Nhật Bản, Đức là 2 lựa chọn cho du học ngành điều dưỡng hiện có sức hấp dẫn cao nhất đối với các bạn trẻ bởi mức lương cao cùng nhiều chế độ phúc lợi xã hội tốt. Hãy cùng tvduhoc.com phân tích cụ thể những ưu, nhược điểm đồng thời so sánh mức lương điều dưỡng tại Nhật và Đức sau tốt nghiệp. Những thông tin này ít nhiều sẽ cung cấp cho các bạn một số những phân tích để tìm hiểu rõ hơn về hai hướng đi này.

Mức lương điều dưỡng tại Nhật và Đức – Cơ hội nghề nghiệp tương đương nhau

Nhật Bản và Đức là hai nước hiện đang có những tiềm năng trong ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe vô cùng lớn. Bởi những lý do sau:

 • Nhật Bản hiện đang là nước có dân số thứ 10 trên thế giới và có tuổi thọ dân số cao nhất trên thế giới. Theo kết quả của cuộc điều tra  dân số, ước lượng có khoảng 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên và con số này được dự báo là tiếp tục tăng thêm. Việc già hóa dân số kéo theo nhiều hệ lụy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động. Hiện tại trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đang thiếu khoảng hơn 2000 điều dưỡng viên mỗi năm.
 • Đức là quốc gia thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực và lao động làm việc trong nhóm ngành chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng lên đáng kể ( nữ giới là 82 tuổi, còn ở nam giới là 77 tuổi).

Như vậy về cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu lao động, du học điều dưỡng Đức và du học điều dưỡng Nhật Bản có cơ hội và triển vọng phát triển nghề nghiệp như nhau.

So sánh mức lương điều dưỡng tại Nhật và Đức sau tốt nghiệp

Mức lương sau tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Đức

Ngoài việc Đức là một quốc gia phát triển, nhu cầu chăm sóc xã hội cao, cần nguồn nhân lực có trình độ tầm trung hay có đức tính chăm sóc như, chu toàn, chịu khó như người Việt Nam thì khi chọn Du học ngành điều dưỡng tại Đức thu hút giới trẻ Việt Nam đến vậy, một phần bởi:

 • Bạn được miễn phí 100% học phí khi tham gia chương trình du học điều dưỡng Đức
 • Khi theo chương trình du học điều dưỡng Đức bạn sẽ được nhận trợ cấp 1100-1300 Euro trong suốt 3 năm học và tăng dần qua các năm (tương đương 28-33 triệu VND/tháng)
 • Khi theo chương trình du học điều dưỡng Đức bạn sẽ được khuyến khích và  xếp thực tập, làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão
 • Kiến thức và kinh nghiệm học được sau 3 năm theo chương trình du học điều dưỡng Đức có giá trị rất cao, bằng cấp được công nhận trên toàn Châu Âu
 • Nhu cầu khát nhân sự lớn, 100% cơ hội việc làm sau Tốt nghiệp
 • Lương sau Tốt nghiệp lên đến 2400-3000 Euro/tháng (tương đương 62-78 triệu VND/tháng). *** Lưu ý: tại Đức người đi làm phải trả 21-30% thuế, Bảo hiểm, hưu trí!
 • Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức sau 3 năm học theo chương trình du học điều dưỡng Đức+ 2 năm đi làm tại Đức.

mức lương điều dưỡng tại Nhật và Đức

Mức lương sau tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Nhật

Nhật Bản hiện tại cũng là một quốc gia có dân số già cao, đứng thứ 10 Thế giới về xếp loại tuổi già và số lượng tiếp tục tăng dần. Vấn đề dân số già hóa kéo theo là thiếu hụt nguồn lao động, người già nhiều thì cần nhiều người chăm sóc, đội ngũ y tế phải luôn đảm bảo để cung ứng. Tuy nhiên nhân lực ngành y tế ở Nhật lại thiếu hụt thường xuyên, nhất là lực lượng nhân viên điều dưỡng.

Từ những nhu cầu thị trường đó, lựa chọn đi Nhật để du học ngành điều dưỡng và xây dựng sự nghiệp ở đây cũng là những lựa chọn mà nhiều bạn trẻ hướng đến.

Khi chọn Du học ngành điều dưỡng, trước tiên bạn sẽ có những lợi thế sau:

 • Điều kiện địa lý và môi trường sống, văn hóa của người Nhật có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam, điều đó sẽ dễ thích nghi cho những bạn mới tới.
 • Cơ hội nghề nghiệp cao, ra trường bạn sẽ có việc làm ngay vì nhu cầu ngành là rất lớn.
 • Mức thu nhập là cao hơn nhiều so với khi ở Việt Nam. Cơ hội học hỏi tại môi trường chuyên nghiệp và phát triển sự nghiệp sau này.
 • Mức lương cơ bản của một bạn điều dưỡng sau khi ra trường ở Nhật tầm 170.000- 230.000 yên/tháng (35- 48 triệu vnđ). Ngoài ra, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn và khi đó mức lương của bạn sẽ lên tớ 270.000 – 300.000 yên/tháng (56 – 62 triệu vnđ)
 • Học điều dưỡng tại Đức thì bạn có điều kiện dễ hơn, hoàn thành khóa học xong là bạn có việc làm ngay. Nếu chỉ làm ở trường học thực hành, sinh viên đã nhận được trợ cấp 900 – 1100 Euro/tháng (22,5 – 27,5 triệu VND). Ngoài ra nếu có thời gian rảnh, mỗi sinh viên được phép đi làm thêm theo số giờ cho phép, và trung bình bạn sẽ kiếm được thêm khoảng 400-500 Euro/ tháng (10- 12,5 triệu vnđ).
 • Lương tháng sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu 2000 Euro/ tháng (50 triệu vnđ).

Không chỉ là mức lương điều dưỡng tại Nhật và Đức mà còn là cơ hội định cư và phát triển nghề nghiệp

Sau khi ra trường, hầu hết rất nhiều bạn sinh viên đều suy nghĩ đến làm thế nào để định cư, phải chuẩn bị những gì.

 • Tại Nhật, có hai cách để được định cư mà không cần gia hạn visa: xin lưu trú vĩnh viễn và nhập tịch Nhật Bản. Để được vĩnh trú, các bạn phải sống ở Nhật liên tục 10 năm và có visa đi làm trên 5 năm. Nếu là người Việt kết hôn với người Nhật thì điều kiện lưu trú sẽ rút ngắn còn 5 năm và visa đi làm trên 3 năm. Nếu muốn nhập quốc tịch Nhật Bản, điều kiện là bạn phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.
 • Tại Đức, chính phủ khuyến khích việc sinh viên du học ở lại làm việc lâu dài. Đặc biệt trong ngành điều dưỡng, ngành khát nhân sự hiện nay lại rất được ưu tiến. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, và được làm việc không giới hạn số ngày. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê/ đầu tư kinh doanh tại Đức theo đúng ngành nghề đã học (hoặc liên quan đến ngành nghề đã học) thì sau 2 năm có quyền xin định cư vĩnh viễn ở Đức. Nếu trường hợp bạn muốn hồi hương thì vẫn được quyền xin giấy phép lưu trú 6 tháng để vào Đức tìm việc, hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì lại hồi hương và xin tiếp giấy phép cư trú loại này để vào Đức tìm việc tiếp.

Nên du học điều dưỡng Nhật Bản hay du học điều dưỡng Đức?

Nên du hộc điều dưỡng Nhật Bản hay du học điều dưỡng Đức có thể là câu hỏi của nhiều bạn trẻ . Để xem phân tích kỹ hơn mời các bạn trỏ đến đường link sau: Nên du học điều dưỡng Nhật hay Đức.

Và xem thêm các thông tin về du học điều dưỡng Đức và du học điều dưỡng Nhật Bản để có thêm những kiến thức, định hướng cho tương lai bản thân nhé!.

Xem thêm:

–>> Du học điều dưỡng Nhật Bản

–>> Du học nghề điều dưỡng tại Đức

————–CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ —————

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC AZ

Hotline: 0903.279.479

Website: www.tvduhoc.com