Nếu nước Đức là điểm đến du học của bạn. Một trong những kiến thức vô cùng quan trọng mà bạn phải chuẩn bị cho hành trang du học Đức của mình. Đó là việc đặt ra và tự trả lời câu hỏi: ” Hồ sơ du học nghề Đức gồm những gì?”. Và cách nộp hồ sơ ra sao? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về hồ sơ du học nghề Đức qua bài viết sau đây nhé.

1. Hồ sơ du học nghề Đức gồm những gì?

Hồ sơ du học nghề Đức – Hồ sơ học tập

Thành phần hồ sơ học tâp khi du học nghề Đức

Tùy theo mỗi chương trình du học mà sẽ có sự yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, các loại hồ sơ học tập du học nghề Đức sẽ cần có các loại hồ sơ để chứng minh trình độ học vấn của bạn như:

  • Học bạ THPT
  • Bằng tốt nghiệp THPT
  • Đối với hệ du học THPT, bạn cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS.

Ngoài bằng tốt nghiệp, bạn phải chứng minh được kế hoạch học tập của mình thông qua 1 bảng kế hoạch học tập (đơn xin học) và giấy mời của trường bạn sẽ theo học bên Đức.

Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức B1

Chứng chỉ ngoại ngữ là không thể thiếu cho bất cứ bộ hồ sơ du học nào. Khi bạn du học tại Đức, bạn cần đáp ứng điều kiện về ngôn ngữ: Đó là có bằng tiếng Đức trình độ B1. Bạn có thể xem thêm cách học và thi lấy bằng tiếng Đức tại Link sau:

Thi lấy bằng tiếng Đức B1 – Cách học và ôn thi tốt nhất

Với một số ngành giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần thêm chứng chỉ tiếng anh như IELTS hoặc TOEFL. Đây sẽ là những giấy tờ cơ bản và bắt buộc phải có. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại giấy khen hay bảng điểm. Đây cũng sẽ là một lợi thế cho bạn trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Hồ sơ du học nghề Đức – hồ sơ nhân thân

Một số giấy tờ chứng minh nhân thân bạn cần chuẩn bị khi nào hồ sơ du học nghề như sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
  • Giấy khai sinh
  • Số hộ khẩu
  • Một số giấy tờ tùy thân khác
  • Hộ Chiếu còn thời hạn
  • Tờ khai lý lịch tư pháp
  • 05 ảnh nền trắng mới chụp không quá 6 tháng (chụp theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

hồ sơ du học nghề Đức

Hồ sơ du học nghề Đức – Hồ sơ chứng minh tài chính

Bên cạnh hồ sơ học tập và hồ sơ nhân thân, bạn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ chứng minh tài chính. Theo quy định, bạn cần có tờ khai cam kết bảo lãnh tài chính của người giám hộ. Người giám hộ có thể là bố hoặc mẹ của bạn. Nếu người giám hộ không phải là bố hoặc mẹ, bạn sẽ phải bổ sung hồ sơ chứng minh quan hệ giữa mình và người giám hộ.

Và loại hồ sơ quan trọng nhất, đó là giấy tờ chứng minh tài chính. Theo đó, nguồn tài chính của bạn cần đảm bảo tính ổn định và bền vững trong suốt thời gian du học tại Đức. Quy định này nhằm đảm bảo việc bạn có thể tự nuôi sống bản thân mình và chi trả học phí trong thời gian theo học.

Trong chương trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng bạn sẽ chỉ phải chứng minh trong khoảng 6 tháng, các ngành khác như Nhà hàng- Khách sạn, Cơ khí – Điện tử sẽ phải chứng minh lâu hơn.

Xem thêm: Du học nghề điều dưỡng tại Đức

2. Những việc cần chuẩn bị khi làm hồ sơ du học nghề Đức

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong các hồ sơ theo yêu cầu ở mục trên. Bạn cần dịch thuật một số hồ sơ theo quy định. Đó là giấy báo nhập học, bằng tốt nghiệp, bảng điểm. Những hồ sơ này là hồ sơ quan trọng và theo yêu cần sẽ cần có cả tiếng Việt và bản dịch thuật tiếng Đức để đối chiếu trong lúc xét duyệt hồ sơ.

Thẩm tra APS? bạn đã nghe qua cụm từ ngày chưa? Bước thẩm tra này có tính chất công việc như việc công chứng. Tuy nhiên, công việc thẩm tra này sẽ được thực hiện bởi phòng văn hóa của Đại sứ Quán Đức.

Việc thẩm tra sẽ xác định tính chân thực của hồ sơ, của các giấy tờ công chứng bạn đã nộp đến Đại Sứ Quán.  Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Đại sứ quán Đức sẽ cấp chứng chri APS cho bạn. Và đây chính là chứng chỉ để bạn nộp lại khi nhập học tại Đức.

3. Quy trình nộp hồ sơ du học nghề Đức

Đây là khâu sau cùng của quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức. Sau khi chuẩn bị xong tất cả hồ sơ đã nói ở trên. Bạn nộp chúng lại cho Đại sứ Quán Đức. Trước thời điểm nộp hồ sơ trực tiếp, bạn sẽ đăng kí trước để hẹn lịch. Theo lịch đã hẹn, bạn đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở đại sứ Quán Đức.

Điều bạn cần lưu ý đó là tính đầy đủ của bộ hồ sơ. Bởi nếu nộp thiếu một trong các giấy tờ trên, hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại và bạn phải đăng kí đặt lịch hẹn lại từ đầu.

Nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ. Các bạn có thể tìm tới sự giúp đỡ của các trung tâm tư vấn du học nghề Đức gần nơi bạn ở. Hoặc bạn có thể để lại thông tin trong biểu mẫu tại trang web: https://tvduhoc.com. Đội ngũ nhân viên tư vấn của trung tâm sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất. Để bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về hồ sơ du học nghề Đức rồi. Các loại giấy tờ theo quy định không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Hãy lưu ý chuẩn bị thật kỹ lưỡng và đúng theo quy định nhé. Điều đó sẽ giúp việc nộp hồ sơ của bạn nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hy vọng với bài viết này chúngtôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục và các loại giấy tờ hồ sơ du học .Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường học tập và làm việc tại CHLB Đức.