Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức Hà Nội và các Sở Ngoại kiều tại Đức, Du học sinh cần chứng minh tài chính du học Đức cho thời gian lưu trú. Thủ tục chứng minh tài chính du học Đức cụ thể như sau:

Các cách chứng minh tài chính du học Đức 

Về nguyên tắc chứng minh tài chính du học Đức và du học nghề Đức có thể chứng minh bằng:

  1. Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định: Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó), hoặc
  2. Mở một Tài khoản Phong tỏa (Tài khoản Du học): Số tiền Đại sứ quán Đức Hà Nội hiện thời yêu cầu tối thiểu là 10.236 EUR, (tức 853 EUR/tháng) trong một Tài khoản Phong tỏa tại một Ngân hàng tại Đức (ví dụ như tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hoặc Deutsche Bank), bên cạnh lệ phí phát sinh thêm của từng Ngân hàng, hoặc
  3. Học bổng du học tại Đức: Chứng nhận Học bổng với mức Học bổng đủ cao.

chứng minh tài chính du học Đức

Chứng minh tài chính du học Đức – Tài khoản phong tỏa là gì?

Các thủ tục xin visa để đi du học tại CHLB Đức là vấn đề được nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên đặc biệt quan tâm. Trong đó, theo quy định của Đại sứ quán Đức, điều kiện bắt buộc để một sinh viên có thể nộp hồ sơ xin visa du học tại Đức là cần chứng minh tài chính cho thời gian cư trú tại Đức.

Cụ thể là mỗi sinh viên phải nộp kèm hồ sơ xin cấp visa 01 giấy chứng nhận số dư tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền tối thiểu theo quy định của Đại sứ quán Đức trong từng thời kỳ.

Hiện nay, theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức và các Sở Ngoại kiều tại Đức, đi du học Đức cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện thời ít nhất là 720 EUR/tháng đối với du học nghề và 735 EUR/tháng đối với du học Đại học. Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho thời gian một năm. Đây phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút một số tiền nhất định phục vụ chi tiêu.

Chứng minh tài chính du học Đức – Thủ tục mở tài khoản phong tỏa

Việc bạn cần làm đó là nộp tiền theo đúng yêu cầu vào một Tài khoản phong tỏa tại CHLB Đức. Hiện nay, có 2 ngân hàng hỗ trợ về việc mở tài khoản phong tỏa dành cho du học sinh CHLB Đức đó là Ngân hàng VietinBank (Việt Nam) hoặc Deutsche Bank (CHLB Đức). Thông thường để thuận tiện nhất thì các bạn du học sinh thường lựa chọn mở tài khoản phong tỏa ở ngân hàng VietinBank (Việt Nam).

thủ tục chứng minh tài chính du học Đức

Chứng minh tài chính du học Đức – Hướng dẫn giao dịch tài khoản

Bước 1: 

Tìm hiểu thông tin và mở tài khoản ở tất cả Trụ sở chi nhánh VietinBank tại Việt Nam (theo Danh sách địa điểm giao dịch tại Việt Nam). Hồ sơ đăng ký mở tài khoản gồm:

  • Bản sao công chứng hộ chiếu (còn hiệu lực tối thiểu 06 tháng);
  • Giấy đề nghị mở tài khoản (của VietinBank ban hành);
  • Bản sao công chứng Giấy báo nhập học (Bedingter Zulassungsbescheid); hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước suất học tại một trường của Đức (Studienplatzvormerkung); hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học Đại học/Cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – “endgültige Mitteilung”). Trong trường hợp chưa có bản gốc, du học sinh có thể nộp bản photo, tuy nhiên phải bổ sung bản sao công chứng trước khi nhận Giấy Xác nhận số dư tài khoản.

Bước 2: 

Chi nhánh VietinBank tại Việt Nam hỗ trợ du học sinh scan và chuyển hồ sơ sang VietinBank – Chi nhánh Đức tại Berlin (nếu du học tại miền Đông nước Đức) hoặc Frankfurt (nếu du học tại miền Tây nước Đức) để mở tài khoản. Sau khoảng 05 ngày làm việc, có thể lâu hơn vào đợt cao điểm, du học sinh sẽ nhận được bản scan thông báo thông tin tài khoản qua địa chỉ E-mail đã đăng ký với VietinBank.

Bước 3: 

Du học sinh tới Trụ sở chi nhánh VietinBank tại Việt Nam, nơi nộp hồ sơ mở tài khoản, để làm thủ tục chuyển tiền. VietinBank sẽ hỗ trợ cung ứng hoặc cho vay EUR nếu du học sinh có nhu cầu. Sau tối đa hai đến bốn ngày làm việc, du học sinh nhận bản scan Giấy xác nhận số dư tài khoản qua địa chỉ E-Mail đã đăng ký với VietinBank. Du học sinh in bản scan (đã được chấp nhận tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh) để bổ sung vào hồ sơ xin cấp thị thực.
(Du học sinh cũng có thể nhờ người thân ở nước ngoài nộp hộ tiền vào tài khoản theo thông tin tài khoản đã được VietinBank cung cấp).

Bước 4: 

Khi chính thức sang Đức du học, du học sinh mang theo Giấy đăng ký tạm trú/tạm vắng tại Đức (Anmeldung) và Hộ chiếu đến VietinBank – Chi nhánh Đức tại Berlin hoặc Frankfurt để kích hoạt tài khoản và đăng ký sử dụng các dịch vụ gia tăng khác như phát hành thẻ ATM, internet banking, uỷ nhiệm chi, v.v. Trường hợp du học sinh không có điều kiện trực tiếp đến Chi nhánh Đức thì có thể kích hoạt tài khoản qua đường Bưu điện theo hướng dẫn của Nhân viên Chi nhánh.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu được về cụm từ “tài khoản phong tỏa”. Đừng quá lo lắng nếu như bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với tvduhoc.com để được tư vấn chi tiết nhất.