Bạn đã mơ ước được đi du học Đức và đang lên kế hoạch để biến ước mơ ấy từng bước thành hiện thực. Nhưng làm cách nào để có thể xây dựng một kế hoạch tự học tiếng Đức hiệu quả nhất? Trong khi bạn mới chỉ bắt đầu. Bạn sẽ bắt đầu tư đâu? Một phần mềm hay app học tiếng có thực sự hiệu quả hay không/ Và bạn cần thêm những bí quyết tự học tiếng như thế nào để sớm đạt được những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhất định.

Bước 1: Tự học tiếng Đức và cách xác định mục đích học của bạn

Trước khi lên lộ trình cho một kế hoạch học tập, điều đầu tiên bạn cần xác định là bạn tự học tiếng Đức để làm gì? Và mức độ nào bạn có thể đạt yêu cầu tự đặt ra. Ví dụ nếu bạn du học Đức hệ đại học hoặc du học nghề Đức thì bạn cần đạt số điểm bao nhiêu. Bạn cần trải qua các cấp trình độ tiếng Đức như thế nào?

Hoặc nếu bạn học để giao tiếp tự tin và trôi chảy với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài thì bạn cần những kết quả như thế nào để đáp ứng. Theo đó nếu là để luyện thi, bạn cần học vững kiến thức nền từ cơ bản đến nâng cao. Chạm mốc các khung thời gian cho lộ trình học tập thực sự là điều vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ theo dõi để tự đánh giá sự tiến bộ của bản thân mà còn vô cùng quan trọng để bạn chinh phục những nấc thang mới trong lộ trình học tập của mình.

tự học tiếng Đức hiệu quả

Bước 2: Tự học tiếng Đức và cách hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên

Đối với một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, chúng ta thường sẽ có một thời gian im lặng trước khi bật ra được âm và từ. Đừng quá lo lắng, đây chính là kết quả của việc bạn đang hấp thụ ngôn ngữ một cách hoàn toàn tự nhiên. Đơn giản như tiếng Anh hay bất cứ một môn ngoại ngữ mới nào, cũng cần một khoảng thời gian im lặng như thế. Giáo viên cũng đừng sợ hãi khi các học viên của mình không tham gia vào các cuộc tranh luận trong lớp – có lẽ họ chỉ đơn giản là đang tiếp nhận ngôn ngữ. Hơn nữa, việc gây áp lực cho người học để kích thích họ nói trong khi họ chưa sẵn sàng sẽ dẫn đến lo lắng và áp lực, khiến việc học không đạt được hiệu quả tích cực.

Các bạn học viên khi bắt đầu tự học tiếng Đức cũng không nên quá lo lắng và sợ hãi. Việc không theo kịp và cảm giác bạn đang được thử thách ở một ngôn ngữ quá phức tạp như tiếng Đức cũng là chuyện hoàn toàn bình thường. Đừng ép buộc mình phải hiểu những gì giáo viên nói trên lớp mà chỉ cần lắng nghe. Bạn sẽ dần dần tiếp thu được cách phát âm chuẩn cũng như giai điệu của tiếng Đức một cách vô thức và thấm dần. Sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ vì khả năng tự bật lại tiếng Đức khi gặp người lạ/người Đức và phát âm của mình cũng chuẩn hơn nhiều so với các bạn chỉ được học với giáo viên Việt Nam 100% thời gian học.

Bước 3: Hãy giết chết sự lo lắng – Bởi lo lắng chính là kẻ thù của bạn trong hành trình tự học tiếng Đức của mình

Trong nghiên cứu của Krashen, nếu học viên cảm thấy căng thẳng hay gặp phải lo lắng thì tỉ lệ tiếp thu ngoại ngữ sẽ bị giảm sút. Có vẻ như trẻ em may mắn hơn người lớn ở điểm này vì môi trường sống và học tập của chúng ít khi bị căng thẳng như người lớn. Bài học ở đây dành cho giáo viên ngoại ngữ là họ có thể tạo ra một môi trường tương tự bằng cách biến lớp học thành một bữa tiệc tại nhà – nơi mọi người cảm thấy thoải mái và thư giãn để giúp học viên cải thiện quá trình tiếp thu ngoại ngữ của mình.

học tiếng Đức B1 trong bao lâu

Bước 4: Để tự học tiếng Đức thành công – Hãy cố gắng tiếp thu ngôn ngữ một cách có ý thức

Thực tế, vệc học ngôn ngữ có ý thức không thể là nguồn gốc của lời nói tự phát. Cách học bằng ý thức sẽ giúp ích cho khả năng viết lách bằng tiếng ngoại ngữ của bạn tốt hơn. Nói cách khác, khi người học xây dựng ngôn ngữ dựa trên ý thức, họ có thể tiếp thu ngôn ngữ bằng cách kiểm tra xem đã đúng ngữ pháp hay chưa. Điều này giúp giảm lỗi trong quá trình học vì người học có thể áp dụng các quy tắc đã học một cách có ý thức vào việc nói hay viết. Một cách để áp dụng điều này trong lớp học là để người học chú ý các đặc điểm ngữ pháp trong quá trình Nghe hoặc Đọc văn bản tiếng Đức.

Một ý nghĩa đặc biệt quan trọng của những phát hiện của tvduhoc.com là đối với học viên có trình độ thấp hoặc học viên nhỏ tuổi, giáo viên nên chọn lựa tài liệu đầu vào phù hợp cho họ. Hơn nữa, việc học ngữ pháp chỉ nên giảng dạy cho những người có trình độ cao hơn một chút. Cuối cùng, có lẽ là điều quan trọng nhất mà tvduhoc.com muốn gửi gắm: các bài học ngoại ngữ không nên chỉ chú trọng ngữ pháp mà nên dựa trên sự trao đổi về mặt ý nghĩa và giao tiếp thực tế. cũng vô cùng quan trọng.

Bước 5: Để tự học tiếng Đức thành công – Luyện các kỹ năng phản xạ tiếng Đức

Ngoài ra, một điều vô cùng quan trọng khi học tiếng Đức giao tiếp chính là bạn phải dành thời gian để luyện nghe thường xuyên hơn vì luyện nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Đức và từ đó cải thiện được cách phát âm của mình. Bạn nên bắt đầu tập nghe từ các mẫu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,…

Một cách luyện kỹ năng giao tiếp hữu dụng khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp và nhấn nhá ngữ điệu trong câu nói. Hơn thế nữa, để quá trình học tiếng Đức giao tiếp đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên có một giáo viên hướng dẫn. Giáo viên sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học, biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Đức và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách.

THAM KHẢO THÊM:

tvduhoc.com là công ty chuyên du học nghề Đức và trung tâm tiếng Đức uy tín, tận tâm. Mọi thông tin bạn vui lòng liên hệ đến số Hotline: 0903.279.479 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé!.