Đức là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam. Gần đây, số lượng các bạn trẻ Việt nam du học nghề tại Đức tăng lên đáng kể. Bài viết ngày hôm nay, Du học Minh Việt xin đề cập đến một vấn đề là mối quan tâm của hầu hết các bạn trẻ có ước mơ với tay tới cổng thành Berlin. Đó là: lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

> Có nên học nghề điều dưỡng tại Đức không?

Lý do nên du học tại Đức

Tầm quan trọng của việc xây dựng lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức

Du học nghề điều dưỡng Đức là cơ hội để chúng ta phát triển bản thân, tìm ra những cơ hội mới cho sự nghiệp và tương lai. Nhưng để quá trình du học nghề của bạn thành công, trước hết chúng ta cần xây dựng một lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức một cách phù hợp.

Để du học nghề Đức bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ thủ tục đến trình độ ngoại ngữ…. Để làm được điều đó, lộ trình du học điều dưỡng Đức của bạn có vai trò và tầm quan trọng như một cuốn cẩm nang cho suốt quá trình du học của bạn. Cũng là những mục tiêu mà bạn cần đạt được trong tương lai.

lộ-trình-du-học-nghề-điều-dưỡng-Đức-Du-học-Minh Việt

Lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức đầy đủ nhất

Sau đây, Du học HCIT sẽ đưa ra một lộ trình đầy đủ nhất, chi tiết nhất. Là thông tin quan trọng bạn cần tham khảo cho riêng mình. Đừng quá lo lắng với kế hoạch của mình. Thay vào đó là chuẩn bị một tâm thế vững vàng nhất cho mọi khó khăn thử thách để từng bước hoàn thành ước mơ của mình nhé.

Bước 1: Học tiếng Đức và thi bằng B1 – Bước đầu tiên trong lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức

Tiếng Đức là điều kiện gần như tiên quyết và bắt buộc cho những bạn muốn xây dựng lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức cho riêng mình. Việc học mới một ngôn ngữ đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, tâm huyết.

Nếu bạn thực sự cố gắng, Bạn có thể đạt đến trình độ B1 trong vòng 7 tháng

Tiếng Đức là điều kiện bắt buộc với những bạn muốn du học nghề tại Đức. Việc học một ngôn ngữ mới đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và kiên trì. Nếu thực sự cố gắng, một học sinh có thể đạt được trình độ B1 trong vòng 7 tháng. Vì thế, nếu có dự định du học nghề Đức, bạn cần phải lên kế hoạch học tiếng Đức càng sớm càng tốt. Và luôn nhớ rằng chứng chỉ B1 không phải cái đích mà bạn cần đạt được. Hãy cố gắng học tiếng để đạt trình độ càng cao càng tốt.

Bước 2: Học chương trình kiến thức nền – Điều kiện bắt buộc trong lộ trình du học ngành điều dưỡng Đức

Theo quy định của Đại sứ quán Đức hiện nay, sinh viên Việt Nam cần có chứng chỉ nghề kiến thức nền theo ngành học. Theo đó sinh viên Việt Nam muốn du học nghê điều dưỡng thì không thể bỏ qua khâu này trong lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức. Thời gian thông thường sẽ là 6 tháng. Bạn nên bắt đầu học kiến thức nền song song với quá trình học tiếng Đức để rút ngắn thời gian một cách hiệu quả nhất.

Về chi phí, một khoá học kiến thức nền có chi phí khoảng 6 triệu VNĐ.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng trong lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức

Chuẩn bị hồ sơ du học Đức là phần quan trọng và chiếm khá nhiều thời gian, đòi hỏi bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ. Hồ sơ du học nghề điều dưỡng Đức bao gồm những giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Bản gốc hộ chiếu
 • Bản sao công chứng hộ khẩu: 4 bản
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân: 4 bản
 • Bản sao giấy khai sinh: 4 bản
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ
 • Lý lịch tư pháp số 1  bản gốc
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Học bạ trung học phổ thông (bản gốc)
 • Bằng tốt nghiệp và học bạ của trường trung cấp/ cao đẳng/ đại học (bản gốc)
 • Thư động lực
 • Anh theo quy định của đại sứ quán (12 ảnh)
 • Chứng chỉ kiến thức nền
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Những giấy tờ trên là bắt buộc để có thể xin Visa du học nghề điều dưỡng tại Đức. Trong đó, chứng chỉ kiến thức nền, chứng chỉ tiếng Đức B1 và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn có thể bổ sung sau, nhưng vẫn là giấy tờ bắt buộc cần có.

top-trường-đại-học-của-đức-khối-ngành-kỹ-thuật

Bước 4: Xin thư mời nhập học nghề điều dưỡng tại Đức

Bạn cần xin thư mời nhập học và hợp đồng với trường nghề tại Đức. Thông thường, thời gian để có thư mời sẽ là 1 – 2 tuần.

Bước 5: Hoàn thiện các hồ sơ về tài chính

Với những giấy tờ còn thiếu nhưng bằng B1, chứng chỉ kiến thức nền,… phải bổ sung ngay. Đồng thời bạn cần ra ngân hàng để mở tài khoản phong tỏa, chứng minh tài chính.

Bước 6: Xin Visa – Tấm vé trong lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức của bạn

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn có thể xin visa du học nghề Đức tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam. Tổng thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi cấp visa sẽ rơi vào khoảng từ 4 – 6 tuần.

Bước 7: Nhận Visa và mua vé máy bay sang Đức

Khi nhận được visa, bạn có thể mua vé máy bay và sang Đức du học nghề. Tại sân bay Đức, bạn sẽ được đưa đón và hỗ trợ hoàn tất thủ tục ban đầu. Bạn cũng cần làm thẻ cư trú tại Sở ngoại kiều với chi phí khoảng 100 EUR.

Bước 8: Tiếp tục học tiếng tại Đức

Như đã nói ở trên, bằng B1 chỉ là điều kiện cần để bạn có thể xin được Visa. Sau khi nhập cảnh vào Đức, bạn sẽ được phân loại trình độ tiếng Đức.

Tuỳ theo trình độ của bạn mà thời gian học tập tiếng Đức có thể kéo dài trong thời gian 3 hoặc 6 tháng.

Sau đó sẽ có một kỳ phỏng vấn tiếng Đức của trường dạy nghề nơi bạn học tập.

Nếu vượt qua phỏng vấn, bạn sẽ được học và thử tay nghề. Nếu không vượt qua thì bạn sẽ chuyển sang viện đào tạo khác ( và không mất thêm khoản chi phí nào).

Trong trường hợp không đỗ phỏng vẫn, bạn phải tiếp tục các chương trình học tiếng Đức và chờ đợi cho lần phỏng vấn tiếp theo. Có một điểm đặc biệt trong lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức đó là: bạn có thể hoàn thiện kỹ năng B2 của mình trong vòng 3 năm học. Mỗi lần thi tiếng B2 sẽ mất một khoả chi phí khoảng 130 EUR.

Bước 9: Lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức bạn mong chờ nhất: Chính thức tham gia đào tạo nghề

Vượt qua vòng phỏng vấn tiếng và thời gian thử tay nghề, bạn sẽ được học chính thức học tại trường nghề. Mỗi tháng, học viên sẽ được hưởng trợ cấp theo quy định.

Bước 10: Tốt nghiệp và đi làm – Con đường nào cho bạn

Kết thúc chương trình đào tạo, bạn sẽ có 1 trình độ tiếng Đức thông thạo và một chứng chỉ nghề tại Đức. Với ‘những thành tích này bạn có thể đi làm ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Đức với mức lương từ 2150 EUR – 2700 EUR. Ngoài ra bạn còn có cơ hội định cư lâu dài tại Đức theo quy định của Chính phủ Đức. Rõ ràng đây là kêt quả đáng mong đợi cho những bạn trẻ có ước mơ du học và định cư nước ngoài.

Hi vọng sau những chia sẻ của Du học Minh Việt, bạn sẽ xây dựng cho mình một lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức thật phù hợp, đầy đủ và chi tiết. Liên hệ Minh Việt hôm nay để được tư vấn về điều kiện du học nghề tại Đức.

Thông tin liên hệ: Du học Minh Việt

➡️ Email: duhoc.minhviet@gmail.com
☎️ Hotline: 0983.970.084/0903.279.479
? Website: tvduhoc.com