Ngành điều dưỡng hiện nay đã là một nghề độc lập và mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Những bạn đang học hay làm nghề điều dưỡng ở Việt Nam chắc hẳn đã hiểu về nghề này. Vậy còn ở nước ngoài đặc biệt là ở Đức thì có những điều gì khác? Dưới đây Du học Minh Việt sẽ giúp bạn So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam thông qua những tiêu chí cụ thể sau.

1. So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam – Quan niệm

Trước đây điều dưỡng viên ở Việt Nam được gọi là y tá và là người phụ tá cho bác sĩ. Nhưng ngày nay ngành này đã được coi là một nghề độc lập, kết hợp với nhiều bộ phận khác nhau trong hệ thống y tế để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, điều dưỡng vẫn chưa được coi trọng đúng mức so với những gì mà họ mang lại. Thêm vào đó, cơ sở vật chất, thiết bị y tế cũng chưa phát triển nhiều nên người điều dưỡng viên sẽ phải dùng sức nhiều hơn.

So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam - Du học Minh Việt - 28

Trong khi đó, tại các nước phát triển trên thế giới đặc biệt là Đức, ngành điều dưỡng tại Đức rất có giá và nâng cao vai trò. Họ được đào tạo và làm việc dựa trên kỹ năng phân tích bệnh lý và tâm lý người bệnh, truyền đạt thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân, tư vấn tâm lý, chăm sóc cảm xúc và nhu cầu đa dạng của bệnh nhân, giúp bệnh nhân không chỉ hồi phục sức khỏe mà còn tốt lên về tinh thần.

Hệ thống giáo dục ở Đức rất bài bản, chuyên nghiệp, coi trọng và kết hợp cân bằng giữa lý thuyết với thực hành nên điều dưỡng viên ở Đức có trình độ kiến thức với thực hành cao. Ngoài ra với máy móc thiết bị y tế hiện đại, họ cũng được hỗ trợ tối đa.

2. So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam – Nội dung chương trình đào tạo

Điểm chung của chương trình du học nghề điều dưỡng đức và học nghề điều dưỡng tại Việt Nam là đều đào tạo song song lý thuyết và thực hành. Điểm khác biệt đáng chú ý là chương trình nghề điều dưỡng hệ 3 năm ở Đức có quy định cụ thể thời lượng khóa học là khoảng 4,600 giờ, trong đó gồm 2,100 giờ lý thuyết tại trường và 2,500 giờ thực tập.

So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam - Du học Minh Việt - 29

Trong khi đó, chương trình học ở Việt Nam không được Bộ Giáo Dục quy định cụ thể tổng số giờ học mà do mỗi trường tự quyết định. Do có sự khác biệt này mà học viên sau khi tốt nghiệp ở một số trường tại Việt nam sẽ bị thiếu số tín chỉ yêu cầu khi muốn theo chương trình điều dưỡng chuyển đổi tại Đức 1 năm. Ngoài ra, học viên theo học nghề điều dưỡng tại Đức còn được nhận lương ngay trong quá trình học và thực hành mà chương trình đào tạo ở Việt Nam không có.

3. So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam – Mức lương và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ở Việt Nam, sinh viên học nghề điều dưỡng thường gặp nhiều khó khăn để có một công việc tốt ngay sau khi ra trường. Nếu không có “mối quan hệ” hoặc năng lực thuộc hàng xuất sắc thì sinh viên sau khi ra tốt nghiệp sẽ bắt đầu ở các phòng khám hay bệnh viện tư nhân nhỏ. Mức lương điều dưỡng mới vào nghề thường đạt 7 – 8 triệu tại các thành phố lớn và tăng dần lên mức 10 – 15 triệu sau 2 đến 5 năm kinh nghiệm.

So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam - Du học Minh Việt - 27

Tại Đức, điều dưỡng viên luôn được “săn đón” ngay sau khi tốt nghiệp do nhu cầu nhân lực trong ngành rất lớn. Hầu hết các du học sinh đều được bệnh viện nơi các bạn tham gia thực hành nhận làm việc chính thức ngay sau khi tốt nghiệp. Lúc đó, lương điều dưỡng ở Đức của bạn lên tới 2500 – 3200 Euro, tương đương 70 triệu đến 95 triệu đồng trước thuế.

4. So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam – Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp chương trình điều dưỡng ở Việt Nam, nếu bạn mong muốn được cất nhắc lên chức vụ cao hơn thì phải chịu khó dành thêm khoảng thời gian để học lên cao. Nhưng nếu bạn chọn học nghề điều dưỡng ở ở Đức thì sau khi tốt nghiệp sẽ có lộ trình thăng tiến rõ ràng và nhanh chóng.

Sau khoảng 1 năm kinh nghiệm làm việc, bạn có thể đề xuất với viện để đi học cao hơn trong khoảng thời gian chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ có cơ hội nhận được vị trí quản lý hướng dẫn thực tập sinh mới ngay tại viện với mức lương cao hơn.

5. So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam – Giá trị bằng cấp

Bằng tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam tất nhiên sẽ khó có khả năng xin việc tại một nước khác. Trong khi đó, bằng nghề của Đức có giá trị quốc tế và được công nhận không chỉ trên toàn EU mà còn nhiều nơi trên thế giới.

So sánh học điều dưỡng Đức và Việt Nam - Du học Minh Việt - 25

Chưa hết, nếu bạn sở hữu một tấm bằng nghề bất kỳ tại Đức thì còn được coi như chuyên gia trong lĩnh vực đó và có thể làm việc hợp pháp tại rất nhiều nơi không chỉ trong nước Đức. Bạn vẫn có thể lựa chọn quay về nước và làm việc tiếp tại Việt Nam hoặc ở lại Đức với mức lương ổn định. Sau vài năm làm việc và sinh sống ở Đức, bạn còn có cơ hội nhập quốc tịch Đức và đưa người thân cùng sang.

6. Du học Minh Việt là trung tâm đào tạo Du học nghề ô tô tại Đức

Du học Minh Việt tự hào là một trong những trung tâm đào tạo du học nghề uy tín và chất lượng tại Đức. Chúng tôi cam kết cung cấp cho học viên những khóa học chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu ngành đường sắt đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Chúng tôi hiểu rằng ngành đường sắt đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm toàn cầu. Với sự tăng trưởng của công nghệ và sự phát triển bền vững, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực đường sắt ngày càng tăng.

Khi tham gia học nghề điều dưỡng tại Đức ở Du học Minh Việt, bạn sẽ được hưởng một môi trường học tập đa quốc gia, với các giảng viên giàu kinh nghiệm và có kiến thức chuyên sâu về ngành đường sắt.

________________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com