Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt lao động trầm trọng tại Đức. Do điều kiện kinh tế xã hội phát triển, đời sống tinh thần người dân được quan tâm đúng mực, cộng với dân số ngày một già đi, Đức đang liên tục bổ sung một lượng lớn điều dưỡng. Du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa mở ra như một cơ hội cho các bạn trẻ trên toàn thế giới. Hãy cùng du hoc Minh Việt khám phá ngành này nhé.

1. Giới thiệu Du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng lão khoa là một cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp đầy triển vọng. Chương trình này tập trung vào việc đào tạo những chuyên gia điều dưỡng có kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc lão khoa trên toàn cầu.

Du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa  - duhocminhviet 12

Chương trình du học điều dưỡng tại Đức không chỉ đảm bảo kiến thức lý thuyết sâu rộng mà còn tập trung vào thực hành thông qua các khóa học thực tế và thực tập tại các cơ sở chăm sóc lão khoa hàng đầu. Điều này giúp sinh viên phát triển những kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực này và có cơ hội đóng góp vào cộng đồng thông qua việc chăm sóc và hỗ trợ cho người cao tuổi.

2. Quyền lợi khi du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa

2.1. Ưu tiên định cư và nhập quốc tịch

Người lao động có công việc ổn định, đóng thuế và bảo hiểm xã hội đầy đủ sau 4 năm sẽ được quyền định cư. Những người du học nghề Đức với bằng B1 trở lên sau 8 năm sẽ có cơ hội được nhập tịch Đức. Tuy nhiên, điều dưỡng viên chỉ cần sau 3 năm đã đủ điều kiện được xét duyệt nhập quốc tịch vì họ làm việc trong ngành mà đất nước đó này đang thiếu nguồn nhân lực.

Với các bạn theo học hệ 3 năm ngành điều dưỡng tại Đức thì ngay từ khi tốt nghiệp các bạn đã đủ điều kiện rồi vì trong 3 năm học các bạn được vừa học vừa làm, đóng thuế và bảo hiểm lương hưu đầy đủ.

2.2. Được hưởng mức lương cơ bản và tăng hàng năm

Theo báo cáo của Trung tâm thống kê Y tế Đức, kể từ ngày 01/ 5/ 2023 mức lương điều dưỡng ở Đức sẽ được chia thành ba hệ dựa trên bằng cấp và đều được tăng như sau:

  • Đối với trợ lý điều dưỡng không có bằng cấp: tăng từ 13.70 Euro lên 13.90 Euro
  • Đối với trợ lý điều dưỡng có bằng cấp (tối thiểu một năm đào tạo): tăng từ 14.60 Euro lên 14.90 Euro
  • Đối với chuyên gia điều dưỡng ( tối thiểu 3 năm đào tạo): tăng từ 17.10 Euro lên 17.65 Euro

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng không được phép trả lương thấp hơn số tiền theo quy định. Nếu bị phát hiện phạm quy về lương cơ bản, nhà tuyển dụng có thể phải đóng tiền phạt lên đến 500 Euro. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng mức lương cơ bản này không áp dụng cho nhóm thực tập sinh và sinh viên học nghề mà chỉ dành cho người lao động chính thức đã có bằng hành nghề.

2.3. Được thưởng và trợ cấp hàng năm

Theo Thỏa thuận thương lương của Cơ quan Việc làm tại Đức, điều dưỡng viên sẽ nhận được những khoản trợ cấp bổ sung ở dưới đây:

  • Tiền trợ cấp làm thêm giờ: 25% mức lương cơ bản;
  • Tiền trợ cấp trực đêm: dao động từ 25% đến 40% mức lương cơ bản;
  • Tiền trợ cấp làm việc cuối tuần: 25% mức lương cơ bản;
  • Tiền trợ cấp ngày lễ: 35% mức lương cơ bản. đặc biệt tiền trợ cấp vào các ngày lễ đặc biệt như tết có thể lên đến 50%;

Du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa  - duhocminhviet 9

Đặc biệt, tất cả các khoản tiền trợ cấp này đều được miễn thuế. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên tại Đức còn nhận được các khoản tiền thưởng đặc biệt do Chính phủ Đức công bố riêng hàng năm như sau:

  • Theo tính toán, chuyên gia điều dưỡng sẽ nhận được khoản tiền thưởng lên tới 2.500 euro
  • Nhân viên điều dưỡng dài hạn sẽ nhận được tiền thưởng khoảng 550 euro.

Tìm hiểu thêm: An sinh xã hội và các loại bảo hiểm ở Đức

3. Công việc thực tế khi Du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa

Công việc chủ yếu của các điều dưỡng viên tại Đức là chăm sóc, trò chuyện và giúp đỡ người già thực hiện các sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên họ sẽ không làm mọi thứ thay cho những người cao tuổi mà chỉ tạo điều kiện để họ có thể tự thực hiện các sinh hoạt hàng ngày trong giới hạn cho phép.

Du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa  - duhocminhviet 10

Các điều dưỡng viên chỉ làm giúp khi những người cao tuổi đó thực sự không đủ khả năng hoạt động. Ngoài ra. điều dưỡng viên còn thường xuyên quan sát và báo cáo tình hình sức khỏe của người già nếu có biến chuyển xấu cho cấp trên để có thể xử lý kịp thời. Hệ thống thiết bị y tế hiện đại tại Đức sẽ giúp điều dưỡng viên giảm thiểu đáng kể sức lực trong quá trình chăm sóc.

Công việc của các điều dưỡng thường được chia thành 3 ca là sáng, chiều và tối. Khi làm việc ca sáng và ca chiều bạn sẽ có khoảng 30 phút nghỉ giữa giờ. Nếu làm ca tối thì bạn sẽ được sắp xếp nghỉ ngơi tùy theo cường độ công việc.

4. Cơ hội việc làm khi du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa

Những du học sinh vẫn muốn học cao hơn và đã có bằng cấp đầu vào đại học cũng có thể chọn lấy bằng nghề điều dưỡngchương trình du học nghề điều dưỡng Đức kết hợp đào tạo như một y tá chăm sóc người già có bằng cấp. Đặc biệt là những người đang tìm đến cơ hội để thăng tiến thì sẽ thực sự tốt với tấm bằng này. Về cơ bản, cũng có thể trong quá trình đào tạo với sự trợ giúp của các bằng cấp bổ sung.

Du học nghề Đức điều dưỡng lão khoa  - duhocminhviet 11

Sau khóa đào tạo chăm sóc người già , cơ hội tìm được việc làm của bạn là cực lớn. Vì rất nhiều công ty, viên dưỡng lão, bệnh viện luôn mong muốn có người chăm sóc người già , nên tiềm năng tìm việc làm điều dưỡng tại Đức là rất lớn.

5. Du học Minh Việt – Trung tâm du học nghề Đức uy tín chuyên nghiệp

Du học Minh Việt là một đơn vị tư vấn du học uy tín và chuyên nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực du học nghề tại Đức . Với nhiều năm kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về hệ thống giáo dục Đức, Du học Minh Việt cam kết mang đến cho học viên những dịch vụ tư vấn chất lượng nhất.

Du học Minh Việt không chỉ đồng hành cùng học viên trong quá trình tìm hiểu và chọn ngành học phù hợp, mà còn cung cấp thông tin chi tiết về các trường đào tạo cơ điện tử hàng đầu tại Đức. Trung tâm tư vấn du học nghề Đức giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về ngành nghề sẽ hỗ trợ học viên xác định mục tiêu học tập và tìm kiếm các chương trình đào tạo phù hợp.

Hãy để Du học Minh Việt đồng hành cùng bạn trên con đường du học nghề cơ điện tử tại Đức, mang đến cho bạn một trải nghiệm học tập tốt nhất và mở ra cơ hội tương lai sáng sủa trong lĩnh vực này.

________________________

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ MINH VIỆT

0983.970.084 và 0903.279.479

Địa chỉ: 139 Đền Lừ 2, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/duhoc