Du học Nhật Bản có thể là ước mơ và dự định của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Visa chính là tấm vé thông hành cho ước mơ đó. Vậy bạn đã hiểu gì về các loại Visa Nhật Bản. Có những cách phân loại như thế nào. Cùng đọc bài viết sau đây nhé!

Các loại Visa Nhật Bản theo số lần nhập cảnh

Dựa vào số lần nhập cảnh mà Đại sứ Quán Nhật Bản có thể cấp loại Visa cho phù hợp. Đó là Visa 1 lần (single). 2 lần ( double) hoặc visa nhiều lần. Tuy nhiên cần lưu ý là trường hợp visa “lưu trú ngắn hạn” thì tổng cộng không thể ở Nhật quá nửa năm (theo mục đích thăm thân, thăm bạn bè hay du lịch, công tác v.v.).
Số lần hiệu lực (số lần được xét duyệt nhập cảnh), thời hạn hiệu lực (thời hạn được chấp nhận xét duyệt nhập cảnh) và thời hạn lưu trú (số ngày được lưu trú tại Nhật) được ghi cụ thể trong bảng sau:

Các loại Visa Nhật Bản theo số lần nhập cảnh Số lần hiệu lực Thời hạn hiệu lực ( tính từ ngày tiếp theo phát hành) Thời hạn lưu trú ( tính từ ngày tiếp theo ngày nhập cảnh Nhật Bản
Visa 1 lần
(Single)
1 lần trong 3 tháng Từ 15 ngày trở lên ( mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)
Visa 2 lần
(Double)
2 lần Trong 6 tháng Từ 15 ngày trở lên ( mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)
Visa nhiều lần
(Multiple)
Nhiều lần Từ 1 năm trở lên ( dựa theo mục đích sang Nhật) Từ 15 ngày trở lên ( mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)

Các loại Visa Nhật Bản theo mục đích chuyến đi

Tùy theo mục đích chuyến đi của bạn, các loại Visa Nhật Bản được cấp tương ứng như sau:

Visa Nhật Bản cho du lịch và doanh nhân ( Visa ngắn hạn)

Visa ngắn hạn áp dụng cho những trường hợp sang Nhật bản du lịch hoặc đi công tác. Loại visa du lịch Nhật Bản có thời hạn 90 ngày, cho phép đương đơn lưu trú tối đa 15 ngày, nhập cảnh 1 lần.

Các loại Visa Nhật Bản cho người làm việc

Người Việt Nam muốn làm việc tại Nhật Bản cần phải tiến hành thủ tục xin visa lao động từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Các loại Visa Nhật Bản  lao động cũng được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề của người lao động. Danh sách này gồm 19 loại, cụ thể như:

  • Visa nghệ sĩ dành cho nhạc sĩ, họa sĩ, tác giả.
  • Visa tôn giáo dành cho người truyền giáo được phái đoàn cử từ đoàn thể tôn giáo nước ngoài.
  • Visa thông tấn dành cho phóng viên, người quay phim chụp ảnh từ đơn vị truyền thông nước ngoài.
  • Visa nhân sự cao cấp dành cho nhân sự cấp cao theo chuyên môn được tính điểm theo thang đo Nhật Bản.
  • Visa ngoại giao dành cho đại sứ, công sứ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
  • Visa công vụ dành cho người làm công vụ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
  • Visa giáo sư dành cho giáo sư, giảng viên đại học.

Và còn một số loại visa theo khác nữa.

Visa lao động Nhật Bản là visa dài hạn, có thời hạn lưu trú hợp pháp tại Nhật kéo dài đến 5 năm cùng nhiều quyền lợi khác.

mẫu các loại Visa Nhật Bản

Các loại Visa Nhật Bản du học

Học sinh hay sinh viên Việt nam muốn du học Nhật Bản (trừ học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ). Cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại nước sở tại.

Điều kiện bắt buộc phải đảm bảo để xin được visa du học Nhật Bản đó là phải có bảo trợ của một tổ chức giáo dục ở Nhật Bản và chứng minh tài chính đủ để trang trải tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú. Sang Nhật Bản theo diện visa du học, học sinh, sinh viên chỉ có thể làm thêm theo số giờ tối đa được quy định mỗi tuần.

Loại visa du học Nhật Bản có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm và có thể gia hạn.

Xem thêm: Hồ sơ du học Nhật Bản

Các loại Visa Nhật Bản cho các hoạt động văn hóa

Nhật Bản cung cấp visa cho các hoạt động văn hóa để phục vụ người nước ngoài tham gia vào những lĩnh vực nghiên cứu văn hóa hoặc học thuật không được bao gồm trong visa cho học sinh, sinh viên.

Để có được visa văn hóa, bạn sẽ cần nộp bằng chứng về các hoạt động văn hóa bên cạnh các mục thường được yêu cầu. Ví dụ, người nước ngoài học võ thuật ở Nhật Bản đủ điều kiện xin loại visa văn hóa này.

Visa thăm thân tại Nhật Bản 

Visa thăm thân Nhật Bản là một loại visa ngắn hạn, được cấp cho người thân là bố mẹ ruột, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, chồng/vợ, con ruột của người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Bạn được cấp phép nhập cảnh một lần với thời hạn visa là 3 tháng, lưu trú tối đa 30 ngày (thời gian lưu trú phụ thuộc vào nhân viên Hải quan nước bạn).

Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản thường khá khắt khe. Bạn có thể tham khảo thông tin về Visa thăm thân Nhật Bản được cập nhật từ Visana bạn để thêm tự tin khi xin visa Nhật diện thăm thân.

Visa văn hóa có thời hạn Working Holiday (Visa làm việc kết hợp du lịch Nhật Bản)

Visa Working Holiday được tạo ra để thúc đẩy trao đổi văn hóa trong giới trẻ. Loại visa này cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản. Bạn đủ điều kiện để xin visa Working Holiday nếu đến từ bất kỳ quốc gia nào sau đây: Châu Úc, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ai-len, Đức, New Zealand…

Để có được visa Working Holiday, bạn sẽ cần chứng minh rằng mình có đủ tiền để tự trang tải cho khoảng thời gian sinh sống ở Nhật Bản. Bạn sẽ cần gửi CV cùng với tất cả các tài liệu cần thiết khác. Sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký với đại sứ quán của nước bạn tại Nhật Bản.

Hiện tại, loại visa này chưa được cấp cho công dân Việt Nam.

Visa tình nguyện Nhật Bản

Đây là một loại visa được cấp cho công dân Anh để làm tình nguyện ở Nhật Bản trong vòng 1 năm tại tổ chức từ thiện mà họ đăng kí. Tuy nhiên loại visa này không áp dụng cho công dân Việt Nam. Do vậy các bạn trẻ Việt Nam sẽ không nằm trong diện cấp Visa này nhé.

các loại Visa Nhật Bản

Điều kiện chung để cấp các loại Visa Nhật Bản

Về nguyên tắc người xin visa sẽ được cấp nếu đạt được tất cả các điều kiện du học Nhật Bản dưới đây và được nhận định rằng việc cấp các loại Visa Nhật Bản là thích hợpTrường hợp không đạt tiêu chuẩn cơ bản thì sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt.

1- Người xin visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại
nước đang cư trú.

2- Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác.

3- Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin
visa  phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được qui định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều
lệ hành chính số 319 năm 1951. Sau đây gọi là “Luật xuất nhập cảnh”).

4- Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Hy vọng những thông tin về các loại visa Nhật Bản trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn hoàn thành các thủ tục xin visa Nhật Bản một cách thuận lợi, và đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline nếu bạn cần bất kì sự hỗ trợ nào trong quá trình xin các loại visa Nhật Bản nhé.