Trong số nhiều yếu tố thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến Đức,  những yếu tố quan trọng nhất là: cung cấp nhiều lựa chọn học tập, chi phí hợp lý, cơ hội tài trợ và mức sống cao. Khi đã chính thức là sinh viên của một trường đại học Đức, bạn có thể coi mình là người may mắn trúng thưởng. Nhưng trải nghiệm thực tế về cuộc sống du học sinh Đức có thực sự dễ dàng như bạn nghĩ. Mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi để trang bị thêm những thông tin cần thiết cho kế hoạch du dọc Đức của mình nhé!

Dưới đây là một vài thông tin chi tiết sẽ giúp bạn nhận ra và chuẩn bị cho cuộc sống du học sinh tại Đức.

Cuộc sống du học sinh Đức và văn hóa Đức

Như đã đề cập, các trường đại học Đức có bầu không khí đa văn hóa cao, vì vậy trong số các bạn cùng lớp. Bạn sẽ gặp một số quốc tịch, như Thổ Nhĩ Kỳ, Litva, Bồ Đào Nha, Pháp, v.v.

Về bài giảng và phong cách giảng dạy… à, nó khá giống với tâm lý của người Đức: khá nghiêm khắc và khắt khe. Đi muộn trong lớp là điều không được phép hoặc đôi khi không được phép. Và các bài đánh giá rất tỉ mỉ và đòi hỏi sự nghiêm túc và chăm chỉ. Tuy nhiên, phần thưởng sẽ rất lớn vì bạn sẽ đạt được để phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức có giá trị và thiết thực. Hãy luôn nhơ rằng: bạn đang học tại một trong những hệ thống giáo dục tiêu chuẩn cao và nổi bật nhất trên thế giới.

Xem thêm: Du học nghề Đức 2020

cuộc sống du học sinh Đức - cẩm nang du học

Cuộc sống du học sinh Đức và vấn đề ngôn ngữ

Bạn có thể đăng ký chương trình học bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Hầu hết, các giáo sư và nhân viên sẽ nói tiếng anh thông thạo. Bởi thế bạn đừng quá lo lắng về rào cản ngôn ngữ tại đây.

Về trình độ tiếng Anh của người Đức nói chung, không có câu trả lời đơn giản. Ở các thành phố lớn, như Berlin, Munich hoặc Cologne, hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh rất tốt. Vì vậy bạn không nên gặp bất kỳ vấn đề gì với các hoạt động xã hội của mình.

Ở các thành phố nhỏ hơn của Đức, bạn sẽ phải nói chuyện với những người sử dụng tiếng Đức, ít nhất là ở mức độ nói chuyện thông thường. Đó cũng là cơ hội để bạn được học một ngôn ngữ mới và hiểu thêm về văn hóa Đức tốt hơn một chút.

Chi phí cho cuộc sống du học sinh Đức có đắt không?

Mặc dù hầu hết các trường đại học của Đức đều cung cấp chỗ ở cho sinh viên nhưng số lượng phòng trống luôn có hạn. Khoảng 40% sinh viên quốc tế ở Đức chọn sống trong các khu nhà dành cho sinh viên do chi phí thấp – khoảng 300 EUR / tháng.

Trong tất cả các chi phí hàng tháng, sinh viên ở Đức dành phần lớn cho nhà ở. Vì vậy việc tìm kiếm các lựa chọn chỗ ở tốt là điều cần thiết. Xin lưu ý rằng ở các thành phố như Munich, Cologne, Frankfurt và Hamburg, việc tìm nhà ở cho sinh viên là khó nhất. Việc bạn có thể làm là liên hệ với hội sinh viên trong khuôn viên trường đại học để đặt phòng càng sớm càng tốt để đảm bảo một cuộc sống du học sinh Đức được thuận lợi.

Chi phí sinh hoạt  ở Đức trung bình khoảng 850 – 1300 EUR / tháng bao gồm chi phí ăn ở, ăn uống, giao thông công cộng và các hoạt động xã hội. Sống ở các thành phố đắt đỏ hơn ở Đức, như Munchen, Dusseldorf, Frankfurt hoặc Heidelberg sẽ tốn khoảng 1000 – 1500 EUR / tháng.

cuộc sống du học sinh tại Đức có dễ không

Đời sống xã hội của các thành phố Đức như thế nào?

Đặc biệt, các thành phố lớn ở Đức có rất nhiều quán bar, câu lạc bộ, nhà hàng, viện bảo tàng và rất nhiều lễ hội và sự kiện xã hội. Vì vậy, luôn có một cái gì đó để làm. Bạn sẽ không có cơ hội để cảm thấy buồn chán. Bạn có thể thưởng thức lễ hội bia nổi tiếng, lễ hội hóa trang, liên hoan phim, tiệc Halloween, v.v.

Xem thêm: Vườn bia Baravia

Các trường đại học cũng tổ chức rất nhiều sự kiện dành cho sinh viên để bạn có thể tham gia các câu lạc bộ khác nhau, tham gia các môn thể thao và tham dự các bữa tiệc của sinh viên.

Nếu bạn quan tâm hơn đến việc tìm hiểu đất nước và lịch sử Đức, có rất nhiều bảo tàng, lâu đài và các điểm tự nhiên tuyệt đẹp mà bạn có thể đến. Từ những địa danh nổi tiếng của Berlin như Bức tường Berlin, Reichstag, Bảo tàng Do Thái, đến bảo tàng BMW, Hồ Constance hay Lâu đài Heidelberg.