Có một điều bạn nên định hình trước khi sang Nhật du học đó là: Cuộc sống tại Nhật hoàn toàn không giống với Việt Nam. Và đương nhiên, không sớm thì muộn, bạn phải tập làm quen với điều đó. Tuy nhiên “Làm thế nào để thích nghi? lại là vấn đề khác. Một trong những khó khăn lớn nhất, đó chính là rào cản ngôn ngữ. Cùng với sự khác biệt về hai nền văn hóa, ẩm thực, lối sống khác nhau. Nhiều bạn trẻ cảm thấy khó khăn khi bắt đầu một cuộc sống mới tại một đất nước xa lạ. Vậy điều cần làm, là tham khảo và tìm hiểu trước những kỹ năng. Coi đó như là hành trang của riêng mình, bạn nhé!

Thực thế về bức trang mang tên ” Cuộc sống tại Nhật”

Nhật Bản là một quốc gia châu Á, ít nhiều có những điểm tương đồng về văn hóa với Việt Nam. Nhưng cũng không ít những khác biệt, cùng với những bản sắc độc đáo và không lẫn với bất cứ một quốc gia nào.

Nhật Bản – Một đất nước sạch sẽ

Theo chia sẻ của những bạn du học sinh đã từng đến với “đất nước mặt trời mọc”: Nhật Bản chỗ nào cũng sạch. Thậm chí, bạn có thể đi đôi giày trắng cả tuần mà không bẩn. Thực tế đúng là như  vậy. Nhật Bản là một đất nước văn minh, vệ sinh công cộng luôn ở mức cao nhất. Cuộc sống tại Nhật của bạn sẽ có ít nhiều thay đổi. Và tiếp theo, bạn sẽ tập cho mình những thói quen và kỹ năng tốt nhất: Sự gọn gàng, ngăn nắp của người Nhật.

Nhật Bản – nhịp sống khá nhanh 

Nhịp sống ở Nhật khá nhanh. Và khi mới sang, hầu hết các bạn du học sinh đều thấy “choáng’ với điều này. Người Nhật rất quý thời gian, và họ luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách nhanh nhất khi có thể.

Nước Nhật cũng nổi tiếng với phong cách làm việc cần cù và tỉ mỉ. Điều này đòi hỏi các bạn du học sinh hay thực tập sinh phải vô cũng nỗ lực và cố gắng để thích nghi khi sống tại đây.

Người Nhật – Lịch sự và hiếu khách

Nhật Bản có nét văn hóa giao tiếp rất đặc biệt. Họ luôn tỏ thái độ tôn trọng người khác bằng những lời chào hỏi và cúi đầu thấp. Thêm đó, khi nhờ vả hay làm phiền đến ai đó, họ lập tức nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi.

Cuộc sống tại Nhật và những trở ngại

Hầu hết các bạn du học sinh đều cho rằng ngôn ngữ là vấn đề gây trở ngại và khó khăn lớn nhất khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật, nhất là với những bạn tiếng Nhật không được tốt.

Điều này gây trở ngại cho quá trình sống, học tập và làm việc cũng như các vấn đề sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó có thể là những sở thích khác nhau về văn hóa giao tiếp, ẩm thực, … mà bạn bắt buộc phải thích nghi, hòa nhập.

Những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật 

Bạn cần thực sự siêng năng và chăm chỉ để có một cuộc sống tại Nhật tốt nhất

Thực ra ở đâu cũng vậy, sự thành công của bạn phụ thuộc vào cách bạn siêng năng như thế nào. Người Nhật đề cao sự cẩn thận, siêng năng và chăm chỉ. Đây cũng có thể là điểm chung của người Nhật và người Việt. Dù bạn thông minh, nhanh nhẹn thì đức tính chăm chỉ vẫn luôn được đánh giá cao như chính bạn tiếp nhận công việc ấy bằng cả ý thức và tâm huyết của mình.

 Đây cũng là kỹ năng sống không thể thiếu giúp bạn thích nghi tốt nhất khi sinh sống tại Nhật.

Bạn cần lễ phép với mọi người và giao tiếp một cách văn minh

Người Nhật luôn nói lời xin lỗi với người khác, mặc cho việc làm của người đó chỉ là rất nhỏ. Và việc lễ phép với người lớn tuổi, cấp trên đặc biệt được người Nhật rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào.

Vì thế, khi đi du học Nhật Bản bạn cần học cách tôn trọng và lễ phép với những người dân nơi đây. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những bất lợi trong công việc, sinh hoạt và được tôn trọng.

Xem thêm : Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Tính tiết kiệm – Đức tính của người Nhật

Bạn cũng biết, chi phí trang trải cho cuộc sống tại Nhật là rất đắt đỏ. Bởi vậy, hãy chuẩn bị riêng cho mình một kế hoạch tài chính tốt nhất. Tránh tối đa sự lãng phí.

Hơn nữa, tiết kiệm là một đức tính luôn có của người Nhật. Thức ăn, đồ uống, vật dụng đều có thể tối giản. Thậm chí, ngay cả thời gian, bạn cũng cần phải tiết kiệm

Với những bạn du học sinh Nhật Bản, thời gian chưa bao giờ là đủ. Bạn cần thời gian học, thời gian làm thêm, thời gian sinh hoạt…. Và nếu không biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học, bạn sẽ gặp khá nhiều “rắc rối” khi sống tại Nhật.

Bạn cần có kế hoạch và sắp xếp các công việc một cách chặt chẽ, xác định rõ mục tiêu đi xuất khẩu lao động không chỉ là kiếm tiền mà nên có thời gian ưu tiên cho học tập tiếng. Nếu có thể, hãy từ chối những việc làm khiến bạn mất thời gian đê có thể sử dụng tối đa hiệu quả thời gian.

Cuộc sống tại Nhật – Về việc đi lại và di chuyển 

Khác với văn hóa giao thông tại Việt Nam, Người Nhật luôn duy trì quy tắc giao thông bên trái. Vậy nên, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường khi tham gia giao thông.

Quốc gia này cũng rất “chuộng” sử dụng xe đạp. Kết quả thống kê của Bicycle Fact có đến hơn 65% người Nhật sử dụng xe đạp. Bạn có thể dùng xe đạp để đến các ga xe lửa vì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi đi bộ hoặc xe bus.

Hi vọng những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật chúng tôi tổng hợp trên sẽ đem đến cho bạn chia sẻ hữu ích, giúp bạn thích nghi với môi trường sinh sống, làm việc dễ dàng hơn tại Nhật. Đồng thời, những điều này cũng sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, sống có nguyên tắc, kỷ luật và khoa học hơn.

Xem thêm các nội dung du học Nhật tại link: https://tvduhoc.com/thong-tin-du-hoc/du-hoc-nhat/