Chứng minh tài chính du học Nhật Bản là việc gần như bắt buộc nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Vậy thủ tục này như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để các bạn nắm rõ và hiểu kỹ lưỡng vấn đề này nhé.

Chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản là gì?

Có thể nói đây là  là một trong những điều kiện du học Nhật bản bắt buộc.

bản chất làlà một thủ tục để nộp Visa tại đại sứ Quán. Chứng minh tài chính để đi du học Nhật sẽ được dùng 2 lần. Một là xin thư mời nhập học. Hai là để xin visa sang Nhật tại Đại sứ quán. Đây là cách để bạn thiết lập sự tin tưởng về khả năng kinh tế. Nó giúp chứng minh bạn đủ điều kiện chi trả để sang Nhật học chứ không phải là làm. Việc chứng minh này cũng tránh việc bạn sang chỉ để kiếm tiền hay có ý định khác.

Có thể bạn quan tâm: câu hỏi phỏng vấn du học Nhật bản

chứng minh tai chinh du hoc Nhật Bản

Những trường hợp không cần chứng minh tài chính 

Một số học sinh quốc tế sẽ không cần chứng minh tài chính khi du học Nhật bản. Thực tế trường hợp này chỉ áp dụng với một số nước phát triển. Điều này được giải thích bởi thu nhập tại quốc gia ấy đủ để du học sinh học tập và du học tại Nhật một cách đơn giản. Ít khi xảy ra việc sử dụng Visa để du học nhưng lại dùng Visa để trốn đi làm thêm hoặc thực hiện cho những mục đích khác.

Trường hợp nào thì du học Nhật cần có chứng minh tài chính?

Du học Nhật không chứng minh tài chính chỉ ở những trường hợp kể trên. Ngoại trừ những trường hợp ấy thì muốn sang Nhật phải chứng minh tài chính.

Thủ tục chứng minh tài chính mới nhất

Nếu so với các quốc gia phát triển khác, chứng minh tài chính đi nhật có phần dễ hơn. Để làm thủ tục này, bạn cần chứng minh năng lực chi trả và có người bảo lãnh tài chính.

Chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm

Chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản thì bạn có thể dùng: sổ tiết kiệm, tài sản sở hữu, thu nhập hàng tháng. Hiện nay, chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm chính là phương pháp phổ biến nhất. Sở dĩ như vậy vì đây là cách làm đơn giản và dễ nhất.

Theo đó, bạn cần có 1 tài khoản tiết kiệm có giá trị ít nhất khoảng 500-600 triệu đồng. Số dư này ở ngân hàng càng lớn thì chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản càng dễ. Tuy nhiên, ngày mở sổ phải là 3 tháng trước ngày bạn nộp hồ sơ.

Chứng minh tài chính bằng người bảo lãnh tài chính

Người bảo lãnh tài chính sẽ chịu trách nhiệm về bạn. Đây có thể là bố, mẹ, người thân thích với bạn, … Cũng có thể đó là bất kỳ ai – người mà có thể đứng ra để bảo lãnh được cho bạn. Điều kiện là chỉ cần người bảo lãnh ấy và bạn có mối quan hệ ràng buộc được chứng minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện bảo lãnh. Người ấy phải có thu nhập đủ để cam kết trả được chi phí du học Nhật Bản cho bạn. Số tiền này phải chứng minh bằng thu nhập tích lũy hàng tháng.

Xem thêm: Du học Nhật Bản

Thủ tục chứng minh tài chính chi tiết

Đối với từng trường hợp, giấy tờ chuẩn bị để làm thủ tục chứng minh cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo các loại giấy tờ sau:

Thủ tục chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm

Đối với hình thức này, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bản xác nhận đúng số dư tài khoản
  • Sổ tiết kiệm

Hai hồ sơ, mỗi bộ sẽ có 2 loại giấy này. Một bộ hồ sơ để nộp xin nhập học. Nếu được chấp nhận, bạn mới có giấy mời nhập học và du học sang Nhật được. Một bộ để làm hồ sơ nộp xin visa.

Thủ tục chứng minh tài chính bằng người bảo lãnh tài chính

Như đã nói ở trên, người bảo lãnh tài chính cần là người có mối quan hệ ràng buộc với người được chứng minh. Để chứng minh mối quan hệ ràng buộc đó, người bảo lãnh cần có những giấy tờ sau:

  • Xác nhận số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm đứng tên người bảo lãnh sở hữu.
  • Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh ( có thể là bảng lương của Công ty, hoặc các giấy tờ khác chứng minh thu nhập và nghề của người bảo lãnh. ( Hợp đồng lao động trên 3 năm, giấy xác nhận mức lương cụ thể, mức này phải từ 250 đến 300 triệu/năm. Cũng phải có giấy tờ ghi rõ chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng, quyền hạn, … Thứ hai là bản khai việc nộp thuế thu nhập cá nhân chi tiết nhất. Thứ ba là xác nhận có đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội.)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ của người bảo lãnh và người được bảo lãnh.
  • Giấy bảo lãnh có chữ ký của người bảo lãnh.

Mẫu chứng minh tài chính 

Dưới đây là mẫu đơn chứng minh tài chính  bằng tiếng Việt:

Mẫu chứng minh tài chính du học Nhật

 

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề và thủ tục chứng minh tài chính. Hy vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho con đường du học Nhật Bản của bạn.