Du học đức cần bao nhiêu tiền – Du học là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai muốn trang bị cho mình một nền tảng kiến thức toàn cầu và mở rộng cơ hội sự nghiệp. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định du học không đơn giản và một trong những thách thức chính đó là chi phí.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Đức, bạn có thể tự hỏi chi phí du học ở Đức là bao nhiêu và phương thức tài chính nào phù hợp nhất cho mình. Bài viết này Du học Minh Việt chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí cần thiết cho việc du học ở Đức, và thông tin chi tiết để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình.

1. Giới thiệu chung về du học Đức

Du học là hành trình học tập tại một quốc gia khác, nhằm mở rộng tầm nhìn và cơ hội sự nghiệp cho sinh viên. Đức là một trong những điểm đến phổ biến cho du học sinh trên toàn thế giới, nhờ vào các trường đại học hàng đầu thế giới và hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng cao.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet

Hệ thống giáo dục tại Đức bao gồm các trường đại học công lập, trường kỹ thuật cao đẳng, trường nghề và trường dạy nghệ thuật. Tất cả các trường đều được chính phủ Đức đảm bảo và giám sát, đảm bảo chất lượng giáo dục.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 1

Các chuyên ngành phổ biến tại Đức bao gồm khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh doanh và quản lý, y học và các chuyên ngành nghệ thuật.

Việc du học Đức không chỉ giúp bạn học tập các chuyên ngành đa dạng và nâng cao trình độ chuyên môn mà còn giúp bạn có cơ hội trải nghiệm văn hóa và thăng tiến sự nghiệp của mình. Ngoài ra, du học Đức còn mở ra cơ hội làm việc và định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp, bởi đây là một trong những nền kinh tế phát triển và ổn định nhất thế giới.

2. Du học đức cần bao nhiêu tiền – Chi phí chuẩn bị hồ sơ du học Đức

2.1 Phí học tiếng 

Để được cấp visa du học Đức, sinh viên quốc tế phải đáp ứng tiêu chuẩn về tiếng Đức, đặc biệt là đạt trình độ B1. Để đáp ứng yêu cầu này, các sinh viên cần tham gia các khóa học tiếng Đức ở ba trình độ A1, A2 và B1 ngay khi ở Việt Nam. Chi phí để học các khóa tiếng Đức này dao động từ 30 đến 40 triệu đồng tại các trung tâm đào tạo khác nhau.

2.2 Du học đức cần bao nhiêu tiền chi phí chuẩn bị hồ sơ du học Đức

Nếu muốn đăng ký du học Đức hệ dự bị Đại học, sinh viên quốc tế bắt buộc phải tham gia kỳ thi TestAS. Đây là một bài kiểm tra đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức và cũng là một trong những tiêu chí để các trường đại học xét tuyển và xét ưu tiên.

Mức lệ phí thi TestAS năm 2021 là 90 EUR/lần.

2.3Lệ phí thi TestAS

Điều khác biệt với một số quốc gia khác trong khu vực, ở Đức, sinh viên quốc tế muốn xin thư mời nhập học tại các trường đại học cần phải nộp hồ sơ cho một trung gian tiếp nhận hồ sơ có tên gọi là Uni-assist.

Trung gian này sẽ tiếp nhận, xử lý và chuyển hồ sơ của bạn đến các trường nếu hồ sơ của bạn đã đạt đúng yêu cầu. Mức phí xin Uni-assist là 75 EUR cho lần đầu và 35 EUR cho các lần nộp tiếp theo.

2.4 Phí Uni-assit

Điều khác biệt với một số quốc gia khác trong khu vực, ở Đức, sinh viên quốc tế muốn xin thư mời nhập học tại các trường đại học cần phải nộp hồ sơ cho một trung gian tiếp nhận hồ sơ có tên gọi là Uni-assist. Trung gian này sẽ tiếp nhận, xử lý và chuyển hồ sơ của bạn đến các trường nếu hồ sơ của bạn đã đạt đúng yêu cầu. Mức phí xin Uni-assist là 75 EUR cho lần đầu và 35 EUR cho các lần nộp tiếp theo

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 2

2.5 Phí thẩm tra APS

APS là viết tắt của “Akademische Prüfstelle” trong tiếng Đức, có nghĩa là Trung tâm Thẩm tra Học thuật. Đây là một bước thẩm tra quan trọng để đánh giá năng lực học thuật và trình độ tiếng Đức của sinh viên quốc tế đăng ký vào chương trình đào tạo bậc đại học tại Đức. Nếu sinh viên vượt qua kì thẩm tra APS, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận với hiệu lực mãi mãi, giúp cho việc xin visa du học tại Đức được thuận lợi hơn.

Mức phí thẩm tra APS tại Đức là 150 EUR/ lần, bao gồm cả phí xét duyệt hồ sơ và tổ chức phỏng vấn trực tiếp tại Đức. Nếu sinh viên cần phỏng vấn tại Việt Nam, phí phỏng vấn sẽ là 250 EUR/ lần.

Ngoài ra, do khoản phí này yêu cầu bắt buộc phải nộp qua ngân hàng Vietcombank theo số tài khoản Đại sứ quán quy định nên sẽ mất thêm phí chuyển khoản là 2.2 USD tương đương khoảng 51.000 VND. Tuy nhiên, đây là khoản chi phí không thể tránh được nếu sinh viên muốn đăng ký thẩm tra APS.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 3

2.6 Phí mở tài khoản chứng minh tài chính du học

Theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, số tiền tối thiểu cần gửi là 8.640 EUR. Tuy nhiên, số tiền này có thể khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và tùy theo quy định của ngân hàng mà bạn chọn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị một khoản phí mở tài khoản, phí chuyển tiền và các khoản phí khác liên quan đến quản lý tài khoản.

Ở Việt Nam, Vietinbank và Deutsche Bank là hai ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản phong toả cho sinh viên du học Đức. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc thực hiện các giao dịch và tránh các khoản phí phát sinh không đáng có, bạn nên lựa chọn Vietinbank.

Theo quy định, mức phí mở tài khoản và chuyển tiền của Vietinbank là khoảng 155-160 EUR. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ trực tiếp với Vietinbank để biết thêm thông tin chi tiết về các khoản phí này.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 4

2.7 Du học đức cần bao nhiêu tiền – phí cấp visa du học Đức

Tuy nhiên, mình cần lưu ý rằng thông tin bạn cung cấp chỉ là quy định của ĐSQ Đức đối với việc tiếp nhận hồ sơ xin visa du học, không phải là mức phí cấp visa diện du học tại Đức. Hiện nay, mức phí cấp visa diện du học tại Đức vẫn là 80 EUR cho mỗi lần xin visa. Còn phí xử lý hồ sơ của VFS Global có thể thay đổi theo từng thời điểm và địa điểm nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra trên website của VFS Global để có thông tin chính xác nhất.

2.7 Chi phí khác

Khoản chi

Chi phí ước tính

Phí dịch thuật, công chứng, sao y hồ sơ giấy tờ…

150.000-200.000 VNĐ/ trang

Vé máy bay

Lệ phí thi tiếng Đức

4.000.000 VNĐ/ 4 kỹ năng

Phí bảo hiểm

20.000.000-25.000.000 VNĐ

3. Du học đức cần bao nhiêu tiền – Chi phí du học giai đoạn tại Đức

3.1 Phí học tiếng tại Đức

Sau khi bước chân đến Đức, du học sinh quốc tế không thể ngay lập tức bắt đầu chương trình đại học mà phải tiếp tục học tiếng Đức đến trình độ cao hơn B2 hoặc C1 tùy thuộc vào yêu cầu của trường học. Ngoài phí học tiếng của từng trường, hàng tháng du học sinh cần có ít nhất 835 Euro để chi tiêu. Số tiền này sẽ được rút từ tài khoản phong tỏa 10.236 Euro mà du học sinh đã chứng minh trước đó.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 9

3.2 Học phí chuyên ngành

Một trong những lý do thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đến Đức đăng kí du học là miễn phí học phí. Điều này giúp giảm bớt chi phí đáng kể. So với một số quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ… có mức học phí đắt đỏ, Đức lại có chính phủ tài trợ toàn bộ tiền học phí cho hầu hết các trường đại học công. Thay vì mất hàng ngàn đô la cho học phí, sinh viên chỉ cần đóng một khoản Semesterbeitrag hàng kỳ, bao gồm phí sử dụng các phương tiện công cộng, phí quản lý sinh viên, phí ăn ở sinh viên và ký túc xá. Chi phí này dao động từ 150-250 Euro mỗi kỳ tùy thuộc vào trường học.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 5

Mặc dù các trường tư không miễn phí học phí cho sinh viên quốc tế, nhưng mức phí học phí của chúng cũng khá thấp so với nhiều quốc gia khác. Ví dụ như ở một số bang như Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen (Đức), khoản tiền học phí mỗi kỳ chỉ khoảng 500 Euro.

Các bang khác chưa có thông báo về việc tăng mức học phí hoặc nếu tăng thì chỉ áp dụng cho những sinh viên học lâu hoặc học thêm văn bằng hai. Một số chương trình đặc biệt hoặc khóa học trực tuyến có thể có mức phí học cao hơn, nhưng đây chỉ là một phần rất nhỏ.

Tuy nhiên, việc miễn phí hoặc giảm thiểu học phí ở Đức không phản ánh chất lượng đào tạo. Bạn không cần phải lo lắng về chất lượng giảm sút chỉ vì học phí ít hơn.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 8

3.2.1 Du học đức cần bao nhiêu tiền nhà ở

Chi phí sinh hoạt tại Đức chiếm phần lớn trong tổng chi phí du học, trong đó khoản tiền lớn nhất là chi phí nhà ở. Tuy nhiên, giá thuê nhà sẽ phụ thuộc vào vùng bạn sinh sống và hình thức ở của bạn. Thông thường, để tiết kiệm chi phí, hầu hết các sinh viên sẽ chọn ở trong ký túc xá và chung tiền thuê nhà.

Các trường đại học tại Đức cũng cố gắng cung cấp nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên để giúp các bạn sinh viên tiết kiệm chi phí. Giá thuê phòng trong ký túc xá trung bình dao động từ 200 đến 300 Euro mỗi tháng.

Nếu bạn chọn thuê căn hộ riêng bên ngoài, giá thuê sẽ từ 400 Euro trở lên. Chọn ở trong ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với thuê nhà bên ngoài.

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 7

3.4 Du học đức cần bao nhiêu tiền – Ăn uống

Chi phí ăn uống hàng tháng khi du học Đức được cho là chưa đến 160 Euro theo chia sẻ của các bạn du học sinh Đức trước đó. Cách để tiết kiệm khoản chi phí này là nấu các bữa ăn ở nhà thay vì đi ăn ngoài.

Có nhiều siêu thị bình dân như Aldi, Netto… nơi có thể mua thực phẩm với giá hợp lý. Điều này rẻ hơn nhiều so với chi ít nhất 10 Euro cho bữa tối tại nhà hàng.

3.3 Du học đức cần bao nhiêu tiền – Một số khoản phí phát sinh khác 

  • Mua sắm vật dụng cá nhân: 30- 40 Euro

  • Đồ dùng, tài liệu học tập: 50 Euro

  • Bảo hiểm y tế, thuốc men: 60 Euro

  • Điện, nước,.. :40 Euro

Du học Đức cần bao nhiêu tiền _ duhocminhviet 6

6. Du học Minh Việt tư vấn và hỗ trợ du học Đức chi phí hợp lí nhất

Du học Minh Việt là một tổ chức tư vấn du học Đức uy tín và có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ các sinh viên Việt Nam đến Đức du học. Công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đầy đủ về các thủ tục xin visa, nhập học, đăng ký khóa học, chỗ ở, v.v.

Du học Minh Việt cũng tư vấn cho sinh viên về các chương trình học bổng, cơ hội học tập và làm việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, công ty cũng hỗ trợ các sinh viên trong việc tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chính và tiết kiệm chi phí khi du học Đức.

Đặc biệt, Du học Minh Việt cam kết hỗ trợ các sinh viên với chi phí hợp lí nhất. Công ty đưa ra các lựa chọn hợp lý cho sinh viên về các chương trình học và phương tiện sinh hoạt, giúp các sinh viên tiết kiệm chi phí khi du học Đức.

Ngoài ra Du học Minh Việt còn là trung tâm đào tạo du học sinh đi nhiều nước như:

Trên đây là thông tin đầy đủ nhất về du học Đức cần bao nhiêu tiền của Du học Minh Việt. nếu quý khách hàng có nhu cầu đi học Đức hay cần biết thêm thông tin về du học Đức thì liên hệ ngay với chúng tôi.

___________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: Số 74 Hồ Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com