Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra một bức tranh toàn cảnh về du học nghề Đức 2020 và những ảnh hưởng của Covid-19 . Tình hình dịch bệnh hiện tại đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, có ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu. Thị trường du học và nền giáo dục Đức cũng đã có những điều chỉnh cần thiết và quan tâm rất lớn đến chương trình học cũng như đời sống của du học sinh Đức. Nhiều dự định cá nhân bị tạm hoãn, ngay cả khi bạn đã có chứng chỉ tiếng Đức B1. Bạn đang lăn tăn khi nào và bao giờ có thể thực hiện kế hoạch của mình. Cộng thêm với những phát sinh về thời gian và chi phí. Cùng phân tích những ảnh hưởng của covid trong năm 2020 để giúp bạn đưa ra những hướng đi mới cho dự án du học của riêng mình nhé!

Xem thêm:

> Du học Đức

>Du học Nhật

>Du học Hàn Quốc

Tổng quan về sự ảnh hưởng của Covid -19 đến Du học nghề Đức 2020

Nền giáo dục Đức mà cụ thể là tổ chức DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service – Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức) cũng đã có sự quan tâm rất lớn đến nhóm sinh viên tại đây. DAAD đã quyết định có những phản ứng quyết liệt bằng các điều chỉnh trong hoạt động, trọng tâm là bảo vệ đối tác, nhân viên. Việc cập nhật liên tục các thông tin từ cơ quan chức năng là vô cùng cần thiết.

du học nghề Đức 2020 và những ảnh hưởng của dịch covid 19

Một số chương trình học bổng du học Đức 2020 bị ngừng lại do ảnh hưởng của Covid-19

DAAD tạm thời dừng các chương trình cấp học bổng do dịch Covid-19 kéo dài tại nhiều nước trên thế giới và đặc biệt là Đức. Trong thời điểm khó khăn này, DAAD đã đưa ra các đề nghị để đảm bảo nhà tài trợ được đưa vào danh sách chuẩn bị khủng hoảng của Bộ Ngoại giao Liên bang.

Đồng thời, DAAD cũng đang yêu cầu những người đã trở lại Đức trong thời gian này tạm thời hủy đăng ký.

Không chỉ vậy, DAAD đã tạm dừng hoàn toàn các chương trình du học cá nhân vào mùa xuân/ hè 2020. Đó là:

Du học nghề Đức 2020 và Chương trình thực tập của RISE / WISE

Vậy là sẽ không có kỳ thực tập nào có thể diễn ra vào mùa xuân / hè 2020. Các cam kết đã được thực hiện sẽ được ưu tiên vào năm 2021, nếu tình hình dịch bệnh tốt hơn và kiểm soát được.

Với những bạn đã nhận học bổng DAAD

Với những bạn đã nhận được học bổng DAAD cho kì học mùa đông 2020 hầu như không thể bắt đầu việc học của mình ở Đức.  DAAD này sẽ bị hoãn lại cho kì học sau hoặc một số trường có thể áp dụng hình thức học trực tuyến.

Một số trường hợp đặc biệt khác cũng có thể xảy ra là du học sinh sẽ không thể theo tiếp chương trình học bổng này nếu như đại dịch Corona hay Covid-19 lại tiếp tục bùng phát vào mùa thu/mùa đông tại Đức vào năm sau.

Thông tin về việc xin cấp thị thực ( Visa) nhập cảnh vào Đức mới nhất

Do lệnh dừng chở hành khách tới Việt Nam qua đường hàng không nên hiện nay về nguyên tắc Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh không tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực Schengen (thị thực ngắn hạn loại C) mới. Bởi vì hiện tại không có cơ hội thường xuyên cho công dân Việt Nam và người cư trú tại Việt Nam trở về Việt Nam. Chỉ trong trường hợp có cơ sở xác định là trường hợp ngoại lệ đặc biệt (ví dụ vì lý do y tế khẩn cấp) mới có thể tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực Schengen mới.

Tư vấn các chương trình du học nghề Đức 2020

Cấp thị thực đi Đức ( Visa) trong các trường hợp ngoại lệ được nêu sau

 • Nhân viên y tế, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học và những người làm công tác điều dưỡng.
 • Nhân viên vận tải trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa cũng như các lĩnh vực vận tải khác.
 • Lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Thủy thủ quá cảnh để tới hải cảng nơi tàu của họ sẽ xuất phát hoặc tới sân bay để quay trở về một nước thứ ba.
 • Cán bộ ngoại giao, nhân viên các Tổ chức Quốc tế, quân nhân, người trợ giúp nhân đạo đang thực thi nhiệm vụ.
 • Hành khách quá cảnh.
 • Những người cần có sự bảo hộ quốc tế hoặc vì các lý do nhân đạo khác.
 • Hồ sơ xin cấp thị thực đi đoàn tụ gia đình.
 • Hồ sơ xin cấp thị thực của người có trình độ chuyên môn và lao động trình độ cao thuộc một trong các nhóm sau:

Quy định cụ thể về từng đối tượng cấp Visa đi Đức

– Người có trình độ chuyên môn đã nhận được đề nghị tuyển dụng cụ thể theo định nghĩa của Luật Di trú dành cho người có trình độ chuyên môn (điều 18 khoản 3, điều 18a và 18b Luật Cư trú cho người nước ngoài tại Đức) được chứng minh qua bản “Tuyên bố về quan hệ lao động”,

– Nhà khoa học / nhà nghiên cứu (điều 18d Luật Cư trú cho người nước ngoài tại Đức),

– Người được cử sang Đức làm việc (điều 19c khoản 1 Luật Cư trú cho người nước ngoài tại Đức và điều 10 Sắc lệnh về lao động nước ngoài tại Đức) và người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp (điều 19 khoản 2, điều 19b Luật Cư trú cho người nước ngoài tại Đức), chỉ áp dụng cho nhà quản lý và chuyên gia,

– Người điều hành,

– Nhà quản lý và chuyên gia (điều 19c khoản 1 Luật Cư trú cho người nước ngoài tại Đức và điều 3 Sắc lệnh về lao động nước ngoài tại Đức),

– Chuyên gia công nghệ thông tin (điều 19c khoản 2 Luật Cư trú cho người nước ngoài tại Đức và điều 6 Sắc lệnh về lao động nước ngoài tại Đức),

– Làm công việc phục vụ lợi ích đặc biệt của nhà nước (điều 19c khoản 3 Luật Cư trú cho người nước ngoài tại Đức),

– Người đi công tác.

Điều kiện nhập cảnh với người có trình độ chuyên môn – Du học nghề Đức 2020

Điều kiện nhập cảnh đối với người có trình độ chuyên môn và lao động trình độ cao là có bằng chứng về việc phải có mặt trực tiếp tại Đức (chẳng hạn qua hợp đồng lao động) và giải thích thuyết phục được rằng việc làm đó là cần thiết về mặt kinh tế và công việc không thể trì hoãn và cũng không thể thực hiện được từ nước ngoài (trình xác nhận của chủ lao động hay khách hàng). Sự cần thiết về mặt kinh tế căn cứ trên quan hệ kinh tế và / hoặc nền kinh tế của Đức hoặc thị trường nội địa. Các giấy tờ liên quan phải được mang theo trong chuyến đi và xuất trình tại cửa kiểm soát biên giới.

Điều kiện cụ thể cho sinh viên và du học sinh

 • Sinh viên mà việc học tập không thể thực hiện được hoàn toàn từ nước ngoài. Ngoại lệ này bao gồm tất cả các trường hợp đã có giấy mời nhập học (kể cả các trường hợp học một khóa tiếng hay tham gia khóa thực tập trước khi vào học chính thức). Không áp dụng cho trường hợp sang tìm chỗ học và những trường hợp sang học khóa tiếng rồi sau đó mới tìm kiếm chỗ học đại học (khóa học tiếng riêng biệt). Phải có xác nhận của trường về việc phải có mặt trực tiếp tại Đức để học tập (xác nhận có thể gửi qua Email). Các giấy tờ liên quan phải được xuất trình tại cửa kiểm soát biên giới.
 • Học sinh học nghề sang Đức học một nghề chuyên ngành. Nghề đào tạo phải được nhà nước công nhận hoặc được quy định tương đương, thời gian đào tạo tối thiểu 2 năm (với khóa học tiếng Đức chuẩn bị cho việc học nghề). Điều kiện là phải trình xác nhận của trường dạy nghề về việc vẫn phải có mặt trực tiếp ngay cả trong hoàn cảnh đang có dịch bệnh Corona (học tập trung trực tiếp chứ không phải học trực tuyến).
 • Người tham gia khóa đào tạo nâng cao với mục đích xin công nhận bằng nghề đã đào tạo tại nước ngoài của mình. Những trường hợp này cũng phải trình xác nhận của trường dạy nghề về việc vẫn phải có mặt trực tiếp ngay cả trong hoàn cảnh đang có dịch bệnh Corona (học tập trung trực tiếp chứ không phải học trực tuyến).
 • Học sinh nhập cảnh vào Đức để học phổ thông tại một trường nội trú. Cũng được phép sang học một khóa tiếng trước khi bắt đầu học phổ thông nếu khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực đã có giấy mời nhập học của một trường nội trú. Ngoài ra thời gian lưu trú không được dưới 6 tháng. Người nộp đơn hoặc nhà trường phải trình bằng chứng về việc trường định theo học là một trường nội trú và người nộp đơn sẽ học tập lâu dài tại đó.

Lộ trình du học nghề Đức 2020 có gì thay đổi?

Từ tháng 01/2020. Đại sứ quán Đức đã thay đổi một số tiêu chí có lợi cho sinh viên muốn theo học du học nghề Đức 2020. Theo đó, lộ trình du học nghề tại Đức 2020 sẽ có phần đơn giản hơn các năm trước. Tất cả các nghề sẽ có lộ trình và thời gian khá giống nhau. Cụ thể như sau:

Lộ trình du học nghề Đức 2020 – tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các bạn du học sinh cần trải qua hai giai đoạn

Giai đoạn 1: Học tiếng Đức

Học tiếng Đức: Trình độ tiếng Đức từ A1 đên B1: cả quá trình học tiếng Đức đến B1 và thi bằng kéo dài trong khoảng thời gian 7-9 tháng. Đối với những bạn tiếp thu nhanh và học tập tốt, thời gian có thể rút ngắn xuống.

Giai đoạn 2: Làm hồ sơ, chuẩn bị thủ tục.

Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả hồ sơ từ khi ký hợp đồng. Bạn chỉ cần tập trung vào việc học tiếng và học lấy chứng chỉ nghề. Toàn bộ các công việc khác sẽ được chúng tôi chuẩn bị giúp bạn. Nên bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

 • Làm thủ tục xin giấy mời học, dịch thuật, công chứng các giấy tờ liên quan.
 • Làm visa ( thị thực) và xử lý hồ sơ du học
 • Đăng ký học nghề, đăng ký thực tập tại doanh nghiệp
 • Mua bảo hiểm 6 tháng khi sáng Đức. Đặt vé máy bay sáng Đức.

Lộ trình du học nghề Đức 2020 – tại Đức

Sau khi sang Đức, bạn cần chuẩn bị thêm một số điều kiện để hoàn thiện quy trình nhập học của mình như sau:

 • Làm thủ tục nhập học, đăng ký tạm trú, sắp xếp nhà ở, mở tài khoản ở Đức.
 • Thăm quan thành phố nơi bạn học tập và làm việc. Làm quen với trường học và môi trường sinh hoạt.
 • Hướng dẫn việc thực tập tại doanh nghiệp.

Chi phí du học nghề Đức 2020 – Chi tiết và cụ thể

Chi phí du học nghề Đức 2020 tại Việt Nam

Chi phí học tiếng Đức tới bằng B1

Về bản chất, chi phí học tiếng sẽ tùy theo các cơ sở đào tạo và sức học của từng bạn.

 • Với những bạn có lực học tương đối tốt và lựa chọn những trung tâm uy tín, giáo án giảng dạy bài bản. Bạn có thể thi đỗ B1 trong 6-7 tháng học tập – với chi phí từ 35 đến 45 triệu đồng.
 • Với những bạn có lực học trung bình và lựa chọn những trung tâm chất lượng không tốt lắm, thời gian học có thể kéo dài và theo đó, chi phí của bạn cũng tăng theo thời gian học tập.
 • Trường hợp những bạn ở xa, cần bố trí chỗ ăn ở thì cần tính toán đến chi phí sinh hoạt trong thời gian học tiếng như: chi phí thuê phòng trọ có thể từ 1-2 triệu đồng / tháng. Ngoài ra còn có các chi phí ăn, đi lại,…
 • Bạn có thể lựa chọn dịch vụ hoàn thiện hồ sơ và học tiếng trọn gói. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí du học nghề Đức 2020

Chi phí du học nghề Đức 2020 tại Đức

Hiện nay có quy định trình độ tiếng Đức đối với đối tượng du học nghề là B1, hạ thấp hơn 1 bậc là B2 so với những năm trước kia.

Với học viên đã có chứng chỉ tiếng Đức B1: Bạn sẽ không cần học thêm 1 khóa tiếng Đức tách riêng nữa mà có thể vào học nghề luôn. Vì thế chi phí này được tính bằng 0

Với học viên đã có chứng chỉ tiếng Đức A2: Bạn sẽ cần học thêm một khóa B1 . Bạn sẽ phải chi trả học phí cho khóa học và chi phí ăn ở tại Đức trong thời gian học B1.

Học phí cho 3 năm học nghề tại Đức: Với các nhóm nghề đang rất thiếu tại Đức thì học phí cho chương trình học nghề là hoàn toàn miễn phí, vÍ dụ như: Ngành điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, xây dựng, cơ khí,…

Hi vọng trong bài viết này. Bạn đã hiểu rõ hơn về các mức chi phí, cũng như thông tin cập nhật mới nhất về du học nghề Đức 2020 cùng các quy định về việc cấp thị thực, các chương trình mới nhất/. Việc hiểu rõ những điều này là rất quan trọng trong kế hoạch của bạn. Nếu có bất cứ điều gì cần tư vấn mời bạn liên hệ ngay đến chúng rôi theo số Hotline: 0903.279.479 để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!