Được mệnh danh là đất nước có nền công nghiệp nặng phát triển số một thế giới, Đức trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ có ý định du học nghề cơ khí điện tại Đức. Tham khảo bài viết dưới đây của Du học Minh Việt để có cái nhìn bao quát nhất về ngành này nhé.

1. Những lý do để chọn du học nghề cơ khí điện tại Đức

1.1. Ngành đào tạo mũi nhọn của nước Đức

Sản xuất máy móc và nền công nghiệp nặng là nền tảng tạo ra một nước Đức hùng mạnh nhất Châu Âu. Đức là nước đứng đầu về xuất khẩu trên thế giới. Do vậy, nếu du học nghề Đức ngành cơ khí bạn sẽ có cơ hôi làm việc ở những công ty nổi tiếng trên thế giới. Thử nghĩ xem rằng đến Đức, bạn sẽ được học những công nghệ mới nhất, kỹ thuật tốt nhất trên thế giới về nghề cơ khí điện. Sau khi học nghề, bạn hoàn toàn có thể học tiếp các bằng cấp cao hơn tại Đức. Nơi tập trung rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề, trường đại học hàng đầu về ngành này.

1.2. Miễn 100% học phí và được hưởng trợ cấp

Giống như du học nghề điều dưỡng tại Đức hay các ngành khác, bạn hoàn toàn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ nước Đức. Miễn 100% học phí trong thời gian 3 năm. Hàng tháng được hưởng trợ cấp từ 800-1300 Euro/tháng.

Du học nghề cơ khí điện tại Đức - Du học Minh Việt - 19

Với nghề cơ khí điện, học viên nên dành thời gian toàn bộ để học tập. Nhiều bạn có thể sẽ đi làm thêm ngoài giờ để có thêm thu nhập. Nhưng chương trình cơ khí điện tử là khá nặng, bạn cần phải tập trung toàn bộ sức lực để có kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Học bổng du học nghề Đức 2023

1.3. Mức lương hấp dẫn của nghề cơ khí điện tử tại Đức

Sau khi hoàn thành chương trình học, mức lương khởi điểm của bạn ở nghề cơ khí điện tại Đức có thể dao động từ 2000 đến 2500 euro / tháng. Trong năm thứ hai và thứ ba làm việc, khi đã có kinh nghiệm làm việc và trình độ được nâng cao thì lương làm việc ở Đức sẽ tăng lên. Tuy nhiên, mức lương sẽ phụ thuộc vào bằng cấp, trách nhiệm trong công việc và quy mô công ty bạn làm việc.

2. Đối tượng phù hợp với du học nghề cơ khí điện tại Đức

Nghề cơ khí điện là ngành hot giúp du học sinh tìm được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn, đồng thời còn mang đến nhiều triển vọng trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng có thể thành công bởi nó chỉ dành cho những bạn thực sự phù hợp với nghề.

2.1.Có niềm đam mê với nghề

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn có thể đi tới thành công. Chỉ khi bạn thật sự đam êm thì bạn mới có sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Và từ đó tạo tiền đề cho những thành công ở phía trước. Thử nghĩ xem, nếu bạn không có niềm đam mê với các công việc như sửa chữa máy móc, lắp ráp thiết bị, bảo dưỡng và chăm sóc các loại máy móc,.. thì làm sao có thể hoàn thành tốt công việc được.

2.2.Có sự tư duy và sáng tạo

Để có thể học tốt được ngành cơ khí điện, đòi hỏi các bạn phải phải có sự nhạy bén và tư duy sáng tạo. Bởi các nội dung đào tạo của ngành thường liên quan tới cơ chế hoạt động, cách lắp ráp các thiết bị máy móc. Do đó nếu không có sự tư duy tốt và khả năng sáng tạo thì kết quả học tập sẽ cực kỳ yếu kém.

2.3. Có khả năng ứng dụng được lý thuyết vào thực hành

Để kỹ năng thực hành được thuần thục thì học viên phải nắm chắc lý thuyết. Do đó để có thể làm tốt các công việc cơ khí điện đòi hỏi các bạn phải biết áp dụng lý thuyết vào trong thực tế. Nếu các bạn không thể kết hợp được sự nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành thì tốt nhất không nên tham gia khóa học ngành này.

2.4. Có sự chăm chỉ và cố gắng

Công việc đặc trưng của ngành cơ khí điện tử là phải lắp ráp các thiết bị máy móc. Do đó rất cần những bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận. Ngoài ra, môi trường học tập và cạnh tranh rất cao. VÀ để nổi bật và thành công, bạn cần phải làm việc chăm chỉ, cố gắng vượt qua khả năng của mình và không ngừng hoàn thiện.

Du học nghề cơ khí điện tại Đức - Du học Minh Việt - 20

Bạn có thể tham khảo thêm các ngành sau:

3. Điều kiện khi du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Những yếu tố trên chỉ chứng minh bạn có đủ khả năng để theo ngành này. Tuy nhiên, để du học nghề cơ khí điện tại Đức được thì bạn cần:

  • Nam, nữ độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi.
  • Đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp Cao Đẳng, tốt nghiệp Đại học (Ưu tiên những bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp ngành cơ khí tại Việt Nam).
  • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, đáp ứng đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế Việt Nam.
  • Bắt buộc phải thi lấy bằng tiếng Đức B1

4. Lộ trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

4.1. Học tiếng Đức và chứng chỉ nghề

Để du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử thì các bạn phải tham gia khóa học tiếng Đức. Tùy theo từng đơn vị đào tạo, thời gian học thường kéo dài trong khoảng từ 6 đến 8 tháng. Sau khóa học các học viên phải tham gia để lấy chứng chỉ tiếng Đức. Nếu thi trượt thì sẽ phải tiếp tục ôn luyện vào thi vào kỳ sau.

Trong thời gian học tiếng Đức, các trung tâm du học sẽ phối hợp để các bạn học nghề. Tuy nhiên chỉ những ngành có yêu cầu kinh nghiệm mới phải học. Những ngành không yêu cầu kinh nghiệm thì các học viên không cần tham gia nhé. Thời gian học nghề thường rơi vào khoảng từ 3 đến 6 tháng tùy theo từng cơ sở và từng ngành nghề đào tạo. Sau khóa học các bạn sẽ được thi để cấp chứng chỉ nghề.

4.2. Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và lên đường

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các giấy tờ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trung tâm du học sẽ gửi hồ sơ của các bạn sang trường đào tạo Đức để xin giấy mời nhập học. Sau quá trình xét duyệt nếu đủ điều kiện thì học viên sẽ được nhà trường gửi thư mời nhập học.

Du học nghề cơ khí điện tại Đức - Du học Minh Việt - 21

Sau khi có thư mời nhập học, trung tâm du học tiếp tục gửi hồ sơ tới Đại sứ quán để được cấp visa du học. Nếu có học viên đỗ visa thì sẽ được hướng dẫn chuẩn bị hành lý để chuẩn bị sang Đức học tập và làm việc.

4.3. Học tiếng Đức và nghề tại Đức

Nếu các bạn du học với visa ở trình độ tiếng Đức B1 thì sau khi sang Đức sẽ được tham gia khóa đào tạo để lấy trình độ tiếng Đức B2, sau đó mới vào học nghề chính thức. Nếu các bạn du học với visa ở trình độ tiếng Đức B2 thì sẽ vào thẳng trường đại học và tham gia học tập luôn.

4.4.Tốt nghiệp và xin việc làm tại Đức

Sau thời gian đào tạo nghề khoảng 3 năm, học viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng có giá trị trên toàn thế giới. Lúc này các bạn có thể trở về Việt Nam để xin việc hoặc xin việc làm ngay tại Đức. Ở Đức có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp đứng đầu trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất máy móc nên có rất nhiều vị trí việc làm phù hợp. Nếu các bạn nộp hồ sơ xin việc đảm bảo sẽ được nhận ngay.

Sau 5 năm làm việc tại Đức, các bạn có thể xin gia hạn Visa để được làm việc vĩnh viễn tại Đức, sau 8 năm làm việc có thể đổi thành quốc tịch Đức và bảo lãnh người thân sang để cùng sinh sống.

3. Du học Minh Việt tư vấn hỗ trợ du học nghề Đức uy tín chuyên nghiệp

Du học Minh Việt là một trong những trung tâm tư vấn du học nghề Đức uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ du học nghề Đức. Với kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp.

Chúng tôi được vinh hạnh khi đã được giúp đỡ rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có được cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp tại Đức. Chúng tôi cam kết cung cấp cho các bạn các thông tin và dịch vụ tư vấn chất lượng, hỗ trợ đầy đủ quy trình đăng ký và giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn trước, trong và sau khi đi du học.

Hãy đến với Du học Minh Việt để có được một chặng đường du học nghề Đức suôn sẻ và thành công!

___________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

☎️ 0983.970.084 và 0903.279.479

? Địa chỉ: Số 74 Hồ Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội

? Fanpage: https://www.facebook.com/duhocMinhViet

? Website: tvduhoc.com