Du học nghề Đức là địa điểm được nhiều bạn trẻ Việt Nam vì nhận được sự nhiều sự ưu đãi của các ngành nghề tại Đức. Du học nghề Đức cần gì ? Điều kiện, thủ tục, hồ sơ như thế nào? Có nên đi du học Đức không? Cùng giải đáp tất cả những câu hỏi ấy trong bài viết chi tiết được chia sẻ từ Du học Minh Việt với nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại Đức nhé!

1. Giới thiệu du học nghề Đức cần gì 

Chương trình du học nghề tại đức được Chính phủ Đức áp dụng quy định là các bạn học sinh phổ thông sau khi tốt nghiệp. Đây là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm trong thời gian học tập kiến thức lý thuyết ở các trường dạy nghề tại Đức.

Du học nghề Đức cần gì - Du học Minh Việt - 2

Học viên có thể tham gia vào các công việc làm thêm bán thời gian tại các doanh nghiệp, các công ty liên kết trong ngành. Đây được đánh giá là hình thức giáo dục tốt, điều này giúp nâng cao kỹ năng làm việc và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ngay từ khi còn đang ở trên ghế nhà trường.

2. Du học nghề Đức cần gì – Các Bước Chuẩn Bị 

2.1. Du học nghề Đức cần gì – Chọn chương trình học phù hợp

Việc chọn chương trình học phù hợp khi du học nghề tại Đức là một bước ngoặt quan trọng đối với tương lai của bạn. Đầu tiên, bạn nên xác định rõ mục tiêu cá nhân và sở thích nghề nghiệp của mình. Hãy tìm hiểu kỹ về các ngành nghề mà bạn quan tâm và đảm bảo chúng phù hợp với khả năng và sở trường của bạn.

Ngoài ra, hãy xem xét cụ thể về chương trình học, bao gồm nội dung, độ khó, và thời gian kéo dài. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng bạn sẽ hài lòng với chương trình và có đủ kiến thức để bắt đầu sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Bạn hãy cân nhắc về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình và xem xét tương lai nghề nghiệp của bạn. Đức có nhiều ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu về nhân lực chất lượng, vì vậy việc chọn chương trình học phù hợp có thể mở ra cơ hội tốt cho sự thành công trong tương lai của bạn.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến một số ngành sau:

2.2. Du học nghề Đức cần gì – Hồ sơ đăng ký du học

Về cơ bản, để chuẩn bị một hồ sơ đăng ký du học nghề ở Đức bao gồm những giấy tờ sau:

  • Chứng chỉ tiếng Đức
  • Bằng tốt nghiệp THPT.
  • Giấy khám sức khỏe (song ngữ, không mắc các bệnh về truyền nhiễm).
  • Bằng sơ cấp nghề.
  • Đơn xin học (viết bằng tay hoặc đánh máy và giải trình lý do vì sao muốn du học nghề tại Đức).

Du học nghề Đức cần gì - Du học Minh Việt - 3

Các hợp đồng học tại tại Đức, bao gồm:

  • Hợp đồng học nghề của các trường đào tạo cao đẳng và thư mời học tiếng Đức B2 (kể từ tháng 3/2020 có thể sang du học nghề Đức luôn với tấm bằng B1).
  • Hợp đồng thực hành nghề nghiệp tại doanh nghiệp có bảng lương.
  • Hợp đồng hay chứng nhận chỗ ở.

Đối với phần làm hồ sơ du học nghề Đức, bạn sẽ thực sự cần đến những trung tâm du học nghề Đức có nhiều kinh nghiệm trong công việc chuẩn bị hồ sơ cho ban. Trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp hồ sơ bị lỗi, khai khống, khai không đúng thông tin để xin cấp visa sang Đức.

3. Du học nghề Đức cần gì – Học Tập và Cuộc Sống Tại Đức

3.1. Khóa học và giảng dạy nghề tại Đức

Các bạn du học sinh theo chương trình du học nghề Đức được đào tạo trong 3 năm. Tùy theo khu vực và trường học của mỗi bang mà chương trình học có sự khác nhau nhất định. Nhưng hầu hết tất cả các sinh viên đều bắt đầu chương trình với 40% giờ học lý thuyết ở trường và 60% để thực tập tại các doanh nghiệp (nhà hàng, khách sạn, công xưởng, nhà máy, các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão,…). Song song đó, các bạn được hỗ trợ miễn phí chương trình học tiếng B2 tại Đức, với thời gian học từ 3 – 6 tháng.

Xem thêm: Review du học nghề đức

3.2. Cơ hội nghề nghiệp

Đức được xem là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để các bạn du học sinh ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với tình trạng già hóa dân số dẫn đến các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kĩ thuật. Cơ hội định cư và làm việc dài hạn ở Đức chỉ sau 5 năm học tập và làm việc tại Đức (3 năm học tập và 2 năm có việc làm chính thức).

Du học nghề Đức cần gì - Du học Minh Việt - 4

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng cấp nghề có giá trị và được công nhận trên toàn nước Đức và cả Châu Âu. Ở nước ngoài có thị trường việc làm phong phú, bạn không nhất thiết chỉ làm việc ở Đức, nếu bạn là một người thích thử thách và tìm tòi sự mới mẻ, bạn có thể đến Pháp, Cộng Hòa Séc hoặc thậm chí Anh để làm việc.

4. Du học nghề Đức cần gì – Cơ Hội Định Cư và Cuộc Sống

4.1. Cơ hội định cư ở Đức

Bên cạnh cơ hội việc làm thì chính sách định cư tại Đức luôn là vấn đề mà hầu hết các bạn du học sinh đều đặc biệt quan tâm. Ở Đức đặc biệt hơn các quốc gia khác, khi bạn đã có việc làm chính thức tại Đức, bạn sẽ được cấp visa làm việc và sau thời hạn 5 năm, bạn có thể xin nhập quốc tịch và định cư lâu dài tại Đức.

4.2. An ninh xã hội tại Đức 

Từ khi du học sinh khi lần đầu tiên đặt chân đến Đức cũng sẽ được cấp mã số thuế và số an sinh xã hội sau khi đăng ký cư trú. Những dữ liệu này sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong hồ sơ kể cả khi bạn về Việt Nam và nhiều năm sau quay lại Đức.

Thông thường khi xin visa du học nghề đức hay gia hạn thẻ cư trú tại Đức, đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn cấp bằng chứng đã mua bảo hiểm y tế. Đây cũng chính là điều kiện bắt buộc khi du học đại học cũng như du học nghề tại Đức.

Đối với chương trình du học nghề, các bạn sẽ tự động tham gia toàn diện vào hệ thống an sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức và hưởng các quyền lợi đặc biệt của hệ thống này. Điển hình như trong thời gian dịch COVID-19, nhiều du học sinh học nghề không đi học, đi làm nhưng vẫn được chủ doanh nghiệp xin trợ cấp từ nhà nước và nhận trợ cấp lên đến 60% lương. Đây là một lợi thế vô cùng lớn so với hình thức du học đại học.

5. Du học Minh Việt – Trung tâm tư vấn du học nghề Đức

Du học Minh Việt là một đơn vị uy tín và đáng tin cậy trong lĩnh vực tư vấn du học nghề tại Đức. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, trung tâm đã đồng hành cùng hàng ngàn học sinh và sinh viên trong hành trình tìm kiếm cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp tại Đức.

Du học nghề Đức cần gì - Du học Minh Việt - 5

Du học Minh Việt không chỉ là một nơi cung cấp thông tin du học nghề đức, mà còn là một người bạn đồng hành thấu hiểu trong việc lựa chọn con đường du học phù hợp. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và am hiểu sâu về hệ thống giáo dục Đức sẽ giúp học sinh và sinh viên tìm ra những khóa học phù hợp với sở thích, khả năng và mục tiêu của mỗi người.

Nếu bạn đang có ý định du học nghề tại Đức, hãy đến với Du học Minh Việt để trải nghiệm sự chuyên nghiệp, tận tâm và uy tín của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng sẽ cùng bạn xây dựng những bước đi đáng nhớ trên con đường học tập và thành công tại Đức.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet 

Website: tvduhoc.com