Du học nghề Đức được nhiều bạn trẻ ưa thích vì mang lại nhiều quyền lợi như miễn học phí, cơ hội định cư Đức cao,… Để đỗ visa du học nghề tại Đức, bước chuẩn bị hồ sơ đóng vai trò quan trọng giúp đương đơn đủ điều kiện để tham gia phỏng vấn, xét duyệt cấp thị thực. Vậy hồ sơ xin visa du học nghề Đức gồm những gì? Cùng Du học Minh Việt tìm hiểu toàn bộ các loại giấy tờ cần thiết và những lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức nhé.

1. Visa du học nghề Đức – Điểm nổi bật

1.1. Visa du học nghề Đức – Miễn học phí, có lương thực tập

visa du học đức - duhocminhviet -t1

Trong thời gian học nghề, sinh viên được hoàn toàn du học đức miễn phí không chỉ vậy còn có cơ hội được đi thực tập tại các doanh nghiệp lớn và nhỏ, có lương khởi điểm từ 1000 Euro/tháng.  Ngoài ra, các trường tại Đức cũng sẽ sắp xếp nhà ở cho bạn để thuận tiện làm việc và đi học. Đặc biệt, với những ai muốn kiếm thêm thu nhập thì cũng có thể tận dụng thời gian vào hai ngày cuối tuần để làm việc nhưng không được làm quá 20h/tuần.
Đặc điểm này dễ thấy ở một số ngành du học ở Đức như:

1.2. Visa du học nghề Đức – Không giới hạn đối tượng

Đối với chương trình du học nghề tại Đức thì đối tượng tuyển sinh không bị giới hạn. Chỉ cần học viên đáp ứng được những tiêu chí bắt buộc là có thể đăng ký du học nghề Đức. Do đó, chương trình du học nghề Đức phù hợp với cả những người có học lực trung bình, khá và có tài chính vừa phải.
Không chỉ được miễn phí học, không yêu cầu cao về học lực và được nhận lương thực tập nên du học nghề Đức phù hợp với hầu hết các bạn sinh viên. Không chỉ vậy, Đức đã miễn chứng minh tài chính khi du học nghề Đức với bằng B1 nên sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí cho bạn.

1.3. Visa du học nghề Đức – Tỷ lệ đỗ visa cao

Chỉ cần có bằng B1 tiếng Đức là bạn đã gần như được cấp visa du học nghề Đức. Thế nên, ứng viên cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì trong vòng 3 tuần là đã có thể nhận thông báo đỗ Visa. Bởi từ chối cấp visa chỉ xảy ra khi sức khỏe của bạn không đáp ứng yêu cầu hoặc bạn không cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết.

1.4. Visa du học nghề Đức – Cơ hội định cư lâu dài

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có cơ hội được nhận ngay vào làm chính thức với mức lương khởi điểm là 2000 – 3000 Euro. Nếu làm liên tục từ 5 năm ở Dức là bạn đã có cơ hội định cư lâu dài

2. Visa du học nghề Đức – Chi phí du học

Mặc dù ở các trường công của Đức thì sinh viên có hỗ trợ miễn 100% học phí nhưng một khi đi du học các bạn cũng nên dành một khoản phí cho vé máy bay, chứng minh tài chính,… Chi tiết như sau:
  • Phí học tiếng Đức B1 khoảng từ 25 – 30 triệu đồng
  • Sinh hoạt phí trung bình khoảng 650 – 800 EUR/tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chuẩn bị từ nhà chi phí này trong khoảng 2 – 3 tháng đầu. Khi đã thích nghi với môi trường bên Đức thì bạn có thể đi làm thêm hoặc đi thực tập có lương bởi Chính phủ Đức hoàn toàn cho phép điều này.
  • Các chi phí khác: Phí xin visa, phí chuẩn bị hồ sơ, vé máy bay, phí mở tài ngoản ngân hàng, chứng minh tài chính với một khoản ít nhất là 4800 EUR trong tài khoản.

4. Visa du học nghề Đức – Điều kiện bắt buộc

Chương trình đào tạo nghề của Đức thường kéo dài từ 3-3,5 năm. Do đó, visa du học nghề Đức được xếp vào loại visa Schengen Đức dài hạn. Cơ quan Cư trú Đức chỉ đồng ý xét duyệt hồ sơ xin visa Đức diện du học nghề nếu đương đơn đảm bảo trong hồ sơ có những giấy tờ sau:

visa du học đức - duhocminhviet -t2

4.1. Visa du học nghề Đức – Trình độ ngoại ngữ

Đây là điều kiện bắt buộc để cá nhân có thể sang Đức du học nghề. Chứng chỉ cần do một cơ sở thi được cấp phép tiêu chuẩn ALTE. Yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ không được cũ hơn 12 tháng tính tại thời điểm nộp hồ sơ. Về nguyên tắc thì người nộp đơn xin cấp thị thực cho mục đích đi du học nghề phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là bậc B1.

4.2. Visa du học nghề Đức – Thư nhập học của trường tại Đức

Có nhiều nguồn thông tin để bạn tìm hiểu về các ngành nghề và trường học tại Đức như website, mạng xã hội,… Bạn nên chủ động nộp hồ sơ xin nhập học để sớm nhận được thư mời nhập học của trường. Đây sẽ là điều sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đậu visa.

4.3. Visa du học nghề Đức – Chứng minh tài chính

Theo cập nhật mới nhất của Du học Minh Việt, bạn phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian tham gia học khóa tiếng Đức ít nhất là 853 Euro/tháng.
Khi kiểm tra khả năng chi phí sinh hoạt đảm bảo, Phòng Thị thực sẽ dựa vào mức tiền được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Hiện nay, mức tiền đó là 800 Euro/tháng chưa trừ phí tổn.
Mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành trong thủ tục thị thực, sẽ được xét đến để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trước tiên.

4.3. Visa du học nghề Đức – Chứng nhận có bảo hiểm

Nếu tham gia khóa đào tạo thực hành thì ứng viên sẽ được tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc tính từ khi bắt đầu khóa đào tạo.  Trong trường hợp này thì bạn sẽ không cần nộp chứng nhận có bảo hiểm y tế.
Còn với những trường hợp chỉ tham gia khóa đào tạo lý thuyết thì trong giấy xác nhận bảo hiểm phải nêu rõ là bảo hiểm toàn thời gian lưu trú tại Đức khi học nghề tại Đức. Nếu không nêu rõ thì bạn cần phải nộp thêm xác nhận của cơ quan bảo hiểm y tế về việc này.

5. Visa du học nghề Đức – Các bước

visa du học đức - duhocminhviet -t3

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du: Mỗi loại visa sẽ có yêu cầu khác nhau về các giấy tờ cần nộp. Bạn cần tìm hiểu và nắm vững những loại tài liệu được yêu cầu và cách chuẩn bị.

Bước 2: Sắp xếp và đăng ký buổi hẹn với Lãnh sự quán Đức: Đương đơn cần lên website của Lãnh sự quán hoặc đến trực tiếp văn phòng để đăng ký lịch hẹn. Cá nhân có thể được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân  và lưu ý theo dõi kiểm tra email.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại điểm hẹn: Dựa theo lịch đăng ký, đương đơn chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết. Sau khi nộp, cá nhân cần lấy dấu vân tay và đóng phí visa là 100 Euro ( khoảng 2,600,000 VNĐ) kèm biên lai thanh toán.

Bước 4: Tham dự vòng phỏng vấn: Sau một tuần kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được thông báo phỏng vấn. Câu hỏi buổi phỏng vấn chủ yếu về thông tin cá nhân và lý do xin visa du học nghề tại Đức

Bước 5: Chờ nhận kết quả visa: Quá trình xét duyệt visa thường kéo dài 15 ngày làm việc nếu hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu . Trong trường hợp có thiết sót, đương đơn có thể được yêu cầu bổ sung giấy tờ và quá trình xét duyệt kéo dài hơn.

6. Du học Minh Việt trung tâm hỗ trợ du học nghề Đức uy tín

Du học Minh Việt là một trung tâm uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ du học nghề Đức. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho học sinh và sinh viên dịch vụ chất lượng cao và đáp ứng mọi nhu cầu của họ.

Chúng tôi hiểu rằng việc du học là một quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời và sự phát triển tương lai của học sinh và sinh viên. Vì vậy, chúng tôi luôn đặt lợi ích của học sinh lên hàng đầu và tận tâm tư vấn, hỗ trợ họ trong quá trình xin visa và sắp xếp các thủ tục cần thiết.

Hãy đến với Du học Minh Việt và trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tận tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trên con đường du học nghề Đức để bạn có thể đạt được mục tiêu học tập và thành công trong tương lai.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet 

Website: tvduhoc.com