Nhiều bạn học sinh sau khi đặt chân đến Đức không giấu khỏi sự vui mừng khi được bước đến một chân trời mới với những cơ hội mới. Bên cạnh đó, cũng có những bạn học sinh than phiền về những khó khăn ban đầu khi tới nơi đất khách quê người. Một trong những vẫn đề khó khăn nan giải làm đau đầu các bạn học sinh nhất chính là việc thuê nhà ở Đức. tvduhoc.com đã tổng hợp và giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất, để việc thuê nhà ở Đức sẽ chẳng còn là trở ngại cản bước các bạn nữa nhé!

> Du học sinh nghề nhà hàng khách sạn 

> Du học nghề Đức 2021

> Du học nghề làm đẹp tại Đức

Thuê nhà ở Đức – Các loại hình nhà ở phù hợp cho Du học sinh

Tại Đức thường có 3 loại hình nhà ở phù hợp với du học sinh đó là:

 • Ký túc xá
 • Căn hộ thuê chung nhiều phòng
 • Căn hộ mini khép kín

Bạn thực sự phải lên kế hoạch tìm nhà ở ngay khi cầm trên tay chiếc Visa du học Đức. Bởi lẽ: Đức không giống những địa điểm du học khác. Nếu ở Vương quốc Anh, hoặc tại Úc, hay Mỹ, sẽ có nhiều khoảng trống trong các ký túc xá sinh viên. Thì tại Đức, lượng du học sinh trở nên đông đảo thì việc tìm nhà ở tại Đức đã trở thành việc khó

Bạn phải chuẩn bị tư tưởng là có thể chờ 1-2 năm (tùy thành phố) để có thể may mắn nhận được một chỗ nội trú của trường. Một vài Hội Sinh Viên có chương trình hỗ trợ giúp bạn tìm nơi trú ngụ nhưng trong hầu hết trường hợp bạn vẫn phải tự mình nỗ lực tìm kiếm.

thuê nhà ở Đức

Thuê nhà tại Đức – Kí túc xá sinh viên (Studentenwwohnheim):

Đây phải nói là lựa chọn “hoàn hảo” cho tất cả các sinh viên, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Đức.

 • Về giá cả, ký túc xá sinh viên có giá cả phải chăng nhất.
 • Giá thuê phụ thuộc và vị trí, kích thước và tiện nghi, trung bình khoảng 234 Eur/tháng.
 • Nhu cầu về loại phòng này thường rất lớn, nên bạn cần đăng kí sớm. Bạn có thể tìm đọc trên Website các trường hoặc liên hệ phòng sinh viên quốc tế tại trường để được giúp đỡ.
 • Ưu điểm của loại hình này là chi phí thấp, có thể làm quen được nhiều sinh viên, gần trường nên tiết kiệm chi phí đi lại.
 • Tuy nhiên, ở kí túc xá thường thiếu sự riêng tư, và rất khó để có thể đặt được phòng.

Thuê nhà tại Đức – Thuê chung phòng cùng sinh viên khác

Đây là hình thức thuê nhà phổ biến nhất hiện nay của sinh viên Việt Nam.

 • Có phòng riêng, và sử dụng chung không gian phòng khách, phòng bếp và phòng tắm.
 • Chi phí thuê nhà, điện rồi Internet được chia đều. Trung bình, mỗi tháng tiền thuê nhà sẽ giao động từ 280 – 300 EUR cho mỗi sinh viên.
 • Ưu điểm của hình thức thuê nhà này là giá cả hợp lý, có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với sinh viên Đức và quốc tế.
 • Tuy nhiên, đôi lúc sẽ nảy sinh những bất đồng về các sử dụng các phòng và vật dụng trong nhà nên bạn nên có quy định chung từ trước.

Thuê nhà tại Đức – Thuê một căn hộ riêng

 • Không gian sống của bạn sẽ hoàn toàn thoải mái và phù hợp với sở thích của bản thân.
 • Các bạn thường phải mất khoảng 360 EUR/tháng tiền thuê nhà, chưa kể chi phí phát sinh và khá đắt đỏ

Dù lựa chọn hình thức thuê nhà ở Đức nào trong 3 hình thức trên, thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ nhé.

Thời điểm nào bạn nên bắt đầu tìm thuê nhà ở Đức?

Câu trả lời dành cho bạn đó là: Càng sớm càng tốt. Ngay khi bạn có Visa và chuẩn bị hành lý sang Đức, bạn đã nên lên kế hoạch để tìm nhà rồi.

Điều đó sẽ giúp các bạn đỡ mất thời gian và làm quen hơn. Khi mà tiếng Đức của bạn vẫn còn nhiều hạn chế. Và lối sống, môi trường cũng còn nhiều bỡ ngỡ.

Mẹo nhỏ cho bạn khi thuê nhà ở Đức

Nhà ở tại Đức thường có giá khá cao nên bạn hãy kiểm tra thông tin giá cả nhà ở trên những trang web trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Khi bạn chọn ở chung nhà với người khác hoặc ở nhà riêng, bạn hãy nhớ đọc bản hợp đồng thật kĩ, không hiểu chỗ nào phải hỏi ngay, để biết rõ cái gì được đi kèm cái nào không. Cần tìm hiểu về bạn ở cùng với mình để tránh phát sinh những điều không phù hợp sau này, gây ra khó xử cho cả 2.

Lưu ý rằng bạn sẽ phải tự trả sinh hoạt phí bao gồm tiền điện và internet nên bạn hãy cộng thêm khoản này vào tiền thuê nhà để biết được mỗi tháng mình phải chi bao nhiêu. Nếu 2 bạn gái thân và khá hợp nhau, mình có thể tiết kiệm chi phí bằng cách share 1 căn hộ khép kín vừa tiện lợi, giá cả lại phải chăng.

hướng dẫn thuê nhà ở Đức

Giá thuê nhà ở Đức được tính như thế nào?

Tiền thuê nhà ở Đức hang tháng được chia thành:

 • Kaltmiete: được gọi là chi phí thuê nhà cơ bản, nôm na là tiền thuê nhà thô, phụ thuộc vào việc bạn thuê và sử dụng một hay nhiều phòng. Các chi phí phụ trội trong thời gian bạn thuê nhà, được gọi là Nebenkosten, sẽ được tính riêng, ví dụ như:
  • Tiền rác thải sinh hoạt
  • Tiền nước
  • Tiền gas
  • Tiền sưởi ấm…
 • Warmmiete: Phí phụ trội kể trên và phí các tiện nghi khác trong nhà được gọi là Warmmiete. Và cũng giống như ở Việt Nam, bạn luôn phải chuẩn bị thêm tiền đặt cọc (Kaution) khi đi thuê nhà. Thường thì bạn sẽ phải đặt cọc một số tiền tương đương 3 tháng phí thuê nhà cơ bản, nhằm đảm bảo không có hư hại gì xảy ra trong quá trình thuê nhà.

Thông tin thuê nhà ở Đức – bạn nên tham khảo ở đâu?

Về tra cứu thông tin thuê nhà ở tại Đức, bạn có thể tìm kiếm trên các trang mạng xã hội hoặc GG. Cụ thể là những kênh sau:

 • Google chính là công cụ tìm kiếm tuyệt vời nhất: Bạn chỉ cần gõ theo cú pháp 1-zimmer-wohnung/ WG/ Studentenwohnheim in + tên thành phố, hoặc immobilien Zeitung (Báo bất động sản) + tên thành phố, tên vùng, tên bang.
 • Website: tìm kiếm theo cú pháp: chọn Thành phố, chọn khoảng giá, chọn Kreis (bán kính). Một số trang web tìm kiếm phổ biến như: immobilienscout24.de, www.immowelt.de, www.wg-gesucht.de, www.studenten-wg.de ….
 • Facebook: Bạn có thể tìm kiếm hoặc đăng tin tìm kiếm thông tin trên các trang Hội sinh viên Việt Nam tại Đức, tại các thành phố….
 • Hỏi người thân, bạn bè, người quen tại Đức…

tvduhoc.com là trang web chuyên chia sẻ những kinh nghiệm  du học Đức, Nhật, Hàn Quốc và du học quốc tế.  Liên hế: 0903.279.479 để nhận sự tư vấn hoàn toàn miễn phí, chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp nhất