Tiếng Đức hiện nay đang dần trở thành một ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam sau tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Trung. Các bạn trẻ có nhu cầu đi du học Đức ngày một tăng lên, đặc biệt là những chương trình du học nghề Đức, du học tiếng Đức. Bài viết hôm nay, tvduhoc.com sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm học tiếng Đức và những bí quyết cho người mới bắt đầu. Những chia sẻ này hi vọng sẽ giúp các bạn trong hành trình du học.

Kinh nghiệm học tiếng Đức – Phân tích các yếu tố ảnh hưởng

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tiếng của bạn. Giống như một ngoại ngữ khác, Tiếng Đức là một thử thách nếu bạn có ước mơ được học tập và làm việc tại Đức  – đất nước xinh đẹp, hiện đại, Với nền giáo dục hàng đầu châu Âu.

Các yếu tố ảnh hương đến khả năng học tiếng Đức và kết quả thi của bạn. Đó là :

  • Phương pháp học tiếng Đức
  • Động cơ và thái độ học tập
  • Cách quản lí thời gian học tập
  • Trình độ đầu vào
  • Khả năng tự học

Chúng ta cùng điểm đến kinh nghiệm học tiếng Đức đầu tiên, đó chính là phương pháp học.

kinh nghiệm học tiếng Đức và cách học hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Đức – Phương pháp học hiệu quả

Một trong những phương pháp học hiệu quả nhất cho bất kỳ một loại ngôn ngữ nào đó là cần kết hợp giữa các kỹ năng một cách nhuần nguyễn: nghe, nói, đọc, viết. Điều đó không chi giúp bạn nhớ về từ vựng, các cấu trúc câu. Mà còn đúng với tiêu chí thi các chứng chỉ về Tiếng. Một trong những điều kiện không thể thiếy khi đăng kí vào bất cứ chương trình du học Đức hoặc du học nghề Đức nào.

Khả năng học ngôn ngữ tự nhiên luôn sẵn có trong mỗi người. Những đứa trẻ sống trong môi trường ngôn ngữ nào sẽ phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ ấy một cách tự nhiên. Điều này chứng tỏ, học tiếng Đức không hiệu quả do nguyên nhân từ cách dạy và cách tự học trong môi trường giáo dục chứ không phải do khả năng học hạn chế.

Kinh nghiệm học tiếng Đức – nên đăng ký học trung tâm hay tự học tại nhà

Bạn có thể tự học, hoặc đăng kí theo các khoá đào tạo tiếng Đức tại trung tâm. Nhưng lưu ý hãy chọn những trung tâm đảm bảo được chất lượng đào tạo.

  • Quy mô lớp học đông, không có công nghệ hỗ trợ thì giáo viên khó có thể dạy kỹ năng thực hành ngôn ngữ hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy lớp học tiếng Đức tối ưu chỉ nên dạy theo nhóm nhỏ từ 8-10 học viên.
  • Nghiên cứu cho thấy nếu bạn dành nhiều thời gian tiếp xúc và sử dụng tiếng Đức trong thực tế, thì khả năng sử dụng tiếng Đức của bạn sẽ tốt hơn. Bạn có thể tham gia các khoá giao tiếp về văn hoá miễn phí ngoài giờ học hoặc tìm kiếm kết bạn với người bản xứ để tăng khả năng giao tiếp. Việc chọn trung tâm có phương pháp dạy với thời lượng giáo viên bản xứ cao là cách các bạn có cơ hội tiếp xúc tăng khả năng giao tiếp hiệu quả khi còn ở Việt Nam.

Kinh nghiệm học tiếng Đức – Thái độ học tiếng Đức của bạn

Động cơ và thái độ học tập cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Động lực học tiếng Đức của học sinh chủ yếu là học để vượt kỳ thi chứ chưa hướng đến kỹ năng thực hành ngôn ngữ trong thực tế. Vì thế các bạn nên tự ý thức học đều các kĩ năng nghe-nói-đọc-viết từ trình độ tiếng Đức cho người mới bắt đầu (khoá A1).

Trong lớp học ngoại ngữ, thái độ người học sẽ thể hiện thông qua các hoạt động dạy và học. Thái độ và động cơ của người học sẽ quyết định sự kiên trì của người học khi đương đầu với những thử thách hay khó khăn trong học tập. Yếu tố này có ảnh hưởng đến mức độ thành thạo ngôn ngữ của người học và luân phiên dẫn đến thành công hay thất bại trong việc phát triển ngôn ngữ.

Kinh nghiệm học tiếng Đức – Tự xây dựng lộ trình học tiếng Đức cho mình

Mỗi giây trôi qua không bao giờ lấy lại được. Vì vậy trước khi làm việc gì bạn nên có kế hoạch cụ thể để quản lý thời gian một cách khoa học nhất, tránh bị lãng phí thời gian một cách vô bổ. Vậy thời gian quan trọng thế nào và làm sao để có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Và lộ trình để bạn có thể thi cấp trình độ tiếng Đức phù hợp với mục tiêu của mình

Bước 1: Xây dựng mục tiêu

Mục tiêu là bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn phải xác định trước khi bắt tay vào làm một công việc gì. Có mục tiêu rõ ràng với mốc thời gian hoàn thành cụ thể bạn sẽ dễ dàng theo dõi được tiến độ học tiếng Đức của bạn. Khi đó bạn sẽ làm chủ được thời gian và không để thời gian trôi một cách lãng phí.

Ví dụ: bạn đặt mục tiêu sẽ hoàn thành chương trình tiếng Đức B1 trong vòng 8 tháng. Sau đó bạn sẽ chia nhỏ mỗi cấp độ cụ thể như: học A1 trong vòng 2 tháng, A2 trong vòng 2 tháng, B1 trong vòng 2,5 tháng và 1 tháng ôn tập luyện thi B1 và đăng kí thi. Từ đó bạn xác định cho mình lộ trình học là phải đăng kí các khoá học tiếng Đức cấp tốc và thời gian biểu tự học tiếng Đức ở nhà như thế nào để đạt được đúng lộ trình mà bạn đã đặt ra.

Có thể bạn quan tâm: Ôn thi B1 tiếng Đức trong bao lâu

Bước 2: Liệt kê các công việc cần làm trong kế hoạch học tiếng của bạn

Liệt kê ra danh sách những công việc cần phải làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý được quỹ thời gian quý giá của mình. Bạn sẽ không phải mất thời gian nhớ xem mình phải làm việc gì trong ngày hôm nay hoặc việc gì tiếp theo sau khi hoàn thành xong công việc nào đó.

Ví dụ: bạn có thể vẽ một bảng thời gian biểu cụ thể về lịch học tiếng Đức tại trung tâm cũng như tự học tiếng Đức tại nhà vào các khung giờ nào trong ngày, khung giờ nào là thời gian ôn tập các kiến thức đã học trong ngày. Thời khoá biểu là trợ thủ đắc lực đối với việc học tiếng đức cho người mới bắt đầu để tạo thói quen học tập hiệu quả mỗi ngày.

Bước 3: Thời kỳ im lặng ở giai đoạn đầu chính là thời gian hấp thụ ngôn ngữ

Trẻ em không bắt đầu nói tiếng mẹ đẻ ngay lập tức, mà chúng sẽ có một khoảng im lặng vài giây trước khi bắt đầu bập bẹ những từ đầu tiên. Điều này là kết quả của việc trẻ đang hấp thụ ngôn ngữ, thậm chí ngay cả khi chúng đang im lặng.

Học viên cũng không nên quá sợ hãi, lo lắng nếu ở trình độ A1 khi không thể theo kịp và hiểu được giáo viên bản xứ đang nói gì. Đây là việc rất bình thường ở các lớp học tiếng Đức! Nhưng đây thật sự là giai đoạn quan trọng để bạn nên tiếp xúc sớm với giáo viên người bản xứ. Đừng ép buộc mình phải hiểu những gì giáo viên nói trên lớp mà chỉ cần lắng nghe.

Bạn sẽ dần dần tiếp thu được cách phát âm chuẩn cũng như giai điệu của tiếng Đức một cách vô thức và thấm dần. Sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ vì khả năng tự bật lại tiếng Đức khi gặp người lạ/người Đức và phát âm của mình cũng chuẩn hơn nhiều so với các bạn chỉ được học với giáo viên Việt Nam 100% thời gian học.

kinh nghiệm học tiếng Đức

Bước 4: Kinh nghiệm học tiếng Đức này chính là bí quyết cho người mới bắt đầu

Đừng lo lắng!

Bởi nếu học viên cảm thấy căng thẳng hay gặp phải lo lắng thì tỉ lệ tiếp thu ngoại ngữ sẽ bị giảm sút. Có vẻ như trẻ em may mắn hơn người lớn ở điểm này vì môi trường sống và học tập của chúng ít khi bị căng thẳng như người lớn. Bài học ở đây dành cho giáo viên ngoại ngữ là họ có thể tạo ra một môi trường tương tự bằng cách biến lớp học thành một bữa tiệc tại nhà – nơi mọi người cảm thấy thoải mái và thư giãn để giúp học viên cải thiện quá trình tiếp thu ngoại ngữ của mình.

Xem thêm: Lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức

Bước 6: Thực hành và luyện tập, là kinh nghiệm học tiếng Đức nhanh tiến bộ

Ngoài ra, một điều vô cùng quan trọng khi học tiếng Đức giao tiếp chính là bạn phải dành thời gian để luyện nghe thường xuyên hơn vì luyện nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Đức và từ đó cải thiện được cách phát âm của mình. Bạn nên bắt đầu tập nghe từ các mẫu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,…

Một cách luyện kỹ năng giao tiếp hữu dụng khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp và nhấn nhá ngữ điệu trong câu nói. Hơn thế nữa, để quá trình học tiếng Đức giao tiếp đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên có một giáo viên hướng dẫn. Giáo viên sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học, biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Đức và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách.

Trên đây, tvduhoc.com đã gửi tới bạn một số kinh nghiệm hay. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn định hình được và vững tin trên con đường chinh phục một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ và có được điều kiện để học tập tại nước Đức xinh đẹp – với tay đến cổng thành Berlin.