Nếu bạn có giấy báo nhập học ở Đức thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là phải nhanh tay trong việc tìm kiếm nhà ở sinh viên tại Đức. Không giống như những địa điểm du học khác, các trường đại học ở Đước sẽ không giúp bạn tìm kiếm chỗ ở do lượng du học sinh đông đảo kéo đến.  Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì chúng tôi sẽ phần nào giúp quá trình kiếm nhà ở tại Đức của bạn dễ dàng hơn với bài viết này.

1. Nhà ở sinh viên tại Đức – Mô hình nhà ở

1.1. Nhà ở sinh viên tại Đức – Khu ký túc xá

Giá trung bình mỗi phòng: khoảng 243 euro (khoảng 5-6 triệu) một tháng

Hơn 40% sinh viên nước ngoài chọn ở tại các khu kí túc xá. Mỗi bạn sẽ có một phòng riêng biệt phục vụ cho việc học và ngủ, còn mọi người sẽ dùng chung phòng khách, phòng vệ sinh và bếp Ngoài ra mỗi dãy hành lang tầm 10 phòng trọ.

Nhà ở sinh viên tại Đức- duhocminhviet - 1

Mô hình nhà ở này còn cho bạn cơ hội gặp gỡ và giao lưu, mở rộng mối quan hệ với bạn bè quốc tế. Điển hình là nhiều cựu du học sinh đã có những người bạn gắn bó khi chọn sống tại khu ký túc xá sinh viên trong những năm đầu đại học.

Giá thuê tại các khu này hợp lý và cũng có sự đa dạng tùy thuộc vào không gian bạn muốn sống về kích thước của gian phòng, chất lượng và số lượng đồ nội thất. Vì nhu cầu về loại phòng này rất lớn, nên bạn hãy đặt chỗ trước.

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt tại Đức

1.2. Nhà ở sinh viên tại Đức – Nhà chung

Giá trung bình một phòng: khoảng 285 euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng

Nếu bạn không muốn chuyển vào khu ký túc xá sinh viên hoặc không đặt phòng được ở đó, bạn có thể tìm các căn hộ thuê chung. Bạn sẽ phải sống chung trong một nhà với các bạn sinh viên khác bao gồm cả quốc tế lẫn bản địa. Bạn vẫn có phòng riêng của mình và dùng chung với mọi người một số không gian (nhà bếp, nhà tắm,…) hoặc một số đồ dùng cơ bản phục vụ sinh hoạt. Cuối tháng, mỗi người trong nhà sẽ phải chia đều để trả sinh hoạt phí như tiền điện, internet.

Nhà ở sinh viên tại Đức- duhocminhviet - k4

Hình thức sống chung này là một trong những hình thức phổ biến hiện nay. Hơn 30% sinh viên ở Đức sống trong một căn hộ chung cư. Trung bình, sinh viên trả 280 EUR/tháng cho một phòng trong một căn hộ chung. Nhìn chung cũng gần giống với ký túc xá sinh viên.

Để có thể kiếm được mô hình kiểu này, bạn sẽ phải theo dõi thường xuyên mục quảng cáo nhà ở của những tờ báo địa phương, báo và bảng thông tin tại trường hoặc trên mạng vì các chủ nhà thường sử dụng Internet để lan truyền thông tin.

1.3. Nhà ở sinh viên tại Đức – Nhà riêng

Giá trung bình: 300 euro – 450 euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng

Nếu bạn muốn có không gian riêng tư và thoải mái của mình, bạn có thể thuê căn hộ của riêng bạn. Đây là hình thức thoải mái nhất, nhưng cũng tốn kém nhất trong mọi loại hình nhà ở. Trung bình bạn sẽ phải trả 357 EUR/ tháng cho căn hộ của mình, chưa kể chi phí sinh hoạt ở đức cho du học sinh như điện, nước, internet. Chi phí thuê nhà tại Đức chiếm phần lớn tiền chiêu hàng tháng.

Nhà ở sinh viên tại Đức- duhocminhviet - 2

Trong trường hợp này, bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm thông tin nhà ở thông qua báo chí hoặc internet. Lưu ý, bản hợp đồng là điều quan trọng nhất bạn cần để ý khi chọn ra ở riêng. Bạn phải xem xét và nắm vững tất cả mọi điều khoản được thể hiện trong hợp đồng.

Thông thường, khi bạn thuê nguyên căn thì sẽ không có đồ nội thất đi kèm. Tuy nhiên cũng có một số chủ nhà chuyên cho sinh viên thuê ở riêng thì sẽ có một số vật dụng cơ bản như bàn, ghế, giường và tủ, bếp.

2. Nhà ở sinh viên tại Đức – Một số điểm quan trọng

  • Nhu cầu thuê phòng và tiền thuê nhà ở những thành phố phía Tây Đức cao hơn so với các thành phố nằm ở phía Đông Đức.
  • Nhu cầu thuê phòng cao nhất vào thời điểm bắt đầu kì nhập học mùa đông và mùa hè hằng năm. Nếu bạn không thể đặt phòng kịp, hầu hết các trường đại học sẽ giúp bạn tìm những chỗ trọ khấn cấp. Nhưng các chỗ này thường chỉ đáp ứng các nhu cầu sinh sống tối thiểu của bạn trong một thời gian ngắn.

3. Nhà ở sinh viên tại Đức – Mẹo khi tìm chỗ ở

Nhà ở sinh viên tại Đức- duhocminhviet - 3

  • Ngay khi có giấy báo nhập học, bạn hãy chuẩn bị thăm dò tìm kiếm chỗ ở cho mình càng nhanh càng tốt, nhất là khi bạn có dự định bắt đầu nhập học vào kì mùa đông. Phòng sinh viên quốc tế tại các trường đại học Đức có thể giúp bạn phần nào.
  • Hãy lên mạng đối chiếu giá trước. Nếu bạn có quen du học sinh ở Đức nên tham khảo thông tin trước. Nhà ở tại Đức thường có giá khá cao nên bạn hãy kiểm tra giá cả nhà ở trên những trang web uy tín trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.
  • Khi bạn chọn ở chung nhà với người khác hoặc ở nhà riêng, bạn hãy nhớ đọc hợp đồng kĩ càng dễ tránh những rắc rối không cần thiết. Bạn cũng cần tìm hiểu về người ở cùng để tránh gây ra khó xử cho cả hai.
  • Google và Facebook là những trang mạng xã hội tìm kiếm hữu hiệu hiện nay. Bạn có thể gõ “WG”; “Studentenwohnheim in + tên thành phố”, hoặc “immobilien zeitung + tên vùng, tên bang”. Cùng đó, Hội sinh viên người Việt có ở khắp mọi nơi trên nước Đức, bạn có thể tham gia các hội nhóm để thuê chung hay xin lời khuyên.

Dưới đây là một số trang tìm nhà nổi tiếng, các bạn có thể tham khảo thêm:

4. Du học Minh Việt – Trung tâm du học Đức uy tín

Du học Minh Việt thường hỗ trợ học viên trong việc tìm nhà ở khi du học tại Đức. Như một trung tâm đào tạo du học uy tín, Du học Minh Việt cam kết cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đa dạng để giúp học viên dễ dàng tìm được nơi ở phù hợp và thuận tiện cho quá trình học tập và sinh hoạt tại Đức.

  • Du học Minh Việt sẽ tư vấn và giới thiệu về các khu vực có thể phù hợp với yêu cầu và nhu cầu của học viên
  • Chúng tôi cũng giúp học viên liên hệ với các chủ nhà và xem các căn hộ hoặc phòng trọ có sẵn để thuê.
  • Với đội ngũ nhân viên bên Đức, chúng tôi cũng cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho học viên trong quá trình làm hợp đồng thuê nhà.
  • Trong quá trình ở nhà, học viên có thể gặp phải một số vấn đề và khó khăn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn giải pháp khi học viên cần.

Nhờ vào các dịch vụ hỗ trợ này, Du học Minh Việt tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho học viên du học tại Đức, giúp bạn có một kỳ du học thành công và trọn vẹn.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com