Chính phủ Đức siết chặt hơn các biện pháp nhằm đối phó với biến thể mới của virus Corona. Đồng thời thông qua các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 tại Đức cùng các quy định mới, cụ thể như sau:

Dịch Covid -19 tại Đức/ Lockdown đến 31-01-2021

Các quy định cụ thể để phòng chống Dịch Covid – 19 tại Đức 

  • Trường học và nhà trẻ tiếp tục đóng cửa đến 31-01-2021.
  • Tại các vùng nguy cơ cao (Risikogebieten) trên 200 người nhiễm mới trên 100.000 dân trong 7 ngày, người dân bị giới hạn di chuyển trong phạm vi bán kính 15 km xung quanh nơi cư trú.
  • Giới hạn tiếp xúc được thắt chặt hơn, các cuộc gặp gỡ riêng tư chỉ được phép với 1 người lạ.
  • Khách sạn, nhà hàng, sự kiện văn hóa giải trí và nhiều cửa hàng phải đóng cửa tiếp tục đến 31-01-2021.
  • Tiền nghỉ ốm dành cho con (Kinderkrankengeld): Cha mẹ sẽ có thêm 10 ngày, cha/mẹ đơn thân 20 ngày tiền nghỉ ốm dành cho con (Kinderkrankgeld) khi phải nghỉ làm để chăm con ốm năm 2021.
  • Tại các viện dưỡng lão, người thân chỉ được phép vào sau khi xét nghiệm corona.
  • Những người từ vùng nguy cơ cao khi nhập cảnh bên cạnh nghĩa vụ cách ly 10 ngày phải xét nghiệm corona. Việc xét nghiệm corona có thể được thực hiện trong vòng 48h trước khi bay hoặc ngay sau khi nhập cảnh.

Xem thêm: Lý do nên du học tại Đức

dịch covid 19 tại Đức - các biện pháp phòng chống

Giải thích tính khả thi của quy tắc 15km trong việc phòng chống đại dịch Covid – 19 tại Đức 

Vì sao phải áp dụng phạm vi chuyển động hạn chế?

Do số lượng cao các ca nhiễm covid – 19 tại Đức, chính trị tiếp tục hạn chế cuộc sống của người dân. Một trong những tính năng mới là phạm vi chuyển động hạn chế cho những người sống ở các điểm nóng Corona.

Trong đại dịch Corona, con người đang phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng hơn. Mục đích là để giảm số lượng nhiễm vi rút. Thủ tướng Angela Merkel (CDU) và những người đứng đầu chính phủ của các quốc gia liên bang hôm thứ Ba đã đồng ý gia hạn các quy tắc khóa cửa đã được đồng ý ban đầu vào ngày 10 tháng 1 cho đến cuối tháng. Ngoài ra, trong tương lai, chỉ nên họp với một người không thuộc hộ gia đình. Các bang liên bang cũng sẽ giới hạn phạm vi di chuyển của công dân trong phạm vi 15 km xung quanh nơi cư trú đối với các quận mà hơn 200 người trên 100.000 dân mới bị nhiễm bệnh trong vòng bảy ngày.

Ở Đức, đã có một phạm vi hoạt động hạn chế ở Sachsen, nơi số ca nhiễm mới đã tăng mạnh trong ba tháng qua. Ở đây, công dân được phép cách nơi cư trú tối đa 15 km, chẳng hạn như thể thao hoặc đi mua sắm. Tương tự như Sachsen, Thuringia cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhưng ban đầu công dân không có nghĩa vụ hạn chế bán kính di chuyển trong phạm vi 15 km xung quanh nơi ở của họ mà chỉ có một khuyến nghị tương ứng.

Bất cứ ai sống trong một huyện có số người mới lây nhiễm đặc biệt cao và không có “lý do chính đáng” thì không nên rời khỏi nơi ở trong bán kính 15 km. Theo Thủ tướng Angela Merkel, điều này không có nghĩa là địa chỉ cư trú mà là thành phố. Tuy nhiên, trong một thành phố có tỷ lệ mắc bệnh cao, bạn có thể thoải mái di chuyển trong phạm vi 15 km. Tuy nhiên, các bang liên bang phải thực hiện quy tắc bán kính 15 km này.

Các hạn chế di chuyển được cho là sẽ khiến mọi người phải ở nhà. Ít tiếp xúc hơn, ít lây nhiễm hơn – đó là phép tính đơn giản. Đặc biệt là vì chính trị và khoa học đang lo lắng về hậu quả của những đột biến virus mới, dường như dễ lây lan hơn. Mục tiêu được tuyên bố vẫn là giảm tỷ lệ mắc bệnh được gọi là bảy ngày xuống dưới 50 ca nhiễm mới trên 100.000 dân.

Lý do chính đáng là gì?

Thăm bác sĩ hoặc lái xe để làm việc. Mua sắm cũng là một lý do hợp lệ, nhưng điều này hầu như không có nghĩa là trải nghiệm mua sắm.  Chính phủ liên bang và tiểu bang chủ yếu nhắm vào những người đi phượt trong ngày với quyết định này. Cụ thể, nghị quyết nói: “Các chuyến đi trong ngày rõ ràng không phải là lý do hợp lệ.” Các chính trị gia chủ yếu phản ứng với làn sóng du khách đến các khu nghỉ mát trượt tuyết của Đức . Bất chấp tất cả những lời kêu gọi, những người đi xe đạp trong ngày gần đây đã phải chen lấn trên các con dốc, bãi đậu xe và những con đường mòn đi bộ đường dài.

Đề xuất: Cuộc sống của du học sinh Đức

trợ cấp covid - 10 tại Đức

Tại sao lại là bán kính 15km?

Các bán kính khác nhau đã được thảo luận trước – phạm vi dao động từ năm, hơn 15, lên đến 20 km. Theo thông tin từ Cơ quan Báo chí Đức, một chuyên gia từ Viện Max Planck đã tuyên bố trong một cuộc họp sơ bộ rằng “có thể” sắp xếp “ở nhà” hoặc giới hạn phạm vi di chuyển tối đa 5 km xung quanh để giảm thiểu số ca lây nhiễm. Cần cư trú. Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản kháng ở hầu hết các bang liên bang.

Mô hình cho quy tắc 15 km hiện đã được thống nhất có thể là Sachsen, nơi quy tắc này đã áp dụng cho các quận có tỷ lệ 200 trở lên. Thủ tướng Thuringia Bodo Ramelow cũng ủng hộ hạn chế này. Cả hai nước cũng ủng hộ dự án trong các cuộc đàm phán với chính phủ liên bang, theo những người tham gia. Berlin và North Rhine-Westphalia khá hoài nghi.

Tuy nhiên, ở Sachsen, công dân chỉ được phép di chuyển trong vòng 15 km tính từ “môi trường sống” của họ, tức là trên thực tế từ cửa trước. Ở các khu vực đô thị như Berlin hoặc vùng Ruhr, thiết kế như vậy sẽ khó có thể hình dung được. Bởi vì sau đó đôi khi bạn thậm chí sẽ không thể đến quận lân cận. Đặc biệt là vì điều này khó có thể được kiểm soát ở các khu vực đô thị, trong khi ở các bang quy mô lớn, có khả năng kiểm soát dựa trên biển số. Vì vậy, cuối cùng, người ta đã thống nhất áp dụng bán kính 15 km xung quanh “nơi ở”. Điều đó có nghĩa là trên thực tế từ dấu hiệu địa danh.