Như đã biết, Cộng hòa liên bang Đức là quốc gia có chế độ an sinh xã hội tốt vào dạng bậc Nhất ở châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung. Giữa tháng 5 vừa qua, Đức đã thông qua biện pháp trợ cấp COVID-19 . Cùng nhìn lại những biện pháp trợ cấp COVID-19 tại Đức có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế của người dân ( đặc biệt là người lao động) trong bài viết sau đây:

Những biện pháp trợ cấp COVID-19 được Quốc hội Đức thông qua ngày 14/5

Ngày 14/5, Quốc hội liên bang Đức thông qua các biện pháp hỗ trợ tiếp theo để giảm những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đối với lao động theo mô hình giảm giờ làm việc, Bộ Lao động liên bang đề xuất tăng tiền lương sau thuế ở mức hiện tại 60% (67% với người có con) lên mức 70% (77% với người có con).

Từ tháng thứ 7 (tính từ thời điểm áp dụng lao động theo mô hình giảm giờ làm), mức lương sẽ tăng lên 80% (87% với người có con). Quy định này sẽ áp dụng đến hết năm nay.

Ngoài ra, luật cũng quy định quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được gia hạn thêm 3 tháng đối với những người được hưởng mà quyền lợi của họ sẽ hết hạn trong khoảng từ tháng 5 – 12.

Bên cạnh đó, năm nay, tất cả các nhân viên điều dưỡng sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt một lần khoảng 1.000 euro (phí bảo hiểm corona) được tài trợ từ các quỹ bảo hiểm theo luật định và tài trợ từ Chính phủ Đức.

Trong khi đó, Bộ Y tế liên bang đề nghị các công ty bảo hiểm y tế theo luật định có nghĩa vụ thanh toán đối với các xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, kể các trường hợp được xét nghiệm mà không có triệu chứng. Bộ Y tế đề nghị mở rộng các xét nghiệm phát hiện ca nhiễm tại các khu vực dễ bị tổn thương như các viện dưỡng lão hoặc các bệnh viện.

Ngoài ra, Bộ Y tế Đức cũng quyết định tăng cường thêm nguồn lực cho các cơ sở y tế. Trong đó, 50 triệu euro sẽ được cung cấp cho 375 cơ quan y tế nhằm thúc đẩy số hóa. Tại Viện dịch tễ Robert Koch, một cơ quan liên lạc cho dịch vụ y tế công cộng sẽ được thiết lập dài hạn.

Với mục tiêu tăng cường tiêm phòng vắcxin phòng cúm cho nhiều người dân, giảm tải việc chăm sóc sức khỏe và không tăng thêm gánh nặng y tế nếu xảy ra một đợt cúm mới, Chính phủ Đức sẽ tăng cường việc mua vắcxin và mở rộng tiêm phòng cúm theo mùa.

trợ cấp covid - 10 tại Đức

Trợ cấp COVID-19 tại Đức – thưởng Corona cho y tá trong bệnh viện

Hiệp hội quốc gia về quỹ bảo hiểm y tế theo luật định và Hiệp hội bệnh viện Đức (DKG) đã trình bày khái niệm về mức phí bảo hiểm corona cho nhân viên điều dưỡng trong bệnh viện vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. Nó quy định việc cung cấp 100 triệu euro để thanh toán phí bảo hiểm lên tới 1.000 euro cho các nhân viên điều dưỡng, những người đặc biệt căng thẳng trong việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19

Xem thêm: ngành điều dưỡng Đức

GKV-Spitzenverband và Hiệp hội Bệnh viện Đức (DKG) đã phát triển một khái niệm về phí bảo hiểm corona cho nhân viên điều dưỡng trong bệnh viện và trình lên Bộ trưởng Spahn. Nó quy định việc cung cấp 100 triệu euro để thanh toán phí bảo hiểm lên tới 1.000 euro cho các y tá, những người đặc biệt căng thẳng với việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Về cơ bản, điều dưỡng viên nên được ưu ái theo nghĩa “chăm sóc giường chiếu”. Việc lựa chọn y tá đủ điều kiện và định nghĩa mức phí bảo hiểm cá nhân cho y tá – tùy thuộc vào gánh nặng liên quan đến đại dịch – là trách nhiệm của nhà điều hành bệnh viện phối hợp với đại diện của nhân viên. Trong những trường hợp ngoại lệ hợp lý, một khoản phí bảo hiểm có thể được trả cho những người khác, chẳng hạn như nhân viên phòng cấp cứu.

Giám đốc điều hành của DKG, Georg Baum, giải thích: “Khái niệm này mở đường cho 100.000 nhân viên được trả tiền thưởng ghi nhận, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc có áp lực cao”.

“Chúng tôi biết ơn vì sự cam kết tuyệt vời của các y tá trong việc chăm sóc bệnh nhân corona. Giờ đây, chúng tôi có một giải pháp cho phép thanh toán phí bảo hiểm corona một cách nhanh chóng cho những y tá đặc biệt căng thẳng này trong bệnh viện. Stefanie Stoff-Ahnis, thành viên hội đồng quản trị tại Hiệp hội các quỹ bảo hiểm y tế theo luật định cho biết phí bảo hiểm phải được thực hiện như một dịch vụ đặc biệt miễn thuế và an sinh xã hội một lần.

Đại dịch covid 19 tại Đức

Phân bổ chính xác 100 triệu euro

Các quỹ từ 100 triệu euro sẽ được phân bổ cho các bệnh viện có số ca COVID-19 tối thiểu nhất định trước ngày 30 tháng 9 năm 2020. Do đó, mức độ bệnh viện bị ảnh hưởng bởi đại dịch là yếu tố quyết định để đưa vào khái niệm này. Việc phân bổ ngân quỹ cho phí bảo hiểm corona cho các bệnh viện đủ điều kiện cần dựa trên các tiêu chí khách quan, mỗi tiêu chí có mục tiêu là 50% theo gánh nặng liên quan đến đại dịch và dựa trên nhu cầu theo nhân viên điều dưỡng hiện có.

100 triệu euro sẽ được lấy từ dự trữ thanh khoản của quỹ y tế, chủ yếu được tài trợ bởi sự đóng góp của những người được bảo hiểm GKV. Dự kiến ​​sẽ có sự tham gia riêng của bảo hiểm y tế tư nhân. GKV-Spitzenverband và DKG cũng kêu gọi các bang liên bang cung cấp tài trợ nạp tiền để tăng phí bảo hiểm thêm 500 euro.

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Jens Spahn cho biết: “ Nhiều nhân viên tại nhiều phòng khám ở Đức đã đóng góp đáng kể trong việc điều trị bệnh nhân corona trong những điều kiện khó khăn theo cách tốt nhất có thể. Đó là một căng thẳng đặc biệt. Thật tốt là các bệnh viện và công ty bảo hiểm y tế cuối cùng đã đồng ý chi tiết về cách dịch vụ này có thể được công nhận về mặt tài chính thông qua phí bảo hiểm corona. Chúng tôi sẽ sẵn lòng thực hiện đề xuất này từ chính phủ .

Có thể bạn quan tâm: việc làm điều dưỡng tại Đức

Trợ cấp COVID-19 tại Đức – thưởng Corona cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi

Đại dịch SARS-CoV-2 đặt ra một thách thức và gánh nặng đặc biệt cho các viện dưỡng lão và chăm sóc ngoại trú. Theo gợi ý của Bộ trưởng Y tế Liên bang Jens Spahn và Bộ trưởng Lao động Liên bang Hubertus Heil, Hạ viện đã quyết định thưởng cho tất cả những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc lão khoa. Tùy thuộc vào loại hình và phạm vi hoạt động, các nhân viên nhận được khoản tiền thưởng lên tới 1.500 euro. Thực tập sinh, tình nguyện viên, người giúp việc trong năm xã hội tình nguyện và công nhân tạm thời cũng như nhân viên trong các công ty dịch vụ sẽ được nhận tiền thưởng.

Tiền thưởng Trợ cấp COVID-19  là bao nhiêu?

Chính phủ liên bang tài trợ khoản tiền thưởng lên đến 1.000 euro thông qua bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Có thể có tiền thưởng lên tới 1.500 euro nhờ trợ cấp của nhà nước nhưng miễn thuế và miễn thuế. Số tiền một y tá nhận được phụ thuộc vào ba câu hỏi cụ thể:

Tổng tiền thưởng lên đến 1.500 euro đã có thể thực hiện được ở hầu hết các bang liên bang. Tại Berlin, Lower Saxony và Thuringia, chưa có quyết định trợ cấp tiền thưởng của nhà nước. Cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – các y tá đã nhận được khoản tiền thưởng lên đến 1.000 euro.

Những nhóm ngành chăm sóc sức khỏe tại Đức nhận được khoản trợ cấp COVID-19 nào?

Tất cả các nhân viên chăm sóc lão khoa chủ yếu làm công việc chăm sóc và hỗ trợ trực tiếp trong giai đoạn và phạm vi có liên quan vào năm 2020 có thể nhận được số tiền lên đến 1.500 euro . Các nhân viên ở Berlin, Lower Saxony và Thuringia đã nhận được tới 1.000 euro cho đến nay. Điều này đặc biệt áp dụng cho các chuyên gia và trợ lý điều dưỡng, người bạn đồng hành hàng ngày, người chăm sóc, trợ lý và người giúp việc, nhân viên chăm sóc gia đình và nhân viên điều dưỡng có trách nhiệm. Công nhân và nhân viên tạm thời trong các công ty dịch vụ cũng nhận được tiền thưởng theo quy định tương tự.

Bất kỳ ai làm việc trong viện dưỡng lão hoặc chăm sóc ngoại trú và thực hiện các hoạt động chăm sóc và hỗ trợ ít nhất 25% thời gian làm việc của họ sẽ nhận được tới 1.000 euro ở tất cả các bang liên bang ngoại trừ Berlin, Lower Saxony và Thuringia . Tại Berlin, Lower Saxony và Thuringia, tiền thưởng cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – là 667 euro.

Bất kỳ ai làm việc trong viện dưỡng lão hoặc chăm sóc bệnh nhân ngoại trú và chăm sóc những người cần chăm sóc dưới 25 phần trăm thời gian làm việc của họ sẽ nhận được tới 500 euro . Tiền thưởng ở Berlin, Lower Saxony và Thuringia cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – 334 euro. Phần thưởng này dành cho những nhân viên làm việc tại các gia đình nói riêng, chẳng hạn như quản lý, dịch vụ tòa nhà, nhà bếp, dọn dẹp tòa nhà, dịch vụ lễ tân và an ninh, làm vườn và bảo trì công trường hoặc giặt là.

Các thực tập sinh làm việc trong các cơ sở điều dưỡng hoặc chăm sóc ngoại trú nhận được khoản tiền thưởng là 900 euro . Tiền thưởng ở Berlin, Lower Saxony và Thuringia cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – 600 euro.

Các tình nguyện viên và những người giúp đỡ trong năm xã hội tình nguyện nhận được 100 euro . Tại Berlin, Lower Saxony và Thuringia, tiền thưởng cho nhóm này cho đến nay – tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – là 50 euro.

biểu đồ thống kê số ca và tỷ lệ ca nhiễm tại Đức

Những người làm việc bán thời gian nhận được tiền thưởng trợ cấp COVID-19 tại Đức theo tỉ lệ

Đối với nhân viên làm việc bán thời gian, tiền thưởng được trả tương xứng. Vì vậy, nếu bạn làm việc 50 phần trăm thời gian làm việc hàng tuần áp dụng cho nhân viên toàn thời gian trong cùng một viện dưỡng lão hoặc cùng một dịch vụ ngoại trú, bạn sẽ nhận được 50 phần trăm tiền thưởng.

Nếu ai đó làm công việc ngắn hạn trong khoảng thời gian liên quan, số giờ làm việc thực tế mỗi tuần được tính đến khi tính phần thưởng của họ.

Khi nào tiền thưởng chăm sóc được trả cho nhân viên?

Tiền thưởng chăm sóc, được chính phủ liên bang tài trợ thông qua bảo hiểm chăm sóc dài hạn xã hội, ban đầu sẽ được công nhân tạm thời hoặc trong các công ty dịch vụ trả cho các cơ sở chăm sóc được chấp thuận và người sử dụng lao động chậm nhất vào ngày 15 tháng 7 năm 2020. Sau đó, tổ chức và người sử dụng lao động phải trả thưởng cho người lao động chậm nhất vào lần chuyển lương tiếp theo.

Chính phủ liên bang tài trợ 2/3 khoản tiền thưởng lên đến 1.500 euro, có thể không có đóng góp an sinh xã hội và thuế, hoặc lên đến 1.000 euro. Khi số tiền còn lại lên đến 500 euro được thanh toán, các bang sẽ xác định theo các quy định riêng. Ở hầu hết các quốc gia, trợ cấp của liên bang và tiểu bang được thanh toán cùng một lúc – vì vậy bạn nhận được trực tiếp tới 1.500 euro. Tại Berlin, Lower Saxony và Thuringia, chưa có quy định nào về trợ cấp của nhà nước.

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe phải làm gì để nhận được tiền thưởng trợ cấp COVID-19 tại Đức?

Là một nhân viên, bạn không phải làm bất cứ điều gì để nhận được phần tiền thưởng do chính phủ liên bang tài trợ. Bạn sẽ tự động nhận được tiền thưởng từ chủ nhân của bạn. Họ cũng phải thông báo cho bạn về tiền thưởng.

Các Bang chịu trách nhiệm về thủ tục nhận phần tiền thưởng do các Bang tài trợ. Nhiều tiểu bang liên bang hiện đang cố gắng đồng ý một thủ tục càng đơn giản càng tốt cho nhân viên, trong đó trợ cấp của tiểu bang liên bang được trả cùng với một phần do chính phủ liên bang tài trợ. Bạn thường có thể tìm hiểu cách thức hoạt động của điều này ở tiểu bang liên bang của bạn từ các bộ phụ trách về xã hội hoặc y tế. Ở Bavaria, bản thân nhân viên phải nộp đơn xin trợ cấp của nhà nước (cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2020).

Tiền thưởng có bị đánh thuế không?

Tiền thưởng miễn thuế lên đến 1.500 euro. Khoản đóng góp an sinh xã hội cũng không phải trả cho khoản tiền thưởng này.

Kết luận:

Tvduhoc.com là đơn vị tư vấn du học Đức, du học nghề tại Đức uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi xin thông tin đến các bạn các thông tin về những ứng phó với đại dịch COVID -19 tại Đức của chính phủ.

Các thông tin được dịch từ các trang web chính thống của chính phủ .

Tổng hợp nguồn và đưa tin: tvduhoc.com