Bạn đã chọn nước Đức làm điểm đến du học nghề. Bạn vẫn phân vân không biết du học nghề Đức gồm những ngành nào?

Việc chọn ngành nghề phù hợp với từng học sinh là rất quan trọng. Để đưa ra quyết định đúng đắn, các bạn cần có đủ thông tin chính xác.

Du học Minh Việt sẽ giúp bạn!

DU HỌC NGHỀ ĐỨC GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO?

Du học nghề Đức hiện nay chia 2 nhóm ngành chính: ngành chuyên môn và ngành dịch vụ. Ngành dịch vụ phù hợp với các bạn hướng ngoại, thuần thục giao tiếp và chăm sóc khách hàng. Ngành chuyên môn thiên về làm việc độc lập, phù hợp hơn với các bạn có tính cách hướng nội: tỉ mỉ, kỹ tính, ngăn nắp…

Tuy nhiên,tất cả chỉ có tính tương đối. Dù bạn có làm chuyên môn, bạn vẫn cần giao tiếp với đồng nghiệp và quản lý. Vì thế, các bạn học sinh cần trau dồi các kỹ năng mềm bên cạnh việc học kiến thức và thực hành nghề.

  • Nhà hàng
  • Khách sạn
  • Đầu bếp
  • Cơ khí
  • Điện- điện tử
  • Điều dưỡng
  • Các ngành khác: spa, thẩm mỹ, nhân viên bán hàng…

NHỮNG NGÀNH HỌC PHỔ BIẾN

Nhà hàng-  khách sạn- đầu bếp

Nhóm ngành thu hút du học sinh và lao động Việt Nam bậc nhất tại Đức hiện nay là nhà hàng khách sạn. Sang các thành phố lớn, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán ăn- nhà hàng Việt ở trung tâm đô thị. Ẩm thực Việt Nam là thương hiệu hấp dẫn với cộng đồng người Việt tại Đức cũng như người dân bản xứ.

Việt Nam là quốc gia Châu Á có số lượng người nước ngoài lớn nhất tại Đức. Theo số liệu của Văn phòng thống kê liên bang Đức 2018: 96.108 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Đức. Số liệu này chưa tính người đã nhập quốc tịch Đức và thế hệ thứ 2 Việt Đức. Từ năm 1981 đến 2007, có hơn 41.000 người Việt đã được duyệt hồ sơ và mang quốc tịch Đức.

Nhóm ngành nhà hàng thu hút số lao động lớn nhất so với các ngành khác.

Điều dưỡng

Theo Institut der deutschen Wirtschaft ở Cologne, Đức có thể thiếu khoảng 307.000 y tá chăm sóc nội trú vào năm 2035. Theo thống kê chăm sóc được cập nhật hai năm một lần, số người cần chăm sóc ở Đức vào khoảng 3,4 triệu người vào năm 2017. Số này nhiều hơn 70% so với đầu thiên niên kỷ.

Văn phòng Thống kê Liên bang cũng dự báo nhu cầu chăm sóc sẽ gia tăng hơn nữa trong tương lai. Năm 2060, các chuyên gia dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 4.53 triệu người trên khắp nước Đức . Nguyên nhân chính của điều này là do số lượng người cao tuổi ngày càng tăng lên do dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn. Đa số những người cần chăm sóc ở độ tuổi trên 60 . Mức độ chăm sóc điều dưỡng tăng từ khoảng 11% ở nhóm tuổi trên 75 lên khoảng 71% ở nhóm trên 90 tuổi.

Năm 1995, bảo hiểm chăm sóc dài hạn được giới thiệu như một chi nhánh mới, độc lập của bảo hiểm xã hội ở Đức. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, các cấp độ chăm sóc mới từ 1 đến 5 đã được giới thiệu như một phần của Đạo luật Tăng cường Chăm sóc Thứ hai (PSG II), thay thế các cấp độ chăm sóc trước đó từ 1 đến 3: cấp độ càng cao, những người bị ảnh hưởng càng cần được chăm sóc nhiều hơn.

Với những số liệu về thiếu hụt lao động điều dưỡng tại Đức như trên, có thể thấy ngành điều dưỡng thu hút lao động nước ngoài cao. Cơ hội việc làm, thu nhập và khả năng phát triển ở ngành này hấp dẫn lao động.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NGHỀ DU HỌC ĐỨC

Nhu cầu lao động ngành

Đây là yếu tố đầu tiên khi nói đến tiêu chí lựa chọn nghề khi du học Đức. Bạn cần những con số về số lượng lao động ngành sẽ thiếu hụt trong tương lai. Số lượng thiếu hụt lớn thì cơ hội việc làm- định cư tại Đức càng cao.

Tố chất cá nhân

Tố chất cá nhân có thể nói đến: IQ, EQ, tính cách, lực học…

Cho dù ngành thiếu hụt lao động nhưng cần xét đến yếu tố cá nhân: bạn có phù hợp ngành đó không? Sau khi đã có số liệu, bạn cân nhắc giữa các ngành tiềm năng thu hút lao động để lựa chọn ngành phù hợp.

Hoặc có những ngành như ngành IT, đòi hỏi trình độ tiếng Đức C1. Bạn cần xác định rõ mục tiêu là đi được đến cùng con đường học vấn không.

Lựa chọn ngành nghề làm việc luôn là 1 việc quan trọng. Tuy nhiên, du học Minh Việt cam kết đồng hành cùng các bạn để đi đến mục tiêu cuối cùng.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN MINH VIỆT

Hotline: 0983.970.084 hoặc 0903.279.479

Địa chỉ: Số 74 Hồ Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com