Du học Nhật Bản là một trong những ước mơ lớn lao đối với rất nhiều người, tuy nhiên còn có bạn còn chưa nắm rõ các thông tin về du học hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu. Cùng theo dõi bài viết này để giải đáp 06 câu hỏi du học Nhật Bản và thêm những hành trang cho mình nhé?

  • Cơ hội nào để có thể du học, làm việc tại Nhật Bản trong tình hình dịch Covid đang sảy ra?
  • Điều kiện du học/ làm việc mới nhất trong 2021 sắp tới?
  • Chi phí du học/ làm việc tại Nhật Bản?
  • Những chương trình học bổng tốt nhất tại các trường của Nhật?

Câu hỏi du học Nhật Bản thứ 1 : COE và VISA

Sẽ có nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi: COE LÀ GÌ? VISA LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI CÓ COE MỚI CÓ THỂ XIN VISA SANG NHẬT? Và sau đây là câu trả lời ngắn gọn từ tvduhoc.com” 

  • COE: là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật.
  • Visa (thị thực nhập cảnh): là một bằng chứng hợp pháp chứng minh do quốc gia bạn đến cho phép một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ tạm trú một thời gian.

giải đáp 06 câu hỏi về Du học Nhật Bản - tvduhoc

Câu hỏi du học Nhật Bản thứ 2: Điều kiện và kinh nghiệm check COE và xin Visa là gì? 

Trả lời phỏng vấn cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khi các bạn làm hồ sơ đi du học Nhật Bản là một bước cực kỳ quan trọng trong việc đỗ hay trượt kết quả tư cách lưu trú (COE).

Việc cục gọi kiểm tra hồ sơ, năng lực tiếng Nhật của các bạn là một việc ngẫu nhiên (khi check đến hồ sơ) và không có lịch hẹn trước. Vì thế, các bạn phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng và bình tĩnh.

Phỏng vấn Visa: là bước cuối cùng để hoàn thành ước mơ du học. Trong buổi phỏng vấn các bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức tiếng nhật, kỹ năng và tâm lý.

Câu hỏi du học Nhật Bản thứ 3: Làm thêm và mức lương làm thêm tại Nhật

Trên thực tế, điều này hoàn thoàn tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau. Thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc làm thêm với mức lương cao. Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800–1000 JYP/giờ. Lương cao hơn vào ngày nghỉ, lễ.

Câu hỏi du học Nhật Bản thứ 4: Quy định cụ thể về giờ giấc làm thêm của du  học sinh tại Nhật Bản là gì?

Theo quy định của Nhật, học viên có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tối đa 28h/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật. Vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng là 40h/ tuần.

Câu hỏi du học Nhật Bản thứ 5: Chế độ bảo  hiểm y tế khi du  học Nhật Bản là gì? 

Bảo hiểm y tế Quốc dân là bắt buộc với mọi công dân Nhật. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập.

Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000-1500 JPY.

Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng một phần viện phí hoặc tiền thuốc. Số còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường.

lợi ích khi đi du học

Câu hỏi du học Nhật Bản thứ 6: Chi tiết các kỳ nhập học tại Nhật Bản.

Để trả lời câu hỏi này, các bạn có thể đọc thêm thông tin tại bài viết: Du học Nhật – Kỳ học nào Hot nhất?

Hoặc tóm lược các thông tin về 4 kỳ nhập học trong năm như sau:

Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ  trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 30 tháng 9 năm trước.
Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 20 tháng 12 năm trước.
Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng ) – Bạn có thể nộp hồ sơ  trong khoảng thời gian từ 01 tháng 01 – 20 tháng 03 trong năm.
Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ 01 tháng 04 – 25 tháng 06 trong năm.
Trên đây là giải đáp thắc mắc của một số bạn trẻ về các chương trình và kinh nghiệm du học Nhật Bản 
Để lại thông tin hoặc số điện thoại trong phần comment hoặc biểu mẫu bên dưới để nhận tư vấn miễn phí từ tvduhoc.com bạn nhé !