Có phải bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Đức và bạn có rất nhiều dự định cho tương lai. Vì sao bạn lựa chọn nước Đức, Điều kiện nào để bạn từng bước hoàn thành ước mơ và đặt chân đến đất nước văn minh này, Lộ trình, hồ sơ, chi phí, khó khăn, thuận lợi,… tất cả những gì bạn cần Con đường nào để biến giấc mơ của bạn thành hiện thực. Cùng tham khảo bài viết  sau đây, Du học Minh Việt sẽ tóm lược toàn bộ những điều bạn quan tâm và những thông tin vô cùng hữu ích.

Hiện nay, theo các nguồn thống kê, Du học Đức nằm trong top 10 thế giới. Nơi đây là đích đến của một số lượng lớn du học sinh toàn cầu có mong muốn đi du học Đức. Đức cũng là quốc gia có nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững, toàn diện. Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội là điều kiện cần và đủ để các bạn trẻ có một môi trường học tập lành mạnh, học hỏi và hoàn thiện kỹ năng, tạo cơ hội định cư và xây dựng sự nghiệp.

Mục lục nội dung

Du học Đức – Lý do bạn lựa chọn chương trình du học lý tưởng này

Du học Đức với đa dạng ngành học và nền giáo dục phát triển

Nền giáo dục của Đức Được đánh giá là tốt hàng đầu châu Âu. Cùng với đó là sự đa dạng nhiều lĩnh vực đào tạo như: thời trang, cơ khí, điều dưỡng, kiến trúc, dược, luật, …và nhiều phân cấp bằng như: du học hệ cử nhân đại học đức, du học hệ đại học Đức, du học nghề Đức,… Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn cho con đường phát triển của bản thân sau này.

du hoc nghe duc chi phi MinH Việt

Du học Đức có các trường Đại học liên kết với doanh nghiệp

Nằm trong chương trình thực tập của hầu hết các chuyên ngành đào tạo du học Đức, các trường đại học hầu như được liên kết với doanh nghiệp . Điều đó tạo ra cơ hội việc làm cho rất nhiều bạn trẻ du học Đức tích lũy kinh nghiệm thực tế và có cơ hội việc làm rất cao nếu được các nhà tuyển dụng đánh giá cao trong khoảng thời gian thực tập.

Bạn có biết: Bằng cấp du học Đức có giá trị quốc tế

Bằng cấp trong chương trình du học Đức được phân loại như sau:

– Bằng General: loại bằng cấp này được cấp cho các chương trình đào tạo ngành khoa học, mỹ thuật , thời trang.

– Bằng Tecnical: bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp các khóa đào tạo ngắn hạn.

– Bằng Profesional: bằng này rất có giá trị và thuận lợi cho quá trình xin việc và đào tạo của du học sinh Đức sau này.

– Chương trình Master hệ cao học: được phân thành 2 loại: thạc sĩ nghiên cứu là chương trình dành cho các sinh viên nghiên cứu để trở thành giảng viên và thạc sĩ chuyên ngành ( dành cho các sinh viên nghiên cứu sâu hơn về chuyên môn áp dụng vào thực tiễn. Việc phân tách hai chương trình này là hoàn toàn linh hoạt và đúng mục đích.

Chính phủ Đức bảo trợ học phí, phá vỡ rào càn vô hình

Rõ ràng, trong tư duy và suy nghĩ của đại đa số các du học sinh và gia đình, rào cản về chi phí là rào cản tương đối lớn. Việc chính  phủ Đức bảo trợ học phí là một trong những ưu điểm rất lớn. Chi phí học phí là quá rẻ tại Đức. Mọt ví dụ điển hình: một năm du học Đức với hệ đại học công lập, các bạn sinh viên có khi chưa cần đến mức 200 euro tiền học phí, trong khi cùng chương trình như vậy, tại Anh. Mức học phí mà bạn có thể phải đóng tới con số lên đến hàng trăm bảng.

Chính phủ Đức và những ưu đãi cho sinh viên

Tại Đức, tấm thẻ sinh viên của bạn có giá trị như một vocher giảm giá vạn năng, bạn sẽ được giảm giá khi mua sắm tất cả các mặt hàng như: sinh hoạt, hàng tiêu dùng…

Ngoài ra bạn còn có thể được nhận một khoản trợ cấp hỗ trợ gia đình CAF, tùy theo chính sách của từng thời điểm.

Từng ấy những lý do trên, Bạn đã hiểu thêm về nước Đức cũng như những ưu điểm trong chương trình du học Đức rồi đúng không. Nhưng với khá nhiều sự thuận lợi thì đổi lại, bạn cần thỏa mãn những yêu cầu gì. Hay nói đúng hơn là điều kiện du học Đức bạn cần đáp ứng những gì?

Điều kiện bắt buộc để đi du học Đức mới nhất 2020 – 2021 bạn cần biết

Để có cơ hội được đào tạo trong môi trường giáo dục chất lượng, tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống phương Tây ở Đức, các bạn trẻ cần thỏa mãn các điều kiện du học 2020 tại Đức tương ứng với từng loại hình đào tạo.

Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, Một số những quyết sách về nghỉ học, thi tuyển, xét tuyển đại học đã được Bộ giáo dục và đào tạo  thay đổi quy chế. Cho đến thời điểm này, phía Đức vẫn chưa đưa ra thông báo cho kỳ tuyển sinh năm nay.

Bạn cần đảm bảo một số điều kiện tiên quyết sau:

Điều kiện 1: Hoàn thành tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Điều kiện 2: Tổng điểm thi sáu môn phải đạt từ 36 điểm trở lên. Có càng ít môn thi dưới 6 điểm càng tốt. Đặc biệt, KHÔNG có môn thi nào dưới 4 điểm.

Điều kiện 3: Khi chọn tổ hợp thi hãy chọn các tổ hợp phù hợp với Ngành đã đăng ký tại Trường Đại học ở Việt Nam. Ví dụ: Chọn tổ hợp môn thi Khoa học Tự nhiên đối với ngành Công nghệ Thông tin…

Điều kiện 4: Bạn cần phải trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học tại Việt Nam.

Bên cạnh những điều kiện bắt buộc, thì đối với loại hình du học nghề tại Đức, bạn cần lưu ý những điều kiện cụ thể và chi tiết như sau:

Điều kiện du học nghề tại Đức mới nhất 2020 – 2021 bạn cần biết

Các yêu cầu nhập học để có thể được nhận vào chương trình đào tạo nghề khác nhau sẽ khác biệt đáng kể giữa các bang ở Đức. Ở một mức độ hạn chế, các trường đào tạo trong các bang khác nhau cũng có thể khác nhau trong việc giải thích các yêu cầu nhập học được xác định trên toàn quốc.

Yêu cầu chuyên môn.

Ngoài các yêu cầu của trường, cần có bằng cấp chuyên môn (ví dụ: trợ lý sư phạm xã hội hoặc bảo mẫu) ở một số bang liên bang. Ở nhiều bang của Đức, bằng cấp nghề không chuyên môn có thể là đủ. Việc thiếu trình độ chuyên môn có thể lần lượt được bù đắp ở một vài bang bằng cách làm việc trong vài năm. Những người có trình độ chuyên môn (ví dụ: kỹ thuật) không cần bằng cấp chuyên môn bổ sung để được nhận vào đào tạo ở hầu hết các bang của Đức, ngoại trừ kinh nghiệm sư phạm xã hội thực tế là bắt buộc.

Điều kiện du học nghề tại Đức: Bạn phải tốt nghiệp THPT

Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu từ trình độ THPT trở lên, đây là điều kiện cần và đủ trong danh mục những giấy tờ cần nộp khi bạn muốn tham gia chương trình đào tạo nghề tại Đức. Nếu bạn tốt nghiệp từ hệ Cao đẳng trở lên với chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực đào tạo nghề tại Đức, bạn sẽ có cơ hội được rút ngắn thời gian đào tạo và nhanh chóng bước chân vào cuộc sống lao động.

Điều kiện du học nghề tại Đức : Bạn phải đảm bảo những điều kiện sức khỏe

Bạn phải chứng minh mình đủ sức khỏe để tham gia chương trình nghề, đặc biệt là ngành Điều dưỡng sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn trong việc tuyển chọn học viên. Không những thế, vì đây là ngành tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nên cần sức khỏe tốt, lòng yêu nghề và sự kiên nhẫn.

Điều kiện du học nghề tại Đức: Lý lịch tư pháp

Thường khi chúng ta nộp hồ sơ xin visa sẽ có thêm bản Chứng minh không tội phạm. Nếu bạn đã từng có tiền án, tiền sự thì cơ hội đi Đức gần như đóng hoàn toàn. Mỗi tỉnh sẽ có những cơ quan chức năng làm lý lịch tư pháp cho bạn, thường chúng ta sẽ đến Sở tư pháp của tỉnh để đăng ký.

Điều kiện về chứng chỉ tiếng đức B1, B2 của bạn

Đây có thể nói là một điều kiện cần và đủ thứ hai chỉ sau bằng tốt nghiệp THPT của bạn. Quá trình học tiếng để thi đạt chứng chỉ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 6-7 tháng (B1) và thêm 3-4 tháng nữa để đạt B2. Bạn hãy lựa chọn những Trung tâm đào tạo tiếng Đức tốt như viện Goethe hay Trường Cao đẳng công thương Hà Nội. Hiện nay Đại sứ quán Đức đã chấp nhập chứng chỉ của viện Goethe, ÖSD và Telc khi bạn nộp hồ sơ xin visa.

Du học nghề tại Đức và yêu cầu về chứng chỉ nghề

Bạn dự định học nghề nào tại Đức thì bạn cần có chứng chỉ nghề tối thiếu 06 tháng tại Việt Nam. Chúng tôi đào tạo các chứng chỉ sơ cấp nghề bao gồm: Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn, Đầu bếp, Cơ khí điện tử…. Đây là một chứng nhận cho biết bạn đã được học qua một lớp cơ bản, có kiến thức và kỹ năng với ngành nghề lựa chọn để không bị Sốc khi vào chương trình học nghề chính thức tại Đức.

Du học nghề tại Đức cần có điều kiện tài chính như thế nào?

Thực ra khi đề cập đến vấn đề này, nhiều người không cho đó là điều kiện. Nếu gia đình chúng ta không đủ điều kiện tài chính để hỗ trợ thì chúng ta có thực hiện được mơ ước đi Đức hay không? Thường các bạn học viên khi qua Đức tuổi đời còn trẻ, chỉ từ 19-21 tuổi chưa đi làm, chưa có thu nhập thì cần sự giúp đỡ tiền bạc từ gia đình, người thân. Dù chi phí đi có thấp có cao thì đấy vẫn là những khoản đầu tư, vẫn cần có sự chuẩn bị về mặt tài chính.

Trên đây là những yêu cầu cần thiết cho việc tham gia chương trình đào tạo nghề tại Đức.

Chúng tôi cung cấp thêm một số thông tin về chương trình đào tạo tại Đức để các bạn có thể hình dung được lộ trình du học 2020- 2021 như thế nào nhé:

Lộ trình du học Đức  2020 – 2021 mới nhất

Nước Đức – trái tim của châu Âu – sẽ không xa vời với bạn. Bạn cần tuân thủ theo đúng lộ trình sau:

Bước 1: Đăng kí và hoàn thành các khóa học tiếng Anh hoặc tiếng Đức để đat được trình độ tối tiểu là B1 như trên mục điều kiện đã đề cập rất chi tiết.

Bước 2: Bạn cần đăng ký và dự thi TestAS – Kỳ thi đánh giá năng lực học đại học tại Đức của sinh viên nước ngoài. Các kỳ thi TestAS được tổ chức vào tháng 02, tháng 04 và tháng 10 hàng năm. Bạn có thể đăng ký thi TestAS trước hoặc sau khi nộp hồ sơ xin thẩm tra APS.

Bước 3: Bạn cần nộp Hồ sơ Thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngay sau khi bạn nhận được Giấy báo trúng tuyển Đại học mà chưa cần kết quả TestAS hay Chứng chỉ tiếng Đức ở bước 1 và bước 2.

Bước 4: Nhận giấy Chứng nhận APS. Kết quả thẩm tra APS được dùng để xin nhập học tại Đức, mở tài khoản du học và xin Visa du học Đức.

Bước 5: Gửi Hồ sơ xin nhập học sang Đức và chờ để được nhận Giấy báo mời nhập học hoặc tham gia thi tuyển.

Bước 6: Mở tài khoản du học để chứng minh tài chính tại một Ngân hàng. Số tiền này là 10.236 Euro/năm theo quy định mới nhất của Đại sứ quán Đức.

Bước 7: Nộp Hồ sơ xin Visa du học Đức

Bước 8: Nhận kết quả Visa sau 2-3 tuần

Bước 9: Cuối cùng là chuẩn bị lên đường sang Đức và Nhập học. Bắt đầu một hành trình mới của bạn đầy hứng khởi thôi nào.

Sau hoàn thành lộ trình du học Đức, bạn cần tìm hiểu thêm về các chương trình đào tạo, bao gồm nơi đào tạo, các yêu cầu đào tạo,… mà HCIT sẽ đề cập đến ngay sau đây.

Chương trình đào tạo du học Đức bạn cần biết

Nơi đào tạo chương trình du học Đức

Nếu bạn đang hướng đến một hình thức đào tạo kép (được trả lương) trong một tổ chức giáo dục xã hội, bạn sẽ cần đáp ứng những điều kiện bên trên. Hiện ở Đức có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đào tạo nghề nằm ở các bang khác nhau.

Yêu cầu đào tạo chương trình du học Đức

Mỗi công ty cần các chuyên gia có trình độ. Chương trình Đào tạo nghề bài bản là cách chắc chắn để ngăn chặn tình trạng thiếu công nhân lành nghề. Làm thế nào để một doanh nghiệp trở thành một công ty đào tạo?

Học viên có thể được thuê nếu một nhà tư vấn trình độ từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Stade đã xác định với bạn rằng cơ sở đào tạo phù hợp về loại hình và tổ chức.

Nội dung đào tạo của tất cả các ngành nghề được ghi lại trong các quy định đào tạo khác nhau. Trong đó miêu tả rất chi tiết những kiến ​​thức và kỹ năng một doanh nghiệp cần để truyền đạt cho học viên. Doanh nghiệp đó có thể sử dụng các quy định đào tạo này để kiểm tra rất kỹ xem việc đào tạo có khả thi trong doanh nghiệp của họ hay không. Điều này có nghĩa là ví dụ: B. đối với một nghề kỹ thuật, các máy móc, thiết bị và công cụ cần thiết phải có sẵn và việc sản xuất phải có trình độ chuyên môn. Trong một số trường hợp nhất định, điều kiện tiên quyết còn thiếu trong công ty cũng có thể được bổ sung bằng cách đào tạo hợp tác với một công ty khác.

Ai chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý đào tạo chương trình du học Đức

Một người hướng dẫn phù hợp cũng phải được bổ nhiệm. Người hướng dẫn này là người liên lạc và quan tâm đến các học viên trong doanh nghiệp và chịu trách nhiệm tổ chức / quản lý đào tạo. Chủ sở hữu hoặc nhân viên được chọn cho việc này phải phù hợp về chuyên môn và cá nhân theo sự phân công chuyên môn và cung cấp bằng chứng về công việc và kiến ​​thức sư phạm nghề nghiệp.

Kiến thức sư phạm làm việc và dạy nghề để đào tạo học viên trong chương trình đào tạo nghề có thể có được trong một khóa học mang tên AEVO.

Cơ cấu đào tạo nghề du học Đức

Để đạt được một quy trình đào tạo có ý nghĩa và hiệu quả, giảng viên nên xem xét nội dung đào tạo nào từ các quy định đào tạo được truyền đạt trong năm / thời gian đào tạo và trong đó các phòng ban / lĩnh vực của doanh nghiệp nên được thực hiện. Điều này được ghi lại bằng văn bản trong một kế hoạch đào tạo nội bộ (cơ cấu thời gian và thực tế của đào tạo nghề) và là một phần của mọi hợp đồng đào tạo.

Thực tập sinh cũng sẽ phải học tại trường dạy nghề trong hệ thống kép của doanh nghiệp. Bạn sẽ có 60% thời gian để thực hành và chỉ 40% học tại trường lý thuyết nên kinh nghiệm thực tế của bạn luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, và đó là lý do tại sao cơ hội việc làm của các bạn học viên học nghề luôn cao hơn sinh viên học thuật.

Chi phí đi du học Đức 2020  chi tiết nhất

Một trong những vấn đề vô cùng quan trọng để giúp bạn và gia đình đưa ra quyết định lựa chọn loại hình, điểm đến cho bất cứ chương trình du học nào. Đó là chi phí. Bạn đã từng đặt ra câu hỏi, Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền ?

HCIT sẽ giúp bạn tính toán chi phí cụ thể nhé

Khoản chi phí 1: Chi phí học tiếng Đức

Chi phí học tiếng Đức sẽ được phân tách thành hai giai đoạn:

Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam:

Như đã nói ở trên trong phần lộ trình du học Đức, để xin được Vis, bạn cần có trình độ tiếng Đức B1 tại Việt nam. Sẽ là một trở ngại nếu bạn chưa biết gì về tiếng Đức, Số tiền trọn khóa bạn sẽ phải bỏ ra để đạt từ trình độ A1, A2, đến B1  nằm trong biên độ khoảng 30 đến 40 triệu VNĐ.

Chi phí học tiếng Đức tại Đức

Sau khi sang Đức, bạn chưa học chương trình đại học, hoặc nghề ngay mà phải tiếp tục học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn là B2 hoặc C1 tùy theo yêu cầu của trường mà bạn theo học.

Bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn có một tài khoản phong tỏa với số tiền 10.236 Euro. Đây là số tiền đảm bảo cho thời gian bạn học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn tại Đức. Hàng tháng bạn chỉ được phép rút ra một số tiền nhất định vào khoảng 835 Euro để chi tiêu.

du hoc nghe duc chi phi minh viet

Chi phí học phí trong chương trình du học nghề Đức

Một điểm khiến Đức trở thành điểm đến hấp dẫn cho việc du học đó là học phí được miễn 100%. Trong khi đó, Một số điểm đến du học như Anh, Úc, Mỹ … học phí luôn là mối quan tâm lớn cho gia đình du học sinh trước khi đưa ra quyết định.

Phí Semesterbeitrag

Hàng tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoản phí là Semesterbeitrag. Đây là số tiền chi trả cho các khoản như: Vé tàu xe sinh viên để được sử dụng các phương tiện công cộng với giá ưu đãi; Phí quản lý sinh viên ….

Phí sinh hoạt: ăn ở, đi lại tại Đức

Khoản chi phí này bạn không được miễn phí, bạn sẽ phải chi trả hàng tháng Phương án mà các du học sinh thường dùng đó là ở ký túc xá hoặc thuê căn hộ ở chung để giảm thiểu chi phí.

Giá thuê phòng trong ký túc xá tại các trường Đại học, trường nghề tại Đức sẽ dao động từ 200 – 300 Euro. Hoặc bạn có thể lựa chọn ở chung cùng bạn bè bên ngoài thì chi phí sẽ đắt hơn, khoảng từ 300 – 400 euro.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Đức như ăn uống, quần áo, sách vở mỗi tháng cũng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 300 – 350 Euro/tháng.

Các khoản chi phí khác khi du học Đức

Ngoài các chi phí trên, còn có các chi phí khác để chuẩn bị hồ sơ du học Đức như:

  • Phí thi TestAS
  • Phí thẩm tra APS
  • Phí Uni-assit
  • Phí xử lý hồ sơ xin cấp visa của VFS Global
  • Phí cấp visa
  • Vé máy bay: Tùy thuộc và hãng hàng không, loại vé, thời điểm bay

HCIT sẽ tư vấn kỹ lưỡng hơn cho bạn, bằng cách bạn hãy để lại thông tin và những băn khoăn của bạn trong phần comment ( hoặc biểu mẫu bên dưới).

Vậy nếu bạn đã có kế hoạch tới Đức, đừng ngần ngại gọi điện hoặc inbox cho chúng tôi, WELCOME.

➡️ Email: duhoc.minhviet@gmail.com
☎️ Hotline: 0983.970.084/0903.279.479
? Website: tvduhoc.com