Trong những bài viết về học bổng Asahi trước đây, chúng tôi đã đưa ra nhiều góc nhìn khá chân thực.  Bài viết hôm nay, một góc nhìn nữa sẽ cho chúng ta những hiểu biết một cách toàn diện. Bao gồm cả những bạn trẻ có mong muốn du học Nhật Bản và gia đình các bạn. Sinh viên Việt Nam, là một trong những lực lượng lao động không thể thiếu trong các điểm giao báo. Trong thời gian theo học tại một trường Nhật ngữ và làm việc tại một văn phòng bán báo, thực tế các bạn có thể phải làm việc bất hợp pháp hơn “28 giờ ” theo quy định của pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh. Tại sao lại có tình trạng phi lý như  vậy. Bài viết dẫn nguồn trên trang “https://president.jp/” – Nhà báo Yasuhiro Idei đưa tin về tình hình thực tế của văn phòng kinh doanh Asahi Shimbun ở Setagaya-ku, Tokyo.

Học bổng Asahi, thực hư chuyện những nghề nghiệp có quy định ” hơn 28h/1 tuần”

Vào tháng 3 năm nay, bảy nhân viên bao gồm chủ tịch của chuỗi cửa hàng ramen nổi tiếng “Ichiran” và công ty đã bị gửi tài liệu vì vi phạm Luật Người tị nạn nhập cư (xúc tiến việc làm bất hợp pháp), và nó đã trở thành tin tức. Sinh viên Việt Nam được thuê làm công nhân bán thời gian đã làm việc vượt quá giới hạn luật định “trong vòng 28 giờ một tuần.”

Nhiều sinh viên quốc tế làm việc trong các chuỗi cửa hàng ăn uống có nhiều công việc bán thời gian như một lẽ tất nhiên. Nếu bạn mang theo, giới hạn trên hợp pháp là “trong vòng 28 giờ một tuần” có thể dễ dàng không được thực hiện.

Không chỉ giới hạn trong các chuỗi cửa hàng ăn uống, có rất nhiều ngành nghề đang khắc phục tình trạng thiếu lao động do việc làm bất hợp pháp của du học sinh như vậy. Tuy nhiên, rất hiếm khi một công việc bán thời gian vượt quá giới hạn luật định. Điều này là do các công ty sợ bị bắt như “Ichiran” và cẩn thận về các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong hoàn cảnh đó, có những ngành nghề đặc biệt mà việc làm bất hợp pháp của sinh viên quốc tế vượt quá “trong vòng 28 giờ một tuần” đã trở thành một tiêu chuẩn. Đó là “giao báo”.

Giao báo ở các khu vực thành thị như Tokyo là một trong những công việc được sinh viên quốc tế tin tưởng nhất. Không có gì lạ khi các văn phòng bán báo đều có nhân viên giao hàng là du học sinh.

Việc giao báo đô thị từng được các “sinh viên học bổng báo” hay ” sinh viên học bổng Asahi” cũng không ngoại lệ. Họ là những bạn trẻ sống và làm việc tại các tòa soạn báo để đổi lấy học bổng vào các trường đại học.

du học học bổng asahi Nhật bản

Cuộc sống của du học sinh học bổng Asahi

Thách thức về thời gian làm việc của sinh viên học bổng Asahi

Một trong những thách thức cho cuộc sống của sinh viên học bổng Asahi đó là thời gian làm việc. Công việc của tòa soạn báo không theo chế độ ca trực. Ngoài việc giao hàng buổi sáng và buổi tối, nếu bạn làm công việc chèn quảng cáo, công việc sẽ không hoàn thành trong vòng “28 giờ một tuần” trừ khi phòng kinh doanh rất cẩn thận. Ai biết tình hình thực tế của phòng kinh doanh thì có thể hiểu được.

Du học sinh ở điểm phát báo sống kiểu gì?

Hải (tên học viên đã được thay đổi) – một người Việt Nam đến Nhật Bản vào tháng 3 năm ngoái, làm việc tại văn phòng kinh doanh Asahi Shimbun “ASA Akatsutsumi” ở phường Setagaya, Tokyo, khi đang theo học một trường dạy tiếng Nhật.

Xem thêm: Điều kiện du học học bổng báo Asahi

Công việc của sinh viên học bổng Asahi

Công việc thường bắt đầu từ 2:30 sáng. Sau khi tải báo lên xe đạp tại văn phòng bán hàng, ấn bản buổi sáng sẽ được giao trong khoảng 3 giờ từ 3 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Sau đó, Hải tham gia một lớp học ở trường Nhật ngữ vào buổi sáng và vội vã quay trở lại văn phòng kinh doanh. Và từ 2 giờ chiều đến tối, lúc này giao giấy buổi tối đã chờ sẵn. Hải làm bài tập ở trường Nhật ngữ và đi ngủ vào khoảng 11 giờ đêm. Thời gian ngủ chỉ khoảng 3 giờ.Hải chỉ có một ngày nghỉ làm trong tuần.Với cường độ công việc như vậy, Hải đã rất khó bố trí thời gian cho việc học tiếng Nhật của mình.

Đó là một trong những điều vô cùng khó khăn. Nhưng thực tế cũng có rất nhiều bạn sinh viên đã cố gắng và vượt qua được những khó khăn này. Hoàn thành chương trình du học Nhật Bản theo đúng lộ trình và kế hoạch ban đầu.

thời gian biểu của sinh viên học bổng Asahi

Nếu bỏ công việc sinh viên học bổng báo Asahi có mất tư cách lưu trú?

Có hai hình thức dành cho du học sinh làm việc tại các tòa soạn báo. Có những sinh viên được nhận  học bổng sang Nhật theo học bổng của các công ty báo chí. và những du học sinh được thuê làm bán thời gian tại các văn phòng kinh doanh sau khi du học Nhật Bản.

Đối với những sinh viên được nhận học bổng báo Asahi. Bạn đến Nhật Bản thông qua hiệp hội học bổng Asahi của Asahi Shimbun, đây là công ty báo chí duy nhất chấp nhận sinh viên nhận học bổng nước ngoài.Ban đầu, Hiệp hội Học bổng Asahi đã tiếp nhận các sinh viên nhận học bổng Trung Quốc từ năm 1982 như một phần của dự án hữu nghị mà Asahi Shimbun đã thành lập với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc. Sau đó, việc chấp nhận tiếng Trung sẽ giảm đi, thay vào đó là số lượng sinh viên Việt Nam nhận học bổng.

Hiệp hội học bổng Asahi Ban thư ký Tokyo tiếp nhận sinh viên nhận học bổng từ Việt Nam vào mỗi mùa xuân và mùa thu và chuyển đến các văn phòng kinh doanh tại khu vực thủ đô Tokyo. Gần 300 người đã đến Nhật Bản vào năm ngoái. Con số đã lên đến hơn 250 trong năm nay chỉ tính riêng vào mùa xuân.

Mặt khác, số lượng sinh viên nhận học bổng của Nhật Bản, từng lên tới hàng trăm người mỗi năm. Các bạn sinh viên tiếp tục làm việc trong hai năm khi đăng ký học tại một trường Nhật ngữ. Điều này là do nếu bạn rời khỏi văn phòng kinh doanh, bạn sẽ bị mất tư cách cư trú và sẽ phải trở về nước.

Vậy, lời khuyên nào cho các bạn trẻ cùng chương trình học bổng Asahi?

Trung tâm tư vấn du học HCIT xin gửi một lời khuyên chân thành tới các bạn sinh viên hãy xác định đúng mục tiêu của mình. Bên cạnh việc hòa nhập nhanh chóng. Các bạn cần cân đối thời gian và sức khỏe của mình. Để đảm bảo kết quả học tập tốt nhất. Khi khả năng ngoại ngữ đã tốt rồi. Bạn sẽ có nhiều cơ hội cao hơn sau này.

Dân số Nhật thì già đi, các bạn có thấy những bác 70-80 tuổi vẫn lái taxi? Có tiếng Nhật tốt và một tấm bằng thực thụ ở Nhật thì đó là chìa khóa đưa các bạn tới thành công. Đấy mới là con đường chân chính để các bạn thoát nghèo. Các bạn chuẩn bị đi Nhật hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi để trang bị cho mình những hành trang cần thiết. Hãy quyết tâm học tiếng và rèn luyện kỹ năng sống cũng như sức khỏe thật tốt ở trong nước trước khi sang một cuộc sống mới rất nghiêm khắc về giờ giấc và tác phong như Nhật Bản. Đừng ôm mộng làm giầu bằng việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản nhé các em, các em sẽ bị vỡ mộng đó.

Các em đừng lấy quan điểm đi làm thông qua Visa du học Nhật Bản và hãy cẩn thận với các thông tin nhận được. Hiện nay có rất nhiều công ty thông qua các tổ chức hội này, hội nọ, ban giám hiệu,v.v… để đánh lừa lòng tin của các bạn và gia đình.

Liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học HCIT để có những lời khuyên cụ thể cho các chương trình du học Đức, du  học Nhật Bản, du học Hàn Quốc nhé!.