Điều kiện về tiếng có lẽ là một trong những trở ngại lớn với các bạn trẻ có định hướng Du học nước ngoài.Thông thường, bạn sẽ có hai lựa chọn: là du học bằng tiếng Anh hoặc du học bằng ngôn ngữ của nước sở tại. Nếu du học bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải đáp ứng trình độ cao hơn. Còn nếu bạn có dự định du học bằng ngôn ngữ của nước sở tại thì yêu cầu sẽ tùy theo từng nước. Đối với nước Đức, điều kiện du học yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên hoặc tiếng anh IELTS 6.0 trở lên. Vậy các cấp trình độ tiếng Đức là gì?  Có bao nhiêu cấp độ tiếng Đức. Mời các bạn tham khảo trong bài viết ngay sau đây để định hình cho mình một lộ trình học tiếng Đức tốt nhất và trong thời gian ngắn nhất nhé.

Tổng quan về các cấp trình độ tiếng Đức

Tổng quan về các cấp trình độ tiếng Đức hiện nay theo quy định, dựa theo khung tiêu chuẩn chung của châu Âu về ngôn ngữ ( GER). Chứng chỉ tiếng Đức được cấp bởi học viện Goethe – một tổ chức văn hóa của Đức hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Dựa theo khung tiêu chuẩn chung của châu Âu về ngôn ngữ (GER), viện Goethe thường xuyên tổ chức các kỳ thi tiếng Đức ứng với các cấp độ từ A1, A2, B1, B2, C1, C2.

cấp trình độ tiếng Đức

Cấp trình độ tiếng Đức A1, A2

Cấp trình độ tiếng Đức A1

Trình độ A1 bạn sẽ được học ở mức độ sơ cấp. Bạn sẽ nắm được các kiến thức tổng quan và nền tảng về ngữ pháp, cách phát âm tiếng Đức và từ vựng.

Các khóa học tiếng A1 sẽ xoay quanh các chủ để về giới thiệu bản thân, chào hỏi, thực hành giao tiếp thông dụng. Các cấu trúc câu chào hỏi, lời khen, và những cấu trúc cơ bản khác.

Bạn sẽ sử dụng được các mẫu câu thông dụng, đáp ứng được nhu cầu giao tiếp thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Vì trình độ tiếng Đức A1 là thấp nhất nên bạn vẫn còn chưa thể trao đổi một cách trôi chảy được.

Cấp trình độ tiếng Đức A2

Tiếp đến là trình độ tiếng Đức A2, đây là bước nền tảng vô cùng quan trọng để bạn có thể lên B1. Với cấp độ này, bạn có thể tự tin giao tiếp

Bạn có thể giao tiếp thoải mái trong các ngữ cảnh thường nhật như đi du lịch, mua sắm, tham quan, khám bệnh, nhà hàng,… Về kiến thức, bạn sẽ được học các dạng ngữ pháp phức tạp hơn, tích góp một lượng từ vựng khá nhiều. Nếu bạn muốn giao tiếp tốt thì nên luyện tập trong giai đoạn này, đặc biệt là cách phát âm tiếng Đức, nếu không chuẩn thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp khó khăn ở kỹ năng nghe và giao tiếp.

Cấp trình độ tiếng Đức B1, B2

Cấp trình độ tiếng Đức B1

Ở trình độ này, bạn đã có thể sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ một cách chủ động hơn trình độ A2. Trình độ tiếng Đức B1 được nhiều trường đại học Đức chọn làm chuẩn khi tuyển sinh viên du học Đức. Bạn gần như không gặp vấn đề gì nhiều trong giao tiếp và có thể giao tiếp rõ ràng, rành mạch về nhiều chủ để mở rộng như: kể câu chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, miêu tả một cái gì đó, tư vấn bán hàng,…

Câu hỏi đặt ra là vì sao điều kiện du học Đức của hầu hết các trường đại học lại là B1? Được biết Đức là mảnh đất sinh ra nhiều phát minh vĩ đại, các tài liệu Đức rất ít khi được dịch sang ngôn ngữ khác để hạn chế việc dịch thoát nghĩa gốc, gây hiểu sai cho nhiều người đọc. Những bạn du học bằng tiếng Đức mà không đủ trình độ rất dễ bị quá tải và stress khi sang một đất nước xa lạ.
Ở trình độ B1, bạn đã có thể thành thạo giao tiếp sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường, bạn tốt hơn, sang Đức bạn chỉ cần việc học nâng cao lên.
điều-kiện-tiếng-Đức-để-đi-du-học-nghề-điều-dưỡng1

Cấp trình độ tiếng Đức B2