“Không lãng phí thời gian nếu bạn sử dụng kinh nghiệm đó”. Đó là danh ngôn nổi tiếng Và cũng rất phù hợp đối với những bạn có ý định du học. Ai có thể đảm bảo chúng ta có thể sống cuộc sống của du học sinh mà không trải qua vấp ngã. Chính vì vậy, bạn rất cần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Kinh nghiệm có được từ vấp ngã, tiếp thu kinh nghiệm đồng nghĩa bạn sẽ không lặp lại vết xe đỗ ấy. Vậy tại sao bạn lại không dành chút thời gian theo dõi kinh nghiệm du học nghề Đức mà chúng tôi sắp chia sẻ trong bài viết này?

1. Kinh nghiệm du học nghề Đức – Hành trang ngoại ngữ

Khi đã xác định đi du học nghề tại Đức thì các bạn phải học thật tốt và tốt hơn nữa tiếng Đức, tiếng Đức là hành lý quan trọng nhất với các bạn du học sinh Đức. Nó là là phương tiện giúp bạn giao tiếp với giáo viên cũng như những người bạn mới tại Đức. Lưu ý các bạn cần tránh suy nghĩ chỉ cần bằng B1. Học tiếng Đức quan trọng nhất phải nói được tiếng Đức. Các bạn đừng bỏ qua điều đó nhé!

Kinh nghiệm du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 1

Để cải thiện nhanh về tiếng thì phương pháp tốt nhất là đi chơi, giao tiếp thật nhiều với các bạn người Đức. Các bạn du học sinh thường có một thói quen là sau khi tới trường sẽ quay về nhà trọ, ở đó có rất nhiều bạn sinh viên cũng là người Việt. Và tiếng Việt đương nhiên trở thành ngôn ngữ giao tiếp. Tuy vậy, các bạn hãy giao lưu, đi chơi với nhiều bạn Đức hơn. Bởi từ lý thuyết đi đến thực tiễn nó khác nhau “một trời một vực”. Những gì mà bạn học được trong sách có thể rất khác với những câu giao tiếp thường ngày của người bản xứ. Để sang Đức du học nghề, tối thiểu chúng ta đã có bằng A2, thậm chí nhiều bạn đã đạt đến B2 nhưng chưa chắc đã có thể giao tiếp tốt tại Đức.

Có thể bạn quan tâm: Du học nghề Đức với bằng a2

2. Kinh nghiệm du học nghề Đức – Hành trang kiến thức

Đức và Việt Nam cách nhau hàng nghìn cây số, một bên phương Tây, một bên phương Đông chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt văn hóa, thậm chí là trái ngược nhau. Điển hình như trong môi trường hàng ngày

  • Người Đức làm việc gì luôn lên kế hoạch rõ ràng và thực hiện nó, cho dù đó là công việc lặt vặt.
  • Tính đúng giờ: Người Đức rất coi trọng việc đúng giờ, nếu bạn đến trễ đồng nghĩa bạn không lịch sự và không tôn trọng họ.
  • Tính thẳng thắn: Người Đức trước giờ luôn thẳng thắn, họ sẵn sàng đánh giá, nhận xét từ chối bạn một vấn đề nào đó. Đây là một tính tốt nhưng lại khiến người Việt Nam chúng ta dễ tự ái.
  • Tính rạch ròi giữa công việc và cuộc sống riêng tư: thái độ của người Đức và cách ứng xử của người Đức trong công việc cũng không giống nhau. Họ phân biệt rõ ràng ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư.
  • Tính yêu truyền thống: Hằng năm họ có rất nhiều ngày lễ nói về các truyền thống, mỗi ban, mỗi thành phố sẽ có lễ truyền thống riêng.

Hay như trong môi trường học đường, các bạn du học sinh Việt nam có thể ” shock ” với phương pháp học tập của sinh viên Đức. Sinh viên Đức được đào tạo luôn chủ động trong việc nghiên cứu và học tập. Điều này hoàn toàn trái ngược với phần lớn học viên Việt Nam, vẫn còn bị động trong học tập và nghiên cứu. Vì vậy, các bạn cần ngay lập tức bắt kịp phương pháp học tập mới ngay, tuy mỗi trường đều có quy định khác nhau, nhưng thông thường các bạn chỉ được thi lại 3 lần và khi vượt quá số đó các bạn sẽ bị “ đuổi học”.

Kinh nghiệm du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 3

Tips để bạn có thể nhanh chóng hòa nhập đó là:

  • Khi tìm hiểu văn hóa Đức thì không thể bỏ qua sự trợ giúp từ chuyên gia biết tuốt – Google. Các bạn tra cụm từ “văn hóa Đức” sẽ có rất nhiều bài viết cho chúng ta đọc. Chỉ nên đọc một số đặc điểm văn hóa nổi bật, tiêu biểu, khác nhiều so với Việt Nam.
  • Cách tiếp theo là tham gia vào các nhóm về du học sinh nghề Đức. Bạn có thể đọc những bài cũ hoặc đăng bài hỏi mọi người về vấn đề văn hóa Đức. Những chia sẻ đó hầu hết đều đáng tin cậy.
  • Nếu người bạn quen biết đã du học nghề Đức, bạn có thể tìm hiểu cuộc sống, con người ở Đức thông qua họ. Bởi họ là những người thực sự trải nghiệm, họ không chỉ chia sẻ văn hóa Đức mà còn tâm sự giúp bạn vượt qua cái gọi là sốc văn hóa.

3. Kinh nghiệm du học nghề Đức – Kinh tế và Tài chính

Về kinh tế, khi đi du học nghề ở Đức là bạn sẽ được du học nghề Đức miễn phí . Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh sẽ phải tự chi trả. Đừng quá lo ngại, chính phủ Đức có rất nhiều ưu đãi dành cho sinh viên từ du học tại đây.

Trung bình, hầu hết sinh viên ở Đức nên dự trù ngân sách tối thiểu là 860 euro mỗi tháng để trang trải các chi phí thuê nhà, ăn uống, giải trí, đi lại và bảo hiểm y tế. Nhưng hãy nhớ rằng chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phố nơi bạn theo học đại học.

Nhà ở sinh viên tại Đức: Các trường đại học Đức không tự động chỉ định chỗ ở cho sinh viên, vì vậy bạn sẽ cần tự tìm chỗ ở. Khi tìm nhà ở cho sinh viên tại Đức, bạn có thể chọn nhà chúng, nhà riêng hoặc ký túc xá sinh viên. Giá thuê trung bình ở Đức cho một phòng đơn khoảng 450 euro.

Chi phí thực phẩm ở Đức: Bạn sẽ phải trả khoảng 150 euro cho thực phẩm ở Đức mỗi tháng. Sinh viên nói chung sẽ được giảm giá tại một số nhà hàng và được sử dụng các bữa ăn lành mạnh với chi phí thấp tại nhà ăn của trường đại học. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách nấu ăn ở nhà, mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa giảm giá như các chợ địa phương.

Chi phí giải trí, mua sắm: Bạn nên dự trù khoảng 150 euro cho việc đi ra ngoài mua đồ ăn và thức uống và mua sắm mỗi tháng.

Phương tiện công cộng dành cho sinh viên ở Đức: Hàng tháng bạn có thể phải chi trả 60 euro cho phương tiện đi lại, phổ biến nhất là xe bus. Bạn cũng có thể đăng ký vé xe tháng dành cho sinh viên để được mức giá ưu đãi hơn nếu nơi ở xa trường học.

4. Kinh nghiệm du học nghề Đức – Điều kiện và hồ sơ du học

Nói đến du học thì những bạn có ý định đều phải tìm hiểu kĩ thông tin về điều kiện và hồ sơ du học. Phải thật kĩ, nó quyết định bạn có được sang Đức du học không nên không thể qua loa được.

Kinh nghiệm du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 2

Hồ sơ du học mà bạn cần tìm hiểu cẩn thận chính là hồ sơ xin visa. Hồ sơ xin visa du học nghề Đức yêu cầu rất nhiều giấy tờ, văn bằng, kèm theo là bản dịch, bản photo. Nếu không tìm hiểu kĩ dẫn đến nộp không đúng giấy tờ, văn bằng yêu cầu, nộp không đủ số bản và nộp không đủ giấy tờ, văn bằng. Những trường hợp như vậy sẽ được gọi lên để bổ sung cho đầy đủ. Dẫn đến kéo dài thời gian xin visa, nếu quá trễ chưa có visa sang Đức du học có thể bị hủy tư cách nhập học. Bổ sung nhiều lần cũng khiến khả năng bị từ chối cấp visa cao hơn.

5. Kinh nghiệm du học nghề Đức – Làm thêm

Làm thêm giúp chúng ta trang trải thu nhập, chi trả các khoản sinh hoạt phí. Lương làm thêm tối thiểu ở Đức tối thiểu là 9€/ giờ (khoảng 244.000 vnd), vẫn hơn 10 lần so với Việt Nam. Với mức lương như vậy, đi làm thêm không chỉ đủ để chi trả sinh hoạt phí mà còn có thể dư dả gửi về cho gia đình.

Làm thêm giúp bạn “trải đời” hơn. Cho dù đó là công việc tay chân, không liên quan đến ngành học nó cũng cho bạn trải nghiệm khi làm công việc nào đó, được học cách ứng xử, cách giao tiếp và cách chịu đựng sự vất vả của công việc. Hơn nữa, làm thêm còn giúp bạn biết cách sắp xếp, quản lí thời gian giữa việc học và việc làm. Theo Du học Minh Việt, thời điểm lý tưởng nhất là bạn nên đi làm thêm vào những ngày nghỉ và kỳ nghỉ.

6. Du học Minh Việt – Trung tâm du học nghề Đức uy tín

Du học Minh Việt là một công ty du học nghề Đức uy tín có uy tín và chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, Du học Minh Việt đã trở thành một đối tác đáng tin cậy cho những sinh viên quan tâm đến việc du học nghề tại Đức.

Kinh nghiệm du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 4

Du học Minh Việt đặc biệt tập trung vào việc hỗ trợ sinh viên tìm kiếm và tham gia vào các chương trình du học nghề phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của họ. Tổ chức này cung cấp thông tin chi tiết và tư vấn chuyên sâu về các trường, chương trình, và quy trình đăng ký du học tại Đức.

Một trong những điểm mạnh của Du học Minh Việt là đội ngũ cố vấn du học giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về hệ thống giáo dục Đức. Các cố vấn của Du học Minh Việt sẽ tận tâm hướng dẫn sinh viên trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn, xử lý visa và thủ tục liên quan khác. Họ sẽ cung cấp hỗ trợ cá nhân hóa và tư vấn du học Đức chuyên nghiệp để đảm bảo rằng sinh viên có một trải nghiệm du học thành công và suôn sẻ.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com