Nhiều bạn trẻ lựa chọn các chương trình du học Đức, du học nghề Đức. Nhưng rất lo lắng về chi phí sinh hoạt ở Đức và cuộc sống sau khi tới Đức. Cùng đọc bài viết sau để có thêm thông tin và hoàn toàn yên tâm về cuộc sống du học của bạn tại Đức nhé.

Chi phí sinh hoạt ở Đức so với các nước châu Âu

So với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức khá là hợp lý. Giá thực phẩm, chỗ ở, quần áo, các sự kiện văn hóa,… về cơ bản phù hợp với mức trung bình của EU.

Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh Đức thông thường sẽ mất trung bình 853 Euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Tính ra, một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8,000 – 11,000 Euro. So sánh với một số nước Châu Âu thì chi phí cho du học Đức được đánh giá là khá hợp lý.

Như các bạn đã biết, trước khi sang Đức du học, sinh viên sẽ phải chứng minh tài chính với số tiền tối thiểu 4800€ trong tài khoản ngân hàng ở Đức. Với số tiền này, các bạn sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 670€ để chi trả cho việc thuê nhà, ăn ở, quần áo cũng như 1 số phụ phí khác.

Xem thêm: Lộ trình du học nghề Đức

chi phí sinh hoạt tại Đức

Chi phí sinh hoạt ở Đức gồm những khoản chi phí nào?

Bạn sẽ phải trả các chi phí sau trong thời gian lưu trú tại Đức:

  • Chi phí sinh hoạt ( tiền thuê nhà, thực phẩm, quần áo, sách, điện thoại,…)
  • Bảo hiểm y tế
  • Học phí (nếu có)
  • Tiền thuê nhà
  • Một số chi phí sinh hoạt tại Đức khác.

Xem thêm: Chi phí du học Canada

Chi phí sinh hoạt chiếm phần lớn trong tổng chi phí hàng tháng của DHS

Đây cũng chính là khoản chiếm phần lớn trong chi phí hàng tháng của sinh viên. Mức phí này ở các thành phố của Đức cũng rất khác nhau. Mỗi tháng, sinh viên phải trả từ 210 – 360€ tùy thuộc vào khu vực trường mà bạn theo học.

Ở 1 vài thành phố lớn như Köln, München, Hamburg, Düsseldorf và Frankfurt am Main tiền thuê nhà sẽ đắt đỏ hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, tốt nhất bạn nên ở ký túc xá hoặc thuê chung với bạn bè 1 căn hộ. Mỗi người 1 phòng và dùng chung phòng khách, phòng ăn,…

Đầu tiên, bạn nên lên kế hoạch về tiền đặt cọc cho căn phòng hoặc căn hộ của mình. Số tiền đặt cọc cũng rất khác nhau. Thông thường, bạn phải đặt cọc cho chủ nhà khoảng hơn 100€.

Xem thêm: Thuê nhà ở Đức

Chi phí cho khoản bảo hiểm y tế chiếm bao nhiêu trong chi phí sinh hoạt ở Đức

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80€ tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160€/tháng.

CHLB Đức miễn học phí cho tất cả các chương trình du học quốc tế

Đức là một trong các quốc gia miễn học phí cho toàn dân từ bậc mẫu giáo cho tới đại học (trừ một vài bang vẫn thu học phí nhưng số tiền rất ít). Du học nghề cũng không ngoại lệ, bạn sẽ được miễn học phí trong suốt 3 năm học và được nhận trợ cấp lên tới 1000€/tháng. (xem thêm về chương trình du học nghề).

Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…Một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi hoặc mua sách cũ. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức lâu nay vốn nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. Ngoài miễn học phí, Vương quốc bia còn mang đến những chính sách tuyệt vời khác như:

  • Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ Chính phủ.
  • Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt.

chi phí hàng tháng của du học sinh Đức

Ước lượng chi phí sinh hoạt ở Đức của một du học sinh

Tổng kết lại chi phí hàng tháng của một Du học sinh, tạm tính như sau:

Khoản chi phí Ước lượng khoản chi phí
Tiền thuê nhà, nhà ở 323€
Chi phí ăn uống 168€
Mua sắm quần áo 42€
Tài liệu học tập 20€
Chi phí di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng 94€
Bảo hiểm y tế, chi phí thuốc men 80€
Điện thoại, internet 31€
Giải trí, văn hóa 61€
Tổng cộng 819€

Các thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn đánh giá được khả năng tài chính của mình. Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức 2021, hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0903.279.479
Email: duhoc.hcit@gmail.com