Tìm đến bài viết này, chắc hẳn bạn đã rất vui khi cầm trên tay chiếc Visa đi du học Đức. Nhưng trước khi bắt đầu một cuộc sống tại một đất nước xa lạ. Với môi trường hoàn toàn mới, Một nền văn hóa mới. Bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ cả về tâm lý và hành lý. Trước khi đi, chuẩn bị đồ sang Đức thật chu đáo để tránh những thiếu thốn không cần thiết bạn nhé.

Bài viết này sẽ là Một vài chỉ dẫn dành cho các bạn chuẩn bị hành lý khi du học Đức. Hi vọng có thể giúp bạn bớt bỡ ngỡ phần nào nhé.

Tải về danh mục chuẩn bị đồ sang Đức: Tại đây

Chuẩn bị đồ sang Đức – Những giấy tờ cần bạn cần mang theo

Một số hồ sơ, giấy tờ bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và mang theo khi đi du học Đức đó là:

 1. Hộ chiếu, nhớ là visa được dán trong hộ chiếu. Nếu là visa rời thì phải luôn kẹp cùng hộ chiếu.
 2. CMND bản gốc.
 3. Giấy khai sinh.
 4. Giấy tờ gốc liên quan đến việc xin Visa du học tại Đức, ví dụ như giấy nhập học bên Đức, giấy chứng minh tài chính, vv. (Zulassung, APS, B1 tiếng Đức ….). Nhân viên hãng máy bay hoặc sân bay có thể sẽ đòi xem các giấy tờ này bất ngờ để xác minh tính xác thực của Visa cũng như mục đích đến Đức thực sự.
 5. Bộ hồ sơ liên quan đến việc nhập học tại trường. Nên dịch và copy thành nhiều bộ hồ sơ các giấy tờ liên quan đến việc xin học ở Đức. Vì sau khi học xong tiếng Đức ở Đức, bạn vẫn phải nộp hồ sơ lần nữa để xin học Studium chính thức.
 6. Các loại bằng cấp cần thiết cho việc xin học khác như chứng chỉ, bảng điểm, bằng ĐH tại Việt Nam, vân vân.
 7. Bản dịch, công chứng của tất cả các loại giấy tờ trên.
 8. Tầm khoảng 10 cái ảnh hộ chiếu để sử dụng dần dần, vì mới sang có thể các bạn sẽ phải làm rất nhiều thủ tục giấy tờ mà nếu không biết chỗ thì lại không thể đi chụp ảnh lấy ngay được.

chuẩn bị đồ sang Đức

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ sang Đức

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ sang Đức

 • Bạn nên gửi bản scan rõ và đẹp bản Hộ chiếu và Visa vào địa chỉ Email cá nhân của mình để bạn có thể tải xuống và in ra bất cứ khi nào cần thiết.
 • Bạn nên ghi vào một tờ giấy nhỏ những thông tin cá nhân của mình rồi kẹp vào hồ sơ bìa hộ chiếu. Bao gồm đầy đủ những thông tin sau: Họ tên, địa chỉ ở Đức, Số phone, Địa chỉ Email. Điều này lường trước rủi ro khi bạn vô tình làm mất hộ chiếu. Với những thông itn này, người nhặt được sẽ dễ dàng liên lạc với bạn để trả lại hộ chiếu cho bạn. Việc làm lại hộ chiếu ở nước ngoài không đơn giản, rất mất thời gian, tiền bạc và công sức. Bạn lưu ý cần giữ cẩn thận hộ chiếu của mình.
 • Vì sao bạn cần đem theo CMND gốc. Bởi vì nếu chẳng may bạn bị mất hộ chiếu. Thì CMND gốc sẽ là giấy tờ rất có giá trị để Đại sứ quán Việt Nam tại Đức nhanh chóng xác minh được lý lịch cá nhân và quốc tịch của bạn. Theo đó việc cấp lại hộ chiếu mới sẽ dễ dàng hơn.

Lưu ý khi sắp sếp chuẩn bị đồ sang Đức

 • Đối với bạn nào đã có APS thì không cần mang theo giấy tờ bằng cấp bản gốc, còn đối với bạn nào không có APS (nhất là đối với anh chị sang học PhD thì cần mang theo bản gốc).
 • Tốt nhất là những giấy tờ quan trọng thì bỏ vào ngăn phía trong của balo đeo theo người. Còn những cái tối quan trọng hơn như tiền, passport thì bỏ vào túi nhỏ hơn theo chéo trước (loại có đóng nắp) hoặc bỏ vào túi phía trong của áo khoác.
 • Nhớ bỏ thêm ít tiền vào nữa, phòng trường hợp bị thất lạc hành lý, hay giỏ xách. (Cái này là phòng ngừa bị thất lạc thôi, chứ an ninh bên Đức khá ổn)

Khi sắp xếp đồ đạc cho chuyến đi, du học sinh nên tham khảo kinh nghiệm chuẩn bị đồ sang Đức để tránh trường hợp cái cần thì không có mà cái có thì không cần.

 

Chuẩn bị đồ sang Đức – Tiền mặt và tài khoản ngân hàng

Đây là khoản tài chính bảo đảm cho cuộc sống của bạn ở một đất nước xa lạ. Nên đương nhiên là không thể chuẩn bị sơ sài được. Về tiền thì đương nhiên khi sang Đức, bạn phải có một tài khoản ngân hàng để có thể dùng được ở Đức rồi. Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tiền mặt trong người. Vì có nhiều trường hợp bạn không thể dùng tiền ở trong thẻ được.

Bạn có thể chuẩn bị tiền mặt các loại mệnh giá 5€, 10€, 20€ để mua vé tàu hay mua sắm các vật dụng cần thiết ban đầu. Nếu các bạn hết tiền lẻ thì cứ vào một siêu thị mua một cái gì đó thì sẽ đổi được tiền lẻ thôi.

Chia sẻ kinh nghiệm khi chuẩn bị đồ sang Đức

Chuẩn bị đồ sang Đức – Đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân là vật dụng hằng ngày không thể thiếu cho sinh hoạt của bạn. Nhưng tại Đức, việc mua sắm đồ dùng cá nhân không hề khó khăn. Bởi vậy, bạn chỉ cần mang theo những thứ cần thiết như bàn chải, kem đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, hoặc dao cạo râu. Danh mục các đồ dùng cá nhân khi chuẩn bị đồ sang Đức, bạn có thể tham khảo như:

 1. Ô là rất cần thiết;
 2. Khăn mặt, khăn tắm, Bàn chải đánh răng + kem đánh răng (hành lý ký gửi)
 3. Dầu gió mang theo 1 lọ cũng được
 4. Kính cận cho những ai bị cận. Vì đây là mặt hàng khá đắt đỏ khi mua sắm tại Đức.
 5. Dép đi trong nhà.

Chuẩn bị đồ sang Đức – Quần áo 

Khí hậu của nước Đức sẽ rất lạnh vào tháng 11 đến tháng 4. Bạn cần mang quần áo ấm từ Việt Nam để mặc cho phù hợp. Ngoài ra có thể là giày dép, tất mũ đủ giày và giữ ấm tốt. Bạn nên mua loại giày mùa đông để chống nước, và giữ ấm đôi chân của mình.

Nếu bạn sang vào mùa hè thì cũng không cần quá nhiều quần áo, giầy dép mà để dành cân cho các thứ khác. Vì đồ bên Đức cũng có nhiều đồ tốt và rẻ ví dụ như ở H&M hay Sara hay nhiều siêu thị như Lidl, nên bạn hoàn toàn có thể mua nhiều đồ tốt, giá rẻ tại Đức thay vì phải mang từ Việt Nam sang.

Bạn cũng nên chuẩn bị một bộ áo dài truyền thống để mặc trong những dịp lễ có sự giao lưu văn hóa hoặc các chương trình lớn.

Một lưu ý cuối cho việc chuẩn bị đồ khi sang Đức với quần áo đó là các bạn nhỏ người nên mua sẵn một số quần ở Việt Nam vì cỡ của người Đức khá to, bạn có thể mặc vừa áo nhưng với quần thì đôi khi không có cỡ cho người lớn phù hợp với bạn. Một trẻ em ở Đức đã có thể cao 1m6-1m65 nên nhiều người ở cao tầm đó chỉ vừa quần áo cho trẻ em.

Chuẩn bị đồ sang Đức – thuốc men

Du học sinh nên chuẩn bị trước các loại thuốc cơ bản như thuốc nhức đầu, trị cảm cúm, giảm đau, thuốc đau bụng, men tiêu hóa và một số kháng sinh tùy thể trạng từng người. Trước khi đi nen tìm hiểu kĩ về các loại thuốc cầm để tránh việc vô tình vi phạm luật dẫn đến không được nhập cảnh.

 1. Thuốc cảm cúm, nhức đầu, giảm đau.
 2. Thuốc đau bụng: men tiêu hóa, bergberin
 3. Dầu gió
 4. Kháng sinh đề phòng trường hợp sốt cao viêm họng.
 5. Một số loại thuốc khác mà bạn hay dùng ở nhà nữa

bạn nên mang gì khi chuẩn bị đồ sang Đức

Chuẩn bị đồ sang Đức – Thiết bị điện tử và đồ dùng học tập

Các trang thiết bị điện tử gần như là điều bắt buộc mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ vì đồ điện tử bên Đức đắt hơn khá nhiều so với ở Việt Nam. Chưa kể nhiều thiết bị có ngôn ngữ mặc định là tiếng Đức hoặc tiếng Anh nên bạn rất khó thay đổi sang tiếng Việt sau này.

 1. Điện thoại: xài được sim quốc tế, sạc ngon lành, cài bộ gõ tiếng Đức
 2. Điện thoại phải cài Google Map lên, cực kỳ quan trọng.
 3. Học cách dùng Google dịch hoặc từ điển online, offline
 4. Máy tính nên tốt, pin, sạc đầy đủ, cài bộ gõ tiếng Đức
 5. Các loại đồ điện tử ở Đức luôn đắt hơn ở VN, nên cần gì cứ mua đi.
 6. Nồi cơm điện nên cầm 1 cái nhỏ, ở Đức có bán nhưng đắt
 7. Ổ cắm ở Đức khá giống VN, ổ tròn đôi là phổ biến, nếu bạn cần ổ sạc 3 thì
  nên mua từ VN mang sang.
 8. USB, sạc dự phòng nếu cần.

Xem thêm: Cuộc sống du học sinh Đức

Rất lưu ý đồ không được mang lên máy bay khi chuẩn bị đồ sang Đức

Bạn cần rất lưu ý một số đồ không được mang lên máy bay, hoặc nếu có cũng  cần áp dụng đúng những quy định. Ví dụ như:

 • Chất lỏng không được mang quá nhiều. Bạn cần đọc kỹ quy định của từng hãng bay để tuân thủ đúng quy định nhé.
 • Không mang quá nhiều một loại đồ mới ( sẽ bị nghi ngờ là trốn thuế).
 • Dao, kéo, đồ nhọn là hành lý bị cấm khi đi máy bay sang Đức.
 • Các loại chất dễ cháy nổ.
 • Các chất gây mùi như thực phẩm,: cá mực, nước mắm.

Lời kết cho kinh nghiệm khi chuẩn bị đồ sang Đức dành cho bạn

Cần phải chuẩn bị thật kỹ những đồ đạc đi sang Đức đặc biệt là với các bạn du học sinh sẽ phải ở Đức một thời gian dài. Không nhất thiết phải mua quá nhiều đồ, mà chỉ cần mang đủ là được, vì ở Đức siêu thị khá tiện lợi và đầy đủ.

Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan tới du học Đức hoặc muốn tư vấn xem nên mang theo đồ gì, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí giúp bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi Tại đây