gồm thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và khả năng làm việc.

An ninh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức -duhocminhviet-an3

Về khả năng làm việc:

  • Bạn hoàn thành thời gian đủ điều kiện. Điều này thường có nghĩa là: Bạn đã làm việc với bảo hiểm bắt buộc ít nhất 12 tháng trong 30 tháng trước khi đăng ký thất nghiệp.
  • Bạn đã đăng ký thất nghiệp với cơ quan tuyển dụng của mình.
  • Bạn đang thất nghiệp, nhưng bạn có thể làm việc có bảo hiểm bắt buộc (ít nhất 15 giờ mỗi tuần).
  • Bạn đang tìm kiếm một công việc phải đóng bảo hiểm bắt buộc và bạn đang làm việc với Cơ quan Việc làm.

Về thời gian, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trong vòng 5 năm trở lại đây. Có thể cộng dồn một số thời điểm thuộc đối tượng bảo hiểm bắt buộc.

2.2. An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức –  An sinh việc nuôi con, an sinh cho trẻ em

Nhìn chung, Đức hết mực cổ vũ người lao động hợp pháp sinh đẻ, để tạo nguồn lực lao đông mới cho đất nước. Họ cũng rất chú trọng và hỗ trợ hết khả năng trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ em.

An ninh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức -duhocminhviet-an1

An sinh việc nuôi con tại Đức được thể hiện thông qua nhiều biện pháp và chương trình hỗ trợ. Một trong những chương trình quan trọng là “Kindergeld”, tức trợ cấp nuôi con, mà các phụ huynh có thể nhận hàng tháng cho mỗi con cái dưới 18 tuổi. Đây giúp giảm bớt áp lực tài chính khi nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em.

Theo quy định với Kindergeld, bạn sẽ nhận được ít nhất 219 EUR mỗi tháng tiền trợ cấp trẻ em cho mỗi đứa trẻ, cho tới khi chúng đủ 18 tuổi. Nếu bạn có nhiều con, số của chúng xác định tổng số tiền trợ cấp con bạn sẽ nhận được.

3. Du học Minh việt chuyên cung cấp thông tin du học nghề đức và đào tạo uy tín chất lượng

Du học Minh Việt là một trong những tổ chức chuyên cung cấp thông tin về du học nghề tại Đức và đào tạo uy tín chất lượng tại Việt Nam. Với nhiều lứa học sinh, sinh viên thành công trong lĩnh vực tư vấn du học Đức, Du học Minh Việt tự tin sẽ biến giấc mơ du học của bạn thành hiện thực.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm, Du học Minh Việt cung cấp cho sinh viên những thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục nghề Đức, các khóa học đào tạo, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp hàng đầu tại Đức.

Với cam kết đem đến cho sinh viên sự hài lòng và thành công trong việc du học nghề tại Đức, Du học Minh Việt đã thiết lập được uy tín và được nhiều sinh viên đánh giá cao. Nếu bạn đang có dự định du học nghề tại Đức, hãy liên hệ với Du học Minh Việt để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

☎️ 0983.970.084 và 0903.279.479

? Địa chỉ:139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

? Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

? Website: tvduhoc.com