Du học nghề Đức ngành đường sắt đang trở thành một trong những chương trình hot nhất hiện nay. Bởi công việc mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam ưa thích sự dịch chuyển và khám phá nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm tại một đất nước phát triển hàng đầu thế giới. Nhưng nhiều bạn vẫn chưa tìm hiểu được hết về ngành này, do vậy Du học Minh Việt xin chia sẻ những thông tin mà bạn cần biết khi đi du học nghề tại đức.

1. Du học nghề Đức ngành đường sắt là gì?

Nói đến nước Đức, nhiều người sẽ nghĩ đến du học các ngành như du học nghề Đức ngành cơ khí, du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn hay du học nghề Đức ngành xây dựng. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích việc rong ruổi trên những tuyến đường sắt thì du học nghề Đức ngành đường sắt là một lựa chọn lý tưởng dành cho bán.

Du học nghề Đức ngành đường sắt - Du học Minh Việt - 23

Đặc biệt, với tốc độ dân số già hóa như hiện nay, nước Đức cần tới hơn 20.000 nhân lực lái tàu trong giai đoạn 2021 – 2026. Đây chính là cơ hội lớn cho các du học sinh có ý định du học nghề tại Đức.

2. Tại sao nên du học nghề Đức ngành đường sắt ?

2.1. Nước Đức đang rất cần nguồn nhân lực

Nước Đức có hệ thống đường sắt phát triển ở mức độ cao hàng đầu thế giới. Những loại hình đường sắt cơ bản ở Đức bao gồm tàu điện ngầm, tàu nội đô hay tàu hỏa nối liền giữa các bang và các nước châu Âu. Với hệ thống đường sắt phong phú như vậy, nguồn nhân lực rất cần thiết để vận hành toàn bộ hệ thống là vô cùng lớn.

Dân số nước Đức đang già hóa rất nhanh và theo thông tin từ các đối tác Đức, nước Đức sẽ cần đến 20,000 lái tàu trong 5 năm tới. Điều này đang tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội sống và làm việc tại Đức cũng như hướng tới nhập quốc tịch Đức.

2.2. Những ưu đãi xã hội khi bạn du học ngành đường sắt

Sau khi học tập tại trường nghề, học viên trở thành người lao động chính thức và hợp lệ theo luật pháp nước Đức. Người làm trong ngành đường sắt sẽ lao động trung bình 40 giờ/ tuần và được hưởng các chính sách giống với người dân bản địa như Bảo hiểm y tế du học Đức, bảo hiểm xã hội, nghỉ phép, du lịch. Sau 5 năm lao động liên tiếp không gián đoạn, người lao động có quyền làm hồ sơ xin nhập tịch Đức và đa số được chấp nhận do nước Đức đang rất cần lao động trẻ trong ngành nghề này.

2.3. Mức lương cao hơn hẳn các ngành nghề khác

Mức lương của du học ngành đường sắt cao hơn rất nhiều sơ với các ngành nghề khác. Hơn nữa công việc của nghề lái tàu có phần nhẹ nhàng hơn. Chính vì thế đây là các lợi thế tuyệt vời để bạn cân nhắc việc du học nghề đức.

3. Chương trình học Du học nghề Đức ngành đường sắt

Đối với du học nghề Đức ngành Đường sắt, tùy thuộc bạn chọn chuyên ngành nào mà chương trình giảng dạy sẽ có sự khác biệt. Về cơ bản, chương trình học của 2 chuyên ngành là nhân viên lái tàu chuyên nghiệp và kiểm soát viên tàu hỏa như sau:

Nhân viên lái tàu chuyên nghiệp:

  • Kỹ thuật lái tàu trong nhiều điều kiện
  • Quy tắc lái tàu an toàn
  • Phát hiện và sửa lỗi tàu

Kiểm soát viên tàu hỏa:

  • Cách xử lý hành trình tàu
  • Thao tác với các tín hiệu
  • Quy định thực hiện lịch trình chạy tàu

Du học nghề Đức ngành đường sắt - Du học Minh Việt - 24

Các bạn sẽ được kiểm chứng và thực hành những kiến thức này qua các buổi thực hành có lương tại các doanh nghiệp. Đây là quá trình quan trọng giúp các bạn không chỉ đơn giản là học và ghi nhớ kiến thức mà còn biết vận dụng nó vào môi trường thực tế, qua đó có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Tìm hiểu thêm: Lao động tay nghề cao tại đức

4. Thu nhập khi du học nghề Đức ngành đường sắt

4.1. Thu nhập trong 12 tháng học nghề

Tàu hỏa là một trong những phương tiện di chuyển chính tại Đức, cũng vì thế mà các nhân sự trong ngành Đường sắt có một nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự thông suốt, liền mạch trong hệ thống giao thông. Đảm nhận vai trò như vậy nên thu nhập của người lao động trong ngành này cũng không hề thấp.

Trong 1 năm học nghề tại Đức, bạn sẽ hưởng mức lương 1,500 Euro và mức lương này sẽ được tăng theo năm học của bạn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm trong thời gian học nghề lái tàu. Đức cho phép bạn làm thêm 21h/tuần với mức thu nhập trung bình 16-19 Euro/ giờ. Như vậy, 1 tháng nếu chăm chỉ bạn còn có thể kiếm thêm 800 – 1000 Euro từ làm thêm nữa.

4.2. Thu nhập sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp và chính thức hành nghề, lương làm việc ở Đức của các du học sinh ngành đường sắt thường là 2,500 – 3,000 Euro/ tháng. Ngoài ra, ngành này còn được hưởng mức lương làm thêm giờ không bị tính thuế. So với chi phí sinh hoạt ở Đức thì mức lương này hoàn toàn có thể đáp ứng được, thậm chí nếu chi tiêu hợp lý các bạn còn có thể có một khoản tiết kiệm nho nhỏ cho bản thân hoặc gửi về cho gia đình nếu muốn.

5. Điều kiện du học nghề Đức ngành đường sắt

5.1. Điều kiện về tiếng và kiến thức phổ thông

Các bạn muốn đăng ký chương trình du học nghề đường sắt cần tối thiểu trình độ tốt nghiệp THPT. Nếu bạn nào đã học cao đẳng hoặc trung cấp liên quan đến cơ khí giao thông thì sẽ có những thuận lợi rất lớn.

Du học nghề Đức ngành đường sắt - Du học Minh Việt - 22

Các bạn cần đạt trình độ tiếng B2 để bắt đầu nhập học nghề tại Đức. Đây có thể coi là rào cản lớn nhất đối với những bạn đam mê ngành lái tàu. Trình độ tiếng Đức B2 thường yêu cầu học viên học liên tục trong 10 – 12 tháng và cần phải tương đối quyết tâm để đạt được trình độ này. Tuy nhiên, ngôn ngữ cần yêu cầu sự thực hành liên tục và chăm chỉ chính là chìa khóa để thành công.

5.2. Điều kiện về sức khỏe và kỹ năng

Cũng như các ngành nghề khác, ngành đường sắt yêu cầu ứng viên có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như là viêm gan B, viêm gan C và các bệnh truyền nhiễm khác. Một yêu cầu cao cấp hơn đối với ngành lái tàu là các bạn phải có tâm lý vững vàng. Việc này sẽ được đánh giá bằng cách thực hiện một bài kiểm tra tâm lý. Điều này giúp đảm bảo việc giữ được tâm lý vững vàng trong quá trình hành nghề lái tàu.

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ ngành đường sắt, các bạn ứng viên cần trải qua khóa học chứng chỉ tại Việt Nam. Chứng chỉ này được đào tạo qua nhiều đơn vị và không quá khó để đạt được chứng chỉ này.

6. Du học Minh Việt –  Trung tâm đào tạo du học nghề Đức uy tín

Du học Minh Việt là một trung tâm đào tạo uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực điều dưỡng tại Đức. Với cam kết đem đến cho học viên những trải nghiệm học tập tốt nhất, trung tâm đã xây dựng một chương trình đào tạo độc đáo và phù hợp với yêu cầu ngành y tế hiện nay/

Chương trình học được thiết kế cẩn thận, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để đảm bảo học viên có thể áp dụng kiến thức vào thực tế công việc. Đồng thời, Trung tâm tư vấn du học nghề Đức cũng đảm bảo môi trường học tập tốt nhất với cơ sở vật chất hiện đại và thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Một điểm đặc biệt của Du học Minh Việt là sự tư vấn chuyên nghiệp và hỗ trợ toàn diện trong quá trình du học. Vì thế, hãy đến với Du học Minh Việt để trở thành một chuyên gia điều dưỡng chuyên nghiệp và khám phá những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong ngành này tại Đức!

________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com