Chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh – Đối với nhiều du học sinh, việc tìm hiểu chi phí sinh hoạt trong quốc gia mới là một trong những thách thức lớn nhất. Đặc biệt là khi tới Đức, một trong những quốc gia có mức sống và chi phí cao nhất ở châu Âu.

Tuy nhiên, không phải lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về chi phí sinh hoạt tại Đức, từ đó giúp bạn lên kế hoạch tài chính và chuẩn bị cho những năm tháng học tập tuyệt vời tại đất nước này.

1. Tổng quan về chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh

Việc lên kế hoạch cho kỳ du học nghề Đức là một quá trình phức tạp và yêu cầu nhiều công sức. Trong quá trình lên kế hoạch này, chi phí sinh hoạt là một yếu tố quan trọng cần phải được xem xét cẩn thận.

Đức được biết đến là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất ở Châu Âu, vì vậy các du học sinh sẽ phải chuẩn bị một số tiền lớn để có thể sinh hoạt tại đây. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vùng đất, phong cách sống và thói quen ăn uống của từng người.

chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh _ duhocminhviet 1

Theo một báo cáo của trang web Numbeo, chi phí sinh hoạt trung bình cho một người ở Đức là khoảng 850 EUR/tháng. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh này có thể cao hơn ở các thành phố lớn như Berlin, Munich và Frankfurt, còn thấp hơn ở những nơi nhỏ hơn như Leipzig hay Dresden.

Một số khoản chi phí cơ bản khi sống tại Đức bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền điện thoại và Internet, chi phí ăn uống, đi lại, và tiền giải trí. Ngoài ra, các khoản chi phí khác như bảo hiểm y tế và chi phí học phí cũng phải được tính toán khi lên kế hoạch cho kỳ du học của mình.

Tuy nhiên, du học sinh cũng có thể tìm cách để giảm bớt chi phí bằng cách chọn các lựa chọn nhà ở và thực phẩm giá rẻ hơn, sử dụng các phương tiện công cộng để đi lại thay vì thuê xe hoặc mua xe riêng.

Xem thêm: Du học Đức nên học ngành gì

2. Phân tích chi tiết từng khoản chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh

2.1 Chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh

Chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh lớn nhất trong số các khoản chi phí sinh hoạt là tiền thuê nhà, với mức dao động từ 250 – 400 EUR/tháng. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn và đắt đỏ hơn, chi phí thuê nhà có thể cao hơn nhiều. Để giảm thiểu chi phí này, các bạn học viên có thể lựa chọn thuê kí túc xá hoặc chung thuê một căn nhà lớn với nhiều phòng để share với nhau (gọi là WG-Wohngemeinschaft).

Nếu bạn mới sang Đức, bạn có thể đăng ký ở kí túc xá sinh viên của trường học (Studienwohnheim). Kí túc xá này thường được trợ giá, và chi phí trung bình mỗi tháng khoảng 260 EUR, bao gồm cả tiền điện, nước, tiền internet và có nhân viên đến dọn dẹp vệ sinh cho kí túc xá hàng tuần. Đây là một lựa chọn tiết kiệm và tiện lợi cho các bạn học viên mới sang Đức.

chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh _ duhocminhviet 2

2.2 chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh ngoài tiền thuê nhà

Việc giặt đồ tại kí túc xá sẽ có chi phí sinh hoạt cho du học Đức tự túc tùy thuộc vào từng kí túc xá. Các bạn sẽ được cung cấp thẻ giặt đồ và cần nạp tiền vào thẻ để sử dụng máy giặt tại kí túc xá. Chi phí giặt trung bình mỗi lần là khoảng 1,5 euro.

Trong khi đó, chi phí ăn uống thường dao động từ 100 đến 150 euro mỗi tháng. Các bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách ăn trưa tại căn tin (Mensa) của trường nếu ưa thích đồ ăn của Đức. Ngoài ra, các bạn học viên Việt Nam thường chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà, ăn trưa tại Mensa và ăn tối tại thư viện để tiết kiệm thời gian nấu nướng do lịch học khá dày.

Ngoài ra, các nhu yếu phẩm sinh hoạt như đồ vệ sinh, quần áo, sách vở sẽ có chi phí khác nhau, tuy nhiên, sinh viên sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về giá bằng cách sử dụng thẻ sinh viên để được giảm giá vé vào các địa điểm văn hóa, như nhà hát, bảo tàng, công viên, hồ bơi hoặc các điểm vui chơi khác. Nếu không phải là con nghiện mua sắm, trung bình các bạn sẽ dành khoảng 50 euro mỗi tháng cho các nhu yếu phẩm sinh hoạt.

chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh _ duhocminhviet 3

2.3 Chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh tiền học phí

Ở Đức, các chương trình học từ học nghề, đại học đến thạc sỹ đều được miễn học phí, trừ một số bang như Baden-Württemberg, học phí du học Đức  đã bắt đầu thu 1500 Euro/kì từ học kì mùa đông 2018. Tuy nhiên, các bang Nordrhein-Westfallen và Schleswig-Holstein dự kiến cũng sẽ bắt đầu thu học phí từ năm 2022. Đối với các bạn du học nghề Đức, không chỉ được miễn học phí mà còn nhận được trợ cấp hàng tháng lên đến gần 1100 Euro/tháng, đối với ngành Điều Dưỡng chẳng hạn.

2.4 Chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh phí đóng góp mỗi học kỳ

Mỗi học kì, tất cả sinh viên đại học và cao đẳng tại Đức đều phải đóng một khoản tiền cố định, gọi là phí học kì (Semesterbeitrag), trung bình khoảng 250 EUR. Trong đó, 100 EUR được sử dụng cho các khoản chi tiêu liên quan đến sinh viên, chẳng hạn như tiền căn tin, kí túc xá và tham gia các CLB thể thao trong trường.

Ngoài ra, từ 25 đến 160 EUR được sử dụng để mua vé xe (Semesterticket). Với vé này, sinh viên có thể sử dụng tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố và bang mà họ đang học (trừ tàu nhanh IC và ICE) để đi lại và tham quan với chi phí 0 đồng. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên còn phải đóng thêm phí hành chính (Verwaltungsgebühr) là 50 – 70 EUR/học kì.

2.5 Bảo hiểm y tế

Chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh tiền bảo hiểm y tế là một khoản phí bắt buộc đối với tất cả các công dân tại Đức, bao gồm cả các du học sinh. Để có được visa du học Đức, bạn cần chứng minh đã mua bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian học tại Đức. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm công hoặc tư, tuy nhiên nhiều sinh viên Việt Nam thường lựa chọn bảo hiểm tư như Mawista hay Care concept vì giá rẻ (khoảng 35 EUR/tháng). Bảo hiểm công như TK hay AOK thì đắt hơn, khoảng 80 – 90 EUR/tháng.

chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh _ duhocminhviet 4

Nếu bạn học nghề, thì khi thực tập, các nơi thực tập sẽ trả cho bạn một nửa số tiền bảo hiểm mà bạn cần phải đóng. Nghĩa là du học sinh theo CHƯƠNG TRÌNH NGHỀ chỉ phải đóng một nửa số tiền bảo hiểm so với các du học sinh đại học. Điều này là một lợi thế của các du học sinh chọn học chương trình đào tạo nghề của Đức.

Xem thêm: Các ngành du học nghề Đức

3. So sánh chi phí sinh hoạt ở Đức với các quốc gia khác trên thế giới

Chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh cao hơn so với một số quốc gia khác trên thế giới, nhưng cũng thấp hơn so với một số quốc gia khác. Ví dụ, theo báo cáo của Numbeo tháng 5 năm 2023, chỉ số chi phí sinh hoạt (CPI) ở Đức là 72.27, cao hơn so với Mỹ (68.83) và Canada (62.06), nhưng thấp hơn so với Vương quốc Anh (77.92), Úc (81.07) và Nhật Bản (82.64).

Trong số các khoản chi tiêu, giá thuê nhà và chi phí đi lại ở Đức thường được xem là các khoản chi phí cao nhất. Theo thống kê của Numbeo, giá thuê một căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố Berlin là khoảng 800-1000 EUR/tháng, cao hơn so với New York City (khoảng 2200-2700 USD/tháng) và Toronto (khoảng 1500-1800 CAD/tháng). Tuy nhiên, giá thuê ở Đức thấp hơn so với London (khoảng 1500-2000 GBP/tháng) và Tokyo (khoảng 120000-150000 JPY/tháng).

chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh _ duhocminhviet 7

Trong khi đó, chi phí đi lại ở Đức cũng khá cao, nhưng vẫn thấp hơn so với các nước như Úc hay Nhật Bản. Theo Numbeo, giá vé xe buýt ở Đức trung bình là khoảng 2.8 EUR, giá vé tàu trung bình là khoảng 3.5 EUR, trong khi ở Úc giá vé buýt trung bình là khoảng 4.5 AUD và giá vé tàu trung bình là khoảng 5.5 AUD, ở Nhật Bản giá vé buýt trung bình là khoảng 210 JPY và giá vé tàu trung bình là khoảng 200 JPY.

Về tổng thể, chi phí sinh hoạt ở Đức có thể cao hơn so với một số quốc gia khác, nhưng nó cũng phụ thuộc vào vị trí và cách thức sinh hoạt của mỗi người.

5. Du học Minh Việt đào tạo du học Đức nhanh gọn chuyên nghiệp

Du học Minh Việt là một trong những trung tâm tư vấn du học Đức uy tín tại Việt Nam, chuyên về đào tạo du học Đức nhanh gọn chuyên nghiệp. Với đội ngũ cán bộ tư vấn và giảng viên giàu kinh nghiệm, Du học Minh Việt cam kết cung cấp cho sinh viên những khóa học chất lượng cao, giúp họ tiếp cận với kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế cần thiết để tự tin hơn khi bước vào môi trường học tập tại Đức.

chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh _ duhocminhviet 6

Không chỉ đào tạo du học Đức, Du học Minh Việt còn cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên sâu về visa, hồ sơ du học, hỗ trợ vay vốn ngân hàng để đảm bảo sinh viên có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường.

Với phương châm “học tập không giới hạn, thành công không ngừng”, Du học Minh Việt cam kết sẽ luôn nỗ lực hết mình để đưa những sinh viên Việt Nam tới với môi trường học tập tốt nhất tại Đức, giúp họ phát triển bản thân và tạo nên sự khác biệt trong tương lai.

_________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com