Mục lục nội dung

Ảnh hưởng Covid du học nghề đức 2021 là rất rõ ràng.

Các trường học và công ty đào tạo đang dần trở lại “bình thường” mới nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi. Làm thế nào để tìm được một vị trí học việc trong thời điểm khó khăn này? Làm thế nào để thực hành tốt nhất? Làm thế nào để được đào tạo trong thời gian đại dịch? Với thông tin được cung cấp ở bài viết, bạn sẽ biết chính xác những gì đang diễn ra. Từ đó, bạn chuẩn bị tốt cho khóa đào tạo của mình trong thời gian đại dịch Corona . (Tính đến tháng 4 năm 2021)

Tôi có thể đăng ký học việc mặc dù Corona không?

Ảnh hưởng Covid du học nghề đức 2021 dù có nặng nề nhưng không cản trở việc du học nghề Đức.

Tất nhiên, bạn cũng có thể đăng ký học việc trong thời kỳ này. Và bạn chắc chắn cũng nên làm điều đó! Các cuộc phỏng vấn xin việc trực tiếp vẫn còn khó khăn, nhưng trong thời đại Internet thì đây không phải là vấn đề.

Làm cách nào để tìm được vị trí học việc trong thời gian ở Corona?

Ngay cả trong thời gian này, các công ty đào tạo đang tìm kiếm thực tập sinh mới.

Khi tìm kiếm vị trí học nghề mơ ước của mình, về cơ bản bạn có hai lựa chọn tìm kiếm: ngành gì và ở đâu?

 • Tìm kiếm đúng ngành
 • Tìm hiểu về các ngành nghề tương tự.

Các thực tập sinh mong muốn đào tạo trong những lĩnh vực nào trong thời gian dịch  Corona?

Mặc dù thực tập sinh đang được săn đón trong tất cả các lĩnh vực. Có một số ngành và nghề mà thực tập sinh đặc biệt được tìm kiếm. Ví dụ, như ngành nghề điều dưỡng luôn được quan tâm . Ngoài ra, các ngành ăn uống, thương mại và bán lẻ được nhiều học viên lựa chọn.

Corona có ý nghĩa gì đối với quá trình đăng ký?

Corona đã số hóa quy trình nộp đơn tại nhiều công ty. Hầu hết các công ty hiện nay đều đồng ý phỏng vấn qua điện thoại hoặc video. Ảnh hưởng Covid du học nghề đức 2021 trong lĩnh vực này là tích cực vì giúp quy trình nhanh chóng và thuận lợi.

Chú ý: Mỗi tiểu bang liên bang đều có quy định riêng về corona

Các bài kiểm tra bắt buộc, khai giảng, ngày thi – tất cả đều là những chủ đề ảnh hưởng đến học sinh và thực tập sinh. Rất khó để tìm thấy thông tin áp dụng chung cho tất cả mọi người. Điều này là do chủ quyền của tiểu bang. Mỗi tiểu bang liên bang có thể tự quyết định cách thức kiểm soát trong dịch Corona và các trường học. Điều tốt nhất là xem trang web của trường học hoặc bộ giáo dục ở tiểu bang của bạn để được an toàn.

Xét nghiệm bắt buộc trong trường học không?

Với Đạo luật Bảo vệ Chống Nhiễm trùng mới , các bang có nghĩa vụ kiểm tra Corona trong các trường học . Điều này có nghĩa là mỗi tiểu bang liên bang không còn được phép quyết định kiểm tra bắt buộc hay không. Chính phủ liên bang quy định xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả học sinh.

Do đó, tất cả tiểu bang bắt buộc kiểm tra hai lần một tuần với lớp giảng dạy trực tiếp.

Lưu ý: Nếu bạn không muốn kiểm tra, thì bạn không được phép tham gia lớp học. Không có lớp học thay thế trong tình huống này.

Yêu cầu về khẩu trang: Tôi có phải đeo khẩu trang ở trường không?

Tùy thuộc vào số lượng tỷ lệ mắc , các trường học Đức dạy theo mô hình khác nhau: dạy trực tiếp, xen kẽ hoặc dạy từ xa .

Nếu học tại chỗ, học sinh cần tuân thủ các quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt .

Ở hầu hết các bang liên bang, bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ học. Ở một số tiểu bang cũng có những trường hợp ngoại lệ. Yêu cầu về khẩu trang ở đây phụ thuộc vào độ tuổi hoặc cấp học.

Quan trọng : Khẩu trang hàng ngày thường không còn an toàn. Mặc dù vẫn được phép ở một số tiểu bang liên bang, nhưng hiện nay thường phải có khẩu trang OP hoặc FFP2. Đôi khi có trường hợp khẩu trang hàng ngày vẫn được phép ở trường tiểu học. Từ 14 tuổi thì bắt buộc phải là khẩu trang OP hoặc FFP2.

Hậu quả của coronavirus đối với việc đào tạo là gì?

Cuộc khủng hoảng corona ảnh hưởng nặng nề đến thị trường đào tạo. Một số công ty đào tạo đã phải gửi thực tập sinh trong thời gian ngắn. Các công ty khác phá sản hoàn toàn. Điều này đã khiến một số thực tập sinh bị mất vị trí học việc. Mặc dù đó chỉ là một phần nhỏ nhưng gây khó khăn đối với các thực tập sinh. Nhưng đừng lo lắng: bạn không đơn độc! Du học Minh Việt sẽ giúp bạn có công việc phù hợp ngay cả trong đại dịch Covid.

Nhiều người học việc và các công ty đào tạo bị khủng hoảng bởi dịch corona. Thường có rất nhiều câu hỏi, đặc biệt là khi nói đến các câu hỏi pháp lý. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tóm tắt lại cho bạn những điều bạn cần biết.

Tôi có phải đeo khẩu trang trong công ty đào tạo không?

Các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh cũng được áp dụng cho các công ty đào tạo . Trong mọi trường hợp, công ty phải đảm bảo duy trì khoảng cách cần thiết. Một số công ty giải quyết vấn đề này bằng cách để bàn làm việc tự do hoặc bằng cách lắp đặt các tấm Plexiglas làm lớp bảo vệ chống giọt bắn. Nếu ko thì các công ty áp dụng yêu cầu về mặt nạ, khẩu trang. Các quy tắc an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của Corona được áp dụng cho đến tháng 6 năm 2021.

Các quy tắc vệ sinh trong công ty đào tạo phụ thuộc vào: loại hình và quy mô của doanh nghiệp… Trong mọi trường hợp, công ty có nghĩa vụ thông báo chi tiết cho bạn về các biện pháp bảo vệ. Vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên hỏi trực tiếp tại công ty đào tạo của bạn.

Có yêu cầu kiểm tra cho các công ty không?

Không có bài kiểm tra bắt buộc đối với nhân viên. Là một thực tập sinh, do đó bạn không có nghĩa vụ phải thường xuyên kiểm tra bản thân trong công việc. Nhưng sếp của bạn có nhiệm vụ cung cấp cho bạn và đồng nghiệp của bạn các bài kiểm tra corona thường xuyên. Nội các liên bang đã quyết định vào giữa tháng 4 rằng  phải cho nhân viên tự kiểm tra hoặc kiểm tra nhanh mỗi tuần một lần . Điều này chỉ áp dụng cho những nhân viên không làm việc riêng tại văn phòng, tại nhà.

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực mà bạn thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, bạn cần kiểm tra virus miễn phí hai lần một tuần .

Tôi có phải được xét nghiệm virus ở trường dạy nghề không?

Với Đạo luật Bảo vệ Sự lây nhiễm mới , các bài kiểm tra là bắt buộc tại tất cả các trường học ở Đức – bao gồm cả các trường dạy nghề và cao đẳng nghề. Điều này ảnh hưởng trực tiếp các thực tập sinh đang học năm cuối có những bài học trực tiếp. Thực tập sinh phải được kiểm tra hai lần một tuần hoặc có kết quả âm tính.

Có yêu cầu xét nghiệm để tham gia kỳ thi không?

Hiện tại không bắt buộc xét nghiệm để tham gia các kỳ thi. Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp cơ quan lập pháp sẽ quy định điều này trong tương lai. Ví dụ, IHK đã khuyên bạn nên mang theo một bản xác nhận corona âm tính khi đi thi, kết quả không được quá 48 giờ . Để an toàn và đảm bảo rằng kỳ thi diễn ra suôn sẻ, bạn nên mang theo bản xét nghiệm cho tất cả các kỳ thi. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể không được dự thi khi chưa có bài thi và phải chờ ngày thi tiếp theo.

Lưu ý. Theo quy định, một kết quả âm tính là chưa đủ, tức là xét nghiệm mà bạn có thể tự làm ở nhà. Bạn sẽ cần xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh do nhân viên được đào tạo thực hiện. Bạn có thể làm xét nghiệm tại các hiệu thuốc hoặc tại bác sĩ.

Việc cần làm NGAY:

 • Hẹn xét nghiệm sớm
 • Kết quả xét nghiệm không được quá 48 giờ
 • Kiểm tra kháng nguyên nhanh (ví dụ: trong hiệu thuốc), không cần tự kiểm tra
 • Đến sớm để thi (trước ít nhất 1 tiếng)

  Khi nào trường dạy nghề bắt đầu hoạt động trở lại?

  Khi nào các trường dạy nghề mở cửa trở lại tùy thuộc vào từng bang. Những thực tập sinh sắp thi cuối kỳ được ưu tiên. Một số em đã có thể đi học lại từ tháng Hai. Ở một số bang liên bang, nếu số ca lây nhiễm cho phép, các lớp học nên được tổ chức trở lại mô hình luân phiên từ ngày 19/4.

  Điều tốt nhất nên làm là tìm hiểu tình trạng hiện tại của bạn trên trang web của trường dạy nghề của bạn.

  Những nhóm chuyên môn nào có thể được tiêm chủng?

  Những người tiếp xúc nhiều với mọi người trong công việc đều có thể tiêm phòng. Những người học nghề cũng được tiêm phòng. Các nhóm chuyên môn được quyền tiêm chủng bao gồm tất cả những người làm việc trong các nhà trẻ, trường học, cơ sở chăm sóc, trong các dịch vụ công cộng (ví dụ như cảnh sát) hoặc trong lĩnh vực y tế. Các nhóm nghề nghiệp rất rộng. Do đó, nhân viên thường xuyên làm việc trong các cơ sở điều trị nội trú bao gồm cả thợ làm tóc, người đấm bóp hoặc mục sư, những người thường xuyên đến chăm sóc bệnh nhân.

  Quan trọng : Mỗi tiểu bang liên bang quy định riêng những nhóm chuyên nghiệp nào được ưu tiên. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem bạn có thuộc nhóm chuyên nghiệp được quyền tiêm chủng hay không trên trang chủ của tiểu bang liên bang mà bạn sinh sống.

  Tôi phải làm gì nếu dương tính Corona cho bài kiểm tra cuối kỳ?

  Nếu bạn mắc Corona cho kỳ thi cuối kỳ sắp tới, bạn không được phép tham gia kỳ thi cuối kỳ. Điều quan trọng là bạn phải thông báo  sớm . Gửi bản sao chứng chỉ của bạn hoặc giấy chứng nhận từ bộ y tế đến IHK chịu trách nhiệm về bạn, trường dạy nghề của bạn và cho chủ lao động của bạn.
  Nhưng tốt nhất bạn nên hỏi lại trường dạy nghề. Trường chắc chắn sẽ hỗ trợ và biết chính xác phải làm gì. Sau đó, bạn sẽ làm bài kiểm tra của mình càng sớm càng tốt.

  Thời gian làm việc ngắn hạn cho người học nghề: Người học nghề có được cử đi làm việc ngắn hạn không?

  Theo quy định, người học việc không được cử đi làm trong thời gian ngắn. Công ty đào tạo phải tiếp tục cho phép đào tạo và thay đổi kế hoạch đào tạo hoặc đặt học viên vào một bộ phận khác.

  Thời gian làm việc ngắn hạn cho thực tập sinh

  Làm việc trong thời gian ngắn trong đào tạo là biện pháp cuối cùng và chỉ được phép khi đã hết khả năng để duy trì đào tạo!

  Coronavirus là một trường hợp ngoại lệ. Nhiều công ty đang đấu tranh và thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp đặt công việc ngắn hạn cho thực tập sinh. Trong trường hợp khủng hoảng Corona, xét cho cùng thì công việc ngắn hạn là một lựa chọn cho các thực tập sinh .

  Với tư cách là thực tập sinh làm việc ngắn hạn, tôi có được nhận lương không?

  Nếu bạn được chỉ định làm việc trong thời gian ngắn với tư cách là thực tập sinh, bạn sẽ nhận được toàn bộ phụ cấp đào tạo trong ít nhất sáu tuần. Tùy thuộc vào loại hợp đồng, thời gian có thể dài hơn. Sau sáu tuần, thực tập sinh được hưởng trợ cấp làm việc ngắn hạn. Điều này sau đó được quy định bởi cơ quan việc làm có trách nhiệm.

  Tôi có tiếp tục nhận lương nếu tôi đang ở trong tình trạng cách ly hoặc nếu công ty đào tạo của tôi tạm thời đóng cửa?

  Có, bạn sẽ tiếp tục nhận được tiền lương của mình vì bạn vẫn đang được làm việc. Ảnh hưởng Covid du học nghề đức 2021 tác động nhỏ tới lương thực tập sinh.

  Tôi có phải cách ly nếu ai đó trong công ty đào tạo có Corona không?

  Không có câu trả lời cho toàn bộ trường hợp. Các quy định về kiểm dịch khác nhau ở các công ty và tùy thuộc vào tình hình phòng Câu trả lời cho câu hỏi phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh . Có nhiều cách phân loại khác nhau về những người tiếp xúc dựa trên nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, bạn không tự mình đưa ra quyết định mà hãy đến bộ phận y tế có trách nhiệm . Cơ quan đào tạo của bạn không thể chỉ cách ly bạn. Tất nhiên bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tạm thời gửi bạn đến văn phòng làm việc tại nhà.

  Công ty đào tạo của tôi bị đe dọa phá sản – tôi có phải lo lắng không?

  Không, việc phá sản không ảnh hưởng trực tiếp đến hợp đồng học việc của bạn. Các vấn đề chỉ có thể phát sinh nếu công ty đào tạo của bạn vẫn đóng cửa hoàn toàn trong một thời gian dài. Sau một thời gian nhất định, công ty mất tư cách đào tạo. Nếu không có văn bằng này, công ty không được phép đào tạo nữa.

  Công ty đào tạo mất khả năng thanh toán

  Công ty đào tạo của bạn có nghĩa vụ sắp xếp một vị trí đào tạo tại một công ty khác cho bạn với cơ quan tuyển dụng có trách nhiệm trong thời gian thích hợp. Vì vậy, sau khi công ty đào tạo của bạn vỡ nợ, bạn sẽ không được sắp xếp nơi làm việc mới.

  Tôi có thể bị chấm dứt hợp đồng nếu tôi có Corona không?

  Đừng lo! Nếu bạn bị nhiễm Corona hoặc phải cách ly, bạn không phải chấm dứt hợp đồng. Dù ảnh hưởng Covid du học nghề đức 2021 có xảy ra nhưng bạn vẫn đảm bảo việc làm.

  Tôi có thể chỉ ở nhà nếu tôi sợ Corona không?

  Về nguyên tắc, là một thực tập sinh, bạn không được từ chối làm việc vì nguy cơ lây nhiễm có thể tăng lên tại nơi làm việc hoặc trên đường đến đó. Với coronavirus, giờ đây mọi thứ đã thay đổi: nếu có một rủi ro cụ thể, người sử dụng lao động phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc của mình và chẳng hạn, có thể đảm bảo rằng bạn có thể làm việc tại nhà. Nói chuyện trực tiếp với giáo viên của bạn và hỏi những biện pháp đang được thực hiện.

  Tôi có bị nghỉ không lương không?

  Ví dụ: nếu công ty của bạn yêu cầu bạn về nhà vì không có việc gì phải làm vào lúc này, thì ngày nghỉ được tính là nghỉ phép có lương.

  Thực tập sinh có được đưa đi nghỉ bắt buộc không?

  Công ty đào tạo không được gửi học viên đi nghỉ trái với ý muốn của học viên. Cái gọi là nghỉ phép bắt buộc không được phép trong thời gian Corona.

  Có thể hoàn thành học việc tại văn phòng tại nhà không?

  Nhiều công ty dựa vào văn phòng tại nhà trong thời kỳ này. Tuy nhiên, cho đến nay, không có khóa đào tạo nào ở Đức mà bạn có thể hoàn thành hoàn toàn tại nhà.

Các bạn hãy  liên hệ  với chúng tôi để nhận được tư vấn du học Đức 2021 hiệu quả nhất nhé:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN MINH VIỆT

Hotline: 0983.970.084 hoặc 0903.279.479

Địa chỉ: Số 74 Hồ Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com