Du học nghề Đức ngành điều dưỡng đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Đây cũng là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn và hot trên thế giới hiện nay? Những chính sách và lợi ích cao nhất của ngành học này tại Đức là gì? Các bạn cùng Du học Minh Việt theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Du học nghề Đức ngành điều dưỡng là gì?

Chương trình du học nghề điều dưỡng đức là một cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế. Ngành này tập trung đào tạo nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương, điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng - du hoc minh viet 3  Ở các nước phát triển như Đức thì tỉ lệ già hóa dân số đang ngày càng tăng cao. Với chế độ phúc lợi xã hội rất tốt và văn hóa vào Viện dưỡng lão khi về già của người Đức, làm cho ngành điều dưỡng trở thành một trong những ngành thiếu thốn nhất tại CHLB Đức hiện nay.

Nhân lực trong nước và các nước Châu Âu hiện chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội Đức. Cánh cửa du học nghề điều dưỡng tại Đức cũng vì vậy mà đã rộng mở hơn rất nhiều cho học sinh tới từ các nước thứ 3, trong đó có Việt Nam.

2. Nội dung đào tạo du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Trong thời gian lên lớp, bạn sẽ được học các môn như Tâm lý học, Bệnh học, Giao tiếp Chuyên ngành, Giải phẫu, Chẩn đoán và Phục hồi, Chăm sóc cơ thể, Luật, Dược, Giáo lý và tiếng Anh. Bạn nên chuẩn bị tinh thần là các môn chuyên ngành sẽ khó vì chứa nhiều thuật ngữ chuyên môn. Bạn cần phải cố gắng rèn luyện kỹ năng tiếng Đức thật tốt ngay từ lúc ở Việt Nam để có thể tiếp thu hết được những kiến thức của mỗi môn học.

Trong quá trình thực tập ở bệnh viện, bạn sẽ được phân công trực theo ca sáng, chiều hoặc tối. Lúc này bạn sẽ là một phụ tá điều dưỡng thực hiện các bước chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân. Đối với những bạn làm công việc chăm sóc tại gia thì vẫn phải tuân thủ thời gian làm việc theo quy định và có trách nhiệm giúp đỡ và theo dõi bệnh nhân tắm rửa, ăn uống và vệ sinh cá nhân.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng - du hoc minh viet 2

Nhiệm vụ của từng vị trí thực tập và thời gian làm việc sẽ có sự khác biệt tùy vào các phòng khám, viện dưỡng lão bạn chọn. Qua thời gian, bạn sẽ được phân thêm một sô công việc như cho bệnh nhân uống thuốc, tiêm thuốc,…

Nếu muốn thì bạn cẫn có thể đi làm thêm tối đa 10 tiếng 1 tuần nhưng phải đảm bảo cân bằng lịch học ở trường và lịch làm để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập. Thời hạn tối đa để bạn lấy bằng tốt nghiệp là 5 năm và nếu học 3 năm mà vẫn chưa đỗ bạn còn cơ hội học và thi lại vào khóa sau.

Có thể bạn quan tâm:

3. Công việc thực tế của Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Sau khi tốt nghiệp bạn có việc làm điều dưỡng tại Đức như ở viện dưỡng lão, chăm sóc tại gia, bệnh viện, viện nhi, trung tâm chăm sóc, trung tâm cấp cứu,… Dưới đây là một số nhiệm vụ bạn sẽ làm khi học du học nghề tại đức:

  • Chăm sóc bệnh nhân bằng cách phát huy tối đa khả năng tự lập của họ chứ không phải phục vụ. Chẳng hạn như nếu bệnh nhân vẫn còn tay chân lành lặn thì họ sẽ phải tự dùng dĩa và thìa để ăn. Điều dưỡng chỉ giúp khi bệnh nhân không có khả năng tự chăm sóc.
  • Quản lý quá trình chăm sóc bằng cách điều dưỡng phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện các biện pháp chăm sóc như tiêm truyền, theo dõi dấu hiệu sức khỏe, và đảm bảo rằng bệnh nhân tuân thủ đúng chế độ ăn uống và uống thuốc.
  • Điều dưỡng thường phải quản lý và cập nhật hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Điều này đòi hỏi tính cẩn thận và chính xác để đảm bảo thông tin y tế của bệnh nhân được lưu trữ đúng cách và bảo mật.
  • Quản lý cơ sở vật chất của bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc, đảm bảo rằng trang thiết bị và vật dụng y tế được bảo trì và sử dụng đúng cách.
  • Làm việc với bác sĩ về diễn biến tình trạng của bệnh nhân, nếu cần thì trực tiếp liên hệ với bác sĩ gia đình của họ rồi cùng đưa ra hướng giải quyết.
  • Khi đảm nhiệm vị trí trưởng ca, nếu sức khỏe của bệnh nhân có chuyển biến thì phải kiểm tra tình hình rồi đưa ra quyết định gọi bác sĩ, chuyển bệnh viện hay giữ lại điều trị.

4. Mức lương của Du học nghề Đức ngành điều dưỡng khi ra trường

Bạn sẽ được nhận trợ cấp 1100-1300 Euro trong suốt 3 năm học và tăng dần qua các năm (tương đương 28-33 triệu VND/tháng)

BANG MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU (EURO) LƯƠNG TRUNG BÌNH (EURO) MỨC LƯƠNG TỐI ĐA (EURO)
Baden-Württemberg 2002 2383 3125
Bayern 1984 2603 3364
Berlin 1797 2341 2814
Brandenburg 1821 2147 2550
Bremen 1707 2457 3269
Hamburg 2163 2606 3029
Hessen 1848 2344 3247

Mức lương điều dưỡng ở Đức khi mới ra trường cũng có sự khác biệt dựa theo từng bang bạn sống và làm việc. Nếu bạn làm việc cho các nhà dưỡng lão, bệnh viện công thì mức lương mới tốt nghiệp là khoảng 2163 EUR trước thuế. Nếu làm việc cho các tổ chức công giáo thì có thể nhận lương cao hơn. Còn ở các tổ chức tư nhân thì thường họ sẽ đưa ra mức lương cố định hoặc hai bên có thể tự đàm phán mức lương mình mong muốn.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng - du hoc minh viet 4

Càng có nhiều kinh nghiệm trong ngành thì bạn càng có nhiều cơ hội tăng lương của bạn theo thời gian. Cụ thể, với 15 năm kinh nghiệm thì bạn sẽ có thu nhập khoảng 3354 EURO/ tháng. Nếu như học tiếp thì mức lương bạn hưởng sẽ khoảng 3700EUR trước thuế cho vị trí quản lí.

Tất nhiên, lương hàng tháng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: số giờ làm việc 1 tuần, bậc thuế,… . Đối với nghề điều dưỡng thường hay có các ca làm cuối tuần, ngày lễ, tăng ca… do đó thu nhập của bạn có thể tăng lên 200 đến 300 Euro (khoảng 6 tới hơn 8 triệu VNĐ) một tháng.

Tìm hiểu thêm: Lao động tay nghề cao tại đức

5. Kinh nghiệm đi du học nghề Đức ngành điều dưỡng

5.1.Chịu được áp lực công việc

Nếu bạn đã quyết tâm bạn rất quan tâm sau khi học tại Đức và đi làm chính thức thì cuộc sống của mình sẽ thế nào, kinh nghiệm rút ra từ người đi trước là gì? Dưới đây là một số chia sẻ của các cựu du học sinh điều dưỡng tại Đức.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng - du hoc minh viet 1

Công việc nào và ở đâu cũng sẽ có những áp lực riêng của nó và du học đức ngành điều dưỡng cũng vậy. Ngay từ khi đi học bạn đã cần vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Đức (trường hợp bạn chưa đạt B2 khi ở Việt Nam). Ngoài ra chương trình đào tạo của Đức yêu cầu cao và nghiêm ngặt về chất lượng cho nên bạn sẽ cần nỗ lực để vượt qua thử thách đầu tiên này.

Sau khi đi làm bạn cũng cần liên tục nâng cao tay nghề để đạt được yêu cầu công việc của đất nước Đức. Ngoài việc đảm bảo chuyên môn bạn còn cần tuân thủ lịch trình, quy trình làm việc chuẩn chỉnh của đơn vị mình công tác.

Xem thêm:

5.2. Có động lực, mục tiêu và đam mê với công việc

Một điều sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua áp lực hơn đó là động lực, mục tiêu rõ ràng và đam mê với công việc của mình. Khi mệt mỏi hay áp lực, bạn chỉ cần nghĩ đến những điều đó và biến khó khăn thành cơ hội thì chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

6. Du học Minh Việt trung tâm đào tạo du học Úc uy tín chuyên nghiệp

Du học Minh Việt là một trung tâm đào tạo uy tín và chuyên nghiệp về du học Úc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trung tâm cam kết mang đến cho học viên những dịch vụ tư vấn và hỗ trợ hàng đầu.

Du học Minh Việt không chỉ đảm bảo chất lượng giáo dục mà còn đặc biệt quan tâm đến sự phát triển cá nhân của từng học viên. Họ cung cấp những thông tin chi tiết về các trường, ngành học, cũng như tư vấn du học nghề tại đức và hỗ trợ trong quá trình xin visa và làm hồ sơ du học.

Trung tâm tư vấn du học nghề Đức có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và am hiểu về hệ thống giáo dục Đức, Du học Minh Việt luôn tìm kiếm và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho học viên. Sự tận tâm và chuyên nghiệp của trung tâm đã giúp nhiều học viên đạt được thành công trong hành trình du học Đức.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com