Bạn đang có ý định du học Nhật Bản. Điều đầu tiên cần làm đó là tìm hiểu về ngôn ngữ nơi đây. Các cấp trình độ tiếng Nhật là gì? Theo thang chuẩn mực nhất, tiếng Nhật có 5 cấp độ từ N5 đến N1. Vậy đâu là thước đo cho biết bạn đang ở cấp độ nào? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Cấp trình độ tiếng Nhật N5

Khi bạn ở trình độ tiếng Nhật N5, bạn cso thể hiển mức nào đó một cách căn bản.

Kỹ năng đọc Kỹ năng nghe
Bạn có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn cố định viết bằng chữ hiragana, chữ katakana. Chữ Hán cơ bản dùng trong các cấu trúc câu sinh hoạt hàng ngày Bạn có thể nghe được các thông tin cần thiết và ý chính trong cuộc hội thoại ngắn, nói chậm. Trong các tình huống hàng ngày như lớp học, cuộc sống sinh hoạt thường gặp.

các cấp trình độ tiếng Nhật - du học Nhật BảnCấp trình độ tiếng Nhật N4

Kỹ năng đọc Kỹ năng nghe
Bạn có thể đọc hiểu những đoạn văn dài hơn, viết bằng vốn từ vụng và chữ kanji cơ bản Bạn đã nghe được nhiều hơn, và có thể hiểu nội dung đoạn hội thoại trong tình huống hàng ngày. Nếu nói chậm và rõ ràng.

Cấp trình độ tiếng Nhật N3

Kỹ năng đọc Kỹ năng nghe
Bạn đã có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt theo các nội dung cụ thể hơn. Ngoài ra bạn có thể nắm bắt khái quát thông tin, tiêu đề báo chí. Có thể hiểu những đoạn văn hơi khó trong phạm vi tiếp xúc hàng ngày Bạn có thể hiểu nội dung của câu chuyện cũng như các quan hệ nhân vận khi nghe hội thoại. Trong những cuộc nói chuyện hàng ngày.

Cấp trình độ tiếng Nhật N2

Kỹ năng đọc Kỹ năng nghe
Bạn có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng. Hiểu nội dung như các bài báo, các tạp chí, bình luận và có vốn từ vựng đa dạng hơn. Ngoài ra bạn có thể đọc hiểu các bài viết có chủ đề. Hiểu cốt truyện và ý văn Bạn sẽ nghe được các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiêu ví dụ các bài diễn thuyết. Nghe hiểu nội dung câu chuyện và nắm được ý chính của truyện.

Cấp trình độ tiếng Nhật N1

Với trình độ tiếng Nhật N1, bạn đã hoàn toàn tự tin hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng hơn là các tình huống giao tiếp thường nhật.

Kỹ năng đọc Kỹ năng nghe
Bạn có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng và phong phú. Đọc văn viết phức tạp về mặt lý luận. Văn viết có cấu trúc khó. Bạn có thể nghe hiểu chi tiết dòng chảy của câu chuyện, nội dung câu chuyện, quan hệ của nhân vật trong truyện và cấu trúc lý luận. Bạn sẽ nghe được liền mạch các bài nói như hội thoại, bài giảng ở các tình huống và chủ đề đa dạng.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật – Đánh giá cấp trình độ tiếng Nhật JLPT

các cấp trình độ tiếng Nhật JPLT

Số lượng giờ học và yêu cầu cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Theo những tài liệu và con số thống kê từ JEES ( Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản). Thời lượng và yêu cầu cho kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật bạn cần đáp ứng như sau:

Cấp độ Kanji Từ vựng Nghe Số giờ học
N5 100 800 Beginner ( bắt đầu) khoảng 150
N4 300 1500 Basic( cơ bản) khoảng 350
N3 650 3750 Lower intermediate (hạ cấp) khoảng 450
N2 1000 600 intermediate  ( trung cấp) khoảng 600
N1 2000 10000 advanved ( cao cấp) khoảng 900

Điểm đánh giá năng lực tiếng Nhật cho các cấp trình độ tiếng Nhật

Cấp độ Điểm tổng Điểm kiến thức ngôn ngữ ( từ vựng, chữ, nghữ pháp) Điểm đọc hiểu Điểm nghe hiểu
N5 trên 80 điểm ( tối đa 180 điểm) trên 38 điểm ( tối đa 120 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm)
N4 trên 90 điểm ( tối đa 180 điểm) trên 38 điểm ( tối đa 120 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm)
N3 trên 95 điểm ( tối đa 180 điểm) trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm)
N2 Trên 90 điểm ( tối đa 180 điểm) trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm)
N1 Trên 100 điểm ( tối đa 180 điểm) trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm) Trên 19 điểm ( tối đa 60 điểm)

Xem thêm các chương trình du học Nhật tại link

https://tvduhoc.com/thong-tin-du-hoc/du-hoc-nhat/