Chào các bạn, hôm nay Du học Minh Việt xin đề cập đến một vấn đề là nỗi băn khoăn của các bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa du học đó là: nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức. Các bạn đang quan tâm đến du học ngành điều dưỡng, và mỗi một địa điểm du học sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Dù là du học Nhật Bản hay du học Đức, chúng ta cùng tìm hiểu và so sánh những nội dung xoay quanh hai chương trình du học này.

Phép so sánh và đưa ra quyết định nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức?

Nếu bạn đã có quyết định đầu tư một khoản thời gian và tài chính để đi du học. Ai cũng cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng sở thích và ngành học của bản thân, cũng như so sánh các phương án ấy với nhau.

Những năm gần đây, du học điều dưỡng nổi lên như một hướng rẽ mới cho các bạn sinh viên. Những chương trình này không chỉ dành cho những bạn sinh viên có gia đình khá giả, với tư tưởng học chay chỉ lấy bằng mà không phải là kiến thức hay kinh nghiệm nữa. Ngày nay, xu hướng học đi đôi với hành, các chương trình  học tập lý thuyết sẽ kết hợp song song với các cơ sở thực tập, và các bạn sẽ nhận được lương từ các cơ sở thực tập đó.

Chỉ với 15 phút nghiên cứu sơ qua trên các nguồn tin từ internet, các bạn dễ dàng thấy 2 chương trình du học ngành điều dưỡng đang hot hiện nay , đó là du học Đức và du học Nhật bản, Vậy bạn nên đưa ra quyết định du học điều dưỡng Nhật hay Đức? Du học Minh Việt sẽ chia sẻ cùng bạn những ưu nhược điểm của hai chương trình. Và bạn sẽ hiểu tại sao tuy tương đương nhưng du học điều dưỡng Đức vẫn có ưu thế riêng nhé.

Xem thêm: Du học nghề điều dưỡng tại Đức

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – về cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng tại đất nước Nhật bản – đất nước mặt trời mọc và nước Đức – trái tim của châu Âu hiện đang có những cơ hội việc làm tương đương nhau. Vì những lý do sau:

  • Du học ngành điều dưỡng tại Đức: Hiện tại Đức đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo thống kê thực trạng dân số hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng lên đáng kể, nữ giới là khoảng 82, ở nam giới là 77 tuổi. Dự tính đến năm 2030, nước Đức sẽ có khoảng gần 3.4 triệu người đang cần điều dưỡng viên. Bởi vậy du học ngành điều dưỡng tại Đức là ngành chọ có cơ hội cao về việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Du học ngành điều dưỡng Nhật Bản: Nhật Bản là nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới. Và theo các kết quả của cuộc tổng điều tra dân số, có khoảng 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên. Con số này được dự báo là vẫn tiếp tục tăng lên. Vấn đề già hoá của dân số kéo theo những hệ luỵ và nhu cầu nguồn lao động trong ngành điều dưỡng nói riêng và nhóm ngành chăm sóc sức khoẻ nói chung. Hiện tại, có thể thống kê được, Nhật Bản thiếu hụt thường xuyên khoảng 2000 điều dưỡng viên mỗi năm.

08-câu-hỏi-lớn-về-du-học-Nhật-Bản-2020

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – về vấn đề chứng minh tài chính

Về vấn đề chứng minh tài chính, hai chương trình du học có những điểm khác nhau rõ rệt, cụ thể như sau:

Du học điều dưỡng Nhật Bản Du học Điều dưỡng Đức
Điều kiện bắt buộc là bạn phải chứng minh tài chính: Chứng minh một người thân trong gia đình có thu nhập lớn hơn 25 triệu đồng/ tháng Du học điều dưỡng tại Đức không cần chứng minh tài chính. Tuy là du học đại học hay cao học Đức đều cần mở một tài khoản phong toả giá trị 8040 Euro trong suốt quá trình học tập tại Đức. Nhưng điểm đặc biệt là đối với du học ngành điều dưỡng Đức, bạn sẽ không cần phải CHỨNG MINH TÀI CHÍNH.

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – về vấn đề học phí học tập

Du học điều dưỡng Nhật Bản Du học Điều dưỡng Đức
Còn tại Nhật Bản thường đều mất học phí. Nhật: ngoài phí bảo hiểm, phí nhập học, còn mất học phí là mất 610.000 yên/ năm ( 122 triệu vnd).

Do vậy, bạn nên tham khảo những chương trình học bổng điều dưỡng, để giảm bớt những chi phí học phí và có thể các công việc làm thêm bù đắp một phần chi phí sinh hoạt để giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Tại Du học Minh Việt, bạn có cơ hội nhận Học bổng điều dưỡng Nhật Bản vô cùng hấp dẫn. Bạn tham khảo chương trình tại link: Học bổng điều dưỡng Nhật Bản

Tại Đức KHÔNG MẤT HỌC PHÍ. Trong tổng số 16 bang, chỉ có một vài bang học sinh mất học phí. Đức miễn học phí 100% tại hầu hết các thành phố lớn.

Một điểm ưu ái rất lớn cho các bạn sinh viên ngành điều dưỡng Đức là có các trương trình liên kết đào tạo thực hành hỗ trợ vừa học vừa thực tập giúp bạn có tiền lại tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình học hỏi, được công ty, doanh nghiệp tạo điều kiện làm việc lâu dài ngay khi ra trường hoặc tìm đến cơ hội hấp dẫn hơn nếu có khả năng.

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – Về vấn đề nhà ở

Về vấn đề nhà ở, bạn cần hiểu rằng, chỗ ở của sinh viên tại đâu cũng vậy, thường là sẽ nhỏ hẹp hoặc bạn có thể sẽ share phòng với các bạn sinh viên khác. Hoặc bạn có thể ở tại ký túc xá của trường.

Du học điều dưỡng Nhật Bản Du học Điều dưỡng Đức
Nhà ở của Nhật đặc điểm chung là nhỏ và hẹp, đầy đủ mọi đồ đạc máy móc trong một không gian có hạn. Với túi tiền có hạn người Việt thường share phòng với nhau khiến cuộc sống khá chật chội, ít không gian riêng  tư. Tại Đức, đặc điểm kiến trúc nhà cửa lúc nào cũng rất thoáng đãng và phương Tây cũng tôn trọng không gian riêng tư của người khác hơn. Du học sinh Đức thường sẽ thuê cho mình 1 phòng riêng trong kí túc xá, hoặc một căn nhà riêng rồi chia phòng cho các bạn.

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – Về điều kiện tự nhiên và khí hậu

Khí hậu tại Nhật Bản Khí hậu tại Đức
Bạn đã biết, con người Nhật Bản mạnh mẽ ra sao trước những thảm hoạ thiên nhiên như động đất, sóng thần… Và hơn hết bạn cần chuẩn bị một tinh thần thật tốt trước khi tới Nhật. Đức có khí hậu ôn đới và đại dương nên nói chung rất mát mẻ, ôn hòa, rất HIẾM KHI XẢY RA CÁC HIỆN TƯỢNG THIÊN TAI. Nước Đức có địa hình, cảnh quan đặc biệt đa dạng và hấp dẫn. Những dãy núi cao, thấp xen kẽ với các cao nguyên, vùng núi trung du, vùng duyên hải và đồng bằng rộng mở.

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – Về cộng đồng người Việt

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản Cộng đồng người Việt tại Đức
Tại Nhật Bản có quá nhiều người Việt. Tất nhiên đây là một lợi thế cho những sinh viên mới đi du học, được giúp đỡ nhiều. Nhưng thường thì việc có quá nhiều người Việt tập trung tại một số trường chuyên tuyển điều dưỡng từ Việt Nam sẽ làm các bạn khó tách ra để hòa nhập với xã hội Nhật cũng như cải thiện trình độ tiếng. Còn tại Đức, việc tuyển điều dưỡng tại Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ, sẽ có cơ hội mở mang hơn, buộc mình phải tiếp xúc với mọi người để hòa nhập.

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – Các điểm du lịch

Khi du học Nhật Bản và xin visa sang Nhật. Bạn sẽ chỉ được đi lại trong phạm vi nước Nhật. Vì Nhật Bản vốn là một quần đảo nằm xa đại lục nên việc di chuyển sang bên ngoài chủ yếu qua đường biển và hàng không. Cũng vì 70 – 80% diện tích Nhật bản là núi, nên các sản phẩm rau củ tại Nhật cũng đắt đỏ hơn. Bù lại Nhật Bản có nhiều các sản phẩm hải sản tươi ngon.

Còn khi bạn đi du học tại Đức, đồng nghĩa với việc bạn đã được cấp visa sang 27 nước châu Âu thuộc khối Schengen. Chính phủ Đức có quy định rằng mọi người có thể tự do di chuyển sang các nước khác mà không cần xuất trình Visa hay bất cứ gì khác.  Đức được mệnh danh là trái tim của châu Âu, giao thông đi lại rất thuận tiện. bạn có thể dễ dàng tới Các nước khác và khám phá các điểm du lịch tuyệt vời của châu Âu.

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – điều kiện định cư, lưu trú

Nói về cơ hội định cư tại hai quốc gia trên, Du học Minh Việt có thể tóm tắt giúp bạn  hiểu một cách cụ thể hơn như sau:

Điều kiện định cư tại Nhật Bản

Tại Nhật, có 2 cách để ở Nhật lâu dài mà không cần gia hạn visa: xin vĩnh trú (sinh viên vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch (sinh viên trở thành người Nhật)

  • Để được xin vĩnh trú, các bạn phải sống ở Nhật liên tục 10  năm và có visa đi làm trên 5 năm. Kể cả nếu sinh viên Việt kết hôn với người Nhật thì cũng chỉ rút ngắn điều kiện là ở Nhật liên tục 5 năm và visa đi làm trên 3 năm.
  • Để nhập quốc tịch Nhật, bạn phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.

Điều kiện định cư tại Đức

Cũng giống như Nhật, dân số Đức giảm nhanh chóng do sự phát triển cơ cấu dân số, tỷ lệ sinh thấp, tuổi thọ tăng và sự già hóa xã hội, kìm hãm nền kinh tế. Nhưng tại Đức, CHÍNH PHỦ ĐỨC KHUYỂN KHÍCH SINH VIÊN Ở LẠI LÀM VIỆC LÂU DÀI. Đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng.

Theo đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, và được làm việc không giới hạn số ngày. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê/ đầu tư kinh doanh tại Đức theo đúng ngành nghề đã học (hoặc liên quan đến ngành nghề đã học) thì sau 2 năm có quyền xin ĐỊNH CƯ VĨNH VIỄN ở Đức.

Đặc biệt nếu sinh viên nào đã hồi hương vẫn có quyền xin giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm việc, hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì lại hồi hương và xin tiếp giấy phép cư trú loại này để vào Đức tìm việc tiếp.

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – Chi phí và thu nhập

Du học điều dưỡng Nhật Bản Du học điều dưỡng Đức
  • Theo khảo sát, mức lương chính thức sau ra trường của điều dưỡng, hộ lý ở Nhật​ sẽ từ 170.000- 230.000 yên/tháng (35- 48 triệu vnđ).
  • Ngoài ra, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn. Và chỉ khi này, mức lương của hộ lý và điều dưỡng viên mới có thể lên tới 270.000 – 300.000 yên/tháng (56 – 62 triệu vnđ)
  • Ngay tại trường học thực hành, sinh viên được trợ cấp 900-1100 Euro/ tháng (22,5- 27,5 triệu vnđ). Thời gian rảnh rỗi cuối tuần sinh viên được phép đi làm thêm trung bình khoảng 400-500 Euro/ tháng (10- 12,5 triệu vnđ).
  • Mà chi phí sinh hoạt trung bình tại Đức là 670 Euro/ tháng. Tính toán đơn giản cho ta thấy ngoài trang trải chi phí sinh hoạt, sinh viên ngành điều dưỡng Đức đã tiết kiệm được 630- 930 Euro/ tháng (16- 23 triệu vnđ).
  • Đó là thu chi trong quá trình học, còn sau khi ra trường, lương tháng sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu 2000 Euro/ tháng (50 triệu vnđ).

Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức – Về văn hoá và lối sống

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Nhật Bản và Đức trong lối sống đến từ văn hóa châu Á và châu Âu.

Nhật Bản là quốc gia có văn hoá độc đáo và trọng lễ nghĩa, phép tắc. Bạn cần suy xét mọi thứ trước khi nói và làm. Còn tại Đức là một quốc gia có văn hoá phương tây hiện đại, cởi mở, năng động, độc lập. Sang châu Âu các bạn được mở mang văn hóa mới. Ở Đức mọi người được quyền tự do nói lên suy nghĩ của mình, mọi người bình đẳng. Tại Đức không phân biệt bạn đến từ đâu, mà chỉ coi trọng con người và năng lực của bạn, đề cao tính cá nhân.

Du học điều dưỡng Nhật Bản và du học điều dưỡng Đức cùng Minh Việt

Sau bài viết này, Du học Minh Việt mong muốn các bạn sinh viên và phụ huynh có cái nhìn sơ lược và khách quan nhất về hai chương trình du học trên. Cùng một ngành học và ở 2 quốc gia khác nhau, với những nền giáo dục và văn hoá khác nhau.

Nếu bạn đã có hướng đi chắc chắn, hãy chuẩn bị tinh thần và đầy đủ các điều kiện cần và đủ, những hành trang thật tốt.  Còn những ai đang phân vân, chắc hẳn bạn cũng biết đâu là sự lựa chọn thông minh. Thông minh còn tùy thuộc vào hoàn cảnh bản thân và gia đình của bạn.

Chúng tôi sẽ là cánh tay nối dài của bạn, giúp các bạn trẻ chinh phục ước mơ du học thành công. Mọi chi tiết về các chương trình du học xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây:

Thông tin liên hệ: Du học Minh Việt

➡️ Email: duhoc.minhviet@gmail.com
☎️ Hotline: 0983.970.084/0903.279.479
? Website: tvduhoc.com