Được mệnh danh là đất nước có nền công nghiệp nặng phát triển nổi tiếng bậc nhất toàn cầu, Đức trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ có ý định du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử. Tham khảo bài viết dưới đây của Du học Minh Việt để có cái nhìn bao quát nhất về chương trình học thú vị này nhé.

1. Tại sao Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử thu hút giới trẻ?

Du học ngành cơ khí điện tử tại Đức đang thu hút ngày càng nhiều giới trẻ trên khắp thế giới, và điều này không phải là ngẫu nhiên. Việc lựa chọn du học nghề tại Đức làm điểm đến cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp trong lĩnh vực cơ khí điện tử mang đến nhiều ưu điểm hấp dẫn.

1.1. Môi trường đào tạo chất lượng

Đức nổi tiếng với hệ thống giáo dục tốt và chất lượng đào tạo cao cấp. Các trường đại học và trường nghề tại Đức luôn đảm bảo sự chuẩn bị chuyên sâu và kiến thức thực tế cho sinh viên, giúp họ trang bị một nền tảng mạnh mẽ cho sự nghiệp sau này.

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử - du hoc minh viet 1

Tìm hiểu thêm: Top trường Đại học của Đức

1.2. Kết nối với ngành công nghiệp

Đức là trung tâm của nhiều ngành công nghiệp cơ khí điện tử hàng đầu thế giới. Việc du học tại đây tạo điều kiện cho bạn được tiếp cận và hợp tác với các công ty và tổ chức nghiên cứu hàng đầu, giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm thực tế và xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành.

1.3. Được đảm bảo quyền lợi học tập

Hệ thống giáo dục tại Đức thường không đòi hỏi học phí cao, đặc biệt đối với các sinh viên quốc tế. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ học tập và sống đã được thiết lập để đảm bảo rằng bạn có một môi trường thuận lợi để học tập và phát triển.

2. Điều kiện để du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử

Du học nghề Đức ngành cơ khí có nhiều ưu điểm nhưng để học tập ở ngành này các bạn cần chú ý các điều kiện sau:

 • Nam nữ Đang ở độ tuổi từ 18 tới 28 tuổi
 • Đã tốt nghiệp THPT chính quy tại Việt Nam
 • Đủ sức khỏe, đạo đức tốt không có tiền án, tiền sự
 • Có đủ tài chính để minh chứng trước khi du học
 • Du học nghề Đức với bằng B1 trước khi đi du học
 • Là một người yêu thích ngành cơ khí, đam mê về máy móc, sửa chữa và kỹ thuật
 • Yêu thích các môn học tự nhiên như Toán, Vật Lý…

3. Nội dung chương trình du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử

Tương tự như du học nghề điều dưỡng tại Đức, việc học nghề cơ khí điện tử tại Đức sẽ được dào tạo song hành giữa học lý thuyết và thực hành tại các nhà máy kéo dài từ 3-5 năm. Nội dung khóa học nghề bao gồm chi tiết như sau:

3.1. Qúa trình học lý thuyết

Năm đào tạo đầu tiên

Trọng tâm chương trình năm 1 là cách tổ chức của công ty và các kỹ thuật cơ điện tử cơ bản như:

 • Làm thế nào để tiến hành các cuộc họp khách hàng?
 • Làm thế nào để sắp xếp các nhiệm vụ công việc cá nhân?
 • Làm thế nào để đọc sơ đồ điện một cách chính xác?

Năm đào tạo thứ 2

Trong năm thứ hai, các kỹ thuật viên cơ điện tử tương lai học xử lý phần cứng, phần mềm và lập trình các hệ thống cơ khí. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, học viên kiểm tra, vận hành từng máy riêng lẻ. Ví dụ như cánh tay kẹp của rô-bốt trong hệ thống đóng gói thực phẩm.

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử - du hoc minh viet 4

Năm đào tạo thứ 3 và thứ 4

Quản lý chất lượng là cơ sở để các quy trình vận hành hoàn hảo trong tất cả các công ty công nghiệp và thương mại. Đó là lý do tại sao học viên cơ điện tử năm 3 và 4 được học về các quy trình kiểm tra, chẩn đoán và đo lường phổ biến để có thể áp dụng quản lý các hệ thống khác nhau.

Chương trình kép ngành cơ điện tử đòi hỏi học viên vừa học tại trường nghề, vừa thực tập tại công ty trong suốt thời gian học.
Chương trình kép ngành cơ điện tử đòi hỏi học viên vừa học tại trường nghề, vừa thực tập tại công ty trong suốt thời gian học.

3.2. Qúa trình thực tập

Sau khi học kiến thức lý thuyết ở trường nghề, các học viên cơ điện tử được vận dụng ngay vào công việc thực tế tại công ty.

Năm thứ nhất và thứ hai

Trong phần đầu tiên của chương trình đào tạo thực hành, học viên được xử lý phôi trên cơ sở tài liệu kỹ thuật. Ví dụ: sửa cảm biến của một hệ thống máy đang hỏng. Như vậy, học viên có thể xác định các lỗi có thể xảy ra bằng cách phân tích lỗi và bắt đầu học các bước sửa chữa cần thiết.

Năm thứ 3 và thứ 4

Học viên cơ điện tử được giao những nhiệm vụ ngày càng đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn. Giờ đây, học viên được làm việc độc lập với khách hàng, xử lý đơn đặt hàng tại chỗ và hướng dẫn khách hàng các phần mềm điều hành được cài đặt.

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử - du hoc minh viet 2

Tìm hiểu thêm một số ngành khác như:

4. Công việc cụ thể khi du học nghề Đức ngành Cơ khí điện tử

Công việc cụ thể của một kỹ sư Cơ khí điện tử chuyên nghiệp bao gồm:

 • Sản xuất công cụ và các linh kiện cho các ngành kỹ thuật thông tin liên lạc, kỹ thuật y tế,…
 • Vận hành và lập trình cho các máy móc chế tạo công cụ sử dụng hệ thống điều khiển CNC chính xác.
 • Lắp ráp và hoàn thiện các hệ thống phức tạp từ các linh kiện điện tử và cơ khí như người máy cho ngành công nghiệp
 • Thiết kế bản vẽ vi mạch điện tử, làm việc chi tiết với các sơ đồ mạch.
 • Kiểm tra hệ thống máy móc, thiết bị. Đảm bảo máy vận hành tốt và sửa chữa các hệ thống điện cơ

5. Mức lương sau Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử

Trong những năm đào tạo đầu tiên, học viên đã có thể có mức thu nhập lên tới 1.200 euro/tháng. Trong năm học nghề thứ hai, thu nhập tăng lên khoảng 1.180 euro và trong năm thứ ba là 1.260 euro. Ở năm đào tạo cuối cùng, mức lương hàng tháng lên tới 1.330 euro.

Sau khi tốt nghiệp chương trình học, lương làm việc ở Đức của một kỹ sư ngành cơ khí điện tử chuyên nghiệp tại Đức rơi vào khoảng 2.300 – 3.500 euro/tháng. Đối với kỹ thuật viên cơ điện tử có kinh nghiệm lâu năm, mức lương có thể lên đến 4.000 euro mỗi tháng.

6. Cơ hội việc làm khi Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử

Đức là đất nước mạnh về kỹ thuật công nghiệp và luôn ưu tiên ngành này từ thế chiến thứ nhất đến nay. Vì lẽ đó nên chính phủ Đức cũng hỗ trợ tối đa chi phí và ngày càng có nhiều chính sách ưu tiên cho ngành cơ khí điện tử.

Các doanh nghiệp, công ty lớn, nhỏ luôn tuyển dụng hằng năm số lượng lớn kĩ sư cơ khí nên đây được xem là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao tại Đức. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh trong ngành cơ khí điện tử tại Đức tương đối lớn vì người lao động cần có chuyên môn tốt, sức khỏe dẻo dai và tinh thần tập trung cao độ.

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử - du hoc minh viet 3

Sau khi tốt nghiệp nghề Cơ khí Điện tử, học viên sẽ có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp với các dịch vụ liên quan như:

 • Cơ khí, điện tử
 • Tự động hóa
 • Kỹ sư thiết kế công nghệ
 • Chế tạo khuôn mẫu
 • Tư vấn và vận hành chi tiết máy.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tự mở xưởng sửa chữa, sản xuất, chế tạo máy móc tại Đức nhưng điều này đòi hỏi kinh phí và năng lực cao.

7. Du học Minh Việt – Trung tâm du học nghề Đức uy tín chuyên nghiệp

Du học Minh Việt là một đơn vị tư vấn du học uy tín và chuyên nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực du học nghề tại Đức . Với nhiều năm kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về hệ thống giáo dục Đức, Du học Minh Việt cam kết mang đến cho học viên những dịch vụ tư vấn chất lượng nhất.

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử - du hoc minh viet 5

Du học Minh Việt không chỉ đồng hành cùng học viên trong quá trình tìm hiểu và chọn ngành học phù hợp, mà còn cung cấp thông tin chi tiết về các trường đào tạo cơ điện tử hàng đầu tại Đức. Trung tâm tư vấn du học nghề Đức giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về ngành nghề sẽ hỗ trợ học viên xác định mục tiêu học tập và tìm kiếm các chương trình đào tạo phù hợp.

Hãy để Du học Minh Việt đồng hành cùng bạn trên con đường du học nghề cơ điện tử tại Đức, mang đến cho bạn một trải nghiệm học tập tốt nhất và mở ra cơ hội tương lai sáng sủa trong lĩnh vực này.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

Website: tvduhoc.com