“Chào các bạn, tớ là Mai – Du học sinh tại Đức. Tớ hiện đang chờ nhận Visa đi du học Đức ngành điều dưỡng. Đi du học Đức – là câu chuyện dài của tớ, tớ quyết định chia sẻ cùng các bạn một số kinh nghiệm xương máu để chuẩn bị hành trang cho bản thân cho hành trình du học của mình. Nếu đã trót yêu nước Đức, tất cả những chia sẻ của Mai hôm nay sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn.

> Nên du học Điều dưỡng Nhật hay Đức

Tại sao tớ lại  chọn đi du học Đức?

Đối với mình, có lẽ đi du học Đức cũng là một cái duyên. Cũng nhiều khó khăn, trúc trắc nhưng cuối cùng vẫn là con đường mình chọn. Ban đầu mình do dự rất nhiều cho hướng đi của bản thân. Cũng chẳng nghĩ đến du học đâu vì nhiều cái sợ: sợ xa bố mẹ, sợ bỡ ngỡ nơi đất khách, sợ chương trình học khó, sợ tiếng, sợ tốn kém về kinh tế cho bố mẹ…. Muôn vàn cái sợ ấy bủa vây lấy mình. Đến nỗi mình còn chẳng dám nghĩ, sẽ có ngày hôm nay. Một khoảng thời gian ngắn nữa,. cầm trên tay chiếc Visa và bay thẳng đến nước Đức xinh đẹp.

tớ đã đi du học Đức như thế nào

Cổng thành Brandenburg – Một trong những biểu tượng tuyệt đẹp của Đức

Nhiều người hỏi, tại sao mình chọn đi du học Đức? Có phải vì thiện cảm và tình yêu ngay từ đầu khi bất chợt xem đâu đó trên mạng bức hình về cổng thành Brandenburg sừng sững. Hay vì một nước Đức quá văn minh với nền kinh tế phát triển, trái tim của châu Âu xinh đẹp. Cũng có thể vì bề dày lịch sử với nền văn hóa đa sắc.

Nhưng không, mình quyết định chọn Đức vì tất cả những lý do trên, và vì một nền giáo dục quá tuyệt vời: Chính phủ đức miễn 100% chi phí học phí cho các chương trình du học. Quá hấp dẫn cho một quyết định táo bạo với mình, mình là dân tỉnh lẻ, kinh tế gia đình không khá giả. Đây thực sự là một trong những thuận lợi và ưu đãi từ nước Đức không thể bỏ qua.

Quyết định chọn đơn vị tư vấn đi du học Đức

Mình cũng biết vào những năm gần đây, có rất nhiều các đơn vị tư vấn, các công ty tư vấn, trung tâm và tổ chức quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp, đồng hành cùng các bạn sinh viên du học tại nước ngoài. Mình cũng đã lăn tăn lựa chọn đơn vị nào cho đủ uy tín và chuyên nghiệp. Cũng đã tìm hiểu qua một số trang web của các đơn vị tư vấn. Cơ duyên nào đó, mình có để lại thông tin trên website: https://tvduhoc.com/. Có một chị tư vấn viên, đã liên hệ và nói chuyện, cuộc nói chuyện định mệnh ấy đã tháo gỡ toàn bộ những băn khoăn của mình.

Thế rồi mình yên tâm hơn, vấn đề còn lại sẽ là học tiếng Đức và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để xin Visa đi du học Đức. Mình đã học tiếng Đức như thế nào? Các bạn hãy nghe mình chia sẻ tiếp nhé.

Xem thêm: Du học nghề Đức 2020

Mình đã học tiếng để đi du học Đức như thế nào?

Bạn biết đó, cơ hội và tương lai không dành cho những người chần chừ. Vì thế ngay sau khi mình tìm hiểu các thông tin cần thiết và lựa chọn được đơn vị uy tín để trao niềm tin. Mình đã dành toàn bộ tâm huyết và thời gian cho việc học tiếng Đức ngay. Mình tham gia khóa học tiếng Đức từ A1 đến B1 ngay tại trung tâm tư vấn. Học phí học tiếng thì các bên không chênh nhau nhiều, điều quan trọng là bạn phải học hành chăm chỉ và làm bài tập, luyện nghe nói thường xuyên.

Mình đã dành trọn 1 năm để thi đỗ được B1 ngay từ lần đầu tiên. Sau đó trong thời gian mình đợi kết quả Visa thì được các thầy cô giảng dạy và học tiếp chương trình B2.1, phục vụ bổ trợ cho chương trình học B2 tại Đức.

đi du học Đức khó hay dễ

Kinh nghiệm học tiếng Đức của mình?

Nghe nhạc bằng tiếng Đức

Đi du học Đức, điều đầu tiên là phải học tiếng Đức. Có nhiều phương pháp để làm quen với các phát âm, ngữ điệu của một ngôn ngữ. Mình lựa chọn cách nghe nhạc những lúc thư giãn, vừa là cách giải tỏa những căng thẳng, vừa là cách mình có thể thích nghi với từ vựng của một ngôn ngữ khó. Một bài hát mình nghe nhiều lần rồi tự đoán nghĩa của bài hát đó, sau khi hiểu toàn bộ nội dung rồi, mình gửi lời bài hát cho giáo viên ở lớp dịch hộ sau mỗi giờ học.

Đọc sách, báo, truyện bằng tiếng Đức

Hiện nay, có nhiều phương tiện cho việc học tiếng, đọc sách báo, truyện, ebook cũng là một phương án hay đối với mình. Mới đầu khá căng thẳng và mình cũng lười. Bởi  tiếng Đức là một ngôn ngữ khó. Cố gắng đọc ngày 1 lần, 2 lần, và dần dần rất hiệu quả các bạn ạ. Mình có thể ghi chép lại những từ mới, luyện trí nhớ lúc trước khi ngủ và sáng sau khi thức dậy. Dần dần mình nhớ được các từ và có hứng thú hơn trong việc học tiếng.

Luyện nghe và học ngữ pháp

Tại lớp học tiếng, mình học trên giáo trình của trung tâm. Mình chọn thêm một số kênh Youtube để luyện nghe và học ngữ pháp. ví dụ như kênh Easy German để xem video và học thêm. Không chỉ là việc học tiếng, bạn còn có thể biết thêm nhiều điều về văn hóa Đức và có thể học được cách giao tiếp hàng ngày của họ.

Một vài chia sẻ trên đây của mình hi vọng có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn và cũng có một số những thông tin tham khảo để bạn lựa chọn. Chúc các bạn thành công trên con đường đi du học Đức nhé.