Trên kênh youtube của chúng tôi có những video về du học Đức, về cuộc sống của du học sinh tại Đức. Bạn đã nghe chúng và có khi nào bạn bị cuốn hút vào giọng Đức một cách khó hiểu không? Hoặc có lẽ chỉ là một chút tò mò về “Eierschalensollbruchstellenverursacher” là gì? Vậy, học tiếng Đức có khó không? Bạn sẽ bắt đầu kế hoạch du học của mình bằng cách nào? Các chuyên gia ngôn ngữ của chúng tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn bạn những kinh nghiệm học tiếng Đức tốt nhất.

Sự thực về câu trả lời cho câu hỏi ” Học tiếng Đức có khó không?”

Theo chúng tôi, tiếng Đức không phải là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Nếu bạn đã biết tiếng Anh, bạn thực sự có nhiều lợi thế. Bởi những lý do sau:

Lịch sử của Tiếng Đức

Tất nhiên, số một là chúng ta dùng chung một bảng chữ cái! Chúng ta thấy tất cả các chữ cái giống nhau và hầu hết các âm thanh tương tự. Trên thực tế, [ü] và [ch] là những âm duy nhất mà chúng ta không thực sự có trong tiếng Anh. Và nếu bạn là người Scotland, phát âm của [ch] là đi bộ trong công viên, vì nó gần giống với âm “ch” trong loch  và ach .

Về từ vựng tiếng Đức, nếu bạn đã biết nói tiếng Anh  cũng có một khởi đầu tốt vì tiếng Anh là một ngôn ngữ Đức. Tất nhiên nó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các ngôn ngữ khác theo thời gian, nhưng bạn chỉ cần nhìn vào các từ tiếng Đức Mann ( đàn ông ), trinken ( đồ uống ) và Bier ( bia ) để nhận thấy tiếng Đức và tiếng Anh có khá nhiều điểm tương đồng.

học tiếng Đức có khó không

Tiêu chuẩn tiếng Đức toàn cầu

Ưu điểm lớn của tiếng Đức là nó có một dạng chuẩn hóa gọi là Hochdeutsch, được dạy và sử dụng trên khắp các quốc gia nói tiếng Đức. Trong khi đó bạn đã biết tiếng Anh , với sự khác biệt trong cách viết của người Mỹ và người Anh. Cách phát âm hoàn toàn không thể đoán trước và sự biến đổi vô tận theo từng vùng miền, Rõ ràng ở điểm này, tiếng Anh phức tạp hơn nhiều.

Điều này không có nghĩa là không có sự khác biệt giữa các vùng miền về từ vựng, trọng âm, v.v., nhưng Hochdeutsch , hay Standarddeutsch như được biết đến nhiều hơn. Được mọi người hiểu. Học nó và bạn có thể giao tiếp không chỉ ở Đức, Áo và Thụy Sĩ mà còn ở những nơi xa xôi như Liechtenstein, Bỉ, Slovakia, Nam Tyrol và thậm chí một số thị trấn và làng mạc ở Brazil, Paraguay, Chile và Argentina!

Xem thêm: Các cấp trình độ tiếng Đức

Học tiếng Đức có khó không? – Từ ghép

Dù bạn học ngôn ngữ nào cũng sẽ liên quan đến việc ghi nhớ mọi thứ, nhưng ít nhất thì các động từ tiếng Đức thông thường hơn nhiều so với các động từ tiếng Anh. Và ngay cả những từ bất quy tắc cũng tuân theo các mẫu riêng biệt. Có nghĩa là khi bạn đã nắm rõ chúng, bạn sẽ có thể dễ dàng chia bất kỳ động từ mới nào theo cách của bạn.

Trên thực tế, nói tiếng Đức sử dụng rất ít thì về quá khứ và tương lai, vì vậy nó thậm chí còn đơn giản hơn viết. Khi bạn đã hiểu nó, thỉnh thoảng bạn có thể thả một hoặc hai động từ trong Präteritum vào cuộc trò chuyện , nếu bạn muốn thể hiện, nhưng bạn có thể khá tốt nếu không có nó!

Điều cũng rất thú vị về tiếng Đức là bạn có thể ghép các từ lại với nhau để tạo thành từ mới, được gọi là danh từ ghép. Điều này giúp bạn hoàn toàn có thể tìm ra nghĩa của một từ dài hơn mà bạn bắt gặp từ các phần riêng lẻ của nó. Eierschalensollbruchstellenverursacher là một trong những từ như vậy. Một cái dễ hơn là Weinkeller (hầm rượu!). Ngay cả những từ tiếng Đức nổi tiếng trong tiếng Anh, như Wanderlust hoặc Schadenfreude cũng là từ ghép. Tất cả điều này làm cho tiếng Đức khá vui tươi và thú vị.

Học tiếng Đức có khó không? Thực hành giao tiếp

Nhưng giao tiếp với những người ngoài đời thực thì sao. Đây thực sự là nỗi sợ hãi ẩn sâu trong trái tim du học sinh người Việt? Đừng quá lo lắng. Không giống như một số quốc tịch, người Đức thường khuyến khích những du học sinh quốc tế giao tiếp với họ. Cách tiếp cận trực tiếp, trung thực của họ để giao tiếp có thể đồng nghĩa với việc bạn nhận được một số phản hồi mang tính xây dựng. Nếu bạn kiên trì với tiếng Đức, họ sẽ nhận ra bạn nghiêm túc và cố gắng giúp đỡ bạn học tiếng.

Học tiếng Đức là một trong những khâu quan trọng của lộ trình du học Đức. Nếu bạn đã có kế hoạch du học cho riêng mình, thật thiếu sót nếu không tìm hiểu về cách học tiếng Đức sao cho hiệu quả nhất.

Vấn đề phát âm trong tiếng Đức

Nhiều người mù quáng cho rằng tiếng Đức rất khó phát âm. Tuy nhiên, việc phát âm các từ theo ngữ âm bằng tiếng Đức dễ hơn nhiều so với tiếng Anh. Trong tiếng Anh, các chữ cái thường thay đổi âm thanh mà không có bất kỳ giải thích hợp lý nào. Và tiếng Đức thì không như vậy.

Cách tốt nhất để học phát âm tiếng Đức là bắt đầu với bảng chữ cái. Khi bạn đã thành thạo từng chữ cái, bạn sẽ có thể phát âm hầu hết mọi từ.

Chữ cái khó nhất để viết đúng là chữ ‘R’ đã được cắt bớt nhưng ngay cả âm thanh này cũng có thể kiểm soát được với một chút luyện tập.

Ngoài ra còn có bốn chữ cái bổ sung cần đề cập, nhưng chúng sẽ không gây cho bạn nhiều rắc rối như chữ ‘R’. Đây là ä, ö, ü và ß .

  • Các ‘a’ được phát âm như ‘e’ trong ‘kể’
  • Chữ ‘ö’ giống chữ ‘i’ trong ‘cô gái’
  • Các ‘ü’ như ‘oo’ trong tâm trạng
  • Cuối cùng, ‘ß’ được phát âm đơn giản là ‘s’ kép.

Bạn sẽ bắt đầu với tiếng Đức như thế nào? 

Lúc đầu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các từ được nói hơn là tự mình phát âm chúng một cách hoàn hảo. Điều này sẽ thay đổi khi bạn đã học thuộc lòng các nguyên tắc cơ bản. Hãy dành thời gian để làm quen với bảng chữ cái và cách phát âm các âm thông dụng và luyện tập thường xuyên. Thực hành thường xuyên là rất quan trọng để cải thiện khả năng phát âm, đặc biệt nếu bạn có người bản ngữ giúp bạn. Bằng cách lắng nghe phản hồi từ giáo viên ngôn ngữ, người bạn viết hoặc người nói tiếng Đức có kinh nghiệm khác, bạn sẽ có thể cải thiện sắc thái theo thời gian. Khi làm như vậy, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi ” học tiếng Đức có khó không?” cho riêng mình.

Học tiếng Đức có khó không? – Độ khó tỷ lệ nghịch với sự chăm chỉ của bạn

Học ngoại ngữ để thành công, chỉ có một phương pháp duy nhất đó là sự chăm chỉ. Nếu bạn lười học từ mới, không chịu làm bài tập, ngại nghe nói. Những điều đó kìm hãm khả năng phát triển ngôn ngữ của bạn và bạn rất khó để tiến bộ. Đặc biệt với tiếng Đức, cấu trúc câu khá dài. Ngôn ngữ này yêu cầu bạn cần chăm chỉ hơn nữa. Nếu mục đích của bạn là định cư lâu dài ở Đức, Hãy chuẩn bị kỹ năng tiếng Đức thật tốt. Bởi sang Đức, ở trình độ B1, B2, bạn cũng mới chỉ có thể đọc sách báo. Chứ thực hành giao tiếp vẫn là một thách thức lớn bạn nhé.