Du học nghề Đức là một trong những sự chọn lựa của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Không chỉ vì những ưu đãi về học phí và ưu đãi trường nghề tại Đức. Mà còn là vì đời sống an sinh xã hội và văn minh bậc nhất tại Đức. Vậy trước khi đên với một kế hoạch du học nghề Đức dài hạn, bạn cần nắm rõ lộ trình du học nghề Đức chi tiết qua 10 bước như sau:

Có thể bạn quan tâm:

Lộ trình du học nghề Đức

Lộ trình du học nghề Đức chi tiết qua 10 bước

Các bước trong lộ trình du học nghề Đức Nội dung chi tiết từng bước
Bước 1: Xác định mục tiêu Chuyên viên tư vấn từ tvduhoc.com giúp bạn lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp theo nguyện vọng, khả năng của bản thân và gia đình.
Bước 2: Học tiếng Đức Tiếng Đức là điều kiện bắt buộc với những bạn muốn du học nghề tại Đức. Học viên sẽ được đào tạo tiếng Đức từ căn bản đến trình độ B2 tối thiểu 6 – 7.5 tháng (tùy vào khả năng ngoại ngữ của mỗi học viên).
Bước 3: Học kiến thức nền Theo quy định của Đại sứ quán Đức, sinh viên Việt Nam muốn học nghề điều dưỡng tại Đức phải có chứng chỉ kiến thức nền trong thời gian tối thiểu là 6 tháng. Chúng tôi thường sẽ sắp xếp cho các bạn lớp học kiến thức nền này trong thời gian học tiếng Đức để tiết kiệm nhất thời gian một cách có thể
Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ Hồ sơ du học nghề Đức là khâu quan trọng trong lộ trình du học Đức bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Hộ chiếu (bản gốc)
 • 2 bản sao công chứng sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Lý lịch tư pháp số 1 (bản gốc)
 • Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT (bản gốc)
 • Thư động lực
 • 12 ảnh theo quy chuẩn của ĐSQ
 • Chứng chỉ kiến thức nền
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Bước 5: Xin thư mời nhập học Bạn cần xin thư mời nhập học và hợp đồng với trường nghề. Các trung tâm tư vấn du học nghề Đức sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ này.
Bước 6: Hoàn thiện  hồ sơ trong lộ trình du học nghề Đức Sau khi đã chuẩn bị hết những hồ sơ ở Bước 4, bạn cần kiểm tra kĩ lại một lần nữa để không sót bất cứ thứ gì. Sau đó bạn cần ra ngân hàng mở tài khoản phong tỏa, chứng minh tài chính.
Bước 7: Xin Visa du học nghề Đức Sau khi đầy đủ hồ sơ bạn có thể xin visa học nghề tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam. Thời gian nộp hồ sơ đến khi cấp visa vào khoảng 4 – 6 tuần.
Bước 8: Bay sang Đức Sau khi nhận được visa bạn có thể mua vé máy bay và chuẩn bị hành lí bay. Katas sẽ giúp bạn lưu ý những vật dụng nên và không nên chuẩn bị trong hành lý. Sau khi xuống sân bay, Katas sẽ có người hỗ trợ đưa đón bạn về.
 Bước 9: Học nghề tại Đức Thời gian học nghề tại Đức kéo dài 2,5 – 3 năm tùy vào từng ngành nghề. Trong thời gian này bạn sẽ được vừa học lý thuyết đi đôi với thực hành tại cơ sở hay công ty mà trường sắp xếp. Bạn sẽ được nhận lương trợ cấp trong khi học từ 700 – 1200€/tháng (tùy ngành nghề) và được phép làm thêm 20h/tuần. Đây cũng là khâu chiếm nhiều thời gian của bạn nhất trong lộ trình du  học nghề Đức
 Bước 10: Tốt nghiệp và đi làm Kết thúc chương trình đào tạo bạn sẽ được cấp bằng nghề do cơ sở đào tạo nghề cấp và sẽ được ký hợp đồng làm việc trong 2 năm hưởng lương 2400€/tháng.Với tay nghề tốt và ngoại ngữ thành thạo lúc này bạn có thể ở lại làm việc tại Đức khi đóng thuế đầy đủ sau 5 năm có cơ hội định cư lâu dài tại Châu Âu.

Lộ trình du học nghề Đức – Những điều cần lưu ý

Để du học nghề Đức thì bạn cần tốt nghiệp cấp 3 và tuổi tại thời điểm xin visa nên dưới 28 tuổi. Bạn sẽ mất khoảng 1 năm để chuẩn bị từ chỗ chưa biết tiếng Đức. Để xin được visa đi Đức bạn cần có chứng chỉ B1 và để được nhập học nghề bạn cần chứng chỉ B2. Thường mất 8 tháng để bạn đạt được B1 và mất đến 1 năm để đạt được B2.

Kiểu gì bạn cũng thi B2 nên lời khuyên là nên học luôn B2 ở Việt Nam để giảm chi phí và rủi ro cho bạn.

Nếu bạn quan tâm tới du học Đức, Du học nghề Đức, hoặc có câu hỏi liên quan tới bài viết hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hotline: 0903.279.479
Email: duhoc.hcit@gmail.com