Du học tại Đức đang dần trở nên hấp dẫn với nhiều bạn trẻ, các bạn sinh viên Việt Nam. Các bạn sẽ có nhiều những mối quan tâm cũng như những câu hỏi và mong muốn được giải đáp như: Chi phí sinh hoạt tại Đức là bao nhiêu? Bao gồm những khoản gì? Câu hỏi này về bản chất rất khó trả lời vì nó phụ thuộc vào việc bạn sống ở đâu, mức chi tiêu sinh hoạt như thế nào. Cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin và hiểu biết trước khi đến nước Đức xinh đẹp nhé.

Du học nghề Đức miễn 100% học phí, Chi phí sinh hoạt tại Đức bao nhiêu là đủ?

Như các bạn đã được biết, các trường công lập tại Đức đều miễn học phí cho du học sinh. Nhưng bạn cần phải chuẩn bị một nguồn tài chính vùa đủ để có thể học tập và trang trải những dịch vụ tại Đức theo quy định. Vì vậy, du học nghề Đức miễn phí nhưng bạn cần biết chi phí sinh hoạt tại Đức là bao nhiêu và đưa ra các kế hoạch tài chính dài hạn cho mình.

Xem thêm: Có nên đi du học không? 

Chứng minh tài chính khi du học Đức

Trước khi du học Đức, sinh viên sẽ phải chứng minh tài chính với số tiền 8.840 Euro trong tài khoản ngân hàng ở Đức. Với số tiền này, sinh viên sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 735 Euro để chi trả cho việc thuê nhà, ăn ở, quần áo cũng như 1 số phụ phí khác. Lưu ý rằng số tài chính quy định này được thay đổi liên tục, học sinh cần cập nhật thường xuyên.

chi phí sinh hoạt tại Đức khi du học

Chi phí sinh hoạt tại Đức – Các chi phí cơ bản

Chi phí sinh hoạt tại Đức theo từng khu vực học tập và làm việc

Về cơ bản, chi phí sinh hoạt tại các thành phố tại Đức sẽ tuỳ thuộc vào các bang khác nhau. Theo đó, chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Ví dụ bạn du học tại các thành phố lướn như: Köln, Frankfurt, München; Hamburg, Düsseldorf, …. thì chi phí thuê nhà cao hơn so với các thành phố nhỏ.

Nhà ở tại các bang thuộc vùng Tây Đức cũng có phần cao hơn so với các thành phố miền Đông nước Đức. Tuy vậy bạn cũng đừng lo lắng. Vì nếu chi phí sinh hoạt tại Đức tại các thành phố lớn đắt đỏ hơn thì mức thu nhập về tiền lương của bạn được nhận khi học nghề hay sau khi tốt nghiệp cũng sẽ cao hơn. Và cơ hội có công việc tốt tại các thành phố lớn cũng sẽ tốt hơn các thành phố vừa và nhỏ.

Xem thêm: Lộ trình du học Đức

Các chi phí sinh hoạt tại Đức cụ thể

Trung bình, chi phí sinh hoạt hàng tháng của sinh viên sẽ rơi vào khoảng 670 Euro. Chi phí này cao hay là thấp còn phụ thuộc khá nhiều vào thành phố mà bạn đang sinh sống và học tập ( như đã viết ở trên) . Cụ thể gồm:

  • Chi phí sinh hoạt (Bao gồm: tiền thuê nhà, ăn uống, sách vở, quần áo, điện thoại, ….)
  • Phí học kỳ (Semesterbeitrag)
  • Chi phí cho bảo hiểm y tế
  • Học phí

Ví dụ ở những thành phố lớn như München chắc chắn bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn so với các thành phố nhỏ hơn là Leipzig. Việc bạn sống tiết kiệm và chi tiêu hợp lý sẽ phần nào giúp bạn giảm bớt được khoản tiền sinh hoạt phí. Để biết làm thế nào để chi tiêu hợp lý, hãy cùng liệt kê chi tiết các khoản phí mà bạn có thể phải trả trong thời gian học tập tại Đức.

Xem thêm: Du học nghề Đức

Chi phí sinh hoạt tại Đức – Chi phí thuê nhà là khoản khá lớn

Tiền thuê nhà phụ thuộc vào khu vực học tập và làm việc

Tiền thuê nhà là một khoản khá lớn trong tổng chi phí sinh hoạt khi du học tại Đức.

Đây cũng chính là khoản chiếm phần lớn trong chi phí hàng tháng của sinh viên. Mức phí này ở các thành phố của Đức cũng rất khác nhau.

Mỗi tháng, sinh viên phải trả từ 210 – 360 Euro tùy thuộc vào khu vực trường mà bạn theo học. Ở 1 vài thành phố lớn như Köln, München, Hamburg, Düsseldorf và Frankfurt am Main tiền thuê nhà sẽ đắt đỏ hơn.

Cách tiết kiệm tiền thuê nhà hiệu quả

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, tốt nhất bạn nên ở ký túc xá (Studentenwohnheim) hoặc thuê chung với bạn bè 1 căn hộ. Mỗi người 1 phòng và dùng chung phòng khách, phòng ăn,… (Wohngemeinschaft). Đầu tiên, bạn nên lên kế hoạch về tiền đặt cọc cho căn phòng hoặc căn hộ của mình. Số tiền đặt cọc cũng rất khác nhau. Thông thường, bạn phải đặt cọc cho chủ nhà khoảng hơn 100 Euro.

Ngoài ra, khi bạn là sinh viên, bạn cũng nhận được rất nhiều sự ưu đãi. Khi tới các nhà hát, viện bảo tàng, bể bơi hay nơi công cộng khác, bạn sẽ được giảm giá khi xuất trình thẻ sinh viên của mình.

Phí học kỳ là gì? Phí học kỳ hết bao nhiêu trong tổng chi phí sinh hoạt tại Đức khi du học 

Phí học kỳ ( Semesterbeitrag) là một khoản bắt buộc trong tổng chi phí sinh hoạt khi du học tại Đức

Tất cả sinh viên theo học tại trường Đại học ở Đức đều phải đóng phí học kỳ. Mức phí này tùy thuộc vào từng trường, bởi mỗi trường lại yêu cầu những khoản phí dịch vụ khác nhau. Trung bình sinh viên sẽ phải đóng khoảng 250 Euro cho 1 kỳ học.

Một phần của phí sinh viên dùng để đóng góp cho xã hội, ví dục đóng 1 phần tài chính cho nhà ăn sinh viên, ký túc xá hay sân vận động… Thông thường, khoản phí này rơi vào tầm 100 Euro. Tại 1 số bang, tùy từng trường, sinh viên còn phải đóng thêm phí hành chính từ 50 – 75 Euro/kỳ.

Ở rất nhiều trường Đại học, sinh viên còn phải đóng phí giao thông công cộng, để có thể tự do đi tàu xe tại những khu vực xung quanh trường trong nửa năm mà không phải mua vé. Tùy theo từng khu vực và phạm vi của vé xe mà bạn có thể trả phí từ 25 – 160 Euro.

Bảo hiểm y tế cũng nằm trong chi phí sinh hoạt khi du học tại Đức 2020

Trong trường hợp bảo hiểm tại quê hương của bạn không được chấp nhận tại Đức, bạn sẽ phải mua bảo hiểm mới.

Theo luật định, bạn sẽ phải chi trả 80 Euro/tháng, nếu bạn chưa quá 30 tuổi hay vẫn chưa kết thúc học kỳ thứ 14. Sau độ tuổi đó, khoản phí sẽ tăng lên ít nhất là 160 Euro/ tháng

Tổng hợp các chi phí sinh hoạt hàng năm ( tham khảo)

Các khoản chi phí sinh hoạt tại Đức Số tiền tham khảo
Tiền thuê nhà + phụ phí 298,00 Euro
Ăn uống 165 Euro
Chi phí quần áo 52 Euro
Tài liệu học tập 30,00 Euro
Ô tô và phương tiện giao thông công cộng 82,00 Euro
Bảo hiểm, thuốc men 66,00 Euro
Điện thoại, Internet, TV 33,00 Euro
Giải trí, thể thao 68,00 Euro
Tổng: 794,00 Euro

Xem thêm: Hồ sơ du học Đức

Trên đây là chi phí sinh hoạt khi du học tại Đức được chung tôi ước tính dựa trên số liệu thực tế của các bạn du học sinh. Hi vọng là những thông tin trên có ích với bạn. Mọi thắc mắc về du học đức hết bao nhiêu tiền, hay cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.