Khi đi du học Đức có rất nhiều vấn đề bạn cần phải quan tâm và lưu ý. Một trong số đó là bạn phải biết về vấn để BHYT bởi quy định của luật pháp Đức là bất kì ai sinh sống tại Đức đều phải có một chiếc bảo hiểm y tế. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về bảo hiểm y tế du học Đức. Bạn sẽ cần có bảo hiểm  để đăng ký vào trường học của mình và xin giấy phép cư trú. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn những điểm mới năm 2020 xoay quanh thủ tục liên quan đến bảo hiểm y tế nhé.

Vì sao bảo hiểm y tế du học Đức là cần thiết

Bạn biết đó, chúng ta không thể đoán trước được tương lai mình sẽ khỏe mạnh hay đau ốm. Mua bảo hiểm y tế là cách đảm bảo an toàn cho cuộc sống của bạn hơn, đặc biệt là tại một đất nước không phải đất nước mẹ đẻ. Bởi, chi phí nằm viện tại Đức chắc chắn đắt đỏ hơn tại Việt Nam. Việc chênh lệch tỷ giá cũng gây ra nhiều khó khăn về tài chính cho bạn và gia đình. Nếu không có bảo hiểm y tế, nếu chẳng may phải đi bệnh viện thì gia đình bạn sẽ phải gánh một khoản phí khổng lồ.

Tại Đức, chúng ta chỉ mua được thuốc khi có đơn của bác sĩ. Điều đó có nghĩa rằng, khi bị ốm bạn bắt buộc phải đến phòng khám hoặc bệnh viện. Thì bảo hiểm là điều kiện cần thiết để bạn không quá tốn kém trong việc thăm khám tại đây. Bởi, bạn không thể tự ý, khám bệnh và bốc thuốc cho chính mình được.

bao hiem y te khi di du hoc duc

Quyền lợi khi mua bảo hiểm du học  Đức của bạn

Khi mua bảo hiểm, sinh viên quốc tế thường chi trả từ 5 – 13 Euro cho mỗi loại thuốc. Các trường hợp có vấn đề tài chính hoặc mắc bệnh mãn tính thì có thể được miễn thanh toán, điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng hãng bảo hiểm. Khi bạn có bảo hiểm công và bác sĩ cũng có giấy chứng nhận bảo hiểm đó thì bạn có thể lựa chọn bác sĩ cho mình cũng như là bệnh viện nào để điều trị.

Có thể bạn quan tâm: Du học Đức

Có những loại bảo hiểm y tế du học Đức nào?

CHLB Đức có 2 loại bảo hiểm y tế chính cho du học sinh: gesetzliche Krankenversicherung GKV (bảo hiểm theo luật định) và private Krankenversicherung PKV (bảo hiểm tư nhân).

Với mỗi hãng bảo hiểm và mỗi công ty, sẽ có các chi phí cơ bản tương đương giống nhau. Nhưng vẫn sẽ phát sinh thêm một số loại phí khác. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm y tế du học Đức. Để đảm bảo quyết định của bạn là đúng đắn nhất nhé.

bảo hiểm y tế du học Đức - Những điều cần biết

Phí bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức của các công ty bảo hiểm luật định (bảo hiểm công) đối với sinh viên quốc tế được Bộ Y tế Đức quy định là 54,52 Euro/tháng. Còn các công ty bảo hiểm tư nhân không bị phụ thuộc vào luật này nên có thể có mức chi phí cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào khả năng tài chính của sinh viên.

Sau khi mua bảo hiểm, bạn sẽ nhận được một thẻ bảo hiểm giống như ở Việt Nam vậy, khi bạn khám bệnh nên nhớ mang theo vì thẻ cần được xuất trình khi sử dụng dịch vụ y tế.

Khi bạn mua bảo hiểm công thì có thể đổi sang bảo hiểm tư nhân nhưng ngược lại thì không thể. Về cơ bản bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế được chỉ định của trường, một số trường hợp ngoại lệ mới mua bảo hiểm tư nhân. Để kiểm tra thông tin về nhà cung cấp bảo hiểm, bạn nên đến phòng tổ chức dịch vụ sinh viên của trường để tìm hiểu rõ hơn.