Chắc hẳn khi quyết định du học thì điều được các bạn trẻ luôn băn khoăn là chi phí du học nghề Đức 2023 như mất bao nhiêu tiền, chi phí học B2 tại Đức,… Điều quan tâm lớn nhất về chương trình du học nghề tại Đức đó là chi phí. Bài viết này Du học Minh Việt sẽ cho các bạn những thông tin chính xác nhất về các chi phí cần có khi du học nghề tại Đức.

1. Chi phí du học nghề Đức 2023 có cao không ?

Câu trả lời chắc chắn là không và thậm chí chi phí du học nghề Đức được đánh giá là rẻ nếu so sánh các lợi ích của chương trình này mang lại, như là: Chương trình đào tạo ưu việt khi học đi đôi với hành, miễn học phí, có lương trong khi đi học, cơ hội việc làm tuyệt vời, cơ hội định cư với an sinh xã hội tốt nhất thế giới…

Chi phí du học nghề Đức 2023 -duhocminhviet-ci4

Về góc độ tài chính: Việc miễn học phí và có tiền lương ngay khi bắt đầu chương trình học nghề khiến chi phí du học tại Đức thấp hơn hẳn so với chi phí du học tại các nước khác. Vì học viên coi như chỉ mất chi phí đầu tư ban đầu cho học tiếng Đức và phí dịch vụ. Khi đã sang Đức và bắt đầu vào học rồi, bạn sẽ không mất thêm chi phí và sẽ sớm “thu hồi vốn”.

2. Chi phí du học nghề Đức 2023 hết khoảng bao nhiêu tiền ?

  • Để tham gia chương trình đi du học nghề tại Đức thì tổng số tiền trung bình bạn phải chuẩn bị vào khoảng 200 – 300 triệu cho những nghề nước Đức đang rất thiếu nhân lực như nghề điều dưỡng, cơ khí, đầu bếp,…
  • Một số nghề khác, tổng chi phí rơi vào khoảng 300-350 triệu (do mức lương thực tập thấp hơn quy định nên học viên phải tự đóng thêm một phần sinh hoạt phí). Ví dụ nghề nhà hàng khách sạn, cơ khí..
  • Với những nghề mà học việc không được đi thực tập và nhận lương, tổng chi phí đi du học nghề tại Đức có thể lên tới hàng 10.000 Euro, do học viên phải tự chi trả toàn bộ chi phí tại Đức trong suốt 2 đến 3 năm học. Ví dụ nghề Vật lý trị liệu và hầu hết các nghề khác.

3. Chi phí du học nghề Đức 2023 – Giai đoạn ở Việt Nam

3.1 Chi phí du học nghề Đức 2023 – Phí học tiếng Đức tới B1

Nếu bạn tách việc du học nghề Đức với bằng B1 riêng và sau đó làm hồ sơ riêng: chi phí và thời gian học tiếng Đức khi đó sẽ tùy theo các cơ sở đào tạo và sức học của mỗi bạn.

Chi phí du học nghề Đức 2023 -duhocminhviet-ci1

  • Với những học viên có sức học tốt và học tại trung tâm tốt thì sau một khóa học trung bình 6 – 7 tháng sẽ đạt được B1, chi phí dao động từ 35 – 45 triệu đồng.
  • Với những bạn sức học bình thường, thời gian học có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng (hoặc hơn). Khi đó tiền học sẽ tăng theo thời gian bạn học, có thể lên tới số tiền trăm triệu đồng.
  • Bạn cần tính thêm chi phí sinh hoạt khi lên các thành phố lớn để học tiếng Đức như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài gòn để theo học. Tùy theo khu vực bạn ở thì chi phí có khác nhau, nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 1- 2 triệu đồng/ 1 tháng cho thuê nhà và chi phí sinh hoạt theo kế hoạch chi tiêu.

3.2 Chi phí du học nghề Đức 2023 – Chi phí hồ sơ, xin visa

Tùy theo chính sách của từng công ty/trung tâm du học và tùy theo số lượng dịch vụ mà bạn đã trọn, tuy nhiên mức trung bình cho chi phí này như sau:

  • Nếu trọn gói các chương trình học tiếng Đức tới B1: chi phí trung bình dao động từ 190 triệu đến 260 triệu đồng. Tức là bạn sẽ tham gia chương trình trọn gói từ A-Z bao gồm cả học tiếng Đức cho tới khi đỗ B1, làm hồ sơ và qua Đức thành công.
  • Nếu không bao gồm học tiếng Đức: chi phí trung bình dao động khoảng 130 triệu đồng đến 160 triệu đồng. Tức là bạn đã tự học và thi đỗ được bằng B1, giờ bên trung tâm chỉ làm hồ sơ du học.

Tham khảo: Công ty du học nghề đức uy tín

4 Chi phí du học nghề Đức 2023 – Giai đoạn ở Đức

4.1 Chi phí du học nghề Đức 2023 – Học tiếng B1

Hiện nay quy định về Trình độ tiếng Đức cho đối tượng du học nghề tại Đức đã được điều chỉnh xuống mức B1, thấp hơn 1 bậc so với trước đây là B2.

Chi phí du học nghề Đức 2023 -duhocminhviet-ci3

Với học viên đã học tiếng Đức B1: bạn không cần học thêm 1 khóa tiếng Đức tách riêng mà vào học nghề. Vì thế bạn sẽ không mất khoản phí nào.

Với các bạn đã có A2: bạn sẽ cần học thêm 1 khóa B1 tại Đức, bạn sẽ phải chi trả các chi phí sau:

  • Phí khóa học tiếng Đức B1 tại Đức: hiện đang chờ thông tin hướng dẫn từ Đại sứ quán. Tuy nhiên, ước tính khái quát cho một khóa học 6 tháng có thể là khoảng 2000 Euro. Nếu bạn có các hỗ trợ từ chính quyền hay các quỹ thì chi phí này có thể giảm hoặc được miễn phí.
  • Chi phí ăn ở tại Đức trong thời gian bạn học B1: theo quy định từ Đại sứ quán là 861 Euro/tháng.

4.2 Chi phí du học nghề Đức 2023 – Phí 3 năm học nghề

Với các nhóm nghề đang rất thiếu tại Đức thì học phí cho các chương trình học nghề là hoàn toàn miễn phí, ví dụ như Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, xây dựng, cơ khí… Hiện nay tại Đức có tới khoảng 54 nhóm nghề được xếp hạng đang rất thiếu nhân lực. Lưu ý với những nghề không thuộc nhóm nghề rất thiếu nhân lực tại Đức bạn sẽ phải trả học phí, mức phí tùy theo từng nghề.

Chi phí du học nghề Đức 2023 -duhocminhviet-ci2

Có thể bạn chưa biết, với nhóm nghề thiếu nhân lực, bạn cũng được các trường nghề sẽ trả một khoản tiêng trong thời gian học. Khoản tiền đó thường giao động từ 800 Euro – 1000 Euro tùy từng trường và tùy từng bang. Với khoảng tiền này bạn sẽ đủ trang trải chi phí cuộc sống trong thời gian học của mình.

Tìm hiểu thêm: Du học nghề đức gồm những ngành nào

4.3 Chi phí du học nghề Đức 2023 – Chi phí sinh hoạt

Cũng giống như các nước khác, chi phí sinh hoạt ở Đức phụ thuộc vào bang mà bạn học tập. Ở các thành phố lớn, chi phí sẽ cao hơn các thành phố nhỏ và các khu vực xa trung tâm. Tổng chi phí du học nghề Đức sẽ thay đổi tùy theo việc bạn ở ký túc xá hay thuê căn hộ bên ngoài.

Nếu ở ký túc xá bạn cần chi trả từ 200 Euro đến 300 Euro/tháng tùy từng trường. Còn chi phí thuê chung căn hộ bên ngoài để ở ghép thường từ 300 Euro trở lên tùy theo căn hộ bạn thuê.

Nhà ở sinh viên tại Đức- duhocminhviet - 1

Ngoài ra, chi phí của học viên du học nghề tại Đức chi trả cho sách vở, tài liệu rơi vào khoảng 1,3 triệu đồng/kỳ (50 Euro). Chi phí cho các hoạt động ngoại khóa … vào khoảng 5 triệu đồng/kỳ (200 Euro).

Chi phí ăn uống nếu bạn tự nấu ở nhà cũng chỉ tương đương như ở Việt Nam. Các siêu thị, cửa hàng lớn thường có chương trình giảm giá theo tuần, theo giờ. Sau khi sang Đức một thời gian bạn sẽ biết nên mua gì, ở đâu, vào giờ nào để có giá “hời nhất”, tiết kiệm chi phí du học nghề Đức nhất.

5. Tổng hợp chi phí du học nghề Đức 2023

Chi phí Trường hợp học B2 ở Đức Trường hợp học B2 ở Việt Nam
Chi phí học tiếng đến B2 Khoảng 140 triệu đồng Khoảng 60 triệu đồng
Chi phí ăn ở trong thời gian học nghề Tự trang trải Tự trang trải
Chi phí khác Khoảng 150 triệu đồng Khoảng 150 triệu đồng
Chứng minh tài chính Không tính Không tính
Tổng cộng Khoảng 290 triệu đồng 200 triệu đồng

Giữa 2 phương án có mức chênh lệch đáng kể nên và bạn nên cân nhắc phương án phù hợp với mình.

6. Du học Minh Việt – Trung tâm du học nghề đức uy tín chất lượng

Du học Minh Việt là một trong những tổ chức chuyên cung cấp thông tin về du học nghề tại Đức và đào tạo uy tín chất lượng tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Đức, Du học Minh Việt đã giúp hàng trăm sinh viên Việt Nam thực hiện ước mơ du học nghề tại Đức.

Đội ngũ nhân viên của DU HỌC MINH VIỆT được đào tạo chuyên sâu và tận tâm, luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ học sinh trong mọi khâu từ tư vấn hồ sơ, chọn ngành, đăng ký nhập học, tới quá trình xin visa và sắp xếp điều kiện học tập tại Đức.

Hãy đến với DU HỌC MINH VIỆT và trải nghiệm sự chuyên nghiệp và uy tín của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng, với sự hỗ trợ và tư vấn phù hợp, bạn sẽ có một hành trình du học nghề đáng nhớ và thành công tại Đức.

__________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

☎️ 0983.970.084 và 0903.279.479

? Địa chỉ:139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

? Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

? Website: tvduhoc.com