Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì để xây dựng lộ trình du học Đức. Và bạn đang bối rối trước vô vàn những thông tin trên thú vị về các bước lập kế hoạch cho tương lai của mình cũng như quá trình nộp đơn du học Đức. Xin chúc mừng, bạn đã đến đúng nơi.

Chúng tôi – Đội ngũ chuyên viên tư vấn du học Du học Minh Việt đã đơn giản hóa con đường du học Đức trong tám bước mà bạn phải trải qua. Hãy làm theo 8 bước sau để biết hiện tại bạn đang ở đâu và cần làm gì để biến ước mơ du học Đức thành hiện thực, bạn sẽ nắm chắc quá trình nộp đơn du học Đức một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Xây dựng lộ trình du học Đức qua 8 bước sau

  1. Tìm một chương trình học cụ thể.
  2. Đáp ứng các điều kiện du học Đức theo chương trình học bạn đã chọn.
  3. Học tiếng Đức.
  4. Phương án tài chính để học tập
  5. Đăng ký nhập học
  6. Nhận Visa du học Đức của bạn
  7. Liên hệ chỗ ở tại Đức
  8. Đăng ký học tập tại trường đại học, cao đẳng bạn đã chọn.

Sau đây, chúng ta cùng làm rõ chi tiết từng bước trên nhé.

lộ trình du học Đức - du học Minh Việt

Bước 1: Lộ trình du học Đức bắt đầu bằng việc tìm kiếm một chương trình học cụ thể

Tầm quan trọng của việc chọn chương trình du học Đức

(Bắt đầu nghiên cứu ít nhất 3 tháng trước khi có quyết định cuối cùng.)

Tìm trường đại học và chọn khóa học mà bạn quan tâm là bước đầu tiên trong kế hoạch học tập của bạn tại Đức. Cũng là bước đầu tiên trong lộ trình du học Đức của bạn.

Đây không phải là một vấn đề lớn, bởi vì có rất nhiều trường đại học và vô số các chương trình cấp bằng có chất lượng chắc chắn là đẳng cấp thế giới. Dù bạn muốn đi theo hướng nào thì chắc chắn sẽ có chương trình học phù hợp với mục tiêu học tập và dự định tương lai của bạn.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một trường đại học và chương trình học có thể mất một khoảng thời gian nếu bạn chưa suy nghĩ nhiều về quá trình nộp đơn du học Đức. Số lượng lớn các chương trình học có thể là một trong những lý do khiến bạn chưa đưa ra quyết định.

Lời khuyên của Du học Minh Việt giúp bạn chọn chương trình du học Đức 

Chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ về chương trình học ít nhất 3 tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đây là thời gian đủ để quét tất cả các trường đại học Đức liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Khi bạn đã tìm thấy các trường đại học Đức này, bạn có thể tập trung vào một danh sách nhỏ hơn các trường đại học  lý tưởng cho bạn. Bạn có thể chỉ chọn một trường đại học hoặc đăng ký nhiều trường để tăng cơ hội được nhận vào học.

Bước 2: Các điều kiện cần đáp ứng để xây dựng lộ trình du học Đức chi tiết

Bây giờ bạn đã quyết định trường đại học nào và chương trình học nào bạn muốn du học, bạn phải kiểm tra tất cả các yêu cầu. Đó là bước quan trọng trong quá trình nộp đơn du học Đức. Để làm điều này, hãy kiểm tra trang web của trường đại học và các yêu cầu nhập học của nó. Nếu có điều gì không hiểu, đừng ngại liên hệ trực tiếp với trường.

Các điều kiện tham gia khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và chương trình học. Do đó, bạn nên đọc phần yêu cầu nhiều lần.

Thời gian sai và tài liệu bị thiếu là những vấn đề phổ biến nhất phát sinh vào thời điểm này và cả hai đều có thể dẫn đến việc phê duyệt chậm trễ hoặc thậm chí bị từ chối đơn đăng ký. Để tránh vấn đề này, bạn cần phải biên dịch các tài liệu này sớm và đầy đủ.

Ví dụ, nếu bạn tham gia một kỳ thi tiêu chuẩn cho các kỹ năng tiếng Đức , bạn phải tham gia một khóa học ngôn ngữ ít nhất ba tháng. Nếu bạn bắt đầu học tiếng Đức từ đầu, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Việc hợp pháp hóa thêm tài liệu của bạn có thể mất một thời gian quay vòng tương tự để được trả lại cho bạn. Trong trường hợp thỉnh thoảng có sự chậm trễ do tính chất của quy trình, bạn phải bắt đầu chuẩn bị hồ sơ ít nhất 4 tháng trước khi nộp đơn xin học.

Bước 3 trong lộ trình du học Đức: Học tiếng 

Bắt đầu khóa học tiếng Đức ít nhất 6 tháng trước khi đăng ký hoặc bắt đầu học.

Thành công của bạn tại trường đại học phụ thuộc nhiều vào kiến ​​thức tiếng Đức của bạn. Ngay cả khi chương trình của bạn bằng tiếng Anh. Nếu bạn có trình độ tiếng Đức vững chắc, bạn sẽ có cơ hội hiểu được tài liệu học tập, những gì được giảng dạy trong các bài giảng. Và bạn sẽ có thể diễn đạt suy nghĩ của mình tốt hơn.

Ở Đức, hầu hết các khóa học cơ bản được giảng dạy bằng tiếng mẹ đẻ, trong khi nhiều khóa học ở cấp độ học thuật cao hơn được tổ chức hoàn toàn hoặc một phần bằng tiếng Đức. Không giống như ở trường đại học, bạn thường phải nói tiếng Đức với người dân địa phương trong thời gian rảnh.

Lời khuyên của chúng tôi:

Học tiếng Đức từ đầu có thể khó khăn, nhưng nếu bạn bắt đầu đủ sớm, bạn sẽ nói tiếng Đức hoàn hảo vào thời điểm bạn đến Đức. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu ít nhất 6 tháng trước khi bắt đầu chương trình học (hoặc trước khi nộp đơn nếu yêu cầu kiến ​​thức về tiếng Đức) để có được kiến ​​thức cơ bản về tiếng Đức.

Bạn cũng có thể xem danh sách các trường ngoại ngữ hàng đầu ở Đức của chúng tôi .

Bước 4: Phương án tài chính là bước quan trọng trong việc xây dựng lộ trình du học Đức

(Ít nhất hai tuần trước khi nộp đơn xin thị thực du học Đức)

Bước tiếp theo là đảm bảo rằng bạn có đủ phương tiện tài chính cần thiết để sinh sống và học tập tại Đức. Theo luật hiện hành, mọi sinh viên nước ngoài đến từ các quốc gia không thuộc EU hoặc không thuộc EEA phải có đủ phương tiện tài chính để tài trợ cho việc ở lại Đức trong thời gian học.

Một sinh viên quốc tế tại Đức phải có tối thiểu 10,236 €, đủ để sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên. Số tiền này phải được nộp vào tài khoản phong tỏa của Đức .

Thông thường 6 tháng trước khi nộp đơn là đủ sớm để thu số tiền này và hai tuần trước khi nộp đơn xin thị thực du học, bạn cần chuyển số tiền này vào tài khoản phong tỏa. Dưới đây là một số cách bạn có thể tài trợ cho việc học của mình tại Đức.

quá-trình-nộp-đơn-du-học-Đức-lộ-trình-du-học-Đức

Bước 5 trong lộ trình du học Đức: Đăng ký nhập học 

(Khi bạn đã đáp ứng các điều kiện du học Đức theo chương trình mà bạn lựa chọn)

Sau khi đã kiểm tra lại hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ. Việc nộp hồ sơ có thể được thực hiện trực tuyến, nhưng cũng có thể có các trường đại học chỉ yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Liên hệ với trường đại học của bạn để tìm hiểu cách nộp đơn đăng ký. Hầu hết các trường đại học Đức là một phần của nền tảng ứng dụng trực tuyến quốc gia Uni-Assist. Ngoài ra còn có các trường đại học vận hành nền tảng tuyển sinh trực tuyến của riêng họ trên trang web của họ.

Bạn nên lưu ý rằng các trường đại học Đức là một trung tâm cho sinh viên quốc tế và các ủy ban tuyển sinh phải chịu nhiều gánh nặng về các đơn đăng ký nước ngoài. Việc xem qua tất cả các ứng dụng cần có thời gian và bạn phải nộp đơn càng sớm càng tốt để tận dụng thời gian.

Bạn phải nộp đơn ngay khi cuộc gọi nhận đơn mở ra và sau đó đợi nhận thư nhập học. Bước này là một bước quan trọng trong việc xây dựng lộ trình du học Đức của bạn.

Các thủ tục nộp đơn sẽ khác nhau một chút tùy thuộc vào bậc học tại Đức.

Bước 6 trong lộ trình du học Đức: Nhận Visa du học của bạn 

(Khi bạn đã nhận được thư nhập học)

Nếu bạn là sinh viên đến từ một quốc gia không thuộc EU và không thuộc EEA, bạn cần có thị thực du học Đức.

Nếu bạn đang trong quá trình thu thập hồ sơ, bạn nên liên hệ trực tiếp với đại sứ quán / lãnh sự quán Đức và sắp xếp một cuộc hẹn xin visa. Đây cũng là một trong những khâu quan trọng trong quá trình nộp đơn du học Đức của bạn.

Đảm bảo rằng bạn có giấy tờ chứng minh nguồn tài chính để du học Đức. Một trong những cách dễ nhất và tốt nhất để thuyết phục nhà chức trách rằng bạn có đủ tiền để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt là mở tài khoản được gọi là tài khoản phong tỏa.

Đại sứ quán / lãnh sự quán Đức tại quốc gia của bạn yêu cầu bảo hiểm y tế cũng như các giấy tờ khác để bạn có thể xin được thị thực du học.

Bước 7 của lộ trình du học Đức: Tìm chỗ ở

(Nếu có thể hai tuần trước khi bạn hạ cánh đến Đức)

Bây giờ bạn đã chính thức là sinh viên được nhận vào Đức và đã có visa du học, bạn cần tìm chỗ ở. Dịch vụ lưu trú dành cho sinh viên quốc tế ở Đức không quá đắt, nhưng bạn phải là một sinh viên nước ngoài hãy tìm kiếm cho mình một nơi thích hợp nhất.

Chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên chủ đề này vì nó có thể khiến bạn mất nhiều thời gian. Do đó, trước khi hạ cánh xuống Đức, bạn có thể thử tìm nhà trọ trên mạng.

Nếu cuối cùng, bạn vẫn không thể tìm thấy bất cứ điều gì phù hợp với mình, thì ít nhất bạn cũng có một danh sách liên hệ có thể liên hệ để đảm bảo chỗ ở vào ngày bạn đặt chân đến Đức. Cũng như các bước khác ở trên, khi bạn đã nhận được visa du học, bạn sẽ cần tìm chỗ ở. Hai tuần trước khi bạn hạ cánh ở Đức là lý tưởng.

Bước 8 của lộ trình du học Đức: Đăng ký với trường đại học của bạn

(Tuần đầu tiên sau khi bạn đến Đức)

Để có được một vị trí chính thức tại trường đại học mà bạn chọn, bạn cần đăng ký vào chương trình học đã chọn mà bạn đã được nhận vào. Theo nghĩa này, quá trình đăng ký dẫn bạn từ một người đăng ký thành công thành một sinh viên đăng ký ở Đức.

Giáo dục đại học công lập ở Đức được cung cấp miễn phí, nhưng bạn phải trả phí đăng ký từ 150 đến 250 EUR. Ngoài ra, bạn phải trả tiền vé học kỳ để có thể sử dụng phương tiện công cộng miễn phí trong 6 tháng.

Để đăng ký học đại học tại Đức, bạn phải trực tiếp đến văn phòng quản lý của trường đại học của bạn và nộp các tài liệu sau:

Sau khi bạn đã đăng ký với ban quản lý trường đại học, bạn sẽ được cấp một mẫu đăng ký (chứng minh nhân dân) để sau này có thể dùng để xin giấy phép cư trú và tham gia các lớp học của bạn.

Một lưu ý quan trọng: Bạn phải đăng ký lại mỗi học kỳ sau khi hoàn thành học kỳ trước và bạn phải chịu chi phí đăng ký tương tự.

lộ trình du học đức 2020

Du học Minh Việt cùng bạn với ước mơ nước Đức

Đặt chân đến Đức, quá nhiều thứ mới mẻ, lạ lẫm, các bạn du học sinh dễ bị shock văn hóa. Tuy nhiên, Du học Minh Việt nhấn mạnh 4 việc rất cần thiết mà bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi lên đường đó là: thủ tục nhập học tại Đức, thuê nhà tại Đức, mua bảo hiểm tại Đức và gia hạn Visa ở Đức. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về các vấn đề này trong thời gian tới, giúp các bạn học sinh có một lộ trình du học Đức 2020 hoàn hảo.

Mọi yêu cầu tư vấn, mời bạn để lại trong phần comment bên dưới hoặc liên hệ đến chúng tôi theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ: Du học Minh Việt

➡️ Email: duhoc.minhviet@gmail.com
☎️ Hotline: 0983.970.084/0903.279.479
? Website: tvduhoc.com