Nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam mong muốn đi du học Nhật Bản nhưng lại mông lung và mơ màng về thủ tục và giấy tờ hồ sơ visa. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay với Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19). Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam liên tục đưa ra những chính sách về vấn đề cấp visa đi nhật nói chung và visa du học Nhật Bản nói riêng. Sau đây Du học Minh Việt xin cập nhật cho các bạn những thông tin chính xác và chính sách mới nhất từ Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Từ đó bạn có thể chủ động và tự tin hơn trong hành trình chinh phục ước mơ và tiến tới thành công trong một tương lai gần.

Về việc xin cấp visa du học Nhật Bản và đi Nhật Bản (Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế)

Căn cứ vào biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế, Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới Visa cho các trường hợp cụ thể sau đây. Thời gian bắt đầu tiếp nhận kể từ ngày 01/10/2020.

Đại sứ Quán Nhật Bản sẽ áp dụng biện pháp tái mở cửa cho đối tượng có nguyện vọng sử dụng “Residence Track”. Còn Việc vận hành “Business Track” đang đàm phán với chính phủ Việt Nam nên hiện nay chưa thể áp dụng.

– Residence Track: Sau khi nhập cảnh Nhật Bản cần phải tự cách ly 14 ngày tại nhà v.v.
– Business Track: Kể cả trong thời gian cách ly tại nhà v.v. 14 ngày thì cũng có thể hoạt động dưới hình thức được giới hạn trong phạm vi hành động.

– Visa đã được Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp cho đến ngày 27/03/2020 sẽ tiếp tục tạm dừng hiệu lực.

Ngoài ra, sau khi được cấp mới thị thực (Visa) hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc, thì đối với việc sang Nhật Bản thực tế phải có thêm điều kiện là tuân thủ biện pháp phòng dịch bổ sung nhằm tăng cường kiểm dịch cho Biện pháp đối sách biên giới hiện hành.

TRUNG-TÂM-DU-HỌC

Đối tượng xin cấp mới Visa Nhật Bản trong biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế

Đối tượng được xin cấp mới Visa Nhật Bản là người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước Việt Nam và người mang quốc tịch của nước thứ ba lưu trú lâu dài hợp pháp tại Việt nam. Có chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản ( bao gồm chuyến bay thẳng, và có thể sử dụng chuyến bay quá cảnh với các điều kiện không phải xin phép nhập cảnh và nhập cảnh quốc gia/khu vực mà mình sẽ quá cảnh) và đáp ứng các điều kiện sau đây:

Người có mục đích nhập cảnh sau đây:

Cấp Visa đi Nhật với mục đích thương mại ngắn hạn ( chỉ cấp Visa hiệu lực  1 lần)

Đi Nhật Bản để thực hiện các hoạt động không nhận thù lao có số ngày lưu trú tại Nhật Bản là trong vòng 90 ngày như liên hệ công việc, đàm phán, ký kết hợp đồng, hậu mãi, tuyên truyền, điều tra thị trường, dự hội nghị, giao lưu văn hóa, giao lưu với các địa phương, giao lưu thể thao v.v.

Cấp Visa đi Nhật với mục đích lao động, lưu trú dài hạn với tư cách lưu trú sau đây:

[Giáo sư], [Nghệ thuật], [Tôn giáo], [Báo chí], [Lao động có trình độ cao], [Kinh doanh/Quản lý], [Nghiệp vụ Pháp luật/Kế toán], [Y tế], [Nghiên cứu], [Giáo dục], [Kỹ sư/Trí thức/Nghiệp vụ quốc tế], [Thuyên chuyển công tác nội bộ], [Điều dưỡng], [Giải trí], [Kỹ năng], [Hoạt động văn hóa], [Đào tạo], [Đoàn tụ gia đình], [Hoạt động đặc định], [Người định cư].

Theo đó, đối với các chương trình du học Nhật Bản mà Trung tâm tư vấn du học HCIT đang triển khai là: chương trình du học điều dưỡng Nhật bản, Học bổng báo yomiuri, học bổng trường nhật ngữ ở Gunma, học bổng du học Báo Asahi thuộc đối tượng được cấp Visa đi Nhật nằm trong mảng giáo dục của phần lưu trú dài hạn.

Xin cấp giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc

Người có tư cách lưu trú tương ứng sau đây đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản bằng cách xin Giấy phép tái nhập quốc :

[Kinh doanh/Quản lý]; [Thuyên chuyển công tác nội bộ]; [Kỹ sư/Trí thức/Nghiệp vụ quốc tế]; [Điều dưỡng]; [Lao động có trình độ cao]; [Hoạt động đặc định] (Khởi nghiệp); [Hoạt động đặc định] (Hộ lý, Điều dưỡng EPA; Ứng viên Hộ lý, Ứng viên Điều dưỡng EPA)

Xin cấp cho tư cách lưu trú : thực tập kỹ năng, kỹ năng đặc định, Visa du học Nhật bản

Đối tượng tiếp nhận hiện nay như sau:

Xin cấp mới Visa thực tập kỹ năng, kỹ năng đặc định, Visa du học Nhật bản

 • Người đã từng được cấp visa [thực tập kỹ năng], [kỹ năng đặc định] hoặc [visa du học Nhật Bản] tại đại sứ quán Nhật bản tại Việt Nam có ngày cấp từ ngày 06/01/2020 cho đến ngày 27/03/2020 nhưng không thể sang Nhật bản do Nhật bản tăng cường biện pháp biên giới.
 • Người đang nộp hồ sơ trong đại sứ quán Nhật bản tại Việt Nam
 • Người có giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú : [thực tập kỹ năng]; [kỹ năng đặc định] hoặc [visa du học Nhật Bản] được cấp trong khoảng từ ngày 01/10/2019 đến ngày 27/03/2020.

※Sau này, khi Đại sứ quán đã chuẩn bị đầy đủ, dự kiến sẽ tiếp nhận hồ sơ của người xin cấp mới visa ngoài tất cả những trường hợp trên. Khi mở rộng đối tượng tiếp nhận, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tiếp tục thông báo.   Và trung tâm tư vấn du học HCIT sẽ kịp thời thông tin đến các bạn những thông tin chính xác và nhất.

Hồ sơ xin cấp Visa lưu trú dài hạn – hồ sơ xin Visa Du học Nhật Bản 

Hồ sơ do người xin Visa du học Nhật Bản chuẩn bị

 • Đơn khai xin cấp Visa dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm – 4.5cm. Lưu ý : Chính chủ người xin visa hãy ký tên vào cuối đơn khai giống chữ ký trong hộ chiếu; Ghi họ tên người xin visa vào mặt sau của ảnh; Ảnh bị chỉnh sửa có thể không được tiếp nhận; Không dập ghim vì phải xử lý bằng máy
 • Phiếu câu hỏi ( theo mẫu)

Hồ sơ do phía Nhật Bản chuẩn bị để xin Visa du học Nhật Bản

 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú
 • Bản cam kết ( theo mẫu)
 • Riêng hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cần thêm các giấy tờ sau: giấy chứng nhận tốt nghiệp, giấy chứng minh năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên, đối với những người mang visa nhập cảnh Nhật Bản là du học sinh được cấp từ ngày 06/01/2020 đến 27/03/2020 nhưng do biện pháp hạn chế nhập cảnh của chúng tôi nên không thể nhập cảnh được thì khi xin lại visa lần này việc nộp lại Chứng thực Giấy chứng nhận tốt nghiệp, Giấy chứng minh năng lực tiếng Nhật là không cần thiết.
 • Chứng nhận sẽ đến 3 tỉnh vùng Đông Bắc Nhật Bản v.v.

Những điều cần lưu ý khi xin Visa du học Nhật Bản mới nhất

Liên quan đến việc nhập cảnh Nhật Bản, ngoài việc phải xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc, còn cần phải mang theo [Bản cam kết] và [Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR] và cần phải tuân theo các biện pháp sau như cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh v.v.
Biện pháp phòng dịch bổ sung này là biện pháp cần thiết để phía xí nghiệp, cơ quan tiếp nhận đảm bảo rằng sẽ thực thi quy định. Xí nghiệp, cơ quan tiếp nhận trên cơ sở hiểu rõ về biện pháp này hãy giải thích đầy đủ, cặn kẽ cho các đối tượng áp dụng. Các biện pháp cụ thể như sau:

 • Giám sát sức khỏe trong 14 ngày
 • Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR
 • Tham gia bảo hiểm y tế dân sự
 • Xét nghiệm PCR tại sân bay
 • Nộp Phiếu câu hỏi
 • Nộp Bản cam kết
 • Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc
 • Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày
 • Cách ly tại nhà v.v. trong 14 ngày
 • Theo dõi sức khỏe trong 14 ngày
 • Lưu lại thông tin vị trí trong 14 ngày

Trên đây, Du học Minh Việt đã thông tin đến các bạn những biện pháp Về việc cấp visa du học Nhật Bản- Cập nhật mới nhất từ Đại sứ quán Nhật Bản. Các chương trình du học Nhật Bản hiện tại mà trung tâm đang triển khai có nhiều ưu điểm và học bổng vô cùng hấp dẫn. Mời các bạn để lại thông tin liên hệ tại bảng thông tin hoặc trong phần comment bên dưới để Chúng tôi có thể liên hệ và giúp các bạn định hướng tốt nhất cho tương lai của bạn:

Thông tin liên hệ: Du học Minh Việt

➡️ Email: duhoc.minhviet@gmail.com
☎️ Hotline: 0983.970.084/0903.279.479
? Website: tvduhoc.com