Làm hồ sơ đăng ký du học nghề Đức luôn là nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn đang chuẩn bị đi du học. Vì thủ tục làm hồ sơ cần rất nhiều loại giấy tờ khác nhau, yêu cầu nhanh gọn và chính xác để đáp ứng các yêu cầu của đại sứ quán Đức. Đối với những người có nền tảng tiếng Đức tốt thì việc này sẽ không quá khó khăn, ngược lại, khi bạn chưa tự tin về khả năng của mình thì cũng đừng lo lắng quá. Trong bài viết dưới đây, Du học Minh Việt sẽ chia sẻ cho bạn những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học nghề Đức đầy đủ và chính xác nhất.

1. Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì?

Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết khi bạn làm hồ sơ đi du học nghề tại Đức. Các loại giấy tờ này có thể bổ sung thêm tuỳ theo yêu cầu của trường đại học mà bạn đăng kí.

Hồ sơ đăng ký du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 3

Nhưng về cơ bản sẽ không có quá nhiều sự thay đổi, bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, giấy khai sinh bản sao
 • Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học
 • Sơ yếu lý lịch
 • Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc
 • Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có)
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 của Viện Goethe hoặc Hanu bản gốc (nếu có)
 • Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)
 • 12 ảnh theo quy định của đại sứ quán Đức

2. Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký du học nghề Đức

Bước 1: Tìm hiểu trường và ngành nghề để theo học

Bạn hãy tìm và lựa chọn ngành nghề và trường học theo đúng nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế của mình. Bạn có thể vào các ngành du học nghề Đức để tìm kiếm tin tuyển du học nghề Đức cho mình theo nghành học, theo thành phố mà bạn muốn. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về từng ngành học, điều kiện tuyển sinh, hồ sơ trường yêu cầu những gì…

Các ngành nghề phổ biến mà các trường nghề tại Đức đang tạo điều kiện như: Du học nghề Đức ngành điều dưỡng, du học nghề Đức ngành cơ khí, du học nghề đức ngành nhà hàng khách sạn …và rất nhiều các ngành khác đang chờ bạn apply.

Bước 2: Dịch thuật công chứng giấy tờ

Trong quá trình học tiếng Đức tại Việt Nam thì bạn nên tranh thủ thời gian đi dịch thuật giấy tờ công chứng. Những loại giấy tờ cần dịch sang tiếng Đức như là giấy báo nhập học, học bạ THPT (Đại học, cao đẳng, trung cấp nếu có),… theo đúng yêu cầu của APS.

Bước 3: Thi chứng chỉ tiếng Đức

Để có thể du học nghề tại đức, điều kiện bắt buộc là bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu từ A2 trở lên. Tuy nhiên, có một quy định quan trọng cho những người có chứng chỉ tiếng Đức ở mức B1 hoặc B2 thì sẽ được miễn giảm yêu cầu chứng minh tài chính. Các chứng chỉ tiếng Đức được công nhận và có thể thi tại Việt Nam là:

Chứng chỉ của Viện Goethe(Goethe-Institut)

Viện Goethe là nơi dạy tiếng Đức và tổ chức các kỳ thi năng lực tiếng Đức với các cấp độ khác nhau theo đúng tiêu chí của Châu Âu về Ngôn ngữ (GER). Các cấp độ của chứng chỉ của viện Goethe từ thấp đến cao là: A1 > A2 > B1> B2 > C1 > C2.

Hồ sơ đăng ký du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 2

 • Lệ phí thi A2: 2 triệu/ 4 kỹ năng đối học viên của viện Goethe và 2.5 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên tự do.
 • Lệ phí thi B1 là 3 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên viện Goethe và 3.5 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên tự do.

Chứng chỉ của Telc GmbH

TELC (viết tắt của The European Language Certificates) là chứng chỉ ngôn ngữ chuẩn Châu Âu, trong đó bài kiểm tra tiếng Đức được quản lý bởi Telc GmbH nhằm kiểm tra trình độ tiếng Đức theo tiêu chuẩn chung Châu Âu. Chứng chỉ TELC gồm các cấp độ A1, A2, B1, B2 tương đương với khung tham chiếu Châu Âu.

Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD)

Là chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo, cúng giống chứng chỉ của Viện Goethe với cấp độ từ thấp đến cao là: A1 > A2 > B1> B2 > C1 > C2, theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ.

Chứng chỉ TestDaF

Là chứng tiếng Đức được tổ chức tập trung và thống nhất trên toàn cầu tương tự IELTS. Với các bạn có mục đích để theo học lên cao với bằng tiếng Đức thì đây là chứng chỉ có giá trị cho tất cả các trường Đại học tại Đức. Các cấp độ của chứng chỉ TestDaF từ thấp đến cao là: TestDaF 3, TestDaF 4 và TestDaF 5.

Chứng chỉ ngoại ngữ ECL

Chứng chỉ ECL được cấp bởi hội đồng khảo thí ngôn ngữ châu Âu ECL. Chứng nhận đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Các kỳ thi của ECL đánh giá năng lực tiếng Đức với 4 cấp theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu âu CEFR. Các cấp độ từ thấp đến cao là: A2 > B1> B2 > C1.

Bước 4: Xin Admission Letter

Đây là giấy chấp nhận nhập học từ các trường học nghề ở Đức. Tuỳ vào chính sách và học bổng thì các trường đại học ở đây sẽ yêu cầu bạn phải có thư chấp nhận học.

Bước 5: Mở tài khoản du học nghề

Tùy vào chương trình học mà yêu cầu số tiền khác nhau. Ngoài ra bạn cũng phải chứng minh nguồn tài chính đó. Nếu như bạn đã có bằng B1 tiếng Đức thì không cần phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn không có chứng chỉ tiếng Đức ở mức B1, bạn phải chứng minh nguồn thu nhập hoặc khả năng tài chính đủ để duy trì cuộc sống và học tập tại Đức. Trung bình các chi phí cần phải chứng minh như sau:

 • Phí mở tài khoản tại Đức là 155€
 • Học phí tiếng Đức tại Đức trung bình 861€/tháng.
 • Sinh hoạt phí tại Đức mức quy định là 939€/tháng

Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2 hoặc B1, thì phía trường bên Đức sẽ đánh giá là bạn không đạt kỹ năng để theo chương trình học nghề chính thức có hưởng lương. Vì vậy có thể bạn phải học một khóa tiếng lên B2 trước khi tham dự chương trình học của trường, để đảm bảo rằng bạn sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Bước 6: Xin visa du học nghề Đức

Sau khi có giấy chấp nhận nhập học nghề tại Đức, các bạn sẽ sử dụng giấy tờ này để đưa vào bộ hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Đức. Tại đây, Đại sứ quán sẽ sàng lọc hồ sơ, xem xét các điều kiện liên quan và đánh giá động lực của từng cá nhân xin học. Không có một quy tắc nào để hồ sơ xin visa của bạn có thể đạt thành công 100%.

Hồ sơ đăng ký du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 4

Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm thì rất có thể bạn sẽ mắc lỗi khi làm hồ sơ xin visa du học nghề đức. Hơn nữa, đối với những hồ sơ xin visa đã hỏng một lần thì sẽ có thể bị giảm khả năng cấp visa trong các lần tiếp theo do đã từng bị từ chối.

3. Lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký du học nghề Đức

Đối với các bạn học viên, lời khuyên dành cho các bạn là cần tập trung 100% thời gian và tâm trí vào việc học tiếng Đức để sớm có chứng chỉ tiếng và đi du học. Tiếng Đức vốn khó nên việc đạt được trình độ tiếng B1/B2 trong một khoảng thời gian ngắn đòi hỏi nhiều nỗ lực và quyết tâm. Việc chuẩn bị hồ sơ rất phức tạp và cần nhiều thời gian nên ủy thác lại cho một bên công ty du học nghề đức uy tín và có kinh nghiệm.

Hồ sơ đăng ký du học nghề Đức - Du học Minh Việt - 1

Để củng cố thêm cho lời khuyên này, các bạn nên xem xét trên quan điểm chi phí thời gian. Với mức lương sau khi học nghề khoảng 2.500 Euro/ tháng thì mỗi năm ra trường sớm sẽ giúp bạn có được 28000 Euro thu nhập. Trong khi đó, nếu tự làm hồ sơ du học nghề ở đức, bạn có thể sẽ tốn thêm hàng năm trời ở Việt Nam do không toàn tâm toàn ý tập trung vào việc học tiếng Đức để sớm đạt được trình độ tiếng cần thiết.

4. Du học Minh Việt trung tâm hỗ trợ Du học nghề Đức uy tín chuyên nghiệp

Đó là lý do tại sao Du học Minh Việt nổi lên như một trung tâm hỗ trợ du học nghề Đức đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tư vấn du học nghề tại đức và hỗ trợ tốt nhất cho các bạn muốn theo đuổi giấc mơ Du học Đức.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hiểu rõ về hồ sơ đăng ký du học nghề và lựa chọn trường hợp phù hợp. Minh Việt sẽ tận tâm hướng dẫn bạn trong việc xin visa du học, chuẩn bị hồ sơ và cung cấp thông tin chính xác về các khóa học và chuyên ngành.

Hãy đặt niềm tin vào Du học Minh Việt để chúng tôi có thể giúp bạn khám phá những cơ hội học tập và nghề nghiệp tuyệt vời trong môi trường quốc tế.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet 

Website: tvduhoc.com