Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng đi du học Nhật Bản chưa? Trước khi bắt đầu tham gia một chương trình du học tại đất nước mặt trời mọc.  Có một số điều quan trọng bạn sẽ muốn biết về văn hóa Nhật Bản. Cùng là những quốc gia châu Á, nhưng nhiều bạn trẻ Việt Nam bị ấn tượng bởi cảm giác kỳ lạ và sự khác biệt lớn khi đến Nhật. Những câu hỏi như “Tại sao họ làm như vậy?” hoặc “Có phải đây là phong tục của người Nhật?” chắc chắn sẽ lướt qua tâm trí của bạn khi đặt chân đến nơi đây. Với một vài những kinh nghiệm, chúng tôi hi vọng sẽ cùng bạn chuẩn bị 10 điều cần biết trước khi bắt đầu hành trình du học Nhật Bản của bạn.

Du học Nhật Bản cần thói quen đúng giờ

Đúng giờ là một nền tảng của văn hóa Nhật Bản. Nếu việc gì đó được lên lịch bắt đầu lúc 8 giờ sáng, bạn cần phải có mặt ở đó trước 7 giờ 45 sáng. Bạn sẽ nhận thấy, đặc biệt là trên các phương tiện giao thông công cộng, mọi người luôn chạy hoặc đi bộ nhanh đến điểm đến tiếp theo của họ. Trễ hoàn toàn không phải là hành vi được chấp nhận hoặc chấp nhận được. Ví dụ, theo chia sẻ của một số du học sinh trước, bạn có thể sẽ nhận được tin nhắn văn bản một phút sau khi lớp học bắt đầu. Nếu bạn đang đi trễ dù chỉ một phút để gặp ai đó, hãy nhắn tin hoặc gọi điện cho họ biết. Một nguyên tắc chung là luôn đến sớm hơn dự kiến ​​và đặt báo thức hoặc đồng hồ sớm để không bao giờ bạn phải muộn giờ hoặc trễ hẹn

Du học Nhật bản và 8 điều cần biết

Hãy sẵn sàng mang giày vào và cởi mọi lúc.

Bất cứ khi nào bạn bước vào một không gian riêng tư, chẳng hạn như nhà của gia đình bản xứ hoặc lớp học ở trường, bạn sẽ cần phải tháo giày của mình. Hãy luôn mang vớ bên mình vì đi chân trần là điều tuyệt đối không nên . Hầu hết các nơi đều có khu vực sảnh phía trước với các sở thích để bạn cất giày. Đối với kỳ nghỉ của gia đình Nhật, bạn cần mang theo “giày đi trong nhà” giống như dép đi trong nhà hoặc dép xỏ ngón mà bạn chỉ đi bên trong. Những đôi giày đi trong nhà không nên mang ra ngoài.

Du học Nhật Bản – mọi thứ đều sạch sẽ

Không gian công cộng tại Nhật Bản quá sạch sẽ

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về Nhật Bản là mọi thứ đều sạch sẽ – con người, nhà cửa, đường phố – tất cả đều rất gọn gàng và ngăn nắp!

Ít khi có rác, mọi thứ đều được dọn dẹp thường xuyên và việc vẽ bậy không phải là vấn đề mà họ phải đối phó. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy sự thiếu vắng khác biệt của thùng rác công cộng. Chúng không thực sự tồn tại! Bạn sẽ cần giữ lại bất kỳ loại rác nào bạn tạo ra trong ngày (cốc cà phê mang đi, giấy gói kẹo, chai nước, v.v.) cho đến khi bạn về nhà và có thể xử lý chúng tại nhà riêng của mình. Hãy ghi nhớ điều này trước khi bạn bắt đầu xếp hàng tại Starbucks.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên xả rác khi ở Nhật Bản . Người Nhật rất tự hào về sự sạch sẽ của đất nước họ và điều này sẽ được người Nhật đánh giá là thô lỗ và thiếu cân nhắc.

du học Nhật Bản và văn hóa Nhật

Con người, nhà cửa tại Nhật Bản – cũng luôn sạch sẽ

Ngoài không gian công cộng sạch sẽ, người Nhật còn rất sạch sẽ. Dưới đây là một vài ví dụ:

  • Mọi người tắm mỗi ngày, đôi khi nhiều lần trong ngày. Bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh của mình, luôn mang chất khử mùi và tắm rửa hàng ngày.
  • Hầu hết các nhà hàng đều cung cấp khăn ướt / khăn ẩm cho giấc ngủ ngắn và mọi người thường xuyên rửa tay cả ngày, không chỉ sau khi đi vệ sinh.
  • Một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất ở Nhật Bản là đến nhà tắm kiểu Nhật!
  • Trên khắp đất nước, mọi người đeo khẩu trang hợp vệ sinh mà họ tin rằng sẽ ngăn chặn vi trùng.
  • Hầu hết các nơi đều có khay đặc biệt để bạn bỏ tiền vào và nhận tiền, vì vậy bạn không cần phải giao nó cho bất kỳ ai có thể mang mầm bệnh cho bạn.

Cuối cùng, người Nhật giữ nhà của họ trong điều kiện gần như không tì vết. Cho dù bạn nghĩ căn phòng của mình sạch sẽ đến đâu, nó vẫn sẽ không đủ sạch. Tiêu chuẩn sạch sẽ của bạn có lẽ khác nhiều so với tiêu chuẩn của gia đình chủ nhà. Bởi vậy, bạn hãy cố gắng giữ cho không gian của mình sạch sẽ nhất có thể.

Du học Nhật Bản – Không gian ở nhỏ nhắn và tiện nghi

Là một quốc đảo miền núi, không gian được xếp vào hàng cao cấp ở Nhật Bản. Điều này tương quan trực tiếp với giá trị của người Nhật về sự sạch sẽ và vệ sinh. Các thành phố của họ dày đặc người và có rất ít không gian thừa hoặc không được sử dụng. Ngôi nhà trung bình của người Nhật nhỏ hơn đáng kể so với ngôi nhà Việt Nam và bạn sẽ cần phải làm quen với việc ở gần nhà. Điều đó cũng đúng với không gian công cộng. Xe lửa và xe buýt có thể luôn đông đúc, và cũng là phương tiện giao thông chính tại Nhật Bản. Lựa chọn du học Nhật Bản, bạn cũng cần phải làm quen với không gian ở nhỏ nhắn và xinh xắn hơn khi ở tại Việt Nam.

Kỳ vọng và yêu cầu của người Nhật rất cao – Sẽ ổn nếu bạn cố gắng

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được kỳ vọng rất cao. Cho dù đó là học lực, ngoại hình hay khả năng thể thao. Họ có xu hướng thiên về định mệnh hơn trong niềm tin của mình. Có nghĩa là không có chỗ cho sai lầm vì bạn không có cơ hội thứ hai để đạt được điều gì đó. Điều này cũng có nghĩa là người Nhật Bản có thể nhanh chóng phán xét hoặc giữ mối hận thù. Đây là một đất nước mà bạn thực sự chỉ có một cơ hội để có ấn tượng trong lần đầu tiên.

Hiểu rằng bạn sẽ không hoàn hảo và bạn có thể không đáp ứng được tất cả những mong đợi của họ. Nhưng hãy cố gắng lên!

Lời khuyên của người Nhật

Người Nhật cũng thích đưa ra lời khuyên, coi đó là nhiệm vụ của họ để sửa những “lỗi” mà họ thấy ở người khác. Bạn nên mong đợi những nhận xét về ngoại hình của bạn (cân nặng, quần áo, kiểu tóc), điểm số, khả năng tiếng Nhật, v.v. Điều đó không có nghĩa là họ chê bai bạn hoặc cho rằng bạn kém hơn vì những phẩm chất này. Đó chỉ là một cách khác mà người Nhật thể hiện sự quan tâm của họ đối với bạn.

Con đường du học Nhật Bản của bạn sẽ rất khó khăn, khi phải đáp ứng về chương trình học, về các yêu cầu của công việc làm thêm. Nhưng sẽ không sao cả, hãy luyện cho mình khả năng chịu đựng và vượt qua những áp lực để có kết quả tốt nhất.

du học Nhật Bản

Bạn cần học cách ứng xử của người Nhật khi đi du  học Nhật Bản

Người Nhật là dân tộc lịch sự và ăn nói nhẹ nhàng. Trẻ em được dạy về sự tôn trọng từ khi còn rất nhỏ và được tuân theo các tiêu chuẩn cao. Dưới đây chỉ là một số ví dụ về cách cư xử bạn sẽ cần thể hiện:

  • Bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người thường cúi đầu khi gặp nhau. Độ dài và độ sâu khi cúi đầu cũng tương xứng với quyền lực và vị trí của người mà bạn đang nói chuyện. Ví dụ, một người bạn có thể cúi đầu nhanh 30 độ (gần như gật đầu như cử động) so với ông bà hoặc hiệu trưởng trường học có thể cúi đầu chậm, kéo dài, 70 độ. Đó là tất cả về vị trí và hoàn cảnh. Đối với người nước ngoài, một cái nghiêng đầu đơn giản hoặc cố gắng cúi đầu ở thắt lưng thường là đủ nhưng tốt nhất bạn nên làm theo tấm gương của người Nhật.
  • Cách bạn xưng hô với ai đó rất quan trọng. Người Việt Nam có xu hướng khá bình thường trong các tương tác giữa các cá nhân của họ, điều này trái ngược với người Nhật. Người Nhật thêm hậu tố vào tên để thể hiện sự tôn trọng. Việc thêm “san” hoặc “sana” vào cuối tên là thông lệ (ví dụ: Jane Doe-sana hoặc Joe Smith-san). Thông thường, trẻ chỉ hài lòng với tên của chúng, nhưng bạn có thể thêm hậu tố “chan” cho các bé gái và “kun” cho các bé trai nếu bạn muốn.
  • Hãy làm quen với việc nói “Gômenasai” và “Arigato Gozaimas” có nghĩa là “Tôi xin lỗi” và “Cảm ơn bạn rất nhiều”. Đó là cách tốt nhất để thể hiện sự cảm kích, tránh xúc phạm hoặc xin lỗi về những hành vi đã phạm. Những cụm từ được nói với một nụ cười chân thật sẽ đưa bạn tiến xa ở Nhật Bản.

Làm quen với văn hóa ẩm thực khi đi du học Nhật Bản

Nhà hàng tại Nhật Bản

Nhiều nhà hàng và ngôi nhà ở Nhật Bản được trang bị bàn ghế kiểu phương Tây. Tuy nhiên, bàn và đệm thấp truyền thống của Nhật Bản, thường được tìm thấy trên sàn trải chiếu tatami, cũng rất phổ biến. Thảm tatami, được làm bằng rơm, có thể dễ bị hỏng và khó giặt sạch, do đó giày hoặc bất kỳ loại giày dép nào luôn được cởi ra khi bước lên sàn tatami.

Khi dùng bữa trong phòng trải chiếu tatami truyền thống, việc ngồi thẳng trên sàn là điều thường thấy. Trong một khung cảnh bình thường, nam giới thường ngồi vắt chéo chân và nữ giới ngồi vắt chân sang một bên. Chỉ đàn ông mới được phép ngồi xếp bằng. Cách ngồi chính thức của cả hai giới là quỳ gối.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Sẽ là một ý kiến ​​hay nếu bạn biết cách sử dụng đũa trước khi đi du lịch Nhật Bản. Đây là dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng để ăn mặc dù bạn có thể nâng bát lên miệng để ăn bằng đũa dễ dàng hơn, đặc biệt là bát ăn cơm.

Ẩm thực Nhật Bản dựa trên việc kết hợp cơm với một món ăn chính và một số món ăn phụ. Bữa ăn của người Nhật được phục vụ dưới dạng đĩa nhỏ, với mỗi món được phục vụ riêng. Nó tương phản với các bữa tối kiểu phương Tây tại nhà, nơi mỗi cá nhân nhận được sự giúp đỡ từ các món ăn phục vụ lớn được bày ở giữa bàn ăn. Không có gì lạ khi có đến 8-10 món ăn khác nhau trong một bữa ăn.

Nó được coi là rất thô lỗ để lãng phí thức ăn. Nếu bạn không đói, chỉ nên lấy lượng thức ăn mà bạn có thể tiêu thụ.

Du học Nhật Bản và thời gian biểu bận rộn

Người Nhật không ưu tiên thời gian giải trí. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có xu hướng nghiêng về công việc (hoặc học tập) nhiều hơn. Vào các buổi tối trong tuần, theo thông lệ, bạn không nên lập kế hoạch cho các hoạt động sau giờ làm việc hoặc đi học.

Trong bối cảnh của một chương trình du học Nhật Bản  như: Du học điều dưỡng Nhật bản, hoặc các chương trình du học học bổng báo Nhật Bản, bạn sẽ bận rộn gần như tất cả thời gian.. Bạn nên đi-đi với ít chỗ cho thời gian một mình hoặc các hoạt động giải trí. Hầu hết các ngày của bạn sẽ dành cho việc đi học, đi làm. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tâm lý cho sự bận rộn này, sẽ có những lúc mệt mỏi. Nhưng hãy nghĩ rằng, bạn đang tận dụng tối đa thời gian của mình ở Nhật Bản! Bạn có thể nghỉ ngơi khi bạn trở lại Việt Nam với một kết quả học tập tốt nhất.