Canada đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục. Trên thực tế, Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Sau đây là những thông tin bạn cần biết về hệ thống giáo dục Canada – phương pháp vận hành hệ thống giáo dục, phương pháp giảng dạy, kỳ nhập học, học bổng du học,…

Tổng quan về hệ thống giáo dục Canada

Canada – Đất nước lá phong – là điểm đến du học của nhiều bạn trẻ không chỉ bởi những chính sách ưu đãi về học tập cũng như định cư sau này. Nơi đây, giáo dục luôn là ưu tiên số 1, và là lĩnh vực được chú trọng đầu tư, phát triển với chất lượng cao nhất.

Dù bạn muốn mong muốn học tập từ bậc PTTH cho đến thạc sỹ hay tiến sỹ thì cũng cần hiểu qua về Hệ thống giáo dục Canada. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có nhiều khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. … Ở Canada, Giáo dục bắt buộc cho trẻ em ở các tỉnh trung bình cho tới 15-16 tuổi.

Xem thêm: Du học Đức

hệ-thống-giáo-dục-Canada-du-học-Canada-Minh Việt

Những thước đo chất lượng cho hệ thống giáo dục Canada 

Được biết, Trong năm 2011, chính phủ nước này đã hỗ trợ 10 triệu CAD trong hơn 2 năm để phát triển chiến lược giáo dục quốc tế nhằm xây dựng Canada thành đất nước được lựa chọn để học tập và nghiên cứu tầm cỡ thế giới.

Chất lượng học sinh ở đây được đánh giá cao so với các nước trong tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế. Trong các cuộc thi toán và khoa học quốc tế, học sinh Canada luôn đạt kết quả cao. Đó chính là bằng chứng cho chất lượng giáo dục vượt trội của Canada.

Những con số sau phần nào là minh chứng cho một hệ thống giáo dục chất lượng:

 • Canada có 3 trường đại học lọt top 50 các trường trên thế giới (QS World Universities Ranking 2015/2016) và 20 trường lọt top 500 trường trên thế giới.
 • Bằng cấp các hệ đào tạo của hệ thống giáo dục Canada được Quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.
 • Canada có 6 trường đào tạo  MBA lọt top 100 trong năm  2015.

Ngân sách hàng năm cho hệ thống giáo dục Canada

Mỗi năm Canada chi khoảng 6,8% GDP cho giáo dục. Con số này đã phản ánh sự quan tâm của chính phủ đến chất lượng đào tạo và phát triển con người ở quốc gia này. Đây cũng là nguyên nhân khiến Canada trở thành một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, được sinh viên quốc tế ưu ái lựa chọn.

Tất cả học sinh Canada trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi đều được miễn toàn bộ học phí và hơn 90% trong số này đều đăng ký học tại các trường công.

Chính quyền tỉnh bang phân bổ kinh phí trực tiếp cho các trường học. Ngân sách cho từng trường đều được tính toán lại sau mỗi năm học dựa trên số lượng học sinh thường xuyên đăng ký, nhu cầu của người học và vị thế của trường. Bên cạnh các trường công, chỉ có khoảng 10% học sinh Canada chọn học các trường tư hoặc trường được ủy quyền (trường thuộc hệ thống công lập nhưng được tự chủ về điều hành và tài chính, tuy nhiên phải tuân thủ trách nhiệm giải trình trước chính quyền tỉnh bang về hiệu quả giáo dục).

Chỉ tính riêng năm 2011, kinh phí dành cho giáo dục đã chiếm 6,8% GDP Canada, cao hơn mức trung bình của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD (6,1%), tương đương 11.607 CAD/học sinh ở cấp trung học cơ sở trở lên.

Các cấp bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Canada được phân thành các cấp bậc với quy định về lộ trình và thời gian đào tạo cụ thể. Sơ bộ như sau:

 • Các chứng chỉ, thời gian đào tạo kéo dài khoảng 1 năm
 • Bằng cao đẳng, thường kéo dài từ 1 đến 2 năm
 • Bằng cao đẳng nâng cao, kèo dài từ 2 đến 3 năm
 • Bằng cử nhân, được cấp bằng luôn sau 4 năm học toàn thời gian.
 • Chứng chỉ/văn bằng sau đại học, kéo dài một hoặc hai năm.
 • Bằng Thạc sĩ, sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài một hoặc hai năm.
 • Bằng Tiến sĩ, thông thường kéo dài từ bốn đến bảy năm.

Các cấp bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục Canada

Mỗi tỉnh bang tại Canada sẽ có một Sở Giáo dục quản lý việc dạy và học trong từng tỉnh (Người đứng đầu là Giám đốc Sở). Sở Giáo dục của từng tỉnh bang sẽ xây dựng quy chuẩn, xác định chương trình học và phân bổ kinh phí cho các trường công trong tỉnh, đồng thời giám sát quá trình tuyển chọn giáo viên cũng như việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục (đi lại, y tế, thực phẩm và thư viện).

Thông thường, ban giám hiệu của mỗi trường là công dân của tỉnh bang đó. Họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền tỉnh bang trong các vấn đề giáo dục. Đồng thời Ban Giám hiệu cũng chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng nhân sự, ước tính kinh phí hoạt động hàng năm, xây dựng chương trình và chính sách giáo dục mới.

Ngoài ra, kinh phí phân bổ cho từng trường cũng dựa trên mô hình hoạt động của các trường đó. Các trường được ủy quyền phải đáp ứng tiêu chuẩn giáo dục của tỉnh bang tương tự như hệ thống trường công lập, trong khi các trường tư thục thường yêu cầu thấp hơn.

Canada không có Bộ Giáo dục liên bang, thay vào đó Ủy ban Giáo dục (CMEC) sẽ hoạt động với vai trò là cầu nối thông tin giữa Sở Giáo dục các tỉnh bang, đồng thời đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh.

Đề xuất cho bạn: Du học Hàn Quốc 2020

Hệ thống giáo dục Canada – Phương pháp dạy và học

phương-pháp-dạy-và-học-trong-hệ-thống-giáo-dục-Canada

Giáo viên trong các trường học Canada được khuyến khích sáng tạo trong môi trường sư phạm, phát triển khả năng lãnh đạo và chia sẻ mục tiêu chung thay vì sử dụng phương pháp truyền thống, thưởng phạt dựa trên thành tích học tập như trước đây.

Các khoá học tại đại học thường kết hợp các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn. Các bài giảng thường do các giáo sư thuyết giảng và thường có khoảng 30 đến 200 sinh viên tham dự.

PCAP (Pan-Canadian Assessment Program) là bài kiểm tra dành cho học sinh trên toàn Canada trong độ tuổi từ 13 đến 16 với các bài thi Đọc hiểu, Toán và Khoa học nhằm đánh giá sự tiến bộ trong giáo dục của các tỉnh bang 3 năm 1 lần.

Chính quyền tỉnh bang Ontario đã xây dựng văn phòng EQAO chuyên tư vấn cho Sở Giáo dục các vấn đề liên quan đến đánh giá chất lượng giáo dục và năng lực giáo viên. Văn phòng EQAO thiết kế và triển khai các bài đánh giá năng lực học sinh ở các lớp 3, 6, 9 và 10. Kết quả của bài đánh giá này sẽ được thông báo rộng rãi, kèm theo danh sách các trường có kết quả xuất sắc và phân tích về chính sách giáo dục của các trường này.

Kỳ nhập học tại Canada 

Các trường đại học, cao đẳng tại Canada có 3 kỳ nhập học chính:

 • Kỳ nhập học mùa Thu : bắt đầu từ tháng 9.
 • Kỳ nhập học mùa Đông: khai giảng từ tháng 1.
 • Kỳ nhập học mùa hè: khai giảng tháng 5 hoặc tháng 8.

Một số trường bị giới hạn về khoá học và chỉ có một số ít trường được tổ chức giảng dạy quanh năm tại Canada.

Học phí du học Canada.

Có một thực tế là: học phí du học tại Canada so với các đất nước khác như: Anh, Úc, New Zealand và Mỹ thì Canada có mức học phí thấp nhất.

Học phí cho sinh viên quốc tế khoảng 7000 CAD đến 29.000 CAD cho một năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số chung và mức học phí sẽ dao động tuỳ theo trường và chương trình học mà bạn lựa chọn, cũng như địa điểm và mức sống tại nơi đó.

Nhìn chung, các khoá học nhân văn, giáo dục và nghệ thuật thường có mức học phí thấp, còn các khoá học chuyên ngành y khoa và kỹ thuật thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Nếu bạn muốn học cao học, mức học phí thường cao hơn và chi phí dao động tuỳ vào chương trình học. Cũng như các nước khác, chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất.

Chi phí bình quân cho các chương trình này thường ở mức 42.000 CAD.

Du học HCIT có thể giúp gì cho bạn?

HCIT  hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Canada trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn du học Canada của HCIT sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ Du học Minh Việt bao gồm:

✔️ Tư vấn du học Canada miễn phí, giải pháp tiết kiệm

✔️ Tư vấn chọn trường & khóa học phù hợp

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ, nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Tư vấn chỗ ở, ngân sách du học, hỗ trợ đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, mời các bạn liên hệ Trung tâm du học HCIT theo thông tin sau:

DU HỌC MINH VIỆT

➡️ Email: duhoc.minhviet@gmail.com
☎️ Hotline: 0903.279.479
? Website: tvduhoc.com